Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai 2023

Cách kiếm thu nhập thụ động với tiền điện tử trong thị trường gấu

Tiền điện tử đã mở ra nhiều cơ hội cho mọi người như đầu tư sinh lời, chuyển tiền, thanh toán xuyên biên giới,… Với những nghiên cứu, tích lũy kiến thức và một chút may mắn nhỏ, nhiều người đã nhờ vào tiền điện tử mà trở nên giàu có và thay đổi vị thế của mình.

Nếu là người mới, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận bằng cách mua một đồng coin/token rồi chờ đợi giá tăng lên và chốt lời. Đây được định nghĩa là thị trường giao ngay (spot).

Với những người đã ở lâu trong thị trường, chắc hẳn đều sẽ nghe nói đến futures hay giao dịch hợp đồng tương lai, hình thức này được phổ biến rộng rãi hơn vì người chơi có thể kiếm được lợi nhuận nhanh hơn hoặc ngay lập tức với việc sử dụng đòn bẩy.

kucoin-futures
kucoin futures

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp để bạn sinh lời từ ngành này, và tùy vào từng thời điểm mà áp dụng những phương pháp riêng để tối ưu hóa lợi nhuận. Khi xác định được xu hướng, chẳng hạn uptrend, bạn sẽ giao dịch spot để kiếm lợi nhuận. Ví dụ, từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021, giá BTC đã đi từ 16k lên hơn 60k, đồng thời giúp nhiều altcoin đạt được mức tăng trưởng khủng.

btcusdt

Nhưng downtrend thì sẽ thế nào? BTC đã liên tục tạo những đỉnh nhỏ thấp dần trong những tháng qua và nếu bạn giao dịch spot, chắc hẳn bạn đã ghi nhận những khoản lỗ ngày càng nghiêm trọng và nếu đang hold altcoin, chắc chắn khoản lỗ ấy còn lớn hơn.

Vậy giải pháp là gì? Dẫu biết phương pháp nào cũng có rủi ro vậy nên hãy cần nhắc để đưa ra quyết định cho riêng mình. Sau đây, BTA sẽ giới thiệu với mọi người một số phương pháp có thể kiếm lợi nhuận bằng tiền điện tử trong downtrend hay còn gọi là thị trường gấu.

Cách kiếm tiền trong thị trường gấu

Có một số cách phổ biến bạn có thể xem xét:

 1. Đầu tư dài hạn (Chiến lược mua và hold)
 2. Future/Margin
 3. Staking
 4. Yield farming
 5. NFT

Đầu tư dài hạn (Chiến lược mua và hold)

Đây có lẽ là chiến lược không đòi hỏi nhiều thao tác thực hiện. Chỉ cần bạn tìm được coin/token mà bạn thấy chúng có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và mua trên sàn giao dịch uy tín. Bạn có thể để tài sản tại ví của sàn hoặc chuyển về ví lạnh nếu muốn tăng độ bảo mật cho tài sản của bạn.

Những vấn đề đặt ra là bạn cần kết hợp nhiều phương pháp phân tích như phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản để tìm được một một coin/token tiềm năng và cả mức giá mua đẹp để gia tăng lợi nhuận cho khoản đầu tư.

Nếu là một người không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu, thì bạn nên áp dụng chiến lược DCA – Dollar Cost Averaging hay còn gọi là chiến lược trung bình giá.

DCA là việc bạn đầu tư một số lượng fiat bằng nhau trong những khoảng thời gian khác nhau, bất kể giá đăng tăng hay giảm vào thời điểm đó. Ví dụ:

 1. Bạn dành ra 100$ mua BTC hàng tuần từ 3 năm trước tức là tháng 6/2019
 2. Khoản đầu tư tính đến thời điểm hiện tại của bạn sẽ là 15,700$
 3. Tổng số tiền hiện tại mà bạn có được là 41,529$. Tăng 164.52% so với vốn
dca-btc
Portfolio Value Over Time – by dcabtc.com

Tuy nhiên DCA cũng có một nhược điểm:

Ví dụ: Coin/token bạn muốn DCA có một đợt bơm giá rất mạnh trong một thời gian ngắn và cùng với đó bạn sẽ ít lợi nhuận hơn.

Nhưng xét cho cùng, DCA là một chiến lược tốt, có độ an toàn cao (nhất là đối với BTC) trong thị trường gấu. Khi áp dụng chiến lược này, bạn chỉ cần giữ vững niềm tin rằng thị trường sẽ phục hồi và tăng trưởng sau một thời gian dài giảm giá và tích lũy. 

Giao dịch tiền điện tử

Giao dịch tiền điện tử đề cập đến việc bạn mua/bán tài sản tiền điện tử trong một thời gian ngắn, đó có thể là giao dịch giao ngay (spot) hoặc hợp đồng tương lai (futures).

Nếu muốn nhanh chóng có được lợi nhuận trong hoạt động giao dịch spot, bạn phải dựa vào phân tích kỹ thuật để tìm điểm bứt phá hay xu hướng phá vỡ kháng cự để đưa ra phán đoán cho đường giá của tiền điện tử. Khi đó bạn có thể thực hiện song song giao dịch mua/bán kiếm lời và giao dịch hợp đồng tương lai với đòn bẩy phù hợp.

Một yếu tố khác đó là tin tức tích cực có thể ảnh hưởng đến giá như tin tức ra mắt sản phẩm, upgrade, niêm yết sàn giao dịch,….Đây là một số tin tức tích cực ảnh hưởng mạnh đến giá.

Ví dụ: Sàn kucoin vào ngày 29/3/2022 đã ra mắt báo cáo chính thức của KCS, tiết lộ sự kiện đốt 20 triệu KCS và chiến lược xây dựng hệ sinh thái Web3.0. Đây là sự kiện đã một phần giúp KCS đạt mốc tăng hơn 11% vào ngày hôm đó.

kucoin btcusdt
Biểu đồ KCSUSDT sàn Kucoin

Staking

Staking có nghĩa là khóa tiền điện tử của bạn và kiếm lãi thụ động trong khoảng thời gian tài sản bị khóa.

Staking đối với tiền điện tử có nghĩa là bạn dùng tiền điện tử của bạn để duy trì mạng lưới blockchain và xác nhận các giao dịch. Tính năng này chủ yếu có sẵn với các loại tiền điện tử xử lý thanh toán bằng mô hình Proof of Stake (PoS).

Để bắt đầu với Staking bạn cần làm những gì? Rất đơn giản, các bước thực hiện như sau:

 1. Mua tiền điện tử sử dụng mô hình PoS hoặc các mô hình khác hỗ trợ staking. Ví dụ SOL, ADA, AVAX,…
 2. Tham gia Staking Pool
 3. Stake coin của bạn trong một khoảng thời gian với những mốc lãi suất hàng năm được cung cấp.

Không phải tất cả các đồng đều có sẵn để staking. Staking Pool cho phép nhiều người tham gia tổng hợp tài nguyên để tối đa hóa khả năng nhận được phần thưởng. Sau khi đạt được phần thưởng, phần thưởng được chia cho những người tham gia pool.

Nhìn chung, Staking là một cách tương đối đơn giản để kiếm lãi từ các khoản đầu tư tiền điện tử của bạn, tương tự như cách bạn đi gửi tiền tiết kiệm trong các ngân hàng (nhưng với lãi suất cao hơn). Những rủi ro đi kèm và ví dụ điển hình chứng minh điều đó là sự sụp đổ của dự án Terra với stablecoin UST.

Một nền tảng cho phép staking với giao diện đẹp, dễ thao tác đó là “Kucoin Earn”.

KuCoin Earn là gì?

Kucoin Earn là một nền tảng dịch vụ quản lý tài sản one-stop. Trong đó, người dùng có thể sử dụng các sản phẩm tài chính khác nhau để tạo thu nhập thụ động.

KuCoin Earn hiện hỗ trợ hơn 50 loại coin/token và sàn có cung cấp các sản phẩm như Staking, Savings,..

Staking trên Kucoin Earn như thế nào?

 • Staking trên Kucoin tức là các holder stake token của họ để kiếm thêm lợi nhuận từ mạng PoS. Ví dụ: Bạn có thể stake DOT để kiếm 3.5% APR hoặc stake ADA để kiếm 3.16% APR.

kucoin staking

Vậy tham gia Staking trên Kucoin Earn như thế nào?

Bước 1: Đăng ký tài khoản Kucoin: https://blogtienao.com/go/kucoin

Bước 2: Chọn “Earn” trên thanh Menu rồi chọn “Kucoin Earn“.

earn kucoin earn

Bước 3: Tại trang “Kucoin Earn” cuộn xuống và dừng ở trang “Stable“. Thông tin bạn cần quan tâm được đánh số thứ tự bao gồm:

 1. Stable.
 2. Chọn sản phẩm: Ở trường hợp này mình chọn “Staking“.
 3. Thanh tìm kiếm: Tìm kiếm đồng coin bạn muốn stake.
 4. Cuối cùng chọn “Subscribe” để tiếp tục. Ở đây mình chọn DOT làm ví dụ.

stable staking

Bước 4: Sau khi chọn DOT là đồng muốn staking, nhấp vào “Tranfer”. Đọc kỹ nội dung trên trang, nhập số tiền staking và nhấp vào “Subscribe“.

dot kucoin staking

Yield farming

Trước tiên hãy tìm hiểu Yield farming là gì?. Hiểu nôm na, Yield farming là quá trình sử dụng deFi để tối đa hóa lợi nhuận. Người dùng cho vay (Lend) hoặc vay mượn (Borrow) tiền điện tử trên nền tảng defi và kiếm tiền.

Cụ thể, nó hoạt động như sau:

 • Bạn cho các nền tảng defi vay tiền của bạn để thu lãi.
 • Tài sản của bạn bị lock trong một Liquidity pool.
 • Tiền của bạn cung cấp tính thanh khoản cho giao thức defi và được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch, lending, borrowing.
 • Nền tảng kiếm được phí bằng cách cung cấp tính thanh khoản.
 • Các khoản phí sau đó sẽ được phân phối cho các nhà đầu tư dựa trên phần của họ trong Liquidity Pool.

Với hình thức này, bạn có thể kiếm thu nhập thụ động để đổi lấy sự hỗ trợ của bạn cho sự phát triển của mạng defi đó. Rủi ro đi kèm có thể là bạn chọn nhầm một dự án tương đối mới trong khi smart contract chưa được audit,…

Vì vậy, để an toàn, bạn nên cân nhắc chọn “Kucoin Lending” – một nền tảng cho vay an toàn, phù hợp với những người dùng thích đầu tư rủi ro thấp và theo đuổi lợi nhuận ổn định.

Kucoin Lending là gì?

KuCoin Lending là một nền tảng cho vay ngang hàng, nơi người dùng có thể cho vay tài sản tiền điện tử của họ để có được thu nhập ổn định.

Ngược lại, bạn cũng có thể vay tài sản trên nền tảng để tăng lợi nhuận đầu tư bằng giao dịch “Margin”. Về bản chất, hệ thống này bao gồm hai bên – người cho vay (Lender) và người đi vay (Borrower).

Các chức năng mà Kucoin Lending cung cấp

KuCoin Lending là một trong những nền tảng cho vay tiền điện tử tốt nhất về các dịch vụ mà nó cung cấp cho người dùng.

Các chức năng mà nó cung cấp bao gồm:

 • Auto-Lend: Với Auto – Lend, các khoản tiền có sẵn sẽ được tự động cho vay. Các khoản tiền đã được trả lại của Borrower được cho vay lại để tăng hiệu quả sử dụng hơn nữa
 • Auto-Borrow: Auto-Borrow có thể giúp vay tiền tự động theo nhu cầu khi giao dịch Margin. Tự động vay khi giao dịch, đơn giản hóa các thao tác và tiết kiệm thời gian giao dịch
 • Auto-Repay: Auto-Repay tức là tự động trả nợ. Chức năng này có thể giúp người vay tự động trả nợ bằng cách phát hiện tài khoản Margin của họ một lần mỗi 30 phút. Nếu có nợ, hệ thống sẽ hoàn trả chúng ngay lập tức.

Tất cả đều với mục đích mang lại trải nghiệm giao dịch thân thiện với người dùng.

Tại sao nên sử dụng Kucoin Lending

Đối với Lender, nền tảng cung cấp cho bạn cơ hội tạo thu nhập bằng cách cho phép người đi vay (borrower) mượn những token mà bạn chưa có kế hoạch sử dụng vào lúc này hoặc chưa có dự định bán.

Điều này mang lại cơ hội sinh lời vì hình thức lending này có thể tạo ra lãi suất cao hơn so với mô hình gửi tiết kiệm truyền thống. Nhìn chung, APR của lending trên KuCoin gắn liền với những biến động của thị trường. Vì vậy, bạn cũng có thể mong đợi khi thị trường tương đối ổn định, APR trên KuCoin Lending có thể giảm dần xuống mức thấp hơn. Hiện tại, APR của việc cho vay USDT là khoảng 4%.

Bạn luôn có thể kiểm tra lãi suất cho vay của Kucoin mà không cần đăng nhập.

apr kucoin lending

Hướng dẫn từng bước sử dụng Kucoin lending

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Kucoin của bạn.

Bước 2: Trong phần tài sản, bạn cần chuyển tiền điện tử hoặc fiat vào “Main Account“.

Bước 3: Chọn “Earn” trên thanh Menu rồi chọn “Crypto Lending“.

earn crypto lending

Bước 4: Bảng điều khiển hiển thị như bên dưới và thông tin bạn cần quan tâm như sau:

 1. Các tùy chọn chuyển đổi bao gồm: Lend (Tùy chọn cho vay), My Lendings (Khoản vay hiện tại) và Borrow (Tùy chọn vay).
 2. Các loại tiền điện tử có thể thực hiện cho vay
 3. Thông số cho vay
 4. Funding Market và lãi suất hiện tại
 5. Các lệnh đang được mở, lệnh chưa thanh toán, lịch sử đã thanh toán và order.

lend borrow kucoin

Bước 5: Sau khi đã rõ các thông tin bạn tiến hành chọn tiền điện tử muốn cho vay ở ô số “2” và có thể bật vay tự động tức là “Auto – Lend” ở ô số “3”. Khi bật chức năng này, phần “Amount” sẽ chuyển đổi thành “Reserved Amount“.

Sau khi thiết lập, bất kỳ khoản tiền nào vượt quá reserved amount trong main account của bạn sẽ được cho vay. Tuy nhiên, bạn có thể đặt lãi suất hàng ngày tối thiểu và các thời hạn khác nhau bao gồm 7 ngày, 14 ngày và 28 ngày.

auto lend kucoin lending

Cho vay tiền điện tử cũng là một quy trình nhanh chóng hơn so với cho vay truyền thống vì các bước dễ dàng để tạo tài khoản của người cho vay. Nền tảng KuCoin Crypto Lending cũng có các công cụ để đảm bảo thanh toán tiền và lãi tự động cho người cho vay.

NFT

Non fungible Token (NFT) là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất. NFT có thể là bài hát, tranh ảnh, tweet, nhân vật game, JPG fille hoặc bất kỳ thứ gì.

Giá của NFT cũng biến động như giá coin/token. Khi NFT của bạn đang được giá cao trên thị trường, chắc chắn chắn là bạn nên bán nó để thu lợi nhuận.

Bored Apes và CryptoPunks là hai bộ sưu tập NFT rất hot như bạn đã biết. Tính đến thời điểm viết bài, bộ sưu tập NFT nổi tiếng Mutant Ape Yacht Club (MAYC) đạt doanh thu kỷ lục 1.57 tỷ đô la và CryptoPunks là 2.28 tỷ đô la, theo dữ liệu CryptoSlam.

nft volume

Vào đầu năm nay, loạt ảnh selfie NFT của thanh niên 22 tuổi Ghozali Ghozalo đạt khối lượng 1 triệu USD và nhờ bộ sưu tập NFT đó đã giúp thanh niên này đổi đời. Bạn có thể xem thêm tại đây.

NFT

Còn khá nhiều câu chuyện thú vị khác liên quan đến NFT và hiện tại có thể thấy mọi người đang giao dịch thuận tiện thông qua NFT và kiếm được tiền. Còn bạn, bạn đã tự tạo NFT và dùng NFT đó để giao dịch chưa.

Tổng kết

Nhìn chung, các hình thức kiếm thu nhập trên đều mang lại những lợi ích và những rủi ro đi kèm khác nhau. Trước khi nghĩ đến lợi nhuận, hãy nghĩ xem bạn định dùng số tiền của bạn ở một nền tảng như thế nào để sinh lời. Hai  hình thức mình khuyên các bạn nên tìm hiểu gồm Staking và Lending, vì nó khả thi. Hơn nữa hai, hình thức này bạn đều có thể thực hiện trên cùng một nền tảng là Kucoin – Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay và tích hợp đầy đủ toàn bộ tính năng giao dịch spot, futures, margin, P2P fiat, lending, staking,…

1/5 - (2 bình chọn)
Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Dự báo BTC, ETH, XRP và DOGE cho tháng 12/2023

Nhà phân tích: Ryan Lee, Giám đốc phân tích của Bitget Research BTC Dự đoán thị trường tăng giá trong tương lai chủ yếu bắt nguồn...

Philippines chặn quyền truy cập vào Binance trong nước

SEC Philippines (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch) đã thông báo rằng họ sẽ chặn quyền truy cập vào Binance tại quốc gia...

Binance hủy niêm yết và chấm dứt hỗ trợ cho Stablecoin BUSD

Sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance thông báo rằng họ sẽ chính thức ngừng hỗ trợ cho stablecoin BUSD trước ngày...

Bài viết liên quan