Thứ Năm, 18 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Triều Tiên tham gia và áp dụng đồng tiền BRICS vào năm 2024?

Triều Tiên tham gia và áp dụng đồng tiền BRICS vào năm 2024?

Trong suốt năm qua, liên minh kinh tế BRICS đã cam kết giảm đô la hóa và mở rộng. Nhóm này dự kiến ​​sẽ tiếp tục cả hai sáng kiến ​​khi hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm dự kiến ​​diễn ra vào tháng 10 này. Với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Triều Tiên, đã có đồn đoán rằng nước này có thể gia nhập khối và áp dụng đồng tiền BRICS vào năm 2024.

Nga đã đảm nhận chức chủ tịch BRICS trong năm nay. Hơn nữa, đất nước này chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh rất được mong đợi đó. Giờ đây, ông Putin chuẩn bị tới thăm Triều Tiên trong hai ngày trong cuộc gặp quan trọng giữa hai nhà lãnh đạo. Năm 2023, Kim Jong Un gặp Putin ở Siberia, sau đó Putin nhận được lời mời họp diễn ra vào tuần này.

Bắc Triều Tiên để mắt đến việc tham gia BRICS?

Năm ngoái, liên minh BRICS đã thực hiện nỗ lực mở rộng đầu tiên kể từ năm 2001. Thật vậy, nhóm đã mời sáu quốc gia. Trong số những lời mời đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Iran, Ai Cập và Ethiopia đã chấp nhận, trở thành những thành viên mới nhất bổ sung vào nhóm 9 quốc gia.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của khối dự kiến ​​sẽ không dừng lại. Nhiều chuyên gia dự đoán những phân nhánh địa chính trị tiếp theo từ các kế hoạch mở rộng có thể được ban hành trong năm nay. Khi Tổng thống Nga đến thăm Triều Tiên ngày hôm nay, mọi con mắt đều đổ dồn vào khả năng ứng cử viên tiềm năng của họ để gia nhập khối và áp dụng đồng tiền BRICS sắp ra mắt vào năm 2024.

Liên minh đã xác nhận việc phát triển một hệ thống thanh toán độc lập trong năm nay. Hơn nữa, một loại tiền tệ bản địa để hỗ trợ các thỏa thuận thương mại đơn phương đã được đồn đại từ lâu là đang được phát triển và có thể sẵn sàng ra mắt trong năm nay.

Chuyến thăm gần đây nhất tới Triều Tiên sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin sau 24 năm. Sau đó, ông đến thăm cha của nhà lãnh đạo đương nhiệm, ông Kim Jong II. Tuy nhiên, cuộc gặp đã làm dấy lên những lo ngại về hợp tác quân sự giữa hai nước, các báo cáo cho biết.

Nga tìm kiếm sự hợp tác lớn hơn

Theo Truyền thông Nhà nước Nga, ông Putin đang tìm kiếm “những nỗ lực chung” nhằm tăng cường “tương tác song phương” với Triều Tiên. Hơn nữa, ông bày tỏ hy vọng có thể “tạo điều kiện cho sự hợp tác bình đẳng và cùng có lợi” giữa các nước.

Ông Putin khẳng định: “Mối quan hệ hữu nghị và láng giềng giữa Nga và Triều Tiên dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau đã có từ hơn 7 thập kỷ qua và giàu truyền thống lịch sử vẻ vang”.

Ngoài ra, Nga ghi nhận sự đánh giá cao của mình đối với “sự ủng hộ không ngừng nghỉ” của Triều Tiên đối với cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Putin cũng thừa nhận “những kết quả to lớn” trong nỗ lực của đất nước nhằm củng cố các lĩnh vực quốc phòng, công nghiệp và công nghệ. Chủ tịch nước cũng chia sẻ, sự hợp tác ngày càng tăng sẽ mở rộng sang giáo dục đại học. Đồng thời lưu ý trọng tâm là tăng cường “sự tự tin và hiểu biết lẫn nhau”.

Cuộc họp cũng nhằm vào sự nổi bật của Hoa Kỳ và phương Tây trên trường quốc tế. Nhà lãnh đạo Moscow lưu ý rằng nước này “tiếp tục đặt ra những yêu cầu mới, ngày càng khắc nghiệt và rõ ràng là không thể chấp nhận được” đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông khẳng định trọng tâm của sự hợp tác là “giải quyết mọi khác biệt hiện có bằng biện pháp hòa bình”.

Ý nghĩa của đồng tiền BRICS

Cuộc gặp cũng xác lập rõ ràng quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Sau khi tham khảo các hiệp định song phương có từ năm 2000, họ đảm bảo cam kết của mình đối với “các cơ chế thương mại và giải quyết lẫn nhau thay thế không do phương Tây kiểm soát”.

Hành động này sẽ tìm cách tránh các biện pháp trừng phạt. Hơn nữa, nó cung cấp thêm bằng chứng về mối liên hệ với BRICS của Triều Tiên. Với việc sử dụng đồng nội tệ, quốc gia này có thể là ứng cử viên hàng đầu để tham gia thương mại với khối.

Những thỏa thuận thương mại đó có thể rất quan trọng trong việc tăng cường tiếp xúc với Đồng tiền BRICS. Trong tháng này, sáu quốc gia chưa nằm trong nhóm đã ký một thỏa thuận loại bỏ đồng đô la Mỹ trong thương mại. Sau đó, những quốc gia đó gần như chắc chắn sẽ tìm cách áp dụng đồng nội tệ khi điều đó thành hiện thực.

Cho đến lúc đó, các quốc gia này có thể sẽ thực hiện thương mại thông qua đồng nội tệ của mình. Nhìn chung, nó sẽ là một cú hích đối với đồng đô la Mỹ. Với các lệnh trừng phạt gần đây khiến sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Nga ngừng giao dịch bằng đồng bạc xanh, những tranh chấp kinh tế kiểu này dường như sẽ không sớm dừng lại.

Xem thêm: 21 quốc gia, 200 thị trưởng tham dự Diễn đàn BRICS vào tháng 6 năm 2024

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Thành viên FED cho biết họ chuẩn bị cắt giảm lãi suất, đây là ngày dự kiến!

Thành viên FOMC John Williams vừa đưa ra tuyên bố mới liên quan đến việc cắt giảm lãi suất của FED, dự kiến sẽ...

Santiment đưa ra cảnh báo cho 5 altcoin này

Santiment cảnh báo về XRP và Litecoin, đồng thời cho biết RNDR, AAVE và MKR đang đưa ra tín hiệu tăng giá.Vào thời điểm...

Tỷ phú nổi tiếng Michael Dell lên tiếng phát biểu về Bitcoin!

CEO của Dell, Michael Dell đã nói về Bitcoin.CEO của Dell, Michael Dell, người được đồn đoán là có thể mua một lượng lớn...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo