Chủ Nhật, 1 Tháng Mười 2023

Không, Bitcoin không được giao dịch ở mức 24,000 USD ở Iran

- Advertisement -

Tin tức “giá bitcoin giao dịch ở mức 24,000 USD ở Iran” mới đây được cho là sai sự thật, do tỷ giá hối đoái sai lệch.

Bitcoin không được giao dịch ở mức 24,000 USD ở Iran

Theo một số nguồn tin ở Iran mới đây cho biết, việc giá bitcoin giao dịch ở mức 24,000 USD là sai sự thật, hoàn toàn không có căn cứ và tin đồn này phát sinh là do một số người đồn thổi quá mức về tỷ giá hối đoái ở Iran.

- Advertisement -

Trên thực tế, hoạt động giao dịch vẫn diễn ra như thường lệ trên thị trường tiền điện tử ở Iran và trên sàn giao dịch ngang hàng (P2P) – LocalBitcon tại Iran hiện đang dao động quanh mức hơn 7,100 USD. Nhưng vì sao lại có tin đồn giá bitcoin giao dịch ở mức 24,000 USD tại Iran?

Giá bitcoin ở Iran vẫn bình ổn đi ngang

Căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Iran đã đạt đến đỉnh điểm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích giết chết ư lệnh Qasem Soleimani, nhân vật quyền lực số 2 của Iran. Điều này đã khiến Iran thề sẽ trả thù Mỹ, một cuộc chiến có thể xảy ra trong thời gian tới.

Nền kinh tế Iran đang phải vật lộn trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế do Mỹ ban hành, người dân Iran lo ngại rằng mọi thứ sắp trở nên tồi tệ hơn trong tương lai.

Và nếu mọi thứ đi theo con đường tồi tệ này và tình hình chính trị không được cải thiện, thì chắc chắn đồng tiền quốc gia của Iran (đồng Rial) sẽ bị mất giá. Do đó, nhiều người dân Iran cho rằng biện pháp lúc này là tìm đến các kho lưu trữ giá trị như kim loại quý, vàng hay bitcoin. Mặc dù bitcoin có thể trở thành “ánh sáng nơi cuối đường hâm” của người dân Iran thì việc giá bitcoin giao dịch ở mức 24,000 USD là không thể nào, bitcoin vẫn còn rất lâu để đạt được tới mức đó, giá bitcoin hiện tại ở Iran vẫn đang bình ổn và không quá chênh lệch so với giá thị trường toàn cầu.

Tỷ giá hối đoái sai lệch

Tin đồn bắt đầu với một số người bán Bitcoin ở Iran yêu cầu tới 1 tỷ đồng Iran cho 1 đồng BTC trên sàn giao dịch ngang hàng (p2p) LocalBitcoins. Dựa trên tỷ giá hối đoái chính thức sang USD, số tiền lên tới gần 24 nghìn đô la mỗi BTC.

Tuy nhiên, tỷ giá hối đoái chính thức do Ngân hàng Trung ương Iran thiết lập không giống với tỷ giá thị trường thực tế. Cụ thể, tại nhiều quốc gia thường có hai tỷ giá hối đoái riêng biệt – một là tỷ giá hối đoái chính thức do Ngân hàng Trung ương đặt ra và hai là tỷ giá thị trường thực tế.

Như chúng ta có thể thấy ở Venezuela hoặc Iran và các quốc gia tương tự khác có nền kinh tế đang gặp khó khăn, tỷ giá hối đoái chính thức chủ yếu được sử dụng bởi một số doanh nghiệp và văn phòng chính phủ được lựa chọn theo các thủ tục nghiêm ngặt. Và nếu tính theo tỷ giá chính thức, một người Iran có thể đổi 1 đô la cho khoảng 42.000 rials cho đến ngày hôm nay. Vì vậy, 1 BTC được bán với giá 1 tỷ đồng rials trên sàn LocalBitcoins, điều đó có nghĩa là giá Bitcoin ở Iran đã đạt mức cao nhất từ trước đến giờ, và khiến nó quá chênh lệch so với giá trên thị trường quốc tế…Tuy nhiên không phải như vậy, chúng ta phải tính theo tỷ giá thực tế.

Cần phải lưu ý ở đây là vì thường tỷ giá hối đoái thực tế cao hơn rất nhiều so với tỷ giá chính thức, nên một người Iran trung bình phải bỏ ra số tiền khổng lồ 140.000 rials để mua 1 USD. Do đó, giá thị trường thực tế của Bitcoin hiện tại trên LocalBitcoin ở Iran đang gần với mức trung bình toàn cầu, hiện dao động quanh trên 7,100 USD cho đến thời điểm viết bài này.

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

SEC trì hoãn thêm hồ sơ ETF Bitcoin spot từ Fidelity và những tổ chức khác

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tiếp tục có xu hướng trì hoãn việc nộp hồ sơ ETF Bitcoin giao ngay,...

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura Holdings, công ty con 'Laser Digital Asset Management' đã ra mắt quỹ Bitcoin cho các...

BitQuant dự đoán Bitcoin sẽ vượt ATH trước khi halving xảy ra

Hiện tại, Bitcoin chỉ còn hơn sáu tháng nữa là đến halving.BitQuant, một nhà bình luận truyền thông xã hội nổi tiếng trong lĩnh...

Bài viết liên quan

- Advertisement -