Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 2023

Satoshi Nakamoto đã dùng hệ điều hành nào để tạo ra Bitcoin?

- Advertisement -

Satoshi Nakamoto đã dùng hệ điều hành nào để tạo ra Bitcoin?

Có lẽ nhiều người thường bắt gặp những câu hỏi như “Satoshi là ai?”, “Satoshi đã chết?”, “Vì sao Satoshi lại tạo ra Bitcoin?”,… nhưng có lẽ sẽ ít ai nghĩ đến câu hỏi “Satoshi đã tạo ra Bitcoin trên hệ điều hành nào?”.

Đây là một câu hỏi khá thú vị vì nếu chúng ta biết được câu trả lời, chúng ta sẽ hiểu được thêm một phần nào về loại tài sản chứa đầy sự bí ẩn đằng sau này.

- Advertisement -

Đi tìm câu trả lời

Trong thời gian gần đây, nếu bạn là một người hay theo dõi tin tức, có lẽ bạn đã không bỏ qua ngày kỷ niệm 10 năm một chiếc bánh pizza được mua với giá 10.000 BTC của anh chàng Laszlo Hanyecz.

Đây không phải là một giao dịch điên rồ gì mà thực tế trong 10 năm trước, 10.000 BTC chỉ đủ để mua được một bánh pizza. Nhưng 10 năm sau, chúng lại là một khối tài sản khổng lồ trị giá khoảng 92 triệu USD (tính theo giá trị hiện tại).

Tuy nhiên, nhiều người biết đến Laszlo Hanyecz là một anh chàng thực hiện giao dịch Bitcoin đầu tiên để mua bánh pizza mà vô tình bỏ qua việc anh cũng là một nhà phát triển Bitcoin ban đầu; tham gia vào việc phát triển đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu ngay từ năm 2010. Thật ngạc nhiên đúng không?

Theo thông tin có được, bên cạnh là nhà phát triển Bitcoin, anh còn là người phát minh ra cách khai thác tài sản bằng GPU và đồng thời là người hỗ trợ MacOS cho Bitcoin client đầu tiên.

Nhưng sự thú vị chưa dừng lại tại đó, Hanyecz đã từng làm việc với cha đẻ Bitcoin trong khoảng 1 năm. Công việc của họ khi đó chủ yếu là sửa các lỗi; sau đó đưa nó trở nên tương thích với hệ điều hành của Apple: “Satoshi Nakamoto đã không sở hữu máy Mac và không biết cách phát triển cho hệ điều hành MacOS.”

Bitcoin “nguyên thủy” không hoạt động trên Mac. Vì vậy, tôi đã chuyển chúng đến đó. Và Satoshi thực sự yêu cầu tôi thực hiện các bản phát hành cho MacOS.

Tôi làm việc này vì anh ấy không có máy Macintosh. Anh ấy không biết cách xây dựng trên Mac. Vì vậy, tôi đã làm điều đó và nhị phân của tôi thực sự đã được đăng.

Sự lựa chọn ban đầu của Satoshi

Với những gì Laszlo Hanyecz cho biết thì Satoshi đã lựa chọn hệ hiều hành Windows để phát triển Bitcoin.

Nhìn một cách khái quát hơn, có lẽ bạn sẽ thấy bất ngờ khi một người quan tâm đến quyền riêng tư, quan tâm đến sự bảo mật thông tin; người đang trên hành trình tạo ra một loại tài sản ẩn danh lại lựa chọn Windows thay vì MacOS để xây dựng “đưa con tinh thần”

Điều này càng củng cố thêm quan điểm rằng Satoshi không phải là một lập trình viên chuyên nghiệp.

Hi vọng với những thông tin này, chúng ta sẽ ngày càng tiến gần hơn với lớp màn bí ẩn đang bao trùm trên cả “nhà tạo lập” lẫn “Bitcoin”.


Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura Holdings, công ty con 'Laser Digital Asset Management' đã ra mắt quỹ Bitcoin cho các...

BitQuant dự đoán Bitcoin sẽ vượt ATH trước khi halving xảy ra

Hiện tại, Bitcoin chỉ còn hơn sáu tháng nữa là đến halving.BitQuant, một nhà bình luận truyền thông xã hội nổi tiếng trong lĩnh...

Khai thác bitcoin sử dụng năng lượng sạch hiện vượt quá 50%

Bloomberg đã báo cáo rằng việc sử dụng năng lượng sạch của các công ty khai thác Bitcoin đã chính thức vượt quá ngưỡng...

Bài viết liên quan

- Advertisement -