Thứ Năm, 25 Tháng Bảy 2024

Aptos (APT) là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Aptos

Cùng với Sui, thì Aptos là cái tên được nhắc đến nhiều trong thời gian vừa qua. Trong bài viết này mọi người hãy cùng BTA tìm hiểu về Aptos và các dự án bên trong hệ sinh thái nhé!

Aptos là gì?

Aptos là blockchain layer 1 được phát triển bởi Aptos Labs với tầm nhìn trở thành 1 blockchain có khả năng mở rộng cao nhất, cung cấp độ an toàn và tin cậy nhất.

Aptos đã được phát triển trong ba năm qua bởi hơn 350 nhà phát triển trên toàn cầu. Aptos cung cấp những đổi mới mới và mới lạ về sự đồng thuận, cách thiết kế hợp đồng thông minh, bảo mật hệ thống, hiệu suất xử lý và sự phân quyền. 

Aptos được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Move, Move là ngôn ngữ lập trình được phát triển cho dự án Diem của Meta trước đây (tuy nhiên dự án sau đó đã bị huỷ bỏ vì liên quan đến những vấn đề về pháp lý).

Aptos hoạt động như thế nào?

Tính năng chính của Aptos là thực thi song song. Hầu hết các blockchain hiện tại sử dụng một phương thức sắp xếp giao dịch được gọi là thực hiện nối tiếp hoặc tuần tự, trong đó một trình tự thời gian giao dịch được cập nhật liên tục: mỗi khi bạn thực hiện giao dịch, giao dịch đó sẽ được thêm vào một sổ cái duy nhất chứa mọi giao dịch từng được thực hiện trên mạng và được cập nhật qua hàng nghìn node.

Bởi vì tất cả chúng đều được thêm một lần, nên cần phải đợi từng giao dịch mới được xác minh, điều này sẽ giúp bảo mật cao hơn, nhưng sẽ làm chậm tốc độ giao dịch.

Điểm nổi bật của Aptos

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Move: Ngôn ngữ an toàn và linh hoạt

Move là ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust. Move là ngôn ngữ lập trình để viết các smart contract an toàn ban đầu được phát triển dành cho dự án blockchain Diem của Meta (Facebook trước đây) để tăng khả năng mở rộng và bảo mật cho Diem.

Ngôn ngữ lập trình Move được thiết kế để quản lý tài nguyên an toàn và thực thi có thể xác minh trên blockchain. Blockchain của Aptos và Move đã được đồng phát triển vào cùng thời điểm hơn ba năm trước. Tất cả tài khoản, phí giao dịch, thư viện tiêu chuẩn, quản lý node validators (nút trình xác thực) và cấu hình đều được triển khai với Move.

Giao thức đồng thuận BFT

Aptos sử dụng giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT) có nguồn gốc từ giao thức HotStuff của Diem nhằm cải thiện độ trễ. BFT hoạt động theo cách mà khi các node trên mạng ngừng hoạt động hoặc mạng không bị lỗi. Tuy nhiên, hệ thống vẫn tiếp tục chạy trong khi xác thực các giao dịch.

Khôi phục khoá cá nhân

Để giảm thiểu hành vi hack và trộm cắp khóa của người dùng, Aptos hỗ trợ cho mọi tài khoản đổi các private key của mình linh hoạt để nâng cao bảo mật. Các Validators cũng có thể định kỳ đổi consensus key (khoá đồng thuận) của họ để tăng cường bảo mật.

Khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch nhanh

1 trong những vấn đề lớn nhất của blockchain từ ngày đầu phát triển chính là khả năng mở rộng, Ethereum được biến đến với sự ổn định, tuy nhiên phí giao dịch trên Ethereum lại tương đối cao.

Các blockchain khác như Solana hay Avalanche mặc dù có những giải pháp khác nhau nhưng vẫn tồn động những hạn chế và thường xuyên nghẽn mạng. 

Còn đối với Aptos thì sao? Theo như công bố của các nhà phát triển, trong giai đoạn testnet, Aptos đã cho dấu hiệu khả quan khi đạt kỷ lục 160000 giao dịch được xử lý đồng thời trong 1s. Tuy nhiên đây mới chỉ là giai đoạn testnet, chúng ta cần thời gian để xem Aptos sẽ đạt được điều này hay không trong bản mainet sắp tới.

Đội ngũ

Aptos được thành lập bởi Aptos Labs với hơn 30 thành viên, đồng sáng lập là 2 cựu nhân viên của Meta (Facebook trước đây) là Mo Shaikh và Avery Ching những người ban đầu đã xây dựng blockchain Diem. Avery Ching, là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong việc xây dựng các hệ thống phân tán và mở rộng quy mô chung cho hàng tỷ người dùng. 

Những người còn lại của nhóm sáng lập tại Aptos bao gồm một nhóm tiến sĩ, nhà nghiên cứu, kỹ sư, nhà thiết kế và chiến lược gia bao gồm Alden Hu, Alin Tomescu, David Wolinsky, Greg Nazario, Jake Skinner, Josh Lind, Max Kaplan, Mo Ahmed, Neil Harounian , Rati Gelashivili, Rustie Lin, Sasha Spiegelman, Sherry Xiao, Sital Kedia và Zekun Li,…

Đối thủ cạnh tranh

Những đối thủ cạnh tranh của Aptos có thể nhắc đến là Sui và Solana. Sui đã huy động được 300 triệu đô la vòng Series B vào tháng 9 và nâng mức định giá của công ty lên 2 tỷ đô la. Trước đó trong vòng Series A, Sui cũng huy động được 36 triệu đô la do a16z dẫn đầu.

Ngoài ra có nhiều điểm tương đồng giữa Mysten Labs và Aptos Labs:

 •  Aptos và Sui đều được phát triển bởi đội ngũ là các nhân viên cũ của Meta (Facebook trước đây), những người đã làm việc trong dự án blockchain Diem trước đây. 
 • Cả hai đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Move dựa trên Rust được phát triển tại Facebook. Và đặc biệt là Aptos và Sui được hỗ trợ bởi các VC chung như Binance Labs, FTX Ventures, Jump Crypto,…

Các đối tác và nhà đầu tư

Vào tháng 3/2022, Aptos đã huy động 200 triệu đô la trong vòng gọi vốn đầu tiên do a16z dẫn đầu cùng với sự tham gia của Tiger Global, Katie Haun, Multicoin Capital, Three Arrows Capital, FTX Ventures và Coinbase Ventures,…

Mới đây vào ngày 25 tháng 7, Aptos tiếp tục huy động thêm 150 triệu đô la trong vòng Series B do FTX Ventures và Jump Crypto dẫn đầu, ngoài ra còn có sự tham gia của Binance Labs Multicoin Capital và Circle Venture,…

Tokenomics

Về token Aptos

 • Token Name: Aptos Token
 • Ticker: APT
 • Blockchain: Aptos
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Updating…
 • Total Supply: 1.000.000.000 APT

Phân bổ Token và lịch trả Token

Phân bổ token APT

 • Community (51.02%): 510,217,359.767
 • Core Contributors (19%): 190,000,000
 • Foundation (16.50%): 165,000,000
 • Investors (13.48%): 134,782,640.233

Lịch trả token APT

Roadmap

Quý 1/2022: Khởi chạy testnet dành cho nhà phát triển

Quý 2/2022 – Ra mắt chương trình Incentivized testnet 

Quý 3/2022 – Ra mắt Mainnet

Quý 4/2022 – Quý 1/2023 – Triển khai bản phát hành lớn tiếp theo cho mainet với tập hợp các tính năng quan trọng tiếp theo.

Hiện tại 2 giai đoạn đầu đã triển khai, giai đoạn thứ 3 mainet thì đội ngũ đã hoãn lại thời gian ra mắt mainet.

Tổng quan về hệ sinh thái

Infrastructure

OtterSec:  là nền tảng blockchain về bảo mật được xây dựng với mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn bảo mật của blockchain.

SynthMeta: là một cơ sở hạ tầng DeFi được xây dựng trên các thuật toán tổng hợp tài sản, bao gồm 4 mô-đun chính, Synth Minter, Synth Exchange, Synth NFT, Initial Synthetic Birth (ISO). SynthMeta tập trung vào việc xây dựng một cổng thông tin tài chính làm cầu nối giữa thế giới tài chính và tiền điện tử truyền thống thông qua các sàn giao dịch, NFT,…

Saber Labs: 1 AMM stableswap hàng đầu trên Solana.

Ngoài ra các dự án về mảng Infrastructure trên Aptos gồm có: Rings Network, Aptos Eden, MoveBit, Move MarketCap, Aptosphere, xMS Notifi, BlockPI, Dialect, FYEO, Paymagic.

DeFi

Pontem Network: là studio phát triển sản phẩm, chuyên xây dựng các dApp nền tảng và cơ sở hạ tầng cho Aptos bằng ngôn ngữ lập trình Move trước đây đã huy động được 4.5 triệu đô la và được hỗ trợ bởi các backer hàng đầu như: Alameda Research, Animoca Brands,… Các sản phẩm chính của Pontem Network gồm: Liquidswap DEX, Pontem Wallet, Move Playground, Máy ảo Ethereum (EVM) Layer cho Aptos.

Vial: Giao thức thanh khoản thuật toán trên Aptos, hiện tại dự án đã ra mắt devnet.

Mojito Markets: Thị trường dự đoán phi tập trung trên Aptos

KX.finance: là công cụ tổng hợp DeFi / DEX được xây dựng trên Aptos  và Sui để hỗ trợ launch các dự án cũng như quản lý lợi nhuận cho người dùng nền tảng. 

Ngoài ra các dự án về DeFi trên Aptos gồm có: Tsunami Finance, Aptin Finance, Aries Markets, Thala Labs, Econia, AUMI, Laminar, Ditto, The Real AptoSwap, Tortuga Finance, Snowflake, Enchanter Finance, Snotra, Apsolut Protocol, Aptoswap, Foil Labs, Mobius, Aptoslend, Hanson, Argo, Cetus, HoustonSwap, Ferum, Delta Money, Palladium, Kairos.

Oracle

Các dự án Oracle được xây dựng trên Aptos bao gồm: Switchboard, MetaOracle, DotOracle.

Name Services

Những dự án cung cấp tên miền trên Aptos bao gồm: apt ID, Move Name Service, Aptos Passport: hiện tại cả 3 dự án đều đã có website và đang ở giai đoạn testnet.

GameFi

Những dự án GameFi trên Aptos thời điểm hiện tại bao gồm: Aptos Game, AptoSport, imcoding.online, Aptos CODM, APTOS SHIBA, KeplerHomes

Hiện tại các dự án GameFi trên hệ sinh thái Aptos vẫn đang ở giai đoạn phát triển và sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.

Wallet

Những ví hiện đang hỗ trợ blockchain Aptos bao gồm: Martian, Fletch Aptos Wallet, Pontem Wallet, Fewcha Wallet, BloctoApp, ONTO Wallet, Petra, EVO Wallet, Rise Wallet, Spika, hive, Volt.id, Coin98.

NFT

Các dự án NFT hiện tại trên Aptos bao gồm: Aptos Punk, Rekt Dogs, Aptos Monkeys, Aptos BULLS, Aptos Ape Society, The Uglies NFT, Aptos Crown Masks, Aptos Koalas Army, Nevermores, The Aptos Chads, Aptos Alpha, Aptfefeomingos, Unicornses on APTOS, RetroBoysNFT, BRUH BEARS, The Bussin Boomers, Degen War Seagull, NFMS, Aptos Toad Overload, Aptos Drippy Dragons, InSilva, Aptorses, Aptos Alpha Alpacas.

NFT Marketplace

Những NFT Marketplace trên Aptos bao gồm: BlueMove, Souffl3, Topaz, Top NFT, Space Powder, SeaShrine, Pond, Nightly Market, Acova

SocialFi

Các dự án SocialFi đang được xây dựng trên Aptos có thể kể đến đó là: Knoknok Metaverse, ComingChat, Aptos Yoka, Date3

Bridge

Mover: là cầu nối đầu tiên giữa EVM và Aptos.

Launchpad

APTOSPAD, AptosBase, AptosLaunch, DaoStarter, Meeiro, Proton Sale, Aptopad, Orion: là những nền tảng lauchpad hiện tại đang khởi chạy trên Aptos

Tổng Kết

Aptos đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường và thu hút số lượng người quan tâm lớn mặc dù chưa ra mainet. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, Aptos được hứa hẹn là kỳ lân tiếp theo của thị trường crypto trong giai đoạn sắp tới và mang đến sức sống mới trong cuộc đua của các blockchain Layer 1.

Aptos là 1 blockchain đang ở giai đoạn đầu và hầu hết các dự án trong hệ sinh thái vẫn đang ở giai đoạn testnet nên cơ hội để chúng ta trải nghiệm các dự án trên hệ sinh thái và nhận được Airdrop là rất cao.

Với những thông tin mà BTA cung cấp, hi vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin về dự án và có quyết định đúng đắn trong việc đầu tư của mình nhé! Bài viết của BTA chỉ mục đích đưa thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -