Thứ Ba, 3 Tháng Mười 2023

Dữ liệu mới cho thấy Bitcoin và Vàng không tương quan như bạn vẫn nghĩ!

- Advertisement -

Việc phân loại Bitcoin (BTC) vốn dĩ đã là một chủ đề gây tranh cãi và gây khó khăn cho những người đam mê tiền mã hóa, cũng như các nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ để đạt được sự đồng thuận…

Dữ liệu mới cho thấy Bitcoin và Vàng không tương quan như bạn vẫn nghĩ!

Tài sản kỹ thuật số đã được so sánh và xem như là một loại tiền tệ, hàng hóa, tài sản đầu tư hoặc thậm chí có người còn cho rằng nó không hề mang bất cứ giá trị cơ bản nào. Tuy nhiên, từ góc độ của các nhà quản lý, Bitcoin chủ yếu được liên kết và nghiên cứu như một loại hàng hóa, đặc biệt là liên quan đến vàng. Trên thực tế, nhiều lần Bitcoin được gọi là “vàng mới” hay “vàng kỹ thuật số.”

- Advertisement -

Tuần vừa qua, khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng mạnh, vàng đạt mức cao nhất 6 năm trong khi giá BTC tăng khoảng 20%. Do đó, các nhà phân tích đang cố gắng đánh giá lại mức độ tương quan giữa các tài sản truyền thống khác được liên kết với hànth động giá dài hạn và ngắn hạn của Bitcoin.

Giá vàng và Bitcoin tương quan như thế nào?

Nhìn vào hành động giá của Bitcoin và vàng từ tháng 4 năm 2013 đến nay, người ta có thể thấy rằng vàng đã đạt đến đỉnh điểm vào năm 2020, trong khi Bitcoin đạt mức giá tối đa vào cuối năm 2017. Nhưng chúng có liên quan như thế nào?

Khi tính toán các mối tương quan cho toàn bộ mẫu (từ tháng 4 năm 2013 đến tháng 12 năm 2019), giữa giá vàng và Bitcoin, dữ liệu cho thấy chúng có mối tương quan đáng kể ở mức 46,5% (với 0% không tương quan, 100% có nghĩa là nó hoàn toàn tương quan và -100% có nghĩa là nó hoàn toàn tương quan nghịch đảo).

Thật thú vị, khi so sánh tương quan giá cả giữa năm 2018 và 2019, chúng ta có thể xác nhận rằng mối tương quan của giá tăng từ 60,3% vào năm 2018 lên 70,8% vào năm 2019.

Điều này đặt ra kịch bản là khi thị trường tiền điện tử ”trưởng thành”, hành động giá bắt đầu giống với tài sản truyền thống. Liệu rằng mối tương quan giữa giá vàng và giá Bitcoin sẽ bắt đầu tương đồng nhiều hơn?.

vàng và bitcoin
Hình 1: Giá vàng từ tháng 4 năm 2013 đến Giáng sinh 2019​

Nhà đầu tư nên kỳ vọng gì tiếp theo?

Trong tuần qua, giá vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục ở mức 1.606$/ounce và giá hợp đồng tương lai vàng cũng biến động tương tự. Đồng thời, Bitcoin đã tăng trên mức 8.300$ , đại diện cho mức giá cao nhất kể từ tháng 11 năm 2019.

vàng và bitcoin
Hình 2: Giá bitcoin trong 7 ngày qua. Nguồn dữ liệu: Coinmarketcap​

Hơn nữa, vào ngày 8 tháng 1, Bitcoin đã đạt được khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất (hơn 28 tỷ đô la), kể từ đợt giảm giá xảy ra vào ngày 18 tháng 12

vàng và bitcoin
Hình 3: Khối lượng bitcoin hàng ngày trong 7 ngày qua. Nguồn dữ liệu: Coinmarketcap​

Nhìn riêng vào tương quan giá cả, các nhà đầu tư có thể bị cám dỗ để kết luận rằng mối quan hệ giữa vàng và Bitcoin tồn tại. Tuy nhiên, dữ liệu không đủ để đạt được kết luận đó.

Vậy lợi nhuận giữa vàng và Bitcoin thì sao?

Mối tương quan về lợi nhuận của hai loại tài sản yếu hơn nhiều so với tương quan về giá, với mức độ chỉ bằng 2,2% cho toàn bộ mẫu được nghiên cứu. Tuy nhiên, người ta có thể thấy sự tương quan gia tăng giữa giá BTC và vàng từ năm 2018 (8,7%) đến năm 2019 (12,5%).

Sự tương tự giữa năm 2018 và 2019 cũng được biểu thị khi xem xét tới lợi nhuận trễ. Nhưng trong trường hợp đó, mối tương quan trong năm 2018 là âm (-4,7%), cũng như kết quả của mẫu đầy đủ (-2,3%), nhưng dương vào năm 2019 (2,3%), có thể khiến các nhà phân tích từ chối một đề xuất rằng lợi nhuận vàng được liên kết với hành vi của giá Bitcoin.

Liệu mối tương quan dẫn đến một kết luận đáng thất vọng?

Chúng ta hãy xem liệu lợi nhuận của vàng có giải thích đường đi nước bước lợi nhuận của Bitcoin hay không bằng cách thực hiện mô hình hồi quy. Khi phân tích mẫu về lợi nhuận này, các hệ số cho thấy rằng khi vàng tăng 1%, Bitcoin tăng 0,15%.

Tuy nhiên, những kết quả này không có ý nghĩa thống kê, điều này sẽ khiến một số nhà phân tích nói rằng người ta không thể xác nhận mối quan hệ dương rất nhỏ đó. Một mối quan hệ âm, mặc dù không có ý nghĩa thống kê, được tìm thấy khi hồi quy lợi nhuận Bitcoin so với độ trễ về lợi nhuận của vàng. Điều này một lần nữa có thể khiến chúng ta cho rằng chúng ta không dự đoán Bitcoin dựa trên hành động giá vàng.

Vậy dầu mỏ, mặt hàng lớn nhất thế giới sẽ như thế nào?

Bitcoin đã được so sánh với các mặt hàng lớn nhưng một số giả định cơ bản của nó – nguồn cung cố định và độ biến động cao – gây ra những thách thức đối với phân loại đó khi so sánh với dầu.

Trong cuộc xung đột gần đây giữa Hoa Kỳ và Iran, giá dầu WTI đã tăng 2,86% trong khoảng thời gian từ ngày 2 tháng 1 đến ngày 7 tháng 1, trong khi giá dầu Brent tăng 3,9%. Hợp đồng tương lai dầu cũng hành động tương tự.

Nhìn toàn cảnh vào kịch bản này và sử dụng khoảng thời gian mẫu như với vàng, dữ liệu cho thấy mối quan hệ âm (-13,5%) giữa dầu (WTI) và giá Bitcoin. Trái ngược với những phát hiện trước đó, sự phát triển của mối tương quan từ năm 2018 đến năm 2019 là âm – 22% vào năm 2018 và -3,7% vào năm 2019.

Về lợi nhuận, mối tương quan âm tương tự khi sử dụng đầy đủ mẫu (-2,5%) và trong năm 2019 (-3%). Một lần nữa, các mối tương quan trong năm 2018 tốt hơn so với các giai đoạn khác (1,8%), mặc dù chúng có cường độ rất nhỏ.

Nhìn vào lợi nhuận trễ của WTI, người ta cũng có thể quan sát các mối tương quan âm trong năm 2018 và 2019 nhưng tương quan dương rất bé đối với mẫu đầy đủ (3%), tốt hơn so với những gì chúng ta đã thấy trong lợi nhuận của vàng.

Vàng và bitcoin
Hình 5: Giá dầu WTI từ tháng 4 năm 2013 đến ngày 25 tháng 12 năm 2019​

Theo mô hình hồi quy về lợi nhuận của dầu WTI, một lần nữa người ta không thể tìm thấy kết quả đáng kể để xác nhận rằng dầu có thể là một yếu tố dự báo lợi nhuận của Bitcoin.

Về trường hợp của dầu, hệ số cho cả lợi nhuận bình thường và lợi nhuận trễ đều là âm, trong khi ở vàng, lợi nhuận bình thường hệ số là dương, cho thấy mối quan hệ hoàn toàn trái ngược giữa dầu và Bitcoin.

vàng và bitcoin
Hình 6: Lợi nhuận tích lũy của đầu tư vào vàng, dầu và bitcoin trong mẫu tháng 4 năm 2013 cho đến Giáng sinh 2019​

Bitcoin: Nó là hàng hóa hay thứ gì khác?

Phân loại Bitcoin vẫn là một câu hỏi mở. Trong ngắn hạn và trong một tuần với sự bất ổn địa chính trị cao, Bitcoin và các mặt hàng như vàng và dầu đã hoạt động tương tự nhau. Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán truyền thống là S&P 500 và DJIA đi theo hướng ngược lại.

Trong các khung thời gian rộng hơn, dữ liệu cho thấy không có nhiều mối tương quan giữa Bitcoin và vàng và thậm chí còn ít hơn khi so sánh với dầu. Điều này đặt ra câu hỏi khác khi so sánh Bitcoin với một mặt hàng truyền thống.

Về lâu dài, xem xét các mẫu được sử dụng trong Hình 5, BTC vẫn mang lại tùy chọn đầu tư tốt hơn cho các nhà đầu tư khi so sánh với đầu tư vào vàng hoặc dầu. Như đã báo cáo vào tháng 12, biến động giá Bitcoin đã lấn át tất cả các khoản đầu tư khác trong thập kỷ qua với mức tăng gần 9 triệu phần trăm.

Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng đến giá và lợi nhuận của Bitcoin vẫn chưa được kết luận. Đồng thời, Bitcoin có thể ngày càng được các nhà giao dịch coi là một tài sản không tương quan với các chỉ số chứng khoán truyền thống trong thời kỳ bất ổn kinh tế, hoạt động giống như một kho trú ẩn an toàn như tuần trước đã cho thấy. Như Cointelegraph đã báo cáo trước đó, ngay cả các phương tiện truyền thông chính thống cũng tin vào ý tưởng rằng Bitcoin như một tài sản trung lập về chính trị.

“Không có sự can thiệp của nhà nước hay rủi ro địa chính trị, tiền điện tử có thể trở thành ‘vàng kỹ thuật số’ trong bối cảnh căng thẳng Iran gia tăng”, ấn phẩm Nikkei Asian Review nêu lên trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng trong tuần qua.

Nếu Bitcoin được các cá nhân và tập đoàn chấp nhận, mối quan giữa nó với các thị trường hàng hóa truyền thống có thể trở nên rõ rệt hơn trong tương lai. Liệu sự tiến hóa đó sẽ dẫn Bitcoin đến gần hơn với một loại hàng hóa, tiền tệ, thay vì chỉ là một tài sản đầu cơ – hoặc một loại tài sản hoàn toàn mới – vẫn cần phải xem xét.


namthang

Cre: Traderviet/Cointelegraph

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện một email chưa từng được tiết lộ của Satoshi Nakamoto. Điều gì được đề cập bên trong?

Mới đây, trên một số nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện một email được cho là của nhà sáng lập ẩn danh...

SEC trì hoãn thêm hồ sơ ETF Bitcoin spot từ Fidelity và những tổ chức khác

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tiếp tục có xu hướng trì hoãn việc nộp hồ sơ ETF Bitcoin giao ngay,...

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura Holdings, công ty con 'Laser Digital Asset Management' đã ra mắt quỹ Bitcoin cho các...

Bài viết liên quan

- Advertisement -