Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai 2023

BRICS: Nỗ lực phi đô la hóa ở châu Phi bắt đầu từ sự khởi xướng của Ethiopia

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 vào tháng 8 năm nay mang tính lịch sử khi liên minh đưa sáu quốc gia mới vào khối. BRICS đã mời 5 quốc gia sản xuất dầu là Ả Rập Saudi, UAE, Ai Cập, Iran và Ethiopia để kiểm soát thị trường dầu mỏ toàn cầu. 

Argentina, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ duy nhất được mời tham gia khối, vì họ cho phép các tập đoàn đa quốc gia thanh toán bằng nội tệ cho các giao dịch xuyên biên giới. Tuy nhiên, BRICS coi Ethiopia là mục tiêu dài hạn của họ là thúc đẩy sáng kiến ​​phi đô la hóa ở châu Phi thông qua thành viên mới.

BRICS: Nỗ lực phi đô la hóa ở châu Phi bắt đầu từ sự khởi xướng của Ethiopia

Ethiopia là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Phi và ảnh hưởng của họ trong khu vực có thể giúp thúc đẩy các nỗ lực phi đô la hóa ở lục địa này. Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho rằng tư cách thành viên BRICS của Ethiopia là có lợi vì nó thúc đẩy khuôn khổ hợp tác Nam-Nam.

“Tư cách thành viên của Ethiopia trong cơ chế BRICS dựa trên thực tế là nó thúc đẩy hợp tác Nam-Nam. Vì Ethiopia là một quốc gia quan trọng trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam, chúng tôi tin rằng tư cách thành viên của chúng tôi vào BRICS sẽ là động lực quan trọng đối với cả Ethiopia và các thành viên BRICS khác”, Ahmed nói với các thành viên quốc hội Ethiopia hôm thứ Ba .

Ahmed nói rằng các lý tưởng đối ngoại và thương mại của Ethiopia phù hợp với triết lý phi đô la hóa gần đây của BRICS. Sự phát triển này xảy ra vào thời điểm các báo cáo cho thấy các nước châu Phi đang đứng bên lề sáng kiến ​​phi đô la hóa. Sau khi đồng tiền BRICS mới được tung ra, các nước châu Phi chấp nhận đấu thầu và từ từ cắt đứt quan hệ với đồng đô la Mỹ.

Tổng thống Kenya William Ruto công khai kêu gọi châu Phi giao dịch bằng đồng nội tệ với nhau chứ không phải bằng đồng đô la Mỹ. Bài phát biểu của Ruto tại quốc hội đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ các nhà lãnh đạo và nhà lập pháp vào đầu năm nay. 

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Grayscale cho biết giá Bitcoin có thể tăng đáng kể vào năm 2024

Grayscale, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất, đã công bố báo cáo chi tiết về giá trị của Bitcoin...

Dogecoin được ẩn trong sản phẩm mới của Elon Musk

Chi tiết Dogecoin đã thu hút sự chú ý trên trang web đặt hàng sản phẩm mới Cybertruck của Elon Musk.Trong một động thái...

CEO Coinbase Brian Armstrong đưa ra thông báo thú vị về Solana (SOL)

Giám đốc điều hành của Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã đưa ra một tuyên bố sẽ...

Bài viết liên quan