Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

EIP-1559 và ‘3 lần Halving’ sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá ETH?

EIP-1559 và '3 lần Halving' sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá ETH?

Bản hardfork sắp tới sẽ loại bỏ một số ETH khỏi nguồn cung. Các nhà phân tích đang xem xét liệu điều đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá Ethereum.

Bản nâng cấp Ethereum hay còn gọi là hard fork London sẽ diễn ra vào ngày 5/8. Chúng sẽ mang đến một sự thay đổi lớn dưới dạng EIP-1559, loại bỏ một số ETH khỏi nguồn cung lưu thông.

Về lý thuyết, điều này sẽ tác động lớn đến giá Ethereum. Nhưng chúng sẽ diễn ra thế nào và vào lúc nào?

EIP-1559 sẽ thay đổi cách thức hoạt động của phí giao dịch. Hiểu một cách đơn giản, người dùng sẽ trả một khoản phí khi thực hiện giao dịch trên mạng, khoản phí ấy sẽ bị đốt thay vì chuyển đến thợ đào.

Điều này sẽ làm giảm nguồn cung, từ đó tạo ra “áp lực giảm phát” trên mạng Ethereum. Mặc dù các đồng ETH mới vẫn được tạo ra nhưng trong lúc đó, các đồng ETH cũ cũng đang biến mất.

Về mặt lý thuyết, áp lực giảm phát sẽ ép giá tăng lên vì tốc độ tăng trưởng của nguồn cung bị chậm lại.

Nhà phân tích Hasu đã chỉ ra việc đốt phí của ETH cũng giống như sự kiện Halving trong Bitcoin, chúng điều đưa đến tình trạng giảm phát.

Lần Halving Bitcoin gần đây nhất là vào 11/5/2020, khi phần thưởng khối giảm từ 12.5 BTC xuống 6.25 BTC. Vào ngày đó, giá Bitcoin là 8.800 USD. Trong sáu tháng tiếp theo, giá đã tăng gần gấp đôi. Và hôm nay, nếu muốn mua 1 BTC, bạn phải chi gần 40.000 USD.

Có lẽ giá ETH cũng như vậy.

Tuy nhiên, nếu nhìn tổng quan, có rất nhiều yếu tố đứng đằng sau đà tăng của Bitcoin chứ không chỉ mỗi Halving, như các khoản đầu tư tổ chức từ MicroStrategy, Square và Tesla đã tạo nên làn sóng FOMO.

Hơn nữa, giá Ethereum đã tăng trong năm nay cùng với Bitcoin – ngay cả khi không có sự kiện “Halving” của riêng chúng.

Vào ngày 1/1, ETH có giá chưa đầy 800 USD. Đến ngày 10/5, tài sản đã đạt đỉnh tại 4.168 USD. Sau khi điều chỉnh về dưới 1.800 USD vào cuối tháng 7, nó hiện tăng trở lại vùng 2.500 USD.

Vậy có thể giá ETH đã tăng lên trước khi diễn ra hardfork và sẽ không có nhiều thay đổi sau sự kiện.

Thế nhưng, không phải tất cả mọi người đều nghĩ như thế. Cụ thể, nhà đầu tư Nikhil Shamapant cho biết Ethereum sẽ đối mặt với nhiều cú sốc nguồn cung liên tiếp trong thời gian tới.

Vào tháng 4, ông chỉ ra áp lực bán sẽ giảm khoảng 30% với EIP-1559, nghĩa là nguồn ETH có sẵn trên thị trường để mua sẽ giảm rất mạnh.

“Khi thị trường dần điều chỉnh theo sự chênh lệch nguồn cung từ bản nâng cấp EIP1559 thì chỉ 3-4 tháng sau, nó lại bị ảnh hưởng với sự chênh lệch thậm chí còn lớn hơn từ việc chuyển đổi sang thuật toán Proof of Stake”, Nikhil nói.

Ông gọi sự kết hợp của EIP-1559 và việc di chuyển sang thuật toán POS của Ethereum 2.0 tương đương với “ba lần Halving” của Bitcoin, vì chúng sẽ giảm áp lực bán ra ước tính lên đến 90%.

Điều đó có thể đưa giá Ethereum lên mức chưa từng có. Nikhil dự đoán giá ETH sẽ tăng lên cao tới 150.000 USD trong hai năm tới.


Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Trader cho biết Altcoin trong top 10 này sẽ có đợt tăng mạnh vào quý IV

Một nhà phân tích và giao dịch tiền điện tử nổi tiếng cho rằng SOL đang chuẩn bị có một kết thúc mạnh mẽ vào...

Bản cập nhật mới quan trọng có thể đưa SHIB lên 0,01 USD

Một số nền tảng truyền thông xã hội tràn ngập hình ảnh nhà phát triển chính của Shiba Inu (SHIB), Shytoshi Kusama , xuất hiện bất...

Shiba Inu được dự đoán sẽ đạt 0.001 USD sau khi có ETF Ethereum

Thị trường tiền điện tử dường như đang dần lấy lại đà tăng trưởng. Bitcoin (BTC) đang tiến gần hơn đến mốc 59.000 đô...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo