Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Filecoin (FIL) là gì? Toàn bộ kiến thức về đồng tiền ảo FIL

filecoin fil là gì

Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin (FIL) là một giao thức phi tập trung cho phép mọi người thuê không gian lưu trữ dự phòng trên máy tính của họ. Người dùng trả tiền để lưu trữ các file của họ trong khi những người khai thác bộ nhớ được thưởng cho công việc của họ.

Bằng cách cho phép bất kỳ ai trên thế giới tham gia mạng, nó có thể tạo ra một nguồn lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Khi ngày càng có nhiều hệ thống được máy tính hóa, nó sẽ cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Nguồn gốc

Filecoin đang được tạo ra bởi Protocol Labs , đứng đầu là Juan Benet, một nhà khoa học máy tính và kỹ sư. Filecoin cũng có thể cung cấp dịch vụ lưu trữ file cho các nền tảng phi tập trung khác. Hơn nữa, mạng dự án một cách để cho phép tương tác giao dịch với các nền tảng blockchain khác, thúc đẩy khả năng tương tác.

ICO của Filecoin đã huy động được 257 triệu đô la vào năm 2017. Việc ra mắt mainnet được thực hiện vào tháng 10 năm 2020.

Lợi ích của việc sử dụng Fillecoin

Filecoin có một số giải pháp khá tốt đối với việc lưu trữ dữ liệu tập trung như:

 • Chi phí: Bằng cách tạo ra một thị trường miễn phí lớn hơn để lưu trữ dữ liệu, điều này sẽ làm giảm giá.
 • Quy mô: Tập hợp hàng triệu máy tính trên khắp thế giới lại với nhau sẽ tạo ra một mạng lưu trữ khổng lồ.
 • Nền kinh tế: Thay vì xây dựng các máy tính lưu trữ mới, Filecoin sử dụng các tài nguyên hiện có.
 • An toàn: Trong khi Dropbox và iCloud đã bị tấn công, một mạng phi tập trung có nghĩa là không có điểm tấn công duy nhất, khiến việc xâm nhập khó hơn.

Nhược điểm đối với Filecoin là gì?

Một số vấn đề tiềm ẩn đối với dự án như:

 • Bằng cách xử lý các giao dịch bằng tiền điện tử Filecoin, nó tạo ra rào cản gia nhập, vì ai đó phải mua một đồng coin khác và trao đổi nó để sử dụng dịch vụ.
 • Thay vì truy cập một máy chủ, nó cần truy cập nhiều máy chủ để ghép các tài liệu lại với nhau khi được yêu cầu. Điều này phụ thuộc vào máy chủ đang trực tuyến và tốc độ Internet.

Cách hoạt động của Filecoin (FIL)

Người dùng

Người dùng trên nền tảng bị tính phí lưu trữ file. Tuy nhiên, phí lưu trữ khác nhau tùy thuộc vào việc người dùng chọn tốc độ vượt mức dự phòng và ngược lại. Ngoài ra, giá lưu trữ bị ảnh hưởng bởi tính sẵn có và nhu cầu.

Nhà cung cấp và miner

Trên giao thức Filecoin, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Tiêu chí duy nhất để trở thành một miner là có dung lượng đĩa cứng trống và kết nối internet. Những miner cũng sẽ có quyền truy cập vào toàn bộ nhóm người dùng Filecoin.

Mạng cung cấp giao diện lập trình ứng dụng tiêu chuẩn cho các miner và quảng cáo tính khả dụng của chúng. Không có hoạt động marketing riêng lẻ, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dựa vào tốc độ, dung lượng lưu trữ và độ tin cậy để làm phiền người dùng và thu hút phần thưởng.

Quá trình tự phục hồi tạo ra các bản hiển thị lịch sử của miner trên mạng. Danh tiếng tốt giúp họ có thêm cơ hội lưu trữ, do đó sẽ có nhiều phần thưởng hơn. Hệ thống sử dụng cơ chế proof-of-file và proof-of-storage không tốn nhiều năng lượng, giống như cơ chế proof of work sử dụng bởi Bitcoin (BTC).

Ngoài ra, còn có các công cụ khai thác truy xuất. Những miner này cần phải có kết nối internet mạnh mẽ vì họ tìm nạp trước các file được tải xuống nhiều nhất. Sau đó phân phối chúng cho những người dùng ở gần. Họ được thưởng vì đã tạo điều kiện cho luồng lưu lượng thông suốt trên mạng.

Token FIL là gì?

FIL là token tiện ích của hệ sinh thái filecoin được dùng vào nhiều chức năng khác nhau

Thông tin cơ bản về đồng FIL

TickerFIL
BlockchainFilecoin
Token StandardUtility
Token typeN/A
Circulating Supply17.000.000 FIL
Maximum supply2.000.000.000 FIL

Phân bổ token FIL

 • 70% Filecoin Miners (Release 6 năm): Để cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, duy trì blockchain, phân phối dữ liệu, chạy contract.
 • 15% Protocol Lab (6 năm): Nghiên cứu, kỹ thuật, triển khai, phát triển kinh doanh, marketing, phân phối.
 • 10% Investors (6 tháng đến 3 năm): Tài trợ cho việc phát triển mạng lưới, phát triển kinh doanh, partnership, hỗ trợ.
 • 5% Filecoin foundation (6 năm): Quản trị mạng dài hạn, partner support, tài trợ học tập, công trình công cộng, xây dựng cộng đồng.

filecoin fil phân bổ token

Lịch trình phát hành token FIL

fil lịch trình phát hành

ICO của Filecoin (FIL)

ICO Filecoin là đợt bán token lớn nhất trong lịch sử, mang lại con số khổng lồ 257 triệu đô la. Việc pre-sale và ICO kết hợp đại diện cho 10% tổng phân bổ token.

Filecoin (FIL) token sale

 • Instrument: Filecoin SAFTs
 • Increasing Price: Khi đầu tư được thực hiện, giá sẽ tăng theo Price Function
 • Advisor Sale Price: 0.75 USD/FIL cho tất cả
 • Public Sale Price Function: price = max( 1$, amountRaised / 40,000,000$ ) USD/FIL
 • Sale Cap: 200,000,000 Filecoin (không có thông tin gia cụ thể vì có discount sẽ ảnh hưởng đến tổng số)
 • Sale Timeline: 07/2017 kéo dài trong 4 tuần

filecoin sale price

Token FIL được dùng để làm gì?

Filecoin được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ, truy xuất và giao dịch trong mạng:

Chủ sở hữu token có thể sử dụng FIL để tham gia và giao dịch trong mạng Filecoin. Đặc biệt, người dùng trả tiền cho người khai thác trong FIL để lưu trữ hoặc phân phối dữ liệu và lấy thông tin của họ.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng đăng FIL làm tài sản thế chấp để cung cấp mức đảm bảo tối thiểu cho dịch vụ của họ. Mức này sẽ bị cắt giảm nếu thỏa thuận với khách hàng thông qua.

Token FIL có gì đặc biệt

 • Nguồn cung hạn chế, với tổng số được thiết lập bởi việc bán token.
 • Đúc tiền theo phần thưởng block như trong Bitcoin.
 • Được hỗ trợ bởi dịch vụ hữu ích: Nhu cầu về dịch vụ lưu trữ thúc đẩy nhu cầu về token tăng cao.

Filecoin (FIL) được giao dịch ở sàn nào?

Hiện tại, bạn có thể đăng ký tài khoản trên sàn BinanceHuobi sau đó mua token FIL .

Kiếm Filecoin như thế nào?

Có những người khai thác lưu trữ, những người chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu trên mạng Filecoin; người khai thác truy xuất, những người chịu trách nhiệm truy xuất file; và repair miner, những người vẫn chưa được thực hiện.

Các thợ đào lưu trữ sẽ kiếm được Filecoin bằng cách lưu trữ dữ liệu khách hàng và cung cấp bằng chứng về việc lưu trữ này theo thời gian. Ngược lại, những người khai thác truy xuất sẽ kiếm được Filecoin bằng cách đặt giá thầu và phí khai thác cho một file cụ thể, được xác định theo giá trị thị trường.

Lưu trữ Filecoin (FIL) ở đâu?

Bạn có thể lưu trữ trực tiếp trên sàn giao dịch nơi bạn đã mua đồng FIL. Nhớ là đã thực hiện bảo mật đầy đủ nhé.

Filecoin có an toàn không?

Lưu tài liệu của bạn trên máy tính của người khác rất rủi ro. Tuy nhiên, Filecoin chia nhỏ dữ liệu, giống như việc cắt nhỏ nó, vì vậy không ai có thể chia nhỏ nó với nhau. Tuy nhiên, nó biết cách dữ liệu khớp với nhau và sắp xếp lại khi được yêu cầu.

Điều này có nghĩa là máy chủ lưu trữ không thể chỉ đơn giản là hack tài liệu trên máy tính của họ và giành quyền truy cập vào file của người dùng. Nếu họ cố gắng hack, họ sẽ chỉ tìm thấy một luồng dữ liệu vô nghĩa.

Đối thủ cạnh tranh của Filecoin

Filecoin không phải là công ty duy nhất  giải quyết vấn đề lưu trữ file phi tập trung. Các đối thủ có thể kể đến như:

Siacoin đã có hơn 500 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ với dung lượng 3,9 petabyte hoặc 3,900 terabyte. Nó hiện có thể giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử . Hay Storj đã tung ra bản alpha private của nền tảng lưu trữ phi tập trung. Ra mắt vào đầu năm 2019. Đồng STORJ của nó cũng đang hoạt động.

Đánh giá tiềm năng của đồng FIL

Dự án Filecoin có gì đặc biệt

Filecoin sử dụng hai hệ thống bằng chứng để xác minh lưu trữ dữ liệu an toàn:

 • Proof-of-Replication (PoRep): Để xác minh rằng các nút lưu trữ đã lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của chúng.
 • Proof-of-Spacetime (PoSt): Để chứng minh rằng các node lưu trữ có thể xác thực PoRep tuần tự trong một khoảng thời gian.

Team

Protocol Lab

Protocol Labs, Inc. là một công ty Hoa Kỳ xây dựng công nghệ cơ sở hạ tầng nền tảng internet. Được thành lập vào năm 2014 bởi Juan Benet, nó hoạt động như một phòng thí nghiệm nghiên cứu, phát triển và triển khai cho các giao thức mạng.

Protocol Labs dẫn đầu các dự án internet đột phá, chẳng hạn như IPFS, giao thức web phi tập trung. Libp2p, một network stack mô-đun cho các ứng dụng và hệ thống peer-to-peer.

Team & Community

Protocol Labs core team bao gồm chuyên môn sâu về hệ thống phân tán, mật mã, fintech, open source software development và open source community management. Hơn 1700 cá nhân và tổ chức trên toàn cầu đã đóng góp cho các dự án nguồn mở do Protocol Lab dẫn đầu.

Investor

Các tổ chức và cá nhân tham gia đầu tư cho dự án, bạn có thể tham khảo bên dưới.

investor fil

Tương lai của Filecoin

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Amazon và Google kiếm được rất nhiều tiền. Điều này cho thấy nhu cầu trên thị trường là rất lớn.

Nếu khách hàng tin tưởng các dịch vụ phi tập trung, họ có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền. Số tiền này cũng sẽ đi thẳng vào nền kinh tế vì nó sẽ được chuyển đến các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Vì thế, có tác động tích cực đáng kể đến cuộc sống của người dân.

Roadmap

Lộ trình dự án được cập nhật theo biết đồ Gantt, bạn có thể tham khảo tại đây.

Social channel

Có nên đầu tư vào token FIL

Filecoin có đội ngũ và một số điều kiện như vốn để tạo ra tiếng vang lớn trong lĩnh vực lưu trữ phi tập trung. Tuy nhiên, họ đang bước vào một thị trường đã có sẵn các đối thủ cạnh tranh.

Cuối cùng, khả năng sử dụng và tính năng của sản phẩm của nó sẽ là yếu tố quyết định tương lai của Filecoin. Hãy theo dõi dự án nếu bạn quan tâm và đây không phải là lời kêu gọi đầu tư nên hãy tự đưa ra quyết định có nên đầu tư không nhé. Thanks.

4.9/5 - (8 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -