Thứ Hai, 4 Tháng Mười Hai 2023

Elon Musk và Mark Cuban tham gia cuộc chiến pháp lý chống lại SEC

Elon Musk và Mark Cuban tham gia cuộc chiến pháp lý

Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk, đã hợp tác với nhà đầu tư Mỹ Mark Cuban để thách thức Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Cùng nhau, họ đã đệ trình một bản tóm tắt amicus lên Tòa án Tối cao, nhằm nêu bật hoạt động của SEC trong việc tiến hành các phiên tòa nội bộ mà không cần bồi thẩm đoàn. Lập luận trọng tâm của họ xoay quanh khẳng định rằng các thủ tục hành chính này dẫn đến kết quả khác nhau đối với các cá nhân phải đối mặt với cáo buộc của SEC.

Một số người cho rằng SEC có lợi thế không công bằng khi tham gia vào các thủ tục pháp lý trong phạm vi quyền hạn của chính mình. Luật sư của Musk lập luận:

“Bản thân SEC là cơ quan tìm hiểu sự thật duy nhất và xác định trách nhiệm pháp lý cũng như hình phạt của bị đơn mà không có sự tham gia của bồi thẩm đoàn. Các thủ tục tố tụng như vậy đi ngược lại các biện pháp bảo vệ mà Hoa Kỳ đảm bảo cho các đương sự.”

Cùng với Musk và Cuban, tài liệu pháp lý này đã nhận được sự hỗ trợ từ Phillip Goldstein, Nelson Obus, Manouch Moshayedi và Mạng lưới ủng hộ lựa chọn nhà đầu tư.

Tìm hiểu bối cảnh quyết định gần đây của Elon Musk

Bối cảnh của tranh chấp pháp lý này xoay quanh một vụ án được xác định là SEC kiện Jarkesy. Trong tình huống cụ thể này, người khiếu nại, George Jarkesy, cáo buộc ông đã vi phạm các quyền của Tu chính án thứ bảy.

Ông lập luận rằng quy trình xét xử nội bộ của SEC, được tiến hành mà không có bồi thẩm đoàn và được giám sát bởi thẩm phán luật hành chính do ủy ban bổ nhiệm, mâu thuẫn với các quyền này.

Về cơ bản, điều này tương đương với tình huống trong đó một thực thể đơn độc đảm nhận vai trò thẩm phán, bồi thẩm đoàn và người thi hành án.

Phiên tòa sắp tới, diễn ra vào ngày 29 tháng 11, liên quan đến vấn đề pháp lý được xác định là SEC kiện Jarkesy, sổ ghi án số 22-859. Trong phiên họp này, các Thẩm phán sẽ xem xét kháng cáo của chính quyền Biden, cho rằng phán quyết của Tòa phúc thẩm khu vực số 5 của Hoa Kỳ ủng hộ Jarkesy có thể có tác động sâu rộng đến toàn bộ chính phủ liên bang nếu phán quyết đó không được thay đổi.

Tổng luật sư Bộ Tư pháp Elizabeth Prelogar cho rằng quyết định của Tòa án thứ 5 ủng hộ Jarkesy là không chính xác. Bà khẳng định rằng Quốc hội không vi phạm Tu chính án thứ bảy khi cho phép SEC bắt đầu các thủ tục hành chính đối với các hình phạt dân sự. Vì vậy, bà đang kêu gọi Tòa án Tối cao xem xét lại phán quyết của mình.

Ngoài ra, điều quan trọng cần nhấn mạnh là SEC đã xác định được điểm yếu trong kiểm soát nội bộ của mình. Điều này càng dẫn đến việc chia sẻ tệp không đúng cách vào năm 2021 nhưng chỉ được tiết lộ điều này một năm sau đó. Bản tóm tắt amicus đọc thêm:

“Gần đây SEC đã thừa nhận rằng nhân viên thực thi của họ đã có quyền truy cập không đúng cách vào các bản ghi nhớ đặc quyền dành cho các Ủy viên nhưng không thể tiếp cận được với nhân viên thực thi trong các thủ tục hành chính.”

Các biện pháp quản lý mới của SEC dành cho các công ty đại chúng

SEC quyết định thực hiện các quy định mới áp dụng cho các công ty giao dịch công khai. Điều này có nghĩa là bắt đầu từ ngày 26 tháng 7, các chỉ thị này yêu cầu các công ty tiết lộ các vi phạm dữ liệu nghiêm trọng trong khung thời gian bốn ngày.

Hơn nữa, cần lưu ý rằng Musk và Cuban đều kiên quyết trong quan điểm của mình. Họ khuyến khích các thẩm phán tán thành quyết định của Tòa án thứ 5. Đại diện pháp lý của họ cho rằng việc ủng hộ các thủ tục hành chính thay vì lựa chọn bồi thẩm đoàn tòa án liên bang là đi ngược lại các mục tiêu cốt lõi của SEC. Hơn nữa, những ưu đãi như vậy có khả năng ảnh hưởng bất lợi đến cả nhà đầu tư và thị trường tài chính mà SEC cam kết bảo vệ.

Xem thêm: Giám đốc Binance Pháp tuyên bố từ chức

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Nigeria muốn thay thế Argentina gia nhập BRICS

Chính phủ Nigeria đang tích cực theo đuổi tư cách thành viên trong cả BRICS và G20 như một phần của chiến lược chính...

Peter Schiff dự đoán một sự sụp đổ lịch sử đối với đồng Đô la Mỹ, nguyên nhân là do BRICS

Nhà kinh tế học Peter Schiff dự đoán một sự sụp đổ lịch sử đối với đồng Đô la Mỹ (USD), nguyên nhân là...

Peter Schiff không ấn tượng với 40 nghìn đô la của Bitcoin, cho biết vàng đáng chú ý hơn

Nhà kinh tế học nổi tiếng Peter Schiff đã chỉ ra trên X rằng vàng đạt trên 2.100 đô la đáng chú ý hơn...

Bài viết liên quan