Chủ Nhật, 3 Tháng Ba 2024

stETH mất peg gây ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Crypto?

Thị trường tiền điện tử đang hứng chịu những tin xấu liên tục dạo gần đây khiến cho giá của BTC, ETH và những đồng alt coin khác giảm cực mạnh và làm cho nhiều người đang rơi vào tâm lý lo lắng thật sự.

Từ những vụ hack liên tiếp của các dự án gây thiệt hại hàng triệu đô la hay trước đó là sự sụp đổ của Luna khiến cho nhiều nhà đầu tư lao đao và những ngày gần đây lại thêm sự cố mất peg của stETH gây ra những đợt bán tháo ETH từ các quỹ đầu tư lớn, nhỏ và những nhà đầu tư trên thị trường. 

Vậy sự cố mất peg của stETH nguyên nhân đến từ đâu và những ảnh hưởng của nó gây hâụ quả như thế nào cho thị trường tiền điện tử. 

Mọi người hãy cùng xem bài viết của BTA Hub nhé!!

Lido Finance là gì?

Lido Finance là một nền tảng phi tập trung, thân thiện với người dùng, cung cấp dịch vụ staking cho Ethereum 2.0 và các nền tảng blockchain sử dụng thuật toán Proof of Stake (POS) như Solana, Kusama, Polygon, Polkadot.

Người dùng Lido Finance sẽ nhận được phần thưởng hàng ngày dưới hình thức staking các token phái sinh có giá trị được neo với các tài sản cơ bản theo tỷ lệ 1:1. 

Ví dụ khi người dùng staking 1 ETH sẽ nhận lại 1 stETH.

1 điểm thu hút mà Lido Finance mang lại cho người dùng đó là thay vì người dùng lock Ethereum để tham gia nâng cấp The Merge Ethereum 2.0 vào tháng 8/2022 với số lượng tối thiểu 32 Ethereum để trở thành validator, thì họ có thể tham gia tại Lido Finance với số lượng Ethereum nhỏ hơn và stake ETH để đổi lại stETH, sau đó sẽ đem stETH đi thế chấp ở các nền tảng Defi để vay ETH và tiếp tục stake ETHLido Finance, tạo thành 1 vòng lặp như vậy để gia tăng lãi staking.

stETH là gì?

stETH mã thông báo ERC20 đại diện cho ETH khi chúng ta staking ETHLido Finance. stETH được đúc khi chúng ta staking ETH và được đốt khi đổi ngược lại. stETH là 1 token phái sinh được hỗ trợ 1: 1 bởi ETH. Những người dùng staking ETH của mình trên nền tảng Lido Finance sẽ nhận lại được token phái sinh đã staking.

Mô hình hoạt động của stETH được xem như một tài sản thế chấp để vay thêm ETH trên các nền tảng DeFi, người dùng tham gia vay/cho vay với bể thanh khoản stETH/ETH trên các nền tảng Defi như: Aave, Curve…..

stETH ảnh hưởng đến giá ETH như thế nào?

stETH đại diện cho ETH bị khóa trên chuỗi Ethereum 2.0, được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay thêm ETH trên các nền tảng DeFi.

Tuy nhiên nếu như hàng loạt người dùng quy đổi stETH sang ETH khiến cho tỷ lệ stETH:ETH không còn giữ mức ổn định 1:1, những người dùng đã vay ETH bằng cách sử dụng stETH có thể dễ bị thanh lý. 

Điều này dẫn đến khả năng những người nắm giữ sẽ bắt buộc phải đổi từ stETH qua ETH để giảm rủi ro bị thanh lý. 

Những quỹ đầu tư được nhắc đến làm cho stETH:ETH bị mất peg nghiêm trọng

Một trong những lý do phía sau sự sụt giảm giá stETH được cho là những quỹ đầu tư đứng sau chuyển đổi stETH sang ETH với quy mô lớn. 

ETH đã staking được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay thêm ETH trên các nền tảng DeFI như Curve, Aave Tuy nhiên, nếu giá của nó giảm mạnh, thì những người nắm giữ có thể bị buộc phải bán stETH của họ, dẫn đến giá Ethereum và các tiền điện tử khác có thể sẽ giảm mạnh hơn. 

Cái tên được nhắc đến đầu tiên trong việc ảnh hưởng trực tiếp làm cho giá stETH bị  mất peg đó là quỹ đầu tư Alameda Research. Alameda là 1 trong những quỹ nắm số lượng lớn stETH trên nền tảng Lido Finance

Alameda đã chuyển đổi 50.000 stETH qua ETH và làm cho mất peg giữa cặp stETH:ETH và gây nên những hiệu ứng đến các quỹ đầu tư khác và những nhà đầu tư trên thị trường dẫn đến một cuộc bán tháo từ stETH sang ETH làm cho stETH:ETH mất peg nghiêm trọng.

Alameda bị cáo buộc chuyển đổi stETH qua ETH

stETH:ETH mất peg

Cái tên thứ 2 được nhắc đến ở đây là 3AC hay còn lại là Three Arrows Capital. Quỹ đầu tư nắm phần lớn stETH sau Alameda ResearchTheo đó một ví của 3AC đã chuyển đổi 30.000 stETH qua ETH với trị giá hơn 33.7 triệu đô la mỹ. 

Ngoài ra, cộng đồng tiền điện tử đang lan truyền tin đồn rằng Three Arrows Capital đang gặp khó khăn về thanh khoản sau khi thị trường liên tục bán phá giá nặng nề trong thời gian qua, cũng như ảnh hưởng chung từ sự cố Luna vào đầu tháng 5.

Địa chỉ ví được xác nhận là của Three Arrow Capital đã chuyển đổi 30000 stETH sang ETH

Những lo lắng dành cho Celsius Network

Celsius Network là một công ty cho vay tiền điện tử và là khách hàng chính của nền tảng Lido Finance cho nên họ sẽ là người năm giữ lượng stETH lớn nhất. Vấn đề chỉ không xảy ra đối với họ khi ETH được staking luôn giữ mức quy đổi là 1 stETH và được duy trì trong 1 thời gian dài vừa qua.

Tuy nhiên thị trường hiện đang cực kỳ sợ hãi và hoảng loạn, sau tin tức Alameda Research đã rút số lượng lớn ETH từ Celsius, đồng thời giữ một lượng lớn ETH tạo ra lãi suất – tuy nhiên ETH này không bị khóa, vì Celsius là một nền tảng cho vay tiền điện tử chứ không phải là một nền tảng Staking. 

Điều đó đã dẫn đến việc bán tháo giá Ethereum và một số nhà đầu tư lo ngại về một đợt giảm và thanh lý tiếp tục. Nhiều người lo lắng rằng mạng lưới Celsius có thể không có đủ tiền thanh khoản để trả cho các nhà đầu tư đang mua lại vị trí của họ. 

Người ta ước tính rằng Celsius sẽ cạn kiệt ETH thanh khoản trong năm tuần với tốc độ hiện tại. 27% ETH của Celsius được giữ để thanh khoản, phần còn lại được đặt trong stETH hoặc được đặt trong ETH 2.0 – token sau này bị khóa trong một năm. 

Nhiều người dùng trở nên lo lắng và rút tài sản của họ hàng loạt. Đứng trước nguy cơ vỡ nợ, Celsius đã ngưng hỗ trợ người dùng rút tài sản. 

Giờ đây Celsius chỉ có 2 sự lựa chọn: nạp thêm tài sản thế chấp để không bị thanh lý các khoản vay hoặc là chấp nhận bị thanh lý.

Chỉ có 27% ETH của Celsius được giữ để thanh khoản, phần còn lại được đặt trong stETH hoặc được đặt trong ETH 2.0

Giá thanh lý hiện tại của Celsius khi mình viết bài ngày 15/06 là khi BTC về dưới 14000$

Thị trường Defi: Cơ hội lớn những rủi ro cũng cực nhiều

Thị trường Defi được xem là một trong những thị trường sôi động nhất thị trường tiền điện tử, là động lực giúp thị trường tiền điện tử phát triển khi thu hút sự quan tâm lớn của các tổ chức và các nhà đầu tư tiền điện tử.

Tuy nhiên những rủi ro của nó cũng cực lớn dành cho những nhà đầu tư và ảnh hưởng nặng nề đến thị trường khi có những sự cố xảy ra. 

Từ những vụ hack gần đây cho đến những đợt mất peg của Luna trước đó hay stETH mới nhất đã nói lên điều đó khi chứng kiến những đợt gây tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư và gây nên những cuộc bán tháo cực lớn. 

Tuy nhiên có thể trong thời gian sắp tới chúng ta có thể thấy các cơ quan quản lý sẽ tăng cường giám sát nhiều hơn khi trong thời gian gần đây đã có những tin đồn về 1 dự thảo luật đề xuất loại bỏ các dự án tiền điện tử ẩn danh, với DAO (các tổ chức tự trị phi tập trung), DeFi (tài chính phi tập trung) và các sàn giao dịch bắt buộc phải đăng ký hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Bản sao về 1 dự thảo luật về Defi, DAO trên Twitter

Bảo vệ người dùng sẽ là trọng tâm chính của các cơ quan quản lý, với các chính sách nhằm yêu cầu bất kỳ nền tảng hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử nào phải đăng ký hợp pháp ở Hoa Kỳ, có thể là DAO hoặc DeFi

Tuy nhiên những điều trên mà mình cung cấp cho mọi người mới chỉ tin đồn với 1 bản dự thảo chưa được thông qua, còn trong thời gian tới khi Defi chưa được giám sát chặt chẽ thì bên cạnh cơ hội thì rủi ro của nó vẫn rất lớn dành cho các nhà đầu tư nếu chúng ta không có kiến thức và hiểu rõ về nó.

Tổng kết: Qua bài viết của mình, mọi người có thể thấy những tác động tiêu cực mà vụ mất peg của stETH mang đến cho thị trường và cũng như những rủi ro mà Defi mang lại.

Ngoài những ưu điểm mà Defi mang lại cho người dùng như: không kiểm soát, thanh khoản nhanh,….thì giờ đây đã bộc lộ nhiều nhược điểm chết người khi thị trường crypto dần phổ biến và có sự tham gia của các quỹ tài chính lớn. 

Hi vọng mọi người sẽ có thêm những nhìn nhận cũng như có thêm những thông tin bổ ích để hạn chế những rủi ro trong quá trình đầu tư của mình nhé!

 

 

  

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -