Thứ Hai, 2 Tháng Mười 2023

Công nghệ Bridge xuyên chuỗi – Ngôi sao đang lên trong ngành tiền điện tử?

- Advertisement -

Công nghệ Bridge xuyên chuỗi - Ngôi sao đang lên trong ngành tiền điện tử?

Trong vài tháng qua, công nghệ cầu nối (bridge) xuyên chuỗi đã phát triển mạnh mẽ và người dùng hiện có thể swap tài sản giữa vô số mạng. Ngày nay, tổng giá trị bị khóa trên các nền tảng này đã lên tới 7.6 tỷ USD.

Các cầu nối xuyên chuỗi (Cross-Chain Bridges)

- Advertisement -

Hiện có một số lượng lớn bridge xuyên chuỗi đã được xây dựng. Điều thú vị là rất nhiều bridge hướng tới mạng Ethereum (ETH), vì chúng có khả năng tương thích với Ethereum Virtual (EVM).

Kể từ khi những bridge này được xây dựng, rất nhiều giá trị tài sản đã được chuyển giữa vô số chuỗi và blockchain Ethereum. Bài viết này đề cập đến một số bridge mà người dùng có thể sử dụng để swap xuyên chuỗi.

Wrap Protocol Bridge của Tezos

Blockchain Tezos (XTZ) là một mạng lưới blockchain PoS. Người dùng XTZ hiện có khả năng kết nối với blockchain Ethereum khi nhóm Bender Labs phát triển một cầu nối (bridge) gọi là Wrap Protocol

Về cơ bản, Wrap Protocol do Bender phát triển cung cấp cho mọi người khả năng wrap token ERC20 và ERC721 để tận dụng chúng với các ứng dụng defi khác nhau.

Binance Smart Chain Bridge

Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain khác tương thích với Ethereum. BSC cung cấp khả năng smart contract tương tự nhưng phí trên BSC rẻ hơn nhiều. Người dùng Binance Chain (BNB) có thể chuyển từ chuỗi BNB sang BSC thông qua BEP20 và một bridge xuyên chuỗi.

Ví Binance là một ví mở rộng có thể thực hiện swap xuyên chuỗi từ BNB sang BSC. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể dùng Binance Bridge để xử lý các giao dịch xuyên chuỗi. Người dùng Hoa Kỳ và một số quốc gia khác cần sử dụng VPN để truy cập Binance Bridge.

Wormhole Bridge của Solana

Solana (SOL) đã ra mắt một bridge có tên Wormhole Network vào ngày 17/9. Wormhole Bridge kết nối Ethereum và Solana, người dùng có thể swap tài sản trên cả hai blockchain này.

“Wormhole cung cấp các kênh liên  mới giữa các blockchains đã được bảo mật trước đó”, trích từ wormholenetwork.com

Số liệu thống kê về Wormhole hiện tại từ Dune Analytics cho biết tổng giá trị bị khóa trên Solana Wormhole là 382,471,804 USD.

Avalanche Bridge

Một chain khác tương thích với Ethereum là Avalanche (AVAX). Người dùng AVAX có thể kết nối tài sản AVAX với Ethereum bằng cách tận dụng các khả năng xuyên chuỗi được cung cấp bởi ví Avalanche.

Người dùng ví này có thể di chuyển AVAX của họ với một khoản phí nhỏ giữa mạng Avalanche và mạng Ethereum.

Bitcoin Cash Smartbch Bridge

Bitcoin Cash (BCH) là một chain khác hiện tương thích với Ethereum thông qua mạng Smartbch. Điều này có nghĩa là Bitcoin Cash (BCH) có thể được wrap và sử dụng cho các mục đích Defi. Hiện tại, chỉ có một Smartbch bridge được cung cấp bởi sàn giao dịch tiền điện tử Coinflex.

Người dùng có thể truy cập Coinflex thông qua Metamask thay vì đăng ký bằng email và người dùng có thể swap BCH cho Smartbch gần như ngay lập tức.

Danh sách này chỉ mới nêu ra một vài bridge. Hiện có những bridge bắt nguồn từ các blockchain khác như Cosmos, Fantom, Polygon, Terra, Harmony, Near, Optimism và Harmony.

Tuy nhiên, việc sử dụng các bridge xuyên chuỗi không hề đơn giản và cần người dùng có nhiều kiến thức khi thực hiện. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi bát đầu.


Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Hacker FTX thức tỉnh: Chuyển 2.500 Ethereum sau gần một năm

 Khoảng 4 triệu đô la Ethereum có liên quan đến vụ khai thác sàn giao dịch FTX vào tháng 11 năm ngoái đã bắt...

Google Cloud bắt đầu đóng vai trò là người xác thực trên mạng Altcoin này

Theo tuyên bố chính thức, Google Cloud bắt đầu đóng vai trò là người xác nhận trong mạng bằng chứng cổ phần của altcoin...

Ngân hàng Trung ương Georgia chọn Ripple làm đối tác công nghệ

Ripple đã được chọn làm đối tác công nghệ tiềm năng cho dự án thí điểm Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng...

Bài viết liên quan

- Advertisement -