Thứ Tư, 19 Tháng Sáu 2024

Compound (COMP) là gì? Tổng quan về dự án và hướng dẫn cách sử dụng nền tảng

Compound

Trong những ngày gần đây, nếu hỏi đâu là tài sản tiền điện tử nổi bật nhất, hot nhất thì đó chính là COMP. Khắp trên các trang tin tức đều đưa tin về Compound, các sàn giao dịch lớn liên tiếp đưa ra thông báo niêm yết Compound, giá COMP liên tục tăng trưởng bất chấp thị trường sideway,…

Vậy rốt cuộc đây là dự án gì mà khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vậy? Chúng có điều gì đặc biệt để thú hút sự chú ý từ cộng đồng? Làm sao bạn có thể vay/cho vay trên Compound… Tất cả những thắc mắc sẽ được Blogtienao giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Compound là gì?

Compound là một giao thức được xây dựng trên Blockchain Ethereum, một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi). Nền tảng này chủ yếu tập trung vào việc giúp người dùng kiếm lãi từ các khoản cho vay hoặc tiếp cận với các gói vay tiền điện tử.

Lãi suất sẽ được tính bằng thuật toán, dựa trên mức độ cung – cầu đối với tài sản. Ví dụ như nhu cầu tăng thì lãi suất sẽ tăng, còn nguồn cung tăng thì lãi suất sẽ giảm. Đây là một điểm rất quan trọng trong việc lựa chọn loại tiền điện tử cho vay.

Bên cạnh đó, người dùng có thể dễ dàng vay và cho vay mà không gặp bất kỳ hạn chế nào; ví dụ như KYC.

Tính đến tháng 6/2020, Compound đã trở thành Defi lớn nhất thế giới với hơn $500 triệu tiền điện tử bị khóa và hơn $900 triệu được cung cấp.

Compound hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, nền tảng hoạt động giống như một ngân hàng. Tại ngân hàng, bạn gửi tiền tiết kiệm để nhận lãi theo kỳ thì trên Compound, bạn có thể gửi nhiều loại tiền điện tử lên giao thức để nhận lãi hàng năm.

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt lớn giữa ngân hàng và Compound. Đó là nền tảng Compound không có quyền lưu ký. Nghĩa là khi gửi tài sản lên giao thức là bạn đang gửi đến một smart contract và tương tác trực tiếp với chúng; thay vì một công ty hoặc một ai đó.

Đây là tính năng rất quan trọng vì sẽ không một cơ quan hay thực thể nào có thể kiểm soát hoặc lấy tiền của bạn.

Tiếp theo, không giống như một sàn giao dịch hoặc P2P; tại đó, người cho vay và người vay giao dịch trực tiếp với nhau. Nhưng trên Compound không cần phải như thế. Khi người cho vay gửi một loại tiền điện tử lên giao thức, chúng sẽ trở thành tài sản fungible (có thể hoán đổi) và nền tảng sẽ “gom” chúng lại cùng nhau.

Cách này sẽ cung cấp nhiều thanh khoản hơn cho người vay. Còn người cho vay có thể rút tài sản của mình bất cứ lúc nào mà không cần chờ một khoản vay cụ thể đáo hạn.

Cuối cùng, các tài sản cung cấp cho thị trường được thể hiện bằng số dư token ERC-20 (“cToken”).

Các loại tiền điện tử mà giao thức Compound hỗ trợ

Compound hiện đang hỗ trợ 9 loại tiền điện tử, cụ thể là:

9 loại tiền điện tử Compound hỗ trợ

Đồng COMP là gì?

Đây là loại token ERC-20 và là token gốc của hệ sinh thái Compound. Token này có tổng nguồn cung là 10 triệu USD COMP. Trong đó 42,3% được dành riêng để trả cho người dùng khi họ sử dụng nền tảng, ví dụ như vay hoặc cho vay tiền điện tử.

Thông tin về token COMP

Trường hợp sử dụng token COMP

Khi bạn hold COMP, bạn có thể bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị liên quan đến cách giao thức Compound hoạt động.

Có thể mua token COMP ở đâu?

Hiện Coinbase là sàn giao dịch lớn nhất tích hợp token COMP. Bên cạnh đó còn có một số sàn giao dịch khác, bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Nơi giao dịch token COMP

cToken là gì?

Bên cạnh COMP, nền tảng còn có một dạng token khác gọi là cToken. Chúng là đại diện của 9 tài sản tiền điện tử hiện đang được Compound hỗ trợ. cToken tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20 và hoạt động giống như các tài sản khác.

Bên cạnh đó, đây là phương tiện chính để tương tác với nền tảng. Ví dụ như khi người dùng muốn vay tiền điện tử, thanh lý các khoản vay,… sẽ đều phải thực hiện thông qua cToken.

Đội ngũ phát triển nền tảng Compound

Robert Leshner (CEO): Nhà kinh tế học, người sáng lập hai startup software.

Geoffrey Hayes (CTO): Người duy trì Exthereum, nhà sáng lập công nghệ của startup. Ông cũng từng là leader Core Services tại Postmates.

Torrey Atcitty (Application Lead): Leader phát triển mảng di động tại Postmates, Kahuna, và Aha Mobile

Calvin Liu (Strategy Lead): Từng là nhà phân tích tại Gusto, cựu cố vấn của startup tiền điện tử Promontory, nhà đầu tư tiền điện tử kỳ cựu.

Bên cạnh đó, dự án còn quy tụ nhiều nhân vật dày dạn kinh nghiệm trong mảng này để cùng phát triển giao thức.

Có nên đầu tư vào đồng COMP?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà bất kỳ ai đang quan tâm đến dự án này đều đặt ra. Thực tế thì đến giờ vẫn còn khá khó để nói đây có phải là một token tiềm năng hay không. Tuy nhiên, dự án đang có một hướng đi rất tốt và hiện đang là nền tảng DeFi lớn nhất, hoạt động sôi nổi

Vì lý do đó mà Blogtienao hi vọng bạn xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Và mong bạn luôn nhớ một điều, bất kỳ khoản đầu tư nào cũng tiềm ẩn cơ hội và rủi ro.

Hướng dẫn cách thức kiếm lãi khi gửi tiền vào nền tảng Compound

Đầu tiên bạn cần kết nối ví có chứa tiền điện tử (loại mà Compound hỗ trợ) với nền tảng.

Sau đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã kết nối với ví phù hợp bằng cách kiểm tra địa chỉ ở phía trên, bên phải bảng điều khiển có tương ứng với địa chỉ ví của bạn không.

Nếu tất cả đều khớp thì tài sản trong ví của bạn sẽ được hiển thị như hình sau.

Tới đây, bạn cần để ý đến cột APY (tỷ lệ phần trăm lãi suất hàng năm) của BAT đang hiển thị con số 25.75%. Điều này có nghĩa là với 1 BAT cho vay, bạn sẽ nhận được 0,2575 BAT vào cuối năm.

Tuy nhiên, mức APY này không cố định và sẽ được thay đổi tùy theo lượng cung/cầu của thị trường.

Như bạn có thể thấy, mức APY đã thay đổi (từ 25,75% thành 25,99%) kể từ thời điểm xác nhận giao dịch cho vay 500 BAT. APY sẽ tiếp tục dao động theo mỗi khối ETH.

Vậy là đã hoàn tất vfa bây giờ tôi chỉ cần chờ để thu lãi. Trong trường hợp này, BTA đang thu lãi 25,76% trên 500 BAT! Các khoản thanh toán lãi được phân phối hàng ngày qua chính token bạn đã cung cấp và dựa trên lãi suất đang chạy.

Khi bạn đã nạp tiền điện tử vào nền tảng, bạn có thể sử dụng các tính năng khác của Compound, chẳng hạn như sử dụng các loại tiền điện tử bạn đang có làm tài sản thế chấp để vay tiền.

Một điều quan trọng cần lưu ý là lãi suất trên nền tảng có thể sẽ thay đổi chứ không cố định.

Hướng dẫn cách vay tiền điện tử trên Compound

Bạn có thể sử dụng tiền điện tử mà bạn đã ký gửi làm tài sản thế chấp để vay các loại tiền điện tử khác. Việc vay tiền điện tử cũng đòi hỏi bạn phải trả phí. Ví dụ, trong hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy rằng việc vay BAT sẽ khiến bạn phải trả một khoản APY khổng lồ 12.27% hàng năm.

Hướng dẫn cách vay tiền trên Compound

Thao tác thì giống như phần “Hướng dẫn cách thức kiếm lãi khi gửi tiền vào nền tảng Compound”.

Những rủi ro mà người dùng có thể gặp phải

Rủi ro đầu tiên liên quan đến tính năng phi tập trung. Có thể nói đây là ưu điểm và cũng là yếu điểm đối với bất kỳ nền tảng DeFi nào.

Thay vì tin tưởng một cơ quan trung ương giám sát các giao dịch, thì người dùng sẽ tin tưởng vào các mã code. Và nếu có lỗi trong smart contract, ví dụ như các điều kiện phát hành tiền được đặt không chính xác, thì sẽ không có cơ quan nào chịu trách nhiệm sửa lỗi hoặc giúp đỡ người dùng.

Bên cạnh đó, việc viết code không chính xác là một trong những cơ hội giúp hacker có cơ hội tấn công giao thức. Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là vụ hack dForce với tổng thiệt hại về tài sản của khách hàng lên tới 25 triệu USD.

Rủi ro thứ hai liên quan đến việc thanh lý tài sản. Nghĩa là nếu tiền điện tử bạn đang vay tăng giá trị và vượt quá giá trị của tài sản thế chấp, tài khoản vay của bạn sẽ trở nên mất khả năng thanh toán.

Trong trường hợp như vậy, người dùng khác có thể giúp bạn trả khoản nợ chưa thanh toán và đổi lấy một phần tài sản thế chấp của bạn với một mức ưu đãi thanh lý. Ưu đãi thanh lý chính là chiết khấu mà người dùng khác có thể nhận được từ tài sản thế chấp của bạn.

Mục tiêu của Compound trong tương lai

Hiện tại, Compound chỉ mới giao dịch các loại token thuộc blockchain Ethereum. Tuy nhiên, dự án có mục tiêu mở rộng sang các phiên bản token hóa của tài sản trong thế giới thực; ví dụ như Đô la Mỹ, Yên Nhật hoặc cổ phiếu của các công ty như Google.

Một mục tiêu dài hạn khác của dự án là tính phi tập trung hóa hoàn toàn theo thời gian. Đội ngũ của Compound hiện đang quản lý giao thức nhưng họ đã có kế hoạch chuyển tất cả quyền hạn sang DAO do cộng đồng Compound quản lý về sau.

Kết luận

Với bài viết này, có lẽ bạn đã hiểu rõ về dự án Compound. Nếu còn gì thắc mắc, hãy gửi câu hỏi đến Blogtienao qua phần bình luận phía dưới hoặc trên Facebook nhé.

Chúc bạn thành công!

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -