Thứ Hai, 25 Tháng Chín 2023

Chuyên gia tài chính Nga có thể sử dụng tiền điện tử để tránh lệnh trừng phạt

- Advertisement -

Sau lệnh trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ và Châu Âu (mục đích cô lập các ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu), các chuyên gia Nga đã chú ý đến tiền điện tử như một phương tiện để lách qua lệnh trừng phạt.

Sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, Mỹ và Châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhắm vào các ngân hàng, công ty công nghệ và cơ quan hàng không vũ trụ của Nga – bộ phận chính của nền kinh tế nước này.

- Advertisement -

Leah Wald (CEO công ty quản lý tài sản tiền điện tử Valkyrie Investments) không chắc liệu Nga có sử dụng tiền điện tử để lách các lệnh trừng phạt hay không, nhưng ông lập luận: “Khả năng họ thực hiện một chính sách mang tính cách mạng như vậy là rất cao”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia pháp lý đưa ra lưu ý là việc sử dụng tài sản kỹ thuật số thay vì USD có thể vi phạm lệnh trừng phạt.

Ngoài ra, theo Evan Abrams (luật sư tại Steptoe & Johnson): “có quan điểm cho rằng các biện pháp trừng phạt nên áp dụng cho cả hoạt động được thực hiện bằng tiền điện tử”.

“Họ nên xem một giao dịch được thực hiện bằng bitcoin hoặc một tài sản khác tương tự, giống như một giao dịch được thực hiện bằng USD”

Mặc dù các nhà cung cấp ví và sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ phải tuân theo các quy định về báo cáo và nắm rõ thông tin khách hàng (KYC), nhưng các sàn giao dịch và sàn phi tập trung ở các quốc gia khác có thể là các giải pháp thay thế.

“Miễn là họ không sử dụng các sàn hay môi giới do Hoa Kỳ quản lý để mua và di chuyển tiền điện tử, tôi nghĩ điều này sẽ dễ dàng trong việc tránh được các lệnh trừng phạt” David Tawil (chủ tịch công ty quỹ phòng hộ tiền điện tử ProChain Capital cho biết).

Theo Wald (cựu phân tích của Ngân hàng Thế giới) việc sử dụng một số sàn giao dịch khác nhau cũng sẽ giúp các nhà tài chính Nga dễ dàng che giấu các giao dịch của họ.

“Các công ty Nga có thể dễ dàng sử dụng các sàn giao dịch hoặc nhà môi giới tại Nga như một công cụ lưu chuyển tiền tệ, sau đó giao dịch bằng tiền điện tử trên nhiều sàn giao dịch phi tập trung hoặc thông qua các công cụ khác sẽ giúp che giấu nguồn tiền. Nhờ đó, các sàn và môi giới sẵn sàng tham gia với họ để có thể giao dịch mà không phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào.”

Đồng ruble kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nga đang được phát triển, nó có thể cho phép các công ty giao dịch hợp pháp mà không cần đến USD, đây là một giải pháp được cơ quan quản lý chấp thuận.

Wald: “Không phải ngẫu nhiên mà gần đây, Nga đã hợp pháp hóa tiền điện tử, chuẩn hóa quy định và cách sử dụng của chúng, có lẽ đây là một biện pháp chủ động để chống lại bất kỳ lệnh trừng phạt được ban hành trong tương lai sau khi chiến tranh với Ukraine nổ ra,”

Vào tháng 10, OFAC (Office of Foreign Asset Control) đã phát hành hướng dẫn mới về tiền điện tử và quy định xử phạt.

Nếu vi phạm các quy định của OFAC có thể bị phạt một khoản tiền lên đến 20 triệu USD và án tù lên đến 30 năm.

Abrams: “mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào việc các hành vi vi phạm là việc chống lại các lệnh trừng sơ cấp hay thứ cấp của Hoa Kỳ…

Và nếu một người có giao dịch liên quan với cá nhân bị xử phạt, thì người đó cũng có thể bị xử phạt theo cách tương tự.”


Xem thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

9 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ công khai ủng hộ dự luật tiền điện tử của Elizabeth Warren

Theo một tuyên bố từ văn phòng của Warren, chín Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã ủng hộ đối với Đạo luật chống rửa...

Giải đáp thắc mắc cho user từ vụ tấn công của CoinEx và thư ngỏ gửi đến hacker

Cuộc tấn công vào sàn Coinex trong tuần qua hẳn đã khiến nhiều bạn lo lắng. Hiểu được vấn đề này, sàn giao dịch...

HOT: Cập nhật mới nhất về vụ tấn công trên sàn CoinEx

Vào lúc 20:20 ngày 12 tháng 9, Hệ Thống Kiểm Soát Rủi Ro của CoinEx đã phát hiện ra các vụ tấn công bất...

Bài viết liên quan

- Advertisement -