Thứ Ba, 5 Tháng Mười Hai 2023

Các giao thức hưởng lợi từ ‘the Merge’ trên Ethereum

Việc hợp nhất và nâng cấp mainnet proof-of-work (PoW) của Ethereum và Beacon Chain proof-of-stake (PoS) đang đến gần và sẽ thành cú nổ bom tấn tại mùa hè này. Quá trình nâng cấp đã và đang được theo dõi bàn tán rất nhiều khi dự án từng bị hoãn lại nhiều lần trước đó.

Gần đây, Vitalik Buterin – CEO của Ethereum thông báo sự kiện “The Merge” sẽ và sắp ra mắt nhằm thay đổi cơ chế đồng thuận của blockchain Ethereum. Bộ phim bom tấn mùa hè này sẽ là cuộc chạy đua giữa thiên tài máy tính Buterin trước khi siêu phản diện Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ, có thể buộc tội rằng anh tổ chức một đợt ICO bất hợp pháp. Liệu Buterin vượt qua hiểm cảnh? Và giờ đây chúng ta đã có một ngày xác nhận cho sự kiện The Merge vào ngày 19/9 sắp tới, liệu kết quả sắp tới sẽ như nào? Ai sẽ ủng hộ ETH PoS, ai ủng hộ ETH PoW?

Các nhà phát triển nói rằng The Merge đủ khả năng có thể thúc đẩy một đợt tăng 60% giá ether (ETH) trong những tuần sau thông báo.

Trong khi mọi người đều lo sợ về việc bỏ lỡ ETH, tôi nghĩ chúng ta có thể xem xét một số giao thức trong hệ sinh thái Ethereum có thể được hưởng lợi từ sự kiện này. Như mọi khi, đây không phải là lời khuyên đầu tư. Đây là chuyến tham quan một số dự án thú vị mà tôi muốn gọi là “Cộng Sinh cùng The Merge”.

Lido DAO và Rocket Pool

Lido và Rocket Pool là [liquid staking] giao thức cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm lợi nhuận sau Merge trong tương lai dựa trên ETH của họ – bằng cách stake. Các giao thức này phát hành token phái sinh đại diện cho các token đã stake trên giao thức có thể được giao dịch. Chúng lần lượt được gọi là stETH và rETH. Tìm hiểu thêm về Lido tại đây.

Khi The Merge diễn ra, blockchain của Ethereum sẽ chuyển từ sử dụng cơ chế đồng thuận proof-of-work sang proof-of-stake. Điều này có nghĩa là mạng lưới này sẽ được bảo mật bởi một mạng lưới những người xác nhận thực. Những người này được thưởng ETH. Hiện tại, có khoảng 400.000 người xác thực đang kiếm được khoảng 5% phần trăm lợi nhuận hàng năm (APY). 

Để trở thành người xác thực, bạn phải stake 32 ETH (hiện có giá trị hơn $45.000), đây là một rào cản cao đối với việc gia nhập. Việc stake đóng vai trò như ký quỹ, nhằm đảm bảo người xác thực phải cư xử đúng đắn, vì vậy đó cần phải là một số tiền lớn. 

Những người không đủ tiền mua 32 ETH có thể tổng hợp nguồn lực của họ bằng Lido và Rocket Pool. Hai giao thức này thu thập tất cả các khoản tiền và sử dụng để tài trợ cho các nút mạng xác thực của riêng họ. Sau đó, APY sẽ được chia sẻ giữa các staker. 

Nhóm Curve stETH+ETH

OK, giả sử bạn đã stake một số ETH trên Lido và đổi lại bạn đã nhận được STETH (đại diện cho các token bạn đã stake cùng với phần thưởng được mạng lưới Ethereum chi trả). Làm thế nào để giao dịch? Vâng, một cách dễ dàng chính là ETH+stETH trên Curve Finance. Tìm hiểu thêm tại đây.

Curve Finance là một nền tảng tài chính phi tập trung được yêu thích, cho phép người dùng hoán đổi token với mức phí và trượt giá rất thấp. Nền tảng này sử dụng mô hình nhà tạo lập thị trường tự động, cho phép tất cả mọi người nạp thanh khoản trên sàn giao dịch và nhận phí giao dịch. 

Các nhóm Curve tạo phí dựa trên hoạt động giao dịch, vì vậy nếu The Merge tăng số người muốn giao dịch bằng nhóm ETH+stETH, các nhóm này sẽ chứng kiến sự tăng phí đối với các nhà cung cấp thanh khoản. Hơn nữa, Lido DAO đề nghị trả cho những người cung cấp thanh khoản cho nhóm ETH+stETH của họ thêm 4% APY bằng token LDO. 

Optimism và Metis

Optimism (OP) và Metis (METIS) là các Layer 2 (L2), có nghĩa là được xây dựng trên blockchain của Ethereum nhằm giảm bớt tắc nghẽn trên mainnet Ethereum. Có một số L2 đã hoạt động, Arbitrum là một trong những loại được yêu thích nhất, nhưng Optimism và Metis lại sở hữu một số hệ sinh thái token phát triển hơn và do đó có nhiều khả năng được hưởng lợi từ sự tăng giá dựa trên Merge. 

Dù Layer 2 không được hưởng lợi trực tiếp từ The Merge, nhưng chúng có thể nhận được một số động lực từ sự liên kết chặt chẽ với Ethereum. Điều này là do hiệu ứng nền kinh tế sức chú ý, mà có thể hiểu theo nghĩa rộng trong ngành crypto rằng bất cứ điều gì điều khiển sự chú ý mạnh nhất cũng điều khiển dòng vốn nhiều nhất. Thật vậy, cả OP và METIS đều tăng 50% trong tháng này.

Tác giả: Nathan Thompson – Bybit Tech Lead Writer

Về Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch tiền điện tử có thể tìm thấy một công cụ khớp lệnh cực nhanh, dịch vụ khách hàng tuyệt vời và hỗ trợ cộng đồng đa ngôn ngữ.

Bybit cung cấp các dịch vụ giao dịch giao ngay và phái sinh đột phá, các sản phẩm mining và staking, thị trường NFT cũng như hỗ trợ API cho các nhà giao dịch lẻ và khách hàng tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời phấn đấu trở thành nền tảng đáng tin cậy nhất thuộc phân khúc tài sản ảo mới nổi.

Bybit tự hào là đối tác của đội đua xe Công thức 1 (F1), Oracle Red Bull Racing, các đội thể thao điện tử NAVI, Astralis, Alliance, Virtus.pro và Oracle Red Bull Racing Esports, và các đội bóng đá của hiệp hội Borussia Dortmund và Avispa Fukuoka.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://www.bybit.com/

Để biết thông tin cập nhật, vui lòng theo dõi các nền tảng truyền thông xã hội của Bybit trên:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Coinbase và Bybit giành lấy thị phần sau vụ việc của Binance

 Dữ liệu mới cho biết những rắc rối pháp lý mà Binance gặp phải đã cho phép các sàn giao dịch khác tăng thị...

Hai sàn dex lại tiếp tục thông báo vụ hack thứ hai sau ba ngày

Hai sàn giao dịch phi tập trung đã bị tấn công vài ngày trước, lại tuyên bố bị tấn công.Velodrome và Aerodrome, các sàn...

Binance bị cáo buộc cung cấp thông tin cho cá voi lớn trước thỏa thuận với Hoa Kỳ

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư VIP của Binance đã biết trước rằng sàn giao dịch tiền điện tử này sẽ thực hiện một...

Bài viết liên quan