Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy 2024

Zilliqa là gì? Tổng quan về đồng tiền kỹ thuật số Zilliqa Coin (ZIL)

Zilliqa (ZIL) là gì?

Zilliqa (ZIL) là một nền tảng blockchain thế hệ mới được thiết kế nhằm khắc phục tốc độ xử lý các giao dịch khi mở rộng mạng lưới của các công nghệ Blockchain cũ. Zilliqa có thể xử lý được hàng nghìn giao dịch mỗi giây, ngoài ra Zilliqa là một dự án nghiên cứu của Trường đại học quốc gia Singapore (National University of Singapore) và được sự tài trợ cũng như hợp tác với nhiều quỹ đầu tư lớn tại đất nước này như FBG và GBBL, EPFL.

Zilliqa-la-gi

Để có thể mở rộng được khả năng xử lý các giao dịch như vậy Zilliqa đã sử dụng công nghệ phân mảnh (sharding) nhằm giải quyết vấn đề này. Hiện tại Zilliqa đã xây dựng thành công blockchain mẫu trên TestNet với tốc độ xử lý 2488 giao dịch mỗi giây chỉ với 3600 Nodes và 6 Shards. Nếu Zilliqa được hoạt động trên mạng lưới có số lượng Nodes tương đương Ethereum hiện nay (22.000 Nodes) thì tốc độ xử lý sẽ vượt qua 15.000 giao dịch mỗi giây, gần gấp đôi tốc độ trung bình của VISA, là mạng lưới thanh toán lớn nhất thế giới hiện tại. Hiện tại, BitcoinEthereum chỉ có thể xử lý tối đa 20 giao dịch mỗi giây.

Tính năng và đặc điểm của Zilliqa

Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps (ứng dụng phân quyền) đòi hỏi lượng giao dịch vượt quá khả năng của blockchain hiện tại.. Ngoài việc cung cấp nền tảng blockchain, Zilliqa còn mang đến cho các ứng dụng dApps và thợ mỏ những tính năng sau:

 • Sử dụng công nghệ phân mảnh riêng củ nền tảng có tên là Sharding
 • Sử dụng ngôn ngữ lập trình mới có tên là Scilla
 • Thanh toán ổn định cho thợ mỏ với phương sai thấp
 • Phí giao nhập thấp và có khả năng tương thích cùng Ethash
 • Tận dụng năng lượng tốt hơn bằng cách tận dụng PoW chỉ cho thiết lập nhận dạng
 • Bảo mật định lượng cho người dùng dApps với các mức ngân sách khác nhau để tính toán bảo mật
 • Các hợp đồng thông minh bảo mật và dòng dữ liệu kiểu mẫu

Lịch sử và lộ trình phát triển của Zilliqa

 • Tháng 6/2017: Khởi động dự án Zilliqa
 • Tháng 8/2017: Xuất bản sách trắng của Zilliqa
 • Tháng 9/2017: Thông báo kết quả thử nghiệm phát hành nội bộ testnet v0.1
 • Tháng 10/2017: Thông báo kết quả thử nghiệm phát hành nội bộ testnet v0.5
 • Tháng 12/2017: Phát hành tài liệu về ngôn ngữ lập trình Scilla
 • Tháng 1/2018: Phát hành mã nguồn để các thợ mỏ công cộng có thể tham gia và thử nghiệm, phản hồi và sửa lỗi
 • Q1/2018: Phát hành testnet công khai v1.0
 • Q2/2018: Phát hành testnet công khai v2.0
 • Q3/2018: Khởi chạy mạng công cộng Ziliqa
 • Q4/2018: Khởi chạy dApps

Đội ngũ phát triển của Zilliqa

Đồng tiền ảo Zilliqa được phát triển bởi đội ngũ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thế giới. Những thành viên sáng lập ra đồng Zilliqa là:

 • Xinshu Dong, Giám đốc điều hành của Zilliqa. Là người có bằng tiến sĩ Khoa học Máy tính của Đại học Quốc gia Singapore. Đồng thời là chuyên gia về an ninh mạng, chịu trách nhiệm về một số dự án an ninh quốc gia ở Singapore. Nghiên cứu của ông cũng đã xuất hiện tại nhiều hội nghị uy tín và trong các tạp chí. Ngoài ra có kinh nghiệm trước đó trong việc nghiên cứu và phát triển blockchain với Anquan, một blockchain có khả năng mở rộng và an toàn độc quyền. Anquan chủ yếu được triển khai cho các ứng dụng tài chính và thương mại điện tử và theo nhiều cách là tiền thân của dự án Zilliqa. Là Kỹ sư trưởng của Anquan, ông đã mang lại cả kiến thức về blockchain và kinh nghiệm lãnh đạo của mình cho đội Zilliqa.
 • Christel Quek một thành viên của đội Zilliqa. Người đồng sáng lập của BOLT, là dịch vụ truyền hình trực tiếp và chơi game có hơn hơn 3 triệu người sử dụng ở Kenya, Đông Nam Á và Mỹ Latinh, ông từng là Trưởng phòng Nội dung tại Twitter cho Thị trường quốc tế.
 • Prateek Saxena Ông có bằng tiến sỹ Khoa học Máy tính của Đại học California, Berkeley. Hiện ông là giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

team-Zilliqa

Ngoài ra còn có rất nhiều thành viên khác đều là những chuyên gia về khoa học máy tính như Amrit Kumar, Yaoqi Jia, Juzar Motiwalla…Ngoài ra còn có đội ngũ cố vấn rất tốt gồm Loi Luu, người sáng lập của Khyber. Ông là diễn giả thường xuyên tại các hội thảo Bitcoin và Ethereum như DevCon2, EDCON và một người có ảnh hưởng trong không gian mật mã, Stuart Prior, là người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Fintech.

Tỷ giá của đồng tiền ảo Zilliqa hiện tại

Zilliqa coin được niêm yết trên sàn từ 26/1/2018 với giá lúc lên sàn là 0.1368$/1 coin, và hiện tại giá của nó đang có xu hướng giảm dần, tại thời điểm Blog tiền ảo viết bài này là 20/03/2018 thì ZIL có giá là 0,044816$/1 coin, tuy nhiên có thể nói đây vẫn là đồng tiền điện tử tiềm năng trong tương lai.

ty-gia-Zilliqa

Hiện tại đồng ZIL có tổng vốn hóa là hơn 296 triệu USD, và khối lượng giao dịch 24h hơn 19 triệu USD. Mới lên sàn chưa lâu nhưng đã đạt được top 46 trên bảng xếp hạng của Coin Market Cap. Tổng số coin đang được phát hành là 12.600.000.000 ZIL, số coin đang được khai thác là 6.605.326.966 ZIL. Bạn có thể xem Tỷ giá Zilliqa Coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực để nắm được biến động giá của nó.

Mua bán Zilliqa coin ở sàn giao dịch nào?

market-Zilliqa

Vào thời điểm hiện tại thì bạn có thể giao dịch đồng coin ZIL tại nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới gồm Binance, Huobi, Gate.io, Kucoin, IDEX, Bitbns, ForkDelta, Radar Relay, OTCBTC thông qua các cặp giao dịch chủ yếu là ZIL/BTC, ZIL/ETH, ZIL/USDT. Trong đó khối lượng giao dịch trên sàn Binance Huobi là lớn nhất.

Lưu trữ Zilliqa Coin ở ví nào?

ZIL là đồng tiền điện tử được xây dựng theo chuẩn ERC20, do đó bạn có thể chọn những ví theo chuẩn ERC20 được dùng phổ biến hiện nay là MyEtherWallet, Trezor, Ledger Wallet,.. để lưu trữ ZIL coin.

Ngoài ra, nếu bạn là người hay và thích trading thường xuyên trên sàn giao dịch, bạn có thể lưu trữ ZIL coin trực tiếp trên ví điện tử của các sàn. Còn nếu bạn là một nhà đầu tư lâu dài và không có nhu cầu trading thường xuyên thì nên dùng các loại ví riêng mà chúng tôi đã gợi ý cho bạn ở trên nhé.

Xem thêm thông tin về đồng tiền điện tử ZIL Coin

Lời kết

Trên đây là bài viết Zilliqa là gì? Tổng quan về đồng tiền kỹ thuật số Zilliqa Coin (ZIL), hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về ZIL coin. Nếu bạn còn thắc mắc nào hay muốn chia sẻ những kiến thức của bạn về đồng tiền mã hóa ZIL với chúng tôi thì hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn. Cuối cùng, đừng quên Like, Share và cho chúng tôi một đánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ Blog tiền ảo nhé.

2 BÌNH LUẬN

 1. cho mình hỏi: hiện tại Zilliqa_netwok là 1 mô hình kinh doanh trên mạng. đây có phải là trang mạng kinh doanh của tập đoàn Zilliqa không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -