Chủ Nhật, 1 Tháng Mười 2023

EIP-1559 và ‘3 lần Halving’ sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá ETH?

- Advertisement -

EIP-1559 và '3 lần Halving' sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá ETH?

Bản hardfork sắp tới sẽ loại bỏ một số ETH khỏi nguồn cung. Các nhà phân tích đang xem xét liệu điều đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá Ethereum.

Bản nâng cấp Ethereum hay còn gọi là hard fork London sẽ diễn ra vào ngày 5/8. Chúng sẽ mang đến một sự thay đổi lớn dưới dạng EIP-1559, loại bỏ một số ETH khỏi nguồn cung lưu thông.

- Advertisement -

Về lý thuyết, điều này sẽ tác động lớn đến giá Ethereum. Nhưng chúng sẽ diễn ra thế nào và vào lúc nào?

EIP-1559 sẽ thay đổi cách thức hoạt động của phí giao dịch. Hiểu một cách đơn giản, người dùng sẽ trả một khoản phí khi thực hiện giao dịch trên mạng, khoản phí ấy sẽ bị đốt thay vì chuyển đến thợ đào.

Điều này sẽ làm giảm nguồn cung, từ đó tạo ra “áp lực giảm phát” trên mạng Ethereum. Mặc dù các đồng ETH mới vẫn được tạo ra nhưng trong lúc đó, các đồng ETH cũ cũng đang biến mất.

Về mặt lý thuyết, áp lực giảm phát sẽ ép giá tăng lên vì tốc độ tăng trưởng của nguồn cung bị chậm lại.

Nhà phân tích Hasu đã chỉ ra việc đốt phí của ETH cũng giống như sự kiện Halving trong Bitcoin, chúng điều đưa đến tình trạng giảm phát.

Lần Halving Bitcoin gần đây nhất là vào 11/5/2020, khi phần thưởng khối giảm từ 12.5 BTC xuống 6.25 BTC. Vào ngày đó, giá Bitcoin là 8.800 USD. Trong sáu tháng tiếp theo, giá đã tăng gần gấp đôi. Và hôm nay, nếu muốn mua 1 BTC, bạn phải chi gần 40.000 USD.

Có lẽ giá ETH cũng như vậy.

Tuy nhiên, nếu nhìn tổng quan, có rất nhiều yếu tố đứng đằng sau đà tăng của Bitcoin chứ không chỉ mỗi Halving, như các khoản đầu tư tổ chức từ MicroStrategy, Square và Tesla đã tạo nên làn sóng FOMO.

Hơn nữa, giá Ethereum đã tăng trong năm nay cùng với Bitcoin – ngay cả khi không có sự kiện “Halving” của riêng chúng.

Vào ngày 1/1, ETH có giá chưa đầy 800 USD. Đến ngày 10/5, tài sản đã đạt đỉnh tại 4.168 USD. Sau khi điều chỉnh về dưới 1.800 USD vào cuối tháng 7, nó hiện tăng trở lại vùng 2.500 USD.

Vậy có thể giá ETH đã tăng lên trước khi diễn ra hardfork và sẽ không có nhiều thay đổi sau sự kiện.

Thế nhưng, không phải tất cả mọi người đều nghĩ như thế. Cụ thể, nhà đầu tư Nikhil Shamapant cho biết Ethereum sẽ đối mặt với nhiều cú sốc nguồn cung liên tiếp trong thời gian tới.

Vào tháng 4, ông chỉ ra áp lực bán sẽ giảm khoảng 30% với EIP-1559, nghĩa là nguồn ETH có sẵn trên thị trường để mua sẽ giảm rất mạnh.

“Khi thị trường dần điều chỉnh theo sự chênh lệch nguồn cung từ bản nâng cấp EIP1559 thì chỉ 3-4 tháng sau, nó lại bị ảnh hưởng với sự chênh lệch thậm chí còn lớn hơn từ việc chuyển đổi sang thuật toán Proof of Stake”, Nikhil nói.

Ông gọi sự kết hợp của EIP-1559 và việc di chuyển sang thuật toán POS của Ethereum 2.0 tương đương với “ba lần Halving” của Bitcoin, vì chúng sẽ giảm áp lực bán ra ước tính lên đến 90%.

Điều đó có thể đưa giá Ethereum lên mức chưa từng có. Nikhil dự đoán giá ETH sẽ tăng lên cao tới 150.000 USD trong hai năm tới.


Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Hacker FTX thức tỉnh: Chuyển 2.500 Ethereum sau gần một năm

 Khoảng 4 triệu đô la Ethereum có liên quan đến vụ khai thác sàn giao dịch FTX vào tháng 11 năm ngoái đã bắt...

Google Cloud bắt đầu đóng vai trò là người xác thực trên mạng Altcoin này

Theo tuyên bố chính thức, Google Cloud bắt đầu đóng vai trò là người xác nhận trong mạng bằng chứng cổ phần của altcoin...

Ngân hàng Trung ương Georgia chọn Ripple làm đối tác công nghệ

Ripple đã được chọn làm đối tác công nghệ tiềm năng cho dự án thí điểm Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng...

Bài viết liên quan

- Advertisement -