Thứ Tư, 17 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Điều gì đang xảy ra giữa Đô la Mỹ và Petrodollar?

Điều gì đang xảy ra giữa Đô la Mỹ và Petrodollar?

Rất nhiều tin đồn được đưa ra về thỏa thuận thương mại dầu mỏ kéo dài 50 năm của Ả Rập Saudi với đồng đô la Mỹ, thường được gọi là petrodollar. Tin tức hiện đang lan truyền rằng thỏa thuận này được ký kết lần đầu tiên vào năm 1974 khi Ả Rập Saudi đồng ý chấp nhận đồng đô la Mỹ trong giao dịch dầu mỏ trên toàn thế giới.

Các báo cáo tin tức mới nhất chỉ ra rằng thỏa thuận petrodollar đã kết thúc và Ả Rập Saudi có quyền tự do loại bỏ đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, không có thỏa thuận nào như vậy tồn tại trên giấy tờ và thỏa thuận này chỉ là sự tưởng tượng của ai đó. Các tài liệu được giải mật từ Nhà Trắng năm 1974 cho thấy không có thỏa thuận nào về petrodollar tồn tại.

Petrodollar: Điều gì tiếp theo đối với đồng đô la Mỹ?

Câu trả lời rất đơn giản, đồng đô la dầu mỏ vẫn còn tồn tại và đồng đô la Mỹ trên thực tế là đồng tiền thanh toán dầu mỏ. Cách đây hai năm, Ả Rập Saudi đã thông báo rằng Vương quốc này sẵn sàng chấp nhận tiền tệ địa phương để mua dầu. Tuy nhiên, các quốc gia trên thế giới đã thanh toán bằng đô la Mỹ cho các hoạt động thanh toán thương mại chứ không phải bằng đồng nội tệ.

Ngoài ra, đồng nội tệ của Ả Rập Saudi, đồng riyal được chốt bằng đồng đô la Mỹ khiến Vương quốc này phải phụ thuộc vào đồng USD. Đồng nội tệ đang gặp khó khăn để thay thế đồng đô la Mỹ vì đồng đô la dầu mỏ vẫn thống trị.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy đồng đô la Mỹ là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất cho dầu mỏ. Khoảng 59% tất cả các giao dịch SWIFT cho các giao dịch dầu mỏ được thực hiện bằng petrodollar. Động thái này cho thấy sức mạnh của đồng đô la Mỹ trong phân khúc dầu khí toàn cầu.

Đồng Euro đứng thứ hai, chiếm 20% tổng số giao dịch dầu mỏ và phần lớn các giao dịch này đến từ châu Âu. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc chỉ được sử dụng 2% trong tất cả các giao dịch dầu mỏ bất chấp đồng tiền này đang thách thức đồng đô la Mỹ và petrodollar. Tóm lại, đồng đô la Mỹ trên thực tế vẫn là tiền tệ của dầu mỏ và đồng đô la dầu mỏ vẫn còn tồn tại.

Xem thêm: Lạm phát ở Anh giảm xuống dưới mục tiêu 2% lần đầu tiên sau 3 năm

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

BRICS sẽ sử dụng tiền điện tử làm hệ thống thanh toán?

Với liên minh kinh tế đang phát triển cấu trúc tài chính bản địa của riêng mình, liệu khối BRICS có thể sử dụng...

BRICS ủng hộ Donald Trump

Liên minh BRICS đã lên tiếng ủng hộ Donald Trump sau vụ ám sát hụt cựu Tổng thống trong một cuộc mít tinh ở...

Nga dùng tiền điện tử để tránh lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Khi tài sản này tiếp tục tăng trưởng trong năm nay, Nga được cho là đang đề xuất cho phép giao dịch Bitcoin và...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo