Thứ Bảy, 20 Tháng Tư 2024

HIVE là gì? Chi tiết về Blockchain dành cho Web 3.0

HIVE là gì?

HIVE là gì?

Tổng quan về dự án Hive

HIVE là một blockchain mã nguồn mở, hướng đến việc xây dựng nền tảng mạng xã hội trên Blockchain.

Nó cho phép người dùng tạo nội dung và nhận được phần thưởng bằng token HIVE dựa trên số lượt bình chọn. Nội dung được tạo sẽ được lưu trữ bất biến trên blockchain.

Ngoài ra, nền tảng còn cho phép tạo và chạy các dApp.

Nguyên nhân ra đời

Blockchain Hive thực tế là một bản fork từ blockchain STEEM vào ngày 20/03/2020. Mục đích của bản fork này là tạo ra một nền tảng mới hoàn toàn phân cấp, tách ra khỏi công ty Steemit.

Nguyên nhân chính xuất phát từ việc Tron Foundation mua lại Steemit Inc, Steem cùng với 80% ninja khai thác cổ phần Steem và bắt đầu sử dụng chúng để gây ảnh hưởng đến việc quản trị trên Blockchain.

HIVE khác gì với STEEM?

Hiện tại thì không có nhiều khác biệt so với STEEM, vì đây như một bản copy từ Steem. Nhưng dù thế thì vẫn có một sự khác biệt cốt lõi, đó chính là cộng đồng Hive cố gắng hướng đến một nền tảng hoàn toàn phi tập trung, so với việc Steem thì ngày càng trở nên tập trung hơn.

Mục tiêu của dự án

Những người tạo ra nội dung trên các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Ređit hầu như nhận được rất ít lợi nhuận từ công việc của mình; thì phần lớn số tiền đó lại rơi vào túi của các nền tảng.

Trước tình trạng đó, Hive muốn tạo ra một nền tảng mạng xã hội công bằng hơn, hiện đại hơn, minh bạch hơn nhờ công nghệ blockchain cùng với đó là một cơ chế tặng thưởng dành cho những người đóng góp.

Dự án HIVE có gì nổi bật?

Theo như thông tin Blogtienao đọc được trên web thì nền tảng mang đến

  • Tốc độ giao dịch cực nhanh: ít hơn 3 giây
  • Có thể mở rộng hệ thống lưu trữ & băng thông tài nguyên trong tương lai
  • Không tính phí người dùng

Bên cạnh đó, nền tảng có:

  • 3.51K người dùng hoạt động hàng ngày
  • 14.87K giao dịch hàng ngày
  • 7.25K khối lượng USD hàng ngày

Về đồng HIVE

Vì đây là bản fork từ Steem nên Blockchain của Hive cũng có ba loại token khác nhau để sử dụng cho từng trường hợp khác nhau. Gồm:

HIVE

Token HIVE

Đây là token cơ sở của Blockchain, loại token này tương tự như Bitcoin. Chúng được dùng để trade, hold; ngoài ra còn được dùng để chuyển thành Hive Power hoặc đổi lấy Hive Dollars.

Hive Power (HP)

Đây là thước đo mức độ ảnh hưởng của người dùng trong mạng Hive. Người dùng càng nắm giữ nhiều HP, họ càng có thể ảnh hưởng đến giá trị của bài đăng và bình luận.

Hive Dollars (HBD)

Đây là một stablecoin được neo vào đồng USD với tỷ lệ 1:1. Bạn có thể giao dịch với HBD trên một số sàn. (Chi tiết sẽ được đề cập trong mục “Bạn có thể giao dịch token HIVE, HBD ở đâu?”).

Và nếu muốn chuyển đổi Hive Dollars sang HIVE, bạn sẽ mất khoảng 3 – 5 ngày cho quá trình này.

Ví lưu trữ Hive Coin

Ví HIVE

Nếu là một trader, bạn có thể trữ coin ngay trên sàn giao dịch để thuận tiện cho công việc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên trữ với số lượng đủ để trade.

Nếu là một holder, giải pháp an toàn hơn là trữ chúng trong các ví lạnh. Hiện ví Hive đã có sẵn cho Windows, MacOS, Linux, iOS, Android & Web nên bạn có rất nhiều sự lựa chọn.

Sau đây, Blogtienao sẽ liệt kê một số loại ví thông dụng dành cho HIVE:

  1. Vessel: Loại ví PC được phát hành cho Steem vào năm 2017
  2. Keychain: một tiện ích mở rộng của Chrome
  3. Hive Wallet: một ví di động dành cho thiết bị Android và iOS. Ví cho phép bổ sung nhiều tài khoản và sử dụng mã QR.
  4. Hivesigner: Đây là một tiện ích mở rộng khác của Chrome để quản lý khóa riêng Hive

Bạn có thể giao dịch đồng HIVE ở đâu?

Hiện đang có khá sàn niêm yết token này, gồm: Binance, Huobi, Bittrex, Upbit, Blocktrades,…

Trong các sàn đó, Blogtienao khuyến nghị bạn nên sử dụng sàn Binance hoặc Huobi vì hai sàn này có thanh khoản tốt, bảo mật cao, tốc độ giao dịch nhanh, hỗ trợ tốt, cộng đồng trader đông đảo,…

Nếu bạn chưa có tài khoản ở hai sàn này thì đăng ký theo link sau để ủng hộ Blogtienao nhé:

Có nên đầu tư vào HIVE Coin?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà bất kỳ ai đang quan tâm đến dự án này đều đặt ra. Thực tế thì đến giờ vẫn còn khá khó để nói đây có phải là một token tiềm năng hay không vì chúng chỉ mới fork cách đây chưa đầy hai tháng.

Tuy nhiên, dự án đang có một hướng đi rất tốt. Bên cạnh đó, hệ sinh thái dApp cũng đang phát triển nhanh chóng và trông rất hứa hẹn. Vì thế không có gì là không thể xảy ra trong tương lai.

Vì lý do đó mà Blogtienao hi vọng bạn xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Và mong bạn luôn nhớ một điều, bất kỳ khoản đầu tư nào cũng tiềm ẩn cơ hội và rủi ro.

Kết luận

Với bài viết này, Blogtienao hi vọng đã mang đến cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết về dự án HIVE.

Chúc bạn đầu tư thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -