Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 2024

Yearn Finance (YFI) là gì? Kiến thức về đồng tiền ảo YFI từ A-Z

yearn finance yfi là gì

Yearn Finance là gì?

Yearn Finance là một hệ sinh thái các giao thức được xây dựng trên Ethereum nhằm mục đích đơn giản hóa tương tác của người dùng với các giao thức DeFi phổ biến và tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận thực tế hàng năm (APY) của tiền điện tử được gửi vào DeFi.

Giao thức phổ biến nhất trong hệ sinh thái này là yearn.finance tự động di chuyển tiền của người dùng giữa các giao thức cho vay DeFi như Compound , Aave và Dydx để tối đa hóa APY. Toàn bộ hệ sinh thái yearn.finance được phát triển bởi cộng đồng và được quản lý bởi cộng đồng thông qua token YFI.

Xem ngay: Defi (Tài chính phi tập trung) là gì?

Lịch sử hình thành

Trước đây được gọi là iEarn, yearn.finance, được tạo ra bởi một nhà phát triển duy nhất, Andre Cronje.

Sau khi bị khai thác vào tháng 2 năm 2020, Andre tuyên bố rời khỏi dự án sau khi vấp phải phản ứng dữ dội từ cộng đồng. Sau đó, anh ấy đã quay trở lại và dự án đã được đổi tên thành yearn.finance.

yEarn cung cấp một nền tảng phi tập trung về các cơ hội yield farming. Bằng cách kết hợp các nền tảng khác nhau, nó giúp người dùng tối ưu hóa kết quả yield farming của họ. Khi người dùng gửi token vào nền tảng, chúng được chuyển đổi thành yToken.

Nhà tích hợp hàng đầu của yToken là Curve vì nó đã tạo ra trình tạo thị trường tự động (AMM) giữa yUSDT, yUSDC, yTUSD, yDAI.

Xem ngay: Curve (CRV) là gì? Tổng quan về dự án và đồng tiền ảo CRV 

Các sản phẩm của Yearn Finance

Ngoài giao thức phổ biến cùng tên với hệ sinh thái Yearn.finance, thì các giao thức còn lại gồm có:

 • Ytrade.finance: Cho phép bạn giao dịch với đòn bẩy giới hạn ở mức 1000 lần với phí bắt đầu được trả trước hoặc 250 lần mà không có phí kích hoạt. ytrade cho phép giao dịch giữa $DAI, $USDC, $USDT, $TUSD và $sUSD.
 • Yliquidate.finance: Sử dụng các khoản vay nhanh trong Aave để thanh lý tiền
 • Yswap.exchange: Sàn giao dịch Yswap cung cấp AMM (nhà tạo lập thị trường tự động) ổn định, cho phép cung cấp thanh khoản một mặt.
 • Yleverage.finance: Tạo ra một DAI vaults có đòn bẩy X5 với USDC
 • Iborrow.finance: Kho tiền tín dụng cho hợp đồng thông minh cho vay hợp đồng thông minh

Cuối cùng, không kém phần quan trọng, Yearn Finance cũng đã cung cấp một “Staking dashboard” để giúp người dùng dễ dàng staking và hủy bỏ vị trí của họ trên bất kỳ pool thanh khoản nào của Yearn Finance. Nó có tên ygov.finance

staking dashboard yearn finance

Yearn Finance hoạt động như thế nào?

Hoạt động của Yearn được đánh giá là dễ tiếp cận hơn các dự án Defi khác. Nó hoạt động bằng cách di chuyển các quỹ stablecoin giữa các dự án khác nhau như Aave, Compound và DyDx.

Việc di chuyển các stablecoin này phụ thuộc vào stablecoin đang tạo ra chỉ số APY cao nhất. Các loại tiền tệ mà finance mong muốn hỗ trợ hiện là DAI, USDC, USDT, TUSD và sUSD. Các loại tiền được hỗ trợ này có thể thay đổi theo thời gian khi giao thức được điều chỉnh bởi cộng đồng.

Bất cứ khi nào người dùng ban đầu gửi một stablecoin vào Yearn finance, nó sẽ tự động chuyển đổi thành một lượng token tương tự. Điều này có thể được sử dụng để kiếm token YFI.

yearn finance hoạt động như thế nào

Đồng tiền ảo Yearn Finance (YFI)

YFI là một Native Token được sử dụng để quản lý các giao thức trong hệ sinh thái Yearn Finance.

Thông tin cơ bản về đồng YFI

 • Ticker: YFI
 • Blockchain: Ethereum
 • Token type: Native Token
 • Token Standard: ERC-20
 • Total supply: 30.000 YFI
 • Circulating Supply:  29.962 YFI

Phân bổ token YFI

YFI đã được đưa ra 30.000 token được phân phối đều cho người dùng nền tảng và các nhà cung cấp thanh khoản thông qua ba cơ chế khác nhau:

 1. Cung cấp tính thanh khoản trên Curve để nhận yCRV, sau đó có thể được staking.
 2. Cung cấp tính thanh khoản trên pool YFI của Balancer bao gồm 98% DAI và 2% YFI.
 3. Đối với những người cung cấp tính thanh khoản trên Balancer và nhận được balance pool token (BPT) có thể staking BPT để có thể tham gia quản trị

Đồng YFI được dùng để làm gì?

Chủ sở hữu token YFI có quyền bỏ phiếu về các quyết định quản trị sắp tới đối với mạng – chẳng hạn như có khả năng ngừng phân phối token hoàn toàn mới.

Cách kiếm được token YFI

Dựa và cách dự án hoạt động và sơ đồ mình đã cung cấp. Cũng như tìm hiểu qua cơ chế phân bổ token đơn giản, anh em có thể hiểu được các kiếm token YFI như sau:

 • Gửi đồng thời khoảng 98% DAI và 2% YFI vào Balancer protocol. Đổi lại, số tiền này có thể được đổi lấy token BAL (Balancer protocol). Các token BAL này sau đó được gửi vào YGov để đổi lấy YFI.
 • Gửi một stablecoin vào Yearn Finance. Sau đó, số tiền này tự động được chuyển đổi thành một lượng token tương tự có thể được sử dụng để kiếm token YFI.
 • Gửi đồng thời YFI và yCRV vào sàn giao dịch Balancer. Số tiền này được đổi lấy token BPT (Balancer pool). Sau đó, chúng tiếp tục được gửi vào YGov để có được token YFI.
 • Đăng ký tài khoản và mua ở các sàn giao dịch có niêm yết như: Binance, Uniswap,…

Ví lưu trữ token YFI

Một token ERC-20 xây dựng trên nền tảng Ethereum nên khá dễ dàng tìm được các ví lưu trữ phổ biến:

Đánh giá tiềm năng của đồng YFI

Có lẽ đây là lần đầu tiên đối với một loại tiền điện tử đem so với Bitcoin, giá của YFI đã vượt qua giá Bitcoin tại thời điểm viết bài . Trong khi nhiều token quản trị khác có thể được cho là mang tính đầu cơ nhiều hơn, giá của token YFI có thể phụ thuộc vào tổng số tài sản bị lock trong  yearn.finance.

số tiền bị khóa trong yearn finance
số tiền bị lock trong yearn finance, Nguồn: Defipulse

Khi Binance ra mắt nó, YFI đã nhanh chóng tăng vọt 50% giá trị. Và giá đã tăng 4.000% khi Uniswap niêm yết nó. Anh em có thể dựa vào các sản phẩm và hệ sinh thái của Yearn Finance. Hy vọng YFI đạt được nhiều giá trị lớn hơn và việc ứng dụng cũng rộng rãi hơn.

Có nên đầu tư và đồng YFI không

Kể từ khi ra mắt, token đã cho thấy sự tăng trưởng và tại thời điểm viết bài, nó đã đạt được mức giá trên 13.000$ . Sự tăng giá này đã tiếp tục theo thời gian. Nó đã đạt được điều này ngay cả sau khi tất cả các token đã được phát hành và đã được lưu hành.

Một trong những đặc điểm nổi bật là nguồn cung YFI luân chuyển gần như bằng tổng cung YFI. Theo Coinmarketcap, chỉ có 38 token YFI hiện không được lưu hành. Do đó,có thể thấy rằng token YFI đã tăng kể từ khi ra mắt và tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng.

Tài nguyên của dự án Yearn Finance

Tương lai của Yearn Finance

Nhà phát triển của dự án-Cronje có nói DeFi đã trở nên quá phức tạp đối với người bình thường. Bất kỳ ai có thể đơn giản hóa quy trình và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn sẽ có cơ hội tốt hơn để được áp dụng hàng loạt.

Yearn Finance đang mang lại mức độ quản trị cộng đồng thực tế rất cần thiết cho DeFi. Đồng thời mang lại một số lợi tức đầu tư ấn tượng với rủi ro tương đối thấp. Tuy nhiên, rủi ro bên trong DeFi vẫn cao, ngay cả trong các giao thức Yearn Finance.

Điều này đúng khi bạn xem xét số tiền của mình đã sử dụng khi tương tác với yGov bằng token BPT. Về cơ bản, bạn đang chơi với một công cụ phái sinh của một phái sinh của một tài sản cơ bản. Nếu có bất cứ điều gì sai trong chuỗi đó, bạn có nguy cơ mất tiền của mình.

Tổng kết

Tương lai của Yearn Finance còn khá dài. Hiện tại dự án cung cấp một nền tảng sáng tạo và thúc đẩy Defi lên một tầm cao mới. Yearn nhằm mục đích hoạt động hiệu quả với các giao thức hiện có khác của Defi. Hy vọng, mục tiêu mà dự án hướng tới sẽ còn phát triển thêm nữa và đồng YFi tiếp tục đạt các mức cao khác.

Đây chỉ là đánh giá theo quan điểm cá nhân. Không phải lời khuyên đầu tư nên hãy cân nhắc trước khi xuống tiền. Thanks!

1 BÌNH LUẬN

 1. Can I ask you something:
  1.Is YFIM coin project owned by YFI?
  2. The supply quantity of YFIM copper is 60,000.
  3. Is YFIM having a program giving 0.1YFIM until October 2, 2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -