Thứ Sáu, 8 Tháng Mười Hai 2023

Lạm phát châu Âu tăng vọt lên mức kỷ lục 7,5%, giá cả hàng hóa leo thang

Trong khi lạm phát tiếp tục gia tăng ở Mỹ, tỷ lệ lạm phát ở Châu Âu đã chạm mức  7,5% vào tháng Ba.

Giá năng lượng và thực phẩm đã tăng vọt ở 19 nền kinh tế quốc gia thành viên và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde dự kiến ​​giá năng lượng sẽ “cao hơn trong thời gian tới”.

Tương tự như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là 2%.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã thảo luận về chi phí sinh hoạt tăng cao ở châu Âu và nhấn mạnh “ba yếu tố chính có khả năng làm lạm phát cao hơn”. Trong bài phát biểu của mình ở Síp, Lagarde nhấn mạnh:

Giá năng lượng dự kiến ​​sẽ tiếp tục cao hơn trong thời gian tới. Tình trạng tắc nghẽn sản xuất toàn cầu có khả năng vẫn tồn tại trong một số lĩnh vực nhất định,  các hộ gia đình đang trở nên bi quan hơn và có thể cắt giảm chi tiêu.

Phóng viên Balazs Koranyi của Reuters cho biết “thị trường hiện đang dự đoán 0,6% cho đợt tăng lãi suất vào cuối năm nay”.

Trong một lưu ý cho khách hàng, nhà kinh tế châu Âu cấp cao tại Capital Economics, Jack Allen-Reynolds, đã viết rằng công ty dự đoán ba lần tăng lãi suất 0,25% trong năm nay”.

“Với lạm phát trong khu vực đồng euro tăng cao hơn dự báo của ECB và có khả năng duy trì ở mức rất cao trong thời gian còn lại của năm, chúng tôi cho rằng sẽ không lâu nữa Ngân hàng sẽ bắt đầu tăng lãi suất, nhà kinh tế cho biết hôm thứ Sáu.

Các báo cáo cũng chỉ ra rằng các nhà đầu tư từ Tây Ban Nha và Đức đang đặt cược vào việc ECB sẽ thúc đẩy tăng lãi suất trong năm nay.

Cũng tương tự như ở Mỹ, các quan chức và ngân hàng châu Âu đổ lỗi cho cuộc chiến Ukraine-Nga dẫn đến lạm phát gia tăng ở 19 quốc gia Châu Âu.

Giám đốc đầu tư của Deutsche Bank, Christian Nolting viết: “Ở các nền kinh tế phát triển, tỷ lệ lạm phát vốn đã tăng cao có thể còn cao hơn nữa, do cú sốc giá dầu và khí đốt vì xung đột gây ra. Các lệnh trừng phạt, cũng như việc các doanh nghiệp ngừng hoạt động ở Nga, đang làm trầm trọng thêm các vấn đề của chuỗi cung ứng”.

Trước khi dữ liệu lạm phát của khu vực đồng euro được công bố, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã cầu xin người Đức giảm mức tiêu thụ năng lượng của họ.

“Hiện tại không có tình trạng thiếu hụt nguồn cung,” Habeck nhận xét. “Tuy nhiên, chúng ta phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa để chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp leo thang căng thẳng từ phía Nga”.

Điều buồn cười là chính trị gia Đan Mạch và là Ủy viên phụ trách cạnh tranh châu Âu, Margrethe Vestager, đã cố gắng thuyết phục người dân EU ngừng tắm nước nóng lâu. 


Xem thêm:

Rate this post
Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Liệu BTC có sớm đạt 50.000 đô la không?

Bitcoin đã trải qua một đợt tăng giá khác, lấy lại mốc 44.000 USD với động lực đáng chú ý trong những ngày gần...

Shiba Inu: Hàng triệu lợi nhuận Bitcoin sẽ chảy vào SHIB

Bitcoin đạt 44.000 USD vào thứ Năm, khiến nó chạm mức cao nhất hàng năm vào năm 2023. BTC bắt đầu giao dịch trong...

Bitcoin từ “Kỷ nguyên Satoshi” đang chuyển động: Đây là nơi nó sẽ hướng tới

Hơn 1.000 bitcoin từ những ngày đầu của mạng Bitcoin, thường được gọi là “kỷ nguyên Satoshi”, gần đây đã được chuyển giao. Theo dữ...

Bài viết liên quan