Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 2023

10 xu hướng tiền kỹ thuật số và blockchain trong năm 2020

- Advertisement -

Nhìn chung, năm 2020 sẽ là năm quyết định với hệ sinh thái blockchain và tiền kỹ thuật số và hứa hẹn sẽ là năm các giao thức blockchain và tiền kỹ thuật số tiếp tục tăng trưởng về công dụng, thước đo và mức độ phổ biến.

10 xu hướng tiền kỹ thuật số và blockchain trong năm 2020

Theo Forbes, 2019 là một năm rất đáng chú ý đối với blockchain và tiền kỹ thuật số. Chúng ta chứng kiến sự ra đời của những sự kết hợp mới, sản phẩm giao dịch tiền kĩ thuật số mới, Bitcoin và Ethereum sống sót qua xu hướng giảm của thị trường, và tràn ngập giao thức blockchain trưởng thành và mở rộng

- Advertisement -

Cuối cùng, Quốc hội Mỹ và ngân hàng trung ương nước ngoài cũng đang tập trung vào lợi ích của blockchain và tiền kỹ thuật số. Thậm chí Trung Quốc cũng tham gia vào cuộc đua blockchain bằng cách chi hàng tỉ USD vào đổi mới. Công ty tài chính lớn nhất thế giới đang xây dựng blockchain và xu hướng này không chậm lại.

Chúng ta có nhiều điều mong chờ trong năm tới. Hãy xem những sự kiện có thể xảy ra nhất trong hệ sinh thái blockchain trong năm 2020 này.

1. Trung Quốc sẽ ra mắt đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC)

Trung Quốc vẫn luôn năng động trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số và blockchain, khi một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất đều có trụ sở tại Trung Quốc và cả máy đào có công suất lớn nhất.

Sự phát triển của tiền kĩ thuật số quốc gia theo thời gian (nguồn: theBlock)
Sự phát triển của tiền kỹ thuật số quốc gia theo thời gian (nguồn: theBlock)

Tuy nhiên, khi Chủ tịch Tập Cận Bình tuyến bố rằng blockchain là tương lai và đây sẽ là công nghệ Trung Quốc đi đầu, điều này dẫn đến lượng đầu tư khủng và hàng loạt nghiên cứu blockchain. Qui mô hoạt động của Trung Quốc thật khổng lồ: chỉ mới đây thôi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa hoàn thành việc phát hành 2,8 tỉ USD trái phiếu cho những doanh nghiệp nhỏ.

Một trong những phát triển then chốt của Trung Quốc chính là theo đuổi tiền kỹ thuật số/Thanh toán điện tử (DC/EP) và điều này sẽ xảy ra trong năm 2020, thậm chí là với qui mô nhỏ.

2. Libra của Facebook ra mắt với chức năng rất hạn chế

Sáng kiến mạng lưới thanh toán của Facebook bị Mỹ hàng núi cản trở từ Mỹ và châu Âu, khiến cho sự phát triển cực kì chậm chạp. Thư viện GitHub của Libra vẫn được cập nhật phát triển và hoạt động thường xuyên.

Libra được kì vọng sẽ ra mắt trong một khu vực địa lí và có qui mô, đối tác và chức năng rất hạn chế. Libra sẽ không trở thành phương tiện thanh toán như đã hứa ban đầu nhưng vẫn sẽ có dấu hiệu tiến triển.

Xem thêm: Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook

3. Quĩ ETF bitcoin sẽ không được thông qua trong năm 2020

Có rất nhiều lời đồn trong lĩnh vực bitcoin về việc Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) sẽ thông qua một số hồ sơ về quĩ ETF Bitcoin.

Cho đến nay thì SEC từ chối toàn bộ với một nền tảng lí do duy nhất về sự giám sát tài chính và sự khống chế thị trường. Theo đó, công ty như Elliptic, Chainalysis và CipherTrace chung cấp công cụ mạnh mẽ và quan trọng.

Một lí do nữa khiến cho quĩ ETF bitcoin không được thông qua là vì Brad Sherman. Ông vừa mới được chỉ định làm Chủ tịch Hội bảo vệ Nhà đầu tư, Kinh doanh và Thị trường vốn, cơ quan trực tiếp giám sát SEC và những tổ chức quản lí như FINRA. Tuy nhiên, nhìn chung ông không thân thiện gì với bitcoin và tiền kỹ thuật số.

4. Thiên đường tiền ổn định giá (stablecoin)

Xu hướng chúng ta thấy được trong những năm qua về việc những nhà phát hành điện tử hóa những đồng tiền pháp định và sử dụng chúng theo cơ chế chuyển đổi dễ dàng trên sàn giao dịch tiền kỹ thuật số sẽ tiếp tục phát triển.

Khối lượng giao dịch của Tether với các đồng tiền lớn khác (nguồn: Messari)
Khối lượng giao dịch của Tether với các đồng tiền lớn khác (nguồn: Messari)

Chúng ta thấy được sự chấp nhận ngày càng rộng đối với stablecoin, đa phần là có hỗ trợ của tiền pháp định và biến động theo giao dịch trên sàn. Dự án như tiền ổn định giá của Fnality và J.P. Morgan sẽ trở nên mạnh mẽ. Thậm chí giờ đây đồng Tether-USDT trở thành đồng tiền kỹ thuật số được sử dụng nhiều nhất.

Xem thêm: Stable Coin và những điều bạn cần biết

5. Tăng trưởng của DeFi và hệ thống Tài chính Mở

Hiện tại, chúng ta có khoảng hơn 290 triệu USD bị khóa trong những ứng dụng khác nhau trong hệ sinh thái DeFi.

Tăng trưởng của DeFi qua số Ethereum trên hệ sinh thái (nguồn: DeFi)
Tăng trưởng của DeFi qua số Ethereum trên hệ sinh thái (nguồn: DeFi)

Con số này chủ yếu do tăng trưởng của Maker DAO và đồng tiền ổn định giá DAI, nhưng dù sao đi nữa, các sàn giao dịch phi tập trung, thị trường dự đoán, và ứng dụng cho vay/mượn vẫn đang mở rộng.

Câu chuyện Tài chính Mở cũng nóng trong lĩnh vực vốn mạo hiểm và xu hướng này cũng sẽ tiếp tục.

6. Ethereum 2.0 sẽ tiếp tục tiến triển

Nhóm chịu trách nhiệm phát triển khách hàng và nhân tố của blockchain Ethereum 2.0 mới lắng nghe phản hồi về hệ sinh thái và bắt đầu phát biểu nhiều hơn về những ứng dụng và tiến triển. Điều này mang lại sự tự tin rằng blockchain Ethereum cải tiến mới vẫn đang diễn ra.

Quá trình này đến nay vẫn tốt và dự đoán sẽ cực kì tích cực cho năm 2020 khi từng phần sẽ được ra mắt theo lộ trình của Ethereum.

7. Xu hướng áp dụng Lightning Network

Mạng lưới tia chớp (Lightning network) là một ứng dụng trên mạng lưới bitcoin cho phép giao dịch và thanh toán bitcoin tức thời. Mạng này cho phép tăng tốc giao dịch bitcoin bằng cách tăng dữ liệu ngoài chuỗi và giảm phí.

Thống kê về mạng lưới Lightning Network (nguồn: 1ML)
Thống kê về mạng lưới Lightning Network (nguồn: 1ML)

Năm 2020, chúng ta sẽ thấy hàng loạt ứng dụng, điểm nút và kênh được tạo trên mạng lưới lớp 2 này. Chúng ta sẽ thấy được xu hướng tăng trưởng trong hệ sinh thái phát triển bitcoin bởi những công ty và công cụ như RSK và Exonum, sử dụng mạng lưới bitcoin làm nền tảng.

Xem thêm: Lightning Network là gì? Tổng quan về giải pháp mở rộng mạng lưới của Bitcoin

8. Sự mở rộng của công cụ bảo mật

Công ty như Ernst & Young đang đầu tư mạnh vào sự phát triển của công cụ an ninh cho hệ sinh thái Ethereum và sản phẩm của họ có tên Nightfall. Đây là một ví dụ tuyệt vời cho cách thức ngày nào đó mọi doanh nghiệp sẽ sử dụng mạng chính chung cho giao dịch với đủ độ bảo mật.

Trong năm 2020, chúng ta sẽ thấy được nhiều dự án sử dụng xác minh không kiến thức (zero-knowledge) và tính toán đa thành viên trở nên hoàn thiện hơn và tham gia vào không gian blockchain.

Nếu tài trở cho các startup qua vốn mạo hiểm được xem là thước đo, tính toán đa thành viên sẽ trở thành lĩnh vực nóng số một. Đối với dự án của oracle, dự đoán Chainlink sẽ tiếp tục hợp tác và tính hợp mạnh mẽ với nhiều dịch vụ mới.

9. Nhiều hoạt động kết hợp hơn giữa các giao thức blockchain

Với bước đi của Siêu sổ cái Besu, khách hàng của Ethereum được phát triển bởi PegaSys, được chuyển sang Siêu sổ cái của Linux, chúng ta thấy được dấu hiệu blockchain được cấp quyền sẽ tiếp tục hội tụ.

Sự khác biệt giữa những giao thức blockchain lớn như Quorum, Besu, Fabric và Corda vẫn đáng kể, tuy nhiên vẫn có không gian cho sự hợp tác và nghiên cứu về cách thức tài sản trên những chuỗi khác nhau cùng tồn tại.

Trong năm 2019 chúng ta thấy được sự ra mắt của blockchain đa đám mây do đó đừng ngạc nhiên khi có những thử nghiệm dự án liên blockchain thành công trong năm 2020.

10. Nhiều nhà quản lí sẽ theo ví dụ của Wyoming

Wyoming đưa ra nền tảng cho tiền kỹ thuật số và chế độ quản lí phù hợp với ngân hàng kĩ thuật số. Với việc chia tách tiền kỹ thuật số thành ba mảng riêng biệt, Wyoming giải thích sự khác biệt giữa tiền ảo và chứng khoán kĩ thuật số, tất cả đều được gọi là tài sản cá nhân vô hình. Tuy nhiên việc quản lí blockchain của Wyoming cũng được nhận thấy khi Colorado, New Mexico và Arizona cũng đang xem xét cùng một cách thức quản lí.

Nhìn chung, năm 2020 sẽ là năm quyết định với hệ sinh thái blockchain và tiền kỹ thuật số. Chúng ta sẽ thấy vài xu hướng chính đáng chú ý và 2020 hứa hẹn sẽ là năm các giao thức blockchain và tiền kỹ thuật số tiếp tục tăng trưởng về công dụng, thước đo và mức độ phổ biến.

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura Holdings, công ty con 'Laser Digital Asset Management' đã ra mắt quỹ Bitcoin cho các...

BitQuant dự đoán Bitcoin sẽ vượt ATH trước khi halving xảy ra

Hiện tại, Bitcoin chỉ còn hơn sáu tháng nữa là đến halving.BitQuant, một nhà bình luận truyền thông xã hội nổi tiếng trong lĩnh...

Khai thác bitcoin sử dụng năng lượng sạch hiện vượt quá 50%

Bloomberg đã báo cáo rằng việc sử dụng năng lượng sạch của các công ty khai thác Bitcoin đã chính thức vượt quá ngưỡng...

Bài viết liên quan

- Advertisement -