Chủ Nhật, 3 Tháng Ba 2024

Phân tích cơ bản là gì? Hướng dẫn chi tiết cho người mới từ A -Z

Trong thị trường tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng là cơ hội để cho nhiều nhà đầu tư gia tăng tài sản trở thành triệu phú, nhưng ngược lại cũng khiến cho nhiều người phá sản, tay trắng lâm vào cảnh nợ nần nếu không có kiến thức.

Muốn trở thành người chiến thắng trong ngành tiền điện tử này chúng ta phải có kiến thức, trải nghiệm và phương án đầu tư phù hợp.

Vậy để có được những trải nghiệm đó chúng ta phải đọc và học thật nhiều, và gói gọn trong bài này Blotienao xin chia sẻ với anh em kiến thức về cách phân tích cơ bản là gì? cách để phân tích một dự án, giúp anh em có những nhận định để đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp cho bản thân mình.

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản (FA) hay Fundamental Analysis là việc xem xét tất các dữ liệu sẵn có trên thị trường như: tài chính, chính trị, dữ liệu lịch sử… để xác định tiềm năng của một dự án có đáng để đầu tư vào hay không.

Không giống như thị trường chứng khoán, thị trường tiền điện tử vẫn còn đang rất sơ khai nên hiện tại có rất nhiều định nghĩa về phân tích cơ bản.

Mình xin giới thiệu anh em một trong những phương pháp đang được áp dụng phổ biến để phân tích đó là phương pháp phân tích cơ bản dựa trên việc xác định giá trị nội tại của dự án cũng như các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến giá dự án.

Phân tích cơ bản có quan trọng không?

Chính vì thị trường tiền điện tử còn quá mới mẻ và xuất hiện đầy rẫy những cạm bẫy do các cá nhân hay tổ chức scam thành lập để lừa đảo nhà đầu tư, nên việc đánh giá cơ bản của một dự án thực sự quan trọng trong việc đầu tư bởi nó giúp anh em:

 • Tăng lượng kiến thức để đưa ra nhận định tốt hơn.
 • Đánh giá được giá trị hiện tại của dự án, tiềm năng dự án trong ngắn hạn và dài hạn.
 • Đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp cho bản thân.
 • Nhận biết được các dự án lừa đảo núp bóng.
 • Giảm thiểu tối đa rủi ro khi đầu tư.

So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Trong đầu tư không có phương pháp nào đúng sai tuyệt đối, chỉ có phù hợp hoặc ko phù hợp với từng người. Vì thế mình xin đưa ra bảng so sánh phân tích cơ bản và kỹ thuật dưới đây để anh em cùng nhau tham khảo.

so sánh phân tích cơ bản

Để hiểu rõ hơn về phân tích kỹ thuật anh em có thể tham khảo tại bài viết: Phân tích kỹ thuật là gì? để tìm được phương án đầu tư phù hợp.

Hướng dẫn phân tích cơ bản dành cho người mới

Việc đầu tiên của những anh em mới vào thị trường là chúng ta phải hiểu rõ được các kiến thức chính trong ngành như:

Khi chúng ta nắm rõ được những kiến thức trên thì việc phân tích cơ bản một dự án cụ thể sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Mình xin chia sẻ anh em 2 yếu tố như trong phần định nghĩa là xác định giá trị nội tại của dự án cũng như các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá của dự án.

Xác định giá trị nội tại

Xác định giá trị nội tại chính là việc tìm hiểu chi tiết, cách dự án đó đang vận hành:

 • Dự án làm về mảng gì?
 • Dự án có whitepaper rõ ràng không?
 • Dự án là một eco riêng hay thuộc hệ sinh thái nào?
 • Dự án sinh ra để giải quyết bài toán gì?
 • Điểm nổi bật của dự án là gì?
 • Kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của dự án là gì?
 • Tokenomic của dự án như nào?
 • Đội ngũ dự án là ai? Dự án đang nhận được đầu tư từ cá nhân, quỹ đầu tư, đối tác nào? Họ là ai? Tầm nhìn của nhà đầu tư như thế nào?
 • Dự án có các kênh truyền thông hay không? Các kênh truyền thông có hoạt động hiệu quả hay không? Lượng người theo dõi các kênh truyền thông như thế nào?

Yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến giá token dự án

 • Ai là người đang nắm giữ token, số lượng token họ nắm giữ, giá mua của họ?
 • Đối thủ cạnh tranh là ai, họ đang phát triển tới đâu?
 • Giá quá khứ và giá hiện tại của token là bao nhiêu, vị thế hiện tại của bản thân nếu vào tại thời điểm nghiên cứu?
 • Sắp tới dự án có những tin tức gì không?
 • Dự phóng tin tức đó ảnh hưởng gì đến giá token? Thị trường chung tại thời điểm hiện tại.

Các công cụ hỗ trợ theo dõi phân tích cơ bản

Khi anh em nắm được hết các kiến thức cơ bản về việc phân tích thì các công cụ dưới đây sẽ hỗ trợ mọi người tìm kiếm một cách đầy đủ và dễ dàng:

 • Kênh về thông tin của dự án (Website dự án, telegram, twitter, FB, youtube, discord, medium…)
 • Kênh về phân tích, đánh giá cơ bản dự án: Blogtienao,…
 • Kênh về dữ liệu dự án: Coingecko, Coinmarketcap, Terminal, Defillama, Glassnode…

Áp dụng phân tích cơ bản với dự án cụ thể

Mình đưa ra một VD về dự án Terra (LUNA) để anh em có cái nhìn cụ thể:

Xem ngay: Terra (LUNA) là gì? Tổng quan từ A-Z về dự án Terra

Xác đinh giá trị nội tại của Terra (LUNA)

Truy cập vào trang Coingecko.com và search dự án Terra anh em sẽ thấy.

Phần 1: Thông tin dự án

info luna

 1. Webssite: đây là phần quan trọng nhất mà anh em phải đọc kỹ bởi nó gồm trang wed chính thức của Terra và Whitepaper của dự án.
  1. Whitepaper hay sách trắng là một bản báo cáo của dự án mà trong đó sẽ trình bày đầy đủ tất cả các câu hỏi trong bước xác định giá trị nội tại bên trên như: Giải pháp Terra giải quyết là gì? cách thức hoạt động, tokenomic của dự án, đội ngũ, nhà đầu tư, Roadmap…
 2. Explorers: Liên kết trình khám phá blockchain cho phép anh em theo dõi trực tiếp của các giao dịch trên mạng blockchain của Terra.
 3. Wallets: Các loại ví hỗ trợ hệ sinh thái Terra.
 4. Community: Các kênh truyền thông chính thức của dự án Terra, anh em có thể tham gia vào tất cả các nhóm này để theo dõi những tin tức, update mới nhất mỗi khi dự án ra thông báo.

Ngoài ra nếu có bất cứ những vấn đề, sự cố hay có những câu hỏi liên quan đến dự án sẽ có đội ngũ suport của Terra xử lý qua các kênh thông tin này.

Phần 2: Thông tin cơ bản đồng LUNA

vị trí xếp hạng đồng LUNA

 1. Giá và vị trí xếp hạng của đồng LUNA, tính tới thời điểm viết bài LUNA đang đứng vị trí thứ 9.
 2. Vốn hóa thị trường của đồng LUNA dựa trên số lượng token đang lưu hành.
 3. Khối lượng giao dịch trong vòng 24h của LUNA đạt hơn 2,6 tỷ USD, một con số khá lớn so với các dự án cùng phân khúc.
 4. Vốn hóa thị trường nếu phát hành tất cả token của dự án.

Phần 3: Sàn giao dịch hỗ trợ dự án

sàn giao dịch hỗ trợ

Sàn giao dịch hỗ trợ của dự án cho thấy tầm vóc của từng dự án, nếu một dự án nào đó được càng nhiều sàn lớn hỗ trợ thì độ uy tín của dự án đó càng cao.

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến giá LUNA

1) Đối thủ cạnh tranh: Đối thủ cạnh tranh của LUNA là các dự án nền tảng hàng đầu như : Polkadot (DOT), Avalanche (AVAX), Cardano (ADA), Solana (SOL)… xem họ đã làm được những gì, hệ sinh thái phát triển trong bao lâu và mở rộng đến đâu, vốn hóa thị trường của họ.

Từ đó anh em có thể đánh giá được tiềm năng của LUNA vẫn sẽ phát triển đến đâu trong tương lai.

2) Giá trị quá khứ và hiện tại của đồng LUNA: Giá public sale của đồng LUNA là khoảng 0.27 USD (theo dữ liệu từ sàn Binance) tới hiện tại là 55 USD, tăng gần 200 lần trong vòng hơn 1 năm.

=> Đây chưa phải mức giá tốt để nhà đầu tư có thể mua vào để lưu trữ lâu dài, theo các chuyên gia thì giá của đồng token điều chỉnh về mức x3 – x10 tùy theo từng dự án cụ thể mới là mốc anh em có thể sử dụng phương pháp trung bình giá (DCA) để mua dần.

3) Chu kỳ thị trường: Chu kỳ thị trường ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của dự án, vào mùa uptrend lần này đồng LUNA đã tăng giá gần 400 lần từ mức 0.27 USD tới mức cao nhất mọi thời đại của nó là 103,6 USD. Nếu down trend xảy ra như năm 2018 thì giá trị của Token có thể giảm 80 đến 90% giá trị so với đỉnh

=> Vì thế anh em cần trau dồi kiến thức và trải nghiệm để có thể nhận định được các chu kỳ của thị trường để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Tổng Kết

Như vậy mình đã trình bày những yếu tố cơ bản để những anh em mới vào thị trường có thể biết cách để tự mình reseach một dự án cũ hoặc mới ra.

Nếu anh em chưa quen trong giai đoạn đầu thì có thể tham khảo những bài viết reseach về dự án đã có sẵn trên trang web của Blogtienao, nhưng muốn sau này tránh khỏi những dự án scam lùa gà anh em phải tự biến những kiến đó trở thành trải nghiệm của mình bằng cách đọc và học thật nhiều.

Chúc tất cả anh em sẽ có được may mắn trong hành trình đầu tư tiền điện tử của mình.

*Lưu ý: bài viết dựa theo quan điểm cá nhân của tác giả, tuyệt đối không được xem là khuyến nghị đầu tư*

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HERO DAVID
HERO DAVIDhttps://blogtienao.com/
Hãy cố gắng học tập,trải nghiệm thật nhiều để trở thành 10% chiến thắng cuối cùng trong thế giới Cryptocurrency này nhé anh em !!
- Advertisement -