Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Các quốc gia chuyển sang thanh toán bằng nội tệ, giảm dùng đồng đô la Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Nga đang tích cực chuyển sang thanh toán bằng tiền tệ quốc gia với các đối tác của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai rằng việc sử dụng tiền tệ quốc gia trong quan hệ giữa Nga và các nước đối tác sẽ tiếp tục tăng cao.

Trả lời câu hỏi liên quan đến ý định của Kenya trong việc thanh toán tiền xuất khẩu dầu mỏ bằng nội tệ, ông Lavrov nhận xét:

Tất nhiên, khi kim ngạch thương mại tăng lên, việc chuyển đổi sang thanh toán bằng tiền tệ quốc gia sẽ trở nên thiết thực hơn — đây là tương lai. Điều này không chỉ đúng với Châu Phi, mà còn đúng với Châu Mỹ Latinh, những người bạn Châu Á của chúng ta, cũng như Iran, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nga tiếp tục: “Chúng tôi đang tích cực chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền quốc gia và tỷ trọng của đồng đô la đang giảm dần…”.

Sau đó, ông lưu ý rằng Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã đề xuất ưu tiên thiết lập một hệ thống thanh toán độc lập với đồng đô la Mỹ hoặc đồng euro.

Tổng thống Brazil là người lên tiếng ủng hộ phi đô la hóa. Gần đây, ông kêu gọi tất cả các nước đang phát triển bỏ USD làm tiền tệ dự trữ và sử dụng tiền tệ quốc gia trong thương mại.

Ông cũng ủng hộ việc tạo ra một loại tiền tệ chung của BRICS. Các quốc gia BRICS (Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã tăng cường hợp tác kinh tế và thúc đẩy thương mại bằng tiền tệ quốc gia.

Alexey Overchuk, phó thủ tướng phụ trách hội nhập Á-Âu của Nga, đã tiết lộ trong Diễn đàn Kinh tế Á-Âu vào tuần trước rằng Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc chuyển sang thanh toán bằng tiền tệ quốc gia.

“Phi đô la hóa đã trở thành hiện thực trong Liên minh Kinh tế Á-Âu… EAEU hầu như đã chuyển sang thanh toán bằng tiền tệ quốc gia,” phó thủ tướng tuyên bố.

Bên cạnh BRICS và EAEU, 10 quốc gia Đông Nam Á gần đây đã nhất trí thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền quốc gia. Hơn nữa, các quan chức hàng đầu của 9 quốc gia châu Á đã gặp nhau tại Iran vào tuần trước để thảo luận về các biện pháp phi đô la hóa.

Fantom sẽ trả lại 15% phí gas cho một số dự án trên hệ sinh thái

Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

BRICS: Hơn 70 tỷ USD thương mại sẽ không còn được thanh toán bằng đô la Mỹ nữa

Khi liên minh kinh tế BRICS tiếp tục thực hiện các nỗ lực phi đô la hóa của riêng mình, hơn 70 tỷ USD...

Đồng đô la Mỹ vẫn không bị thách thức so với đồng Nhân dân tệ Trung Quốc

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tìm cách lật đổ đồng đô la Mỹ khỏi đồng tiền dự trữ của thế giới...

Cardano sẵn sàng trao 681 triệu đô la dành cho cộng đồng

Trong bản nâng cấp quan trọng sắp tới, Cardano chuẩn bị trao quyền kiểm soát kho bạc trị giá 681,9 triệu đô la cho...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo