Thứ Năm, 13 Tháng Sáu 2024

io.net là gì? Chi tiết dự án được nhiều quỹ đầu tư lớn hỗ trợ

io.net là gì
Trang chủ (https://io.net/)

Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu dự án io.net, cùng xem dự án này có gì đặc biệt nhé.

io.net là gì?

io.net là mạng GPU phi tập trung được thiết kế để cung cấp sức mạnh tính toán không giới hạn cho các ứng dụng ML. Dự án này làm cho điện toán có khả năng mở rộng, dễ tiếp cận và hiệu quả hơn.

Sứ mệnh của io.net là mở khóa quyền truy cập công bằng vào sức mạnh tính toán bằng cách tập hợp hơn 1 triệu GPU từ các trung tâm dữ liệu độc lập, công cụ khai thác tiền điện tử và các dự án tiền điện tử như Filecoin hoặc Render.

io.net giải quyết vấn đề gì?

Các nhà cung cấp đám mây lớn hiện có sẵn khoảng 10-15 exaFLOPS công suất tính toán GPU. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng tăng về khối lượng công việc đào tạo và suy luận mô hình AI/ML, nhu cầu tiềm năng về tính toán GPU trên đám mây có thể lên tới 20-25 exaFLOPS.

Điều này cho thấy sự thiếu hụt hiện tại về dung lượng GPU đám mây có thể nằm trong khoảng 5-10 exaFLOPS. Nói cách khác, dung lượng GPU đám mây có thể cần phải tăng gấp 2 lần-3 lần so với mức hiện tại để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng.

Với thời gian dài để phát triển nguồn cung cấp GPU, vấn đề này khó có thể được giải quyết sớm.

io.net đang giải quyết vấn đề này bằng cách truy cập các nguồn GPU chưa được sử dụng đúng mức bên ngoài đám mây, chẳng hạn như:

 • Trung tâm dữ liệu độc lập: Chỉ riêng ở Mỹ có hàng nghìn trung tâm dữ liệu độc lập và tỷ lệ sử dụng trung bình của chúng chỉ từ 12% đến 18%.
 • Công cụ khai thác tiền điện tử: Công cụ khai thác đã chịu tổn thất đáng kể khi Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake.
 • GPU tiêu dùng: GPU tiêu dùng chiếm 90% tổng nguồn cung nhưng phần lớn các tài nguyên này nằm tiềm ẩn trong các hộ gia đình tiêu dùng và các trại đám mây nhỏ.

Khi kết hợp lại, người ta ước tính những nguồn này có thể cung cấp thêm công suất 200 exaFLOP.

io.net cung cấp một cách tiếp cận khác về cơ bản đối với điện toán đám mây, tận dụng mô hình phân tán và phi tập trung, có thể mang lại nhiều quyền kiểm soát và linh hoạt hơn cho người dùng, các dịch vụ của io.net không cần cấp phép và tiết kiệm chi phí. Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này đã đặt io.net vào liên minh các nhà cung cấp phi tập trung của riêng mình.

Tại sao io.net lại rẻ hơn và nhanh hơn các nhà cung cấp khác như AWS?

io.net rẻ hơn nhiều và nhanh hơn các giải pháp hiện tại.

Việc tận dụng các nguồn không được sử dụng đúng mức như trung tâm dữ liệu độc lập, công cụ khai thác tiền điện tử và GPU tiêu dùng cho phép io.net cung cấp điện toán với chi phí rẻ hơn tới 90% so với các nhà cung cấp đám mây truyền thống.

io.net cũng nhanh hơn nhiều vì việc tạo các cụm phân tán thông qua các nhà cung cấp đám mây truyền thống là một quá trình tốn thời gian. Các công ty như AWS thường yêu cầu thông tin KYC chi tiết, yêu cầu hợp đồng dài hạn và thường có danh sách chờ dài cho phần cứng được săn lùng nhiều nhất.

Do đó, việc tính toán GPU từ đám mây thường có thể mất vài tuần.

Mặt khác, io.net không áp đặt các hạn chế trên và người dùng có thể truy cập các cụm cung cấp và triển khai ngay trong vài phút.

Cuối cùng, sự kết hợp giữa tốc độ và chi phí cho phép io.net hoạt động hiệu quả hơn gấp 10 đến 20 lần so với các dịch vụ đám mây truyền thống.

io.net cung cấp loại GPU nào?

Dự án cung cấp một loạt các GPU:

 • GPU, bao gồm dòng NVIDIA RTX và dòng AMD Ryzen
 • Các CPU, bao gồm Intel, AMD và Chip Apple M2
 • +RAM 12GB
 • +500GB dung lượng trống
 • Tốc độ Internet: Tải xuống +500 MB và Tải lên +250 Mbps với ping < 30ms
 • Người dùng có thể tham khảo trong trang web chính thức của io.net để xem danh sách đầy đủ các GPU được hỗ trợ

io.net cần thiết cho Machine Learning như thế nào?

io.net vốn được xây dựng dựa trên ray.io, một machine learning framework dành cho điện toán phân tán, cùng một khung được open.ai sử dụng để đào tạo GPT3 trên 300 nghìn CPU và 20 nghìn GPU. Người dùng có thể sử dụng io.net để phân phối ứng dụng AI và Python của mình từ học tăng cường đến học sâu cho đến điều chỉnh và phân phát mô hình trên một mạng lưới GPU rộng lớn.

Dự án đang chuẩn bị hỗ trợ tất cả các framework mà các kỹ sư ML sử dụng để phân phối khối lượng công việc của họ như Anyscale, Pytorch FSDP, Tensorflow,Predibase..etc.

Các sản phẩm nổi bật

io.net có 6 sản phẩm chính, bao gồm: “IO Cloud, IO Worker, IO Explorer, IO Coin, IO ID, IO IOG“. Mỗi sản phẩm đều có các tính năng và công dụng riêng biệt.

Trong các sản phẩm trên, có 3 sản phẩm nổi bật:

IO Cloud

IO Cloud cho phép người dùng triển khai và quản lý các Cụm GPU phi tập trung theo yêu cầu. Điều này cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào tài nguyên GPU mà không cần đầu tư phần cứng và quản lý cơ sở hạ tầng đắt tiền. IO Cloud dân chủ hóa quyền truy cập vào GPU bằng cách cung cấp cho Kỹ sư & Nhà phát triển ML trải nghiệm giống như bất kỳ nhà cung cấp đám mây nào.

io cloud

IO Cloud tận dụng các tài nguyên được phân phối từ mạng lưới các node phi tập trung được gọi là IO worker. Các cụm cung cấp các khối xây dựng của IO Cloud và là các GPU tự phục hồi được chia lưới hoàn toàn. Với IO Cloud, người dùng có thể tận dụng mạng lưới GPU/CPU phi tập trung có khả năng thực thi mã ML dựa trên Python cho các dự án AI của mình. Nền tảng này được cung cấp nguyên bản trên khung python điện toán phân tán RAY được OpenAI sử dụng để đào tạo GPT3 và GP4 trên 300K máy chủ.

IO Worker

IO Worker giống như có một người quản lý cho thuê ảo cho thiết bị của người dùng. Đây là một ứng dụng web đơn giản cho phép người dùng sử dụng sức mạnh tính toán của mình để giải quyết các tác vụ AI, giúp mọi người truy cập tài nguyên họ cần dễ dàng hơn.

io worker

Nhờ thiết lập phi tập trung và quản lý tài nguyên thông minh, người dùng có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách cho thuê GPU/CPU của mình so với các dịch vụ đám mây truyền thống. Đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi khi bạn hỗ trợ người khác đồng thời tăng thu nhập của chính mình.

Với io.net, người dùng không chỉ cho thuê phần cứng mà còn là thành viên của một cộng đồng coi trọng sự hợp tác và hiệu quả. Cho dù bạn là một doanh nghiệp đang tìm cách tối ưu hóa tài nguyên hay một cá nhân muốn kiếm thêm lợi nhuận, io.net đều có thể hỗ trợ.

IO Coin

IO Coin là token gốc của IOG Network. IO Coin (IO).

IO Coin tạo điều kiện và khuyến khích nền kinh tế trong mạng lưới, cân bằng nhu cầu của ba nhóm chính trong hệ sinh thái của io.net:

 • Người thuê GPU
 • Chủ sở hữu GPU
 • Những người nắm giữ IO Coin

Token IO được định vị là đơn vị tiền tệ điện toán, hỗ trợ hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ cho phép truy cập điện toán dưới dạng tài nguyên và tài sản.

io.net đang thiết lập một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Hệ sinh thái này cung cấp một bộ công cụ và dịch vụ để xây dựng, đào tạo và triển khai các mô hình machine learning – tất cả đều on-chain, được cung cấp bởi Aptos và Solana.

Nói một cách đơn giản, token IO đại diện cho loại tiền tệ của sức mạnh tính toán. Nếu Đô la Mỹ là tiêu chuẩn mở khóa các giao dịch dầu thì token IO sẽ mở khóa tài nguyên máy tính trên quy mô toàn cầu.

Token IO mong muốn trở thành phương tiện trao đổi điện toán phổ quát cho người dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới.

https://coinmarketcap.com/currencies/io/

IO Tokenomics

Tokenomics của io.net dựa trên ba nguyên tắc:

 • Nguồn cung tối đa cố định
 • Phần thưởng hàng giờ cho nhà cung cấp và người staking
 • Cơ chế đốt IO

Nguồn cung cố định:

Có nguồn cung tối đa cố định là 800 triệu đồng IO.

 • 800 triệu đồng IO sẽ được phân phối khi dự án ra mắt.
 • 300 triệu IO sẽ được phát hành và trả cho nhà cung cấp và người staking dưới dạng phần thưởng.

Biểu đồ dưới đây cung cấp thông tin chi tiết về tỷ lệ lạm phát hàng năm.

Cơ chế đốt IO

io.net có cơ chế đốt token IO theo từng đợt. Trong đó doanh thu do io.net tạo ra từ IOG Network được sử dụng để mua lại và đốt IO. Cơ chế đốt token IO sẽ được điều chỉnh theo số lượng IO được đốt dựa trên giá của IO.

Hệ sinh thái IO hiện tại bao gồm các yếu tố cốt lõi sau

 • io.net: Công ty phát triển IOG Network và xây dựng các sản phẩm và dịch vụ trên mạng lưới, chẳng hạn như IO Cloud, IO Worker, IO Models và IO ID.
 • IOG Network: Còn được gọi là Internet của GPU hoặc “IOG”, IOG Network là mạng cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung gồm các node phần cứng được phân phối theo địa lý và vận hành độc lập, cung cấp quyền truy cập không cần cấp phép vào điện toán theo yêu cầu.
 • IOG Framework: SDK thân thiện với nhà phát triển, mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển triển khai các sản phẩm và dịch vụ trên Internet của GPU.
 • IO Cloud: Nền tảng đám mây cho phép các nhà phát triển ảo hóa các cụm có thể định cấu hình và mở rộng vô hạn theo yêu cầu bằng cách sử dụng khả năng tính toán trong IOG Network.
 • ID IO: ID IO cho phép bạn theo dõi các giao dịch, quản lý ví của mình…

Lộ trình phát triển

cập nhật…

Đội ngũ phát triển

io.net có một lực lượng gồm hơn 100 nhân sự, với nhiều team khác nhau. Bao gồm những cá nhân lành nghề và những người tiên phong về công nghệ và tiền điện tử.

nhân sự io.net

Quỹ đầu tư

Dự án đã và đang được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư trong ngành nổi bật nhất về công nghệ và Web 3.

quỹ đầu tư io.net

Đối tác

io.net có 2 đối tác lớn trong ngành tiền điện tử là SolanaAptos, hiện tại dự án đang tiếp tục mở rộng và hợp tác với nhiều công ty khác.

Tổng kết

Tất cả những thông tin trên là những gì anh em cần biết về io.net. Hy vọng những thông tin cơ bản trên sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về dự án này.

Anh em lưu ý chỉ nên coi bài viết là thông tin tham khảo, tuyệt đối không được xem là khuyến nghị đầu tư.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ mình thông qua Fanpage của BTA nhé: https://www.facebook.com/blogtienao

Tham khảo dự án thêm tại:

Telegram: https://t.me/+vr2_-Vr9YOZhNDNh

X: https://x.com/ionet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.
- Advertisement -