Thứ Sáu, 19 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Người hùng “ZachXBT” lại giúp FBI bắt kẻ lừa đảo và thu giữ 100k USD NFT

Tài sản bị tịch thu gồm NFT của Bored Ape Yacht Club và Doodles, 85.6 ETH và một đồng hồ Audemars Piguet. Tất cả nhờ vào cuộc điều tra từ ZachXBT.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thu giữ hai NFT trị giá hơn 100k USD và 86.5 ETH từ một kẻ lừa đảo có tên Chase Senecal.

Chase Senecal – hay còn được gọi là Horror (HZ) – đã bị vạch trần thông qua thông tin từ nhà điều tra blockchain độc lập ZachXBT được đăng trên Twitter vào tháng 9 năm ngoái.

“Kể từ tháng 12/2021, chúng ta đã chứng kiến hơn 600 máy chủ Discord bị xâm phạm và hơn 12 tài khoản Twitter liên quan đến NFT bị tấn công. Điều này đã dẫn đến hàng triệu đô la bị đánh cắp.

Chào mừng đến với phần 2 của cuộc truy tìm những kẻ phải chịu trách nhiệm.”

Trong thông báo chính thức của FBI được đưa ra vào ngày 3/2, họ nêu rõ rằng tài sản của Seneca – bao gồm cả chiếc Đồng hồ Royal Oak Audemars Piguet (AP) trị giá 41,000 USD – đã “bị tịch thu cấp liên bang vì vi phạm luật liên bang.”

Thông báo của FBI không nêu chi tiết nhiều thông tin khác ngoài việc lưu ý rằng tất cả tài sản đã bị tịch thu vào ngày 24/10. Các NFT cụ thể bao gồm Bored Ape Yacht Club #9658 và Doodle #3114 được định giá lần lượt là 95,495 USD và 9,361 USD tại thời điểm thu giữ.

86.5 ETH được định giá 116,433 USD tại thời điểm bị tịch thu, nhưng hiện đang trị giá 144,000 USD tại thời điểm viết bài.

Hiện chưa rõ phạm vi đầy đủ của các thủ tục pháp lý đã diễn ra chống lại Senecal ở giai đoạn này. Tuy nhiên, theo bản tin thực thi pháp luật của FBI, lệnh tịch thu cấp liên bang là một công cụ thực thi pháp luật cho phép chính phủ “xóa bỏ—mà không bồi thường cho cá nhân—quyền sở hữu tài sản liên quan đến tội phạm.”

“Điều này có thể xảy ra trong một thủ tục dân sự, chẳng hạn như một vụ kiện chống lại vật phẩm, hoặc sau khi kết án một cá nhân trong một phiên tòa hình sự,” FBI tuyên bố.

Mặc dù FBI chưa đưa ra kết luận chính thức nào về sự hỗ trợ từ phía ZachXBT, nhưng điều tra viên on-chain đã lưu ý qua Twitter vào ngày 3/2 rằng vụ tịch thu tài sản đã “xuất phát từ” cuộc điều tra của nhân vật này.

Nhà điều tra blockchain độc lập ZachXBT viết: “Tôi rất mong được chứng kiến ​​thêm nhiều kẻ lừa đảo phải chịu số phận tương tự trong tương lai vì đã làm hại rất nhiều người trong ngành này.”

Đáng chú ý, chiếc đồng hồ AP hào nhoáng là một trong những dấu hiệu nhận dạng quan trọng giúp ZachXBT vạch mặt danh tính và hoạt động om-chain của Senecal trong quá trình điều tra.

Trong một bài biết trên Medium vào ngày 2/9, ZachXBT giải thích rằng sau khi thấy Horroz (HZ) khoe chiếc đồng hồ mới trên mạng xã hội, anh ấy đã hỏi “một vài người bạn chung bán đồng hồ” và cuối cùng đã liên lạc được với người đã đã bán chiếc đồng hồ AP đó cho Senecal.

Thật không may cho Senecal, khoản thanh toán ấy đã được thực hiện trên blockchain bằng USDC.

Đây không phải là lần đầu tiên nghiên cứu của ZachXBT đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ các cơ quan chính phủ. Vào tháng 10, đơn vị an ninh mạng quốc gia Pháp đã trích dẫn điều tra của ZachXBT trong việc giúp họ bắt và buộc tội một nhóm bị cáo buộc lừa đảo vì nghi ngờ đánh cắp NFT trị giá 2.5 triệu USD.

Xem thêm: Ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank ra mắt nền tảng Defi vào tháng 5

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Bitcoin và Vàng tăng vọt: Tài sản trú ẩn an toàn bước vào kỷ nguyên mới

Dòng tiền đổ vào Bitcoin ETF đã đạt đến mức đáng kinh ngạc và điều này xảy ra chính xác trong khi vàng tăng...

BRICS đưa ra cảnh báo lớn về tiền điện tử

BRICS đang đưa ra cảnh báo mới về tiền điện tử và quá trình khai thác. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc khai...

Trump nói Hoa Kỳ phải dẫn đầu về tiền điện tử để tránh bị BRICS thâu tóm

Với thị trường đóng vai trò quan trọng như vậy vào năm 2024, Donald Trump đã nói rằng Hoa Kỳ phải trở thành nước...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo