Thứ Tư, 17 Tháng Bảy 2024

Polymarket là gì? Nền tảng Prediction Market hàng đầu crypto

Polymarket là một trong những dự án đi đầu trong mảng Prediction Market ( dự đoán phi tập trung), cho phép người dùng dự đoán các kết quả của các sự kiện trong tương lai mà gần đây nhất thu hút sự chú ý từ cộng đồng là sự kiện tranh luận đề cử tổng thống giữa Donald Trump và Joe Biden và ngoài ra là các sự kiện chính trị, crypto khác,… Ngoài ra Polymarket còn được Vitalik Buterin (Founder của Ethereum) đầu tư trong vòng series B. Vậy Polymarket là gì? Điều gì đặc biệt ở dự án thu hút được sự đầu tư ở Vitalik Buterin và liệu sẽ có một đợt airdrop nào đó từ dự án không?

Polymarket là gì?

Polymarket là dự án đi đầu trong việc xây dựng nền tảng Prediction Market trên hệ sinh thái Polygon. Dự án cho phép người dùng dự đoán những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai xung quanh thị trường crypto và cuộc sống như chính trị, tình hình đại dịch, thể thao….

Từ đây người dùng có thể kiếm được lợi nhuận hoặc thua lỗ dựa trên việc dự đoán của mình (gần giống như việc cá cược) nhưng hoàn toàn không có sự can thiệp vào kết quả bởi phi tập trung của mình, điểm này người dùng có thể khá an tâm.

Giao diện trang web chính của Polymarket
Giao diện trang web chính của Polymarket

Mặc dù trong năm 2024, đã có những đề xuất cấm các công cụ phái sinh được sử dụng để “dự đoán kết quả”  vào các hợp đồng sự kiện (event contracts) từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), tuy nhiên Polymarket vẫn phát triển mạnh mẽ dựa vào việc đưa ra những sự kiện “hot” để người dùng có thể tham gia dự đoán.

Cơ chế hoạt động của Polymarket

Hiện tại, Polymarket sử dụng cả hai cơ chế AMM và Order Book để giúp người dùng dự đoán kết quả vào các sự kiện trên nền tảng một cách dễ dàng.

AMM: Polymarket sử dụng cơ chế AMM để đảm bảo luôn có tính thanh khoản cho các hợp đồng dự đoán sự kiện. Người cung cấp thanh khoản có thể là người dùng, bên thứ ba hoặc chính Polymarket.

Order Book: Polymarket tích hợp Order Book để người dùng có thể thực hiện lệnh ở phạm vi giá mong muốn. Điều này cho phép trader so sánh trực tiếp với các trader khác.

Polymarket có hai loại lệnh Order Book:

  • Lệnh Limit: Người dùng tự thiết lập mức giá mua hoặc bán mong muốn, và lệnh chỉ được kích hoạt khi giá thị trường đạt đến mức giá giới hạn này.
  • Lệnh Market: Cho phép người dùng mua hoặc bán ngay lập tức tại thời điểm đặt lệnh, được ưu tiên hàng đầu trong tất cả các lệnh chờ khớp.

Điểm nổi bật của Polymarket

Tính phi tập trung

Nhờ điểm này mà tài sản của người dùng có thể được đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối và minh bạch. Chính vì thế Polymarket không quản lý trực tiếp tiền của người dùng đảm bảo điều trên.

Tốc độ giao dịch nhanh và chi phí thấp

Xây dựng trên Polygon, một trong những Layer-2 có tốc độ giao dịch nhanh và chi phí vô cùng thấp giúp cho trải nghiệm của người dùng được tốt nhất.

Đa dạng hóa sản phẩm thị trường dự đoán

Cung cấp nhiều loại thị trường như Binary (nhị phân), Categorical (nhiều lựa chọn) và Scalar (ước lượng) trên nhiều lĩnh vực, cụ thể:

  • Binary (nhị phân): Là thị trường dự đoán Đúng/Sai.
  • Categorical (phân loại): Dự đoán với nhiều hơn hai lựa chọn.
  • Scalar (theo vùng): Dự đoán kết quả được giới hạn theo vùng, đất nước.

Những thông tin đáng chú ý từ Polymarket

Hiện tại, Polymarket đã thu hút hơn 40 triệu USD TVL (Tổng giá trị bị khóa) theo dữ liệu từ DefiLlama vào ngày 1/7/2024 và đang giữ vị trí Top4 trên hệ sinh thái Polygon cùng với đó dẫn đầu trong mảng Prediction Market nếu xét dựa theo thông số này.

TVL hệ sinh thái Polygon 1/7/2024. Nguồn: DefiLlama
TVL hệ sinh thái Polygon 1/7/2024. Nguồn: DefiLlama
TVL mảng Prediction market
TVL mảng Prediction market

Ngoài ra, khối lượng giao dịch trên Polymarket được ghi nhận mức tăng đột biến trong tháng vừa qua khi tăng tới 87,6% đạt mức 111 triệu USD.

Polymarket vẫn tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp đề xuất “cấm” từ CFTC

Polymarket trước đó đã bị CFTC điều tra vào năm 2021 và buộc phải đóng cửa website ở Mỹ sau khi vi phạm các quy định của Đạo luật Trao đổi Hàng hoá. Họ đã phải nộp phạt 1,4 triệu USD như phần của thỏa thuận dàn xếp.

Tuy nhiên, Polymarket vẫn hoạt động ở nước ngoài và đã thông báo rằng đã có khoảng 202 triệu USD giá trị dự đoán được thực hiện từ người dùng tính đến năm 2024 và các thông số tăng trưởng mạnh đột biến trong tháng 6 qua.

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Polymarket
Nhà đầu tư của Polymarket

Dự án đã kêu gọi được tổng cộng là 74 triệu USD 74M.

Được biết, trong vòng Seed thì Polychain Capital là quỹ dẫn đầu và trong vòng mới nhất (series B) được đầu tư bởi Founders Fund một trong những quỹ nổi tiếng của Silicon Valley, đồng thời có cả Vitalik Buterin cũng đầu tư.

Hướng dẫn tham gia giao dịch trên Polymarket

Bước 1: Kết nối ví (Coinbase Wallet hoặc Metamask hay bất kì ví nào trong Wallet Login có hỗ trợ) để đăng ký tài khoản.

Đăng ký tài khoản
Đăng ký tài khoản

Bước 2: Nạp tiền vào nền tảng Polymarket bằng USDC, USDT hoặc các loại tài sản khác trên hệ sinh thái Polygon có hỗ trợ theo địa chỉ Polymarket cung cấp. Ngoài ra người dùng còn có thể nạp tiền bằng cách mua USDC thông qua thẻ Visa, PayPal,…

Nạp tiền vào Polymarket
Nạp tiền vào Polymarket

Bước 3: Sau khi nạp tiền xong người dùng đã có thể bắt đầu “dự đoán kết quả” các sự kiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như “dự đoán kết quả” xem ai là người sẽ trở thành thành Tổng thống Mỹ 2024.

Dự đoán người thắng cuộc trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024
Dự đoán người thắng cuộc trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024

Sau đó, Polymarket sẽ hiển thị thông tin mua dự đoán và người dùng cần xác nhận để mua. Nếu bán dự đoán cũng sẽ hiện giao diện xác nhận giao dịch như hình bên dưới.

Giao diện xác nhận giao dịch
Giao diện xác nhận giao dịch

Sau khi xác nhận mua hay bán thành công, sẽ có giao diện thành công như hình bên dưới và giao dịch sẽ được xử lý trong 20 giây.

Giao diện xác nhận mua (bên trái) và bán (bên phải) thành công
Giao diện xác nhận mua (bên trái) và bán (bên phải) thành công

Để rút tiền, người dùng chỉ cần chuyển USDC từ Polygon đến các sàn giao dịch để bán ra.

Tổng kết

Polymarket là dự án đi đầu trong mảng Prediction Market (thị trường dự đoán) phi tập trung được xây dựng trên Polygon cho phép người dùng tham gia dự đoán các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời dự án còn huy động được hơn 74 triệu USD từ nhiều tên tuổi “máu mặt” trên thị trường và đặc biệt là chưa có kế hoạch phát hành token.

Chính vì thế nhiều người tin rằng dự án sẽ có một đợt airdrop khi ra mắt dự án, chính vì thế  có thể tham khảo nền tảng này nếu muốn tham gia “dự đoán kết quả” và săn cơ hội có thể kiếm được airdrop từ dự án.

Tuy nhiên bài viết không phải là lời khuyên đầu tư, Blog Tiền Ảo sẽ không chịu bất kì trách nhiệm đầu tư nào của anh em. Chúc anh em thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
Cuộc chơi luôn khốc nghiệt
- Advertisement -