Trang chủTin tức CryptoBitcoinBản nâng cấp Taproot có ý nghĩa gì đối với giới đầu...

Bản nâng cấp Taproot có ý nghĩa gì đối với giới đầu tư Bitcoin?

-

- Advertisement -

Cuối tuần trước, cộng đồng đã chờ đợi thời điểm khối Bitcoin 709.632 được khai thác vì bản nâng cấp “Taproot” sẽ được triển khai sau thời điểm đó. 

Taproot được thiết kế để cải thiện tính bảo mật, quyền riêng tư và hiệu quả của Bitcoin. Những lợi ích mong đợi từ việc nâng cấp gồm:

  • Hợp nhất tất cả các đầu ra giao dịch Bitcoin thành một đầu ra Taproot duy nhất, giúp tất cả các giao dịch đều giống nhau và không thể phân biệt. Điều này cải thiện quyền riêng tư.
  • Cải thiện khả năng lập trình của Bitcoin.
  • Nâng cao hiệu quả dữ liệu bằng cách sử dụng thuật toán chữ ký và phương pháp cấu trúc giao dịch hiệu quả hơn.
  • Tăng cường tính bảo mật nhờ bổ sung một lược đồ chữ ký mới, biến nó thành một chuỗi khối chữ ký kép.
- Advertisement -

Bên cạnh đó cũng có một vài nhược điểm tiềm ẩn đối với việc nâng cấp, nhưng những rủi ro này không đáng kể khi xét về mặt lợi ích.

Điều quan trọng nhất chính là Taproot cho phép khả năng smart contract trở nên linh hoạt hơn, nhằm cạnh tranh với blockchain smart contract phổ biến nhất hiện nay – Ethereum.

Trước Taproot, Bitcoin đã có khả năng triển khai smart contract. Một trong những cách triển khai phổ biến nhất là dùng Lightning Network, đang được sử dụng rộng rãi ở El Salvador – quốc gia đã xem Bitcoin là tiền tệ hợp pháp.

Tuy nhiên, nhược điểm là các giao dịch liên quan đến hợp đồng Bitcoin không được đảm bảo tốt quyền riêng tư và có dung lượng cao. Với Taproot, các smart contract trên chuỗi trở nên khả thi hơn bằng cách chia nhỏ việc thực thi các tập lệnh Bitcoin.

Ngoài ra, Taproot còn cải thiện khả năng sử dụng Discreet Log Contracts (DLC) – được dùng để xây dựng các smart contract Bitcoin phức tạp hơn.


Có thể bạn quan tâm:

- Advertisement -
- Advertisment -

TIN TỨC HOT TRONG TUẦN

NamePrice
bitcoin
Bitcoin(BTC)
$11,756.05
ethereum
Ethereum(ETH)
$408.00
ripple
XRP(XRP)
$0.289
bitcoin-cash
Bitcoin Cash(BCH)
$292.23
eos
EOS(EOS)
$3.40