Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Thao túng thị trường & Cuộc chiến giành thanh khoản của Stablecoin

Nathan Thompson, cây bút công nghệ hàng đầu tại Bybit

Hệ thống bỏ phiếu DeFi là ẩn danh và “phi tín nhiệm”, nghĩa là mỗi và mọi giao dịch đều được ghi lại và mở để xác minh. Trong một sự thay đổi kỳ lạ của số phận, hệ thống này đã tạo ra một thị trường sôi động cho các phiếu bầu DAO.

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) chạy một số giao thức mạnh mẽ nhất trong tiền điện tử. Họ sử dụng các hợp đồng thông minh để bỏ phiếu một cách dân chủ về các đề xuất ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hoặc bản chất của giao thức.

Thông thường, quy trình bỏ phiếu được mở cho những người nắm giữ token quản trị của DAO – một tài sản tiền điện tử có thể được giao dịch trên thị trường mở. Các thành viên DAO gửi token của họ vào một hợp đồng thông minh và đổi lại nhận được quyền biểu quyết.

Hóa ra nhiều người nắm giữ các token quản trị này đã mua chúng như một khoản đầu tư hoặc một giao dịch đầu cơ, không phải bận tâm đến công việc quản lý. Vì vậy, một số giao thức đã xuất hiện và chào bán các quyền biểu quyết chưa sử dụng này trên thị trường mở và chia lợi nhuận cho những người nắm giữ ban đầu.

Ví dụ, hãy xem Curve Finance, một nền tảng của thế giới DeFi. Nó tạo ra khối lượng giao dịch hàng tỷ mỗi ngày với mức trượt giá rất thấp. Hiện tại, Curve có gần $6 tỷ “tổng giá trị bị khóa” – một phép đo cho thấy số tiền được nắm giữ trong các hợp đồng thông minh. Nó đạt đỉnh vào tháng 1 với khoảng $24 tỷ bị khóa, theo DefiLlama.

Curve có một hệ thống cho phép những người nắm giữ token quản trị veCRV bỏ phiếu xem cặp giao dịch nào sẽ quyết định phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. Về cơ bản, những người nắm giữ veCRV đóng vai trò là vua đối với bất kỳ loại stablecoin mới nào được phát hành vì họ có khả năng hướng tính thanh khoản – mạch máu của coin – đến cặp giao dịch của nó hoặc bóp nghẹt nó.

Enter Convex Finance. Nhóm nghiên cứu đằng sau giao thức này đã nhận ra giá trị của việc kiểm soát các phiếu bầu của Curve và bắt đầu tích lũy càng nhiều càng tốt. Ngày nay Convex là khối bỏ phiếu lớn nhất cho Curve.

Một số tác nhân thị trường đã cố gắng thực hiện các động thái tương tự để tích lũy cổ phần kiểm soát trong quá trình bỏ phiếu Curve. Convex vẫn là lớn nhất, chiếm khoảng 50% số phiếu bầu của Curve, theo Dune Analytics.

Một trong những điều khó nhất đối với một dự án DeFi mới là khởi động tính thanh khoản để tạo ra các nhóm giao dịch mạnh mẽ cho token của họ. Bằng cách hối lộ – cách nói của họ, không phải của tôi – các thành viên của Convex (bất kỳ người nắm giữ token quản trị Convex nào), các dự án mới có thể thúc đẩy thanh khoản cho cặp giao dịch của họ và mang lại cho họ cơ hội cao hơn để thu hút vốn để phát triển .

Vì vậy, bất cứ ai kiểm soát Curve, kiểm soát thị trường stablecoin và bất kỳ ai kiểm soát Convex sẽ kiểm soát 50% số phiếu bầu trên Curve. Nhà phát hành stablecoin, Frax Finance đã nhận ra điều này và tích lũy quyền biểu quyết ở Convex.

Frax Finance hiện có vị trí Convex lớn nhất, kiểm soát hơn 6% nguồn cung. Điều này cho phép nó hướng các ưu đãi đến nhóm FRAX + 3CRV trên Curve một cách vĩnh viễn.

Redacted Cartel là một DAO khác cung cấp phiếu Curve và Convex để bán. Nó kiểm soát hơn 2% nguồn cung cấp CVX và cho phép những người tạo ra token BTRFLY của nó quyết định nhóm Curve nào sẽ nhận được phiếu bầu. Redacted Cartel cũng có một số dòng doanh thu khác chảy ngược trở lại những người stake BTRFLY.

Quá trình bỏ phiếu dân chủ luôn là mục tiêu của sự thao túng, chủ yếu là thông qua các giao dịch hậu trường và những người có ảnh hưởng không rõ ràng. Điều kỳ lạ về việc bỏ phiếu dân chủ trên blockchain – nơi mọi giao dịch đều công khai và minh bạch – có vẻ như thao túng vẫn xảy ra, nhưng nằm trong tầm nhìn rõ ràng và được kiểm soát bởi thị trường tự do. 

Trong khi các tổ chức tài chính truyền thống thường xuyên bị cáo buộc thao túng thị trường hoặc tệ hơn, DeFi đã tạo ra một cách sinh lợi và – tôi dám nói – công bằng hơn để tích lũy quyền biểu quyết. Có lẽ đây là một bước tiến tới một tương lai kỳ lạ và trung thực hơn.

Về Bybit

Bybit là sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3/2018, cung cấp nền tảng chuyên nghiệp, các nhà giao dịch có thể tìm thấy công cụ khớp lệnh cực nhanh, dịch vụ hỗ trợ khách hàng và cộng đồng đa ngôn ngữ tuyệt vời.

Công ty cung cấp các dịch vụ giao dịch phái sinh và giao ngay trực tuyến cải tiến, các sản phẩm mining và staking, thị trường NFT cũng như hỗ trợ API, cho các khách hàng tổ chức và bán lẻ trên toàn thế giới, đồng thời cố gắng trở thành sàn giao dịch tiền điện tử mới đáng tin cậy nhất.

Đối với các yêu cầu về truyền thông, vui lòng liên hệ: [email protected]

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://www.bybit.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

ChatGPT-4o dự đoán giá XRP

Trong một phân tích gần đây, ChatGPT 4o đã đi sâu vào các yếu tố ảnh hưởng đến giá của Ripple (XRP) và cung...

Nhà phân tích tiết lộ lý do SHIB tăng trong khi Bitcoin giảm và điều kiện cần để BTC tăng

Trong khi SHIB thu hút sự chú ý với mức tăng trưởng mạnh của nó, thì chuyển động cần thiết để Bitcoin tăng giá...

VeChain (VET) có thể tăng cao đến mức nào vào tháng 6 năm 2024?

VeChain (VET) đã tăng 2,2% trong biểu đồ hàng ngày, 7,8% trong biểu đồ 14 ngày và gần 77% kể từ cuối tháng 5...

Bài viết liên quan