Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai 2023

BRICS: Nhật Bản bị cáo buộc ‘can thiệp thị trường’ chống lại đồng đô la Mỹ và đồng Yên

BRICS: Nhật Bản bị cáo buộc 'can thiệp thị trường' chống lại đồng đô la Mỹ và đồng Yên

Ấn Độ, thành viên BRICS, là quốc gia đầu tiên bị cáo buộc ‘can thiệp thị trường’ vào thị trường ngoại hối. Reuters đưa tin một ngân hàng nhà nước lớn của Ấn Độ đã mạnh tay bán tháo đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế vào tháng trước. 

Với điều kiện giấu tên, một nguồn tin tiết lộ rằng việc bán tháo có thể do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, ngân hàng trung ương của quốc gia, khởi xướng. Ấn Độ bị cáo buộc bán phá giá ồ ạt đồng đô la Mỹ để giữ đồng rupee không giảm xuống mức thấp mới. Nhật Bản hiện bị cáo buộc theo sau thành viên BRICS là Ấn Độ trong việc can thiệp thị trường nhằm giữ đồng yên không giảm giá so với đồng USD.

Những suy đoán về sự can thiệp vào thị trường được đưa ra sau khi Masato Kanda, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, cho biết vào tháng 9 rằng chính phủ sẽ giải quyết vấn đề giao dịch đầu cơ trên thị trường tiền tệ. Kanda nhấn mạnh rằng Nhật Bản sẽ thực hiện các bước cần thiết để làm cho đồng yên mạnh hơn và ngăn chặn “một cách thích hợp” sự tăng giá của đồng đô la Mỹ.

BRICS: Nhật Bản lo ngại đồng đô la Mỹ đang tăng giá so với đồng Yên

Trong bối cảnh đồng đô la Mỹ tăng giá, đồng yên Nhật kết thúc ở mức cao vào thứ Ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023. Động thái này tạo cơ hội cho các nhà giao dịch nghi ngờ sự can thiệp. 

Kể từ quý trước, các quan chức Nhật Bản đã ở trong tình trạng chiến đấu để ngăn đồng yên mất giá so với đồng đô la Mỹ. Vào thứ Hai, đồng bạc xanh đã tăng trên mức 150 lần đầu tiên vào năm 2023, nhưng lại giảm xuống mức 147,30 so với đồng yên vào ngày hôm sau.

Thị trường tiền tệ hiếm khi ghi nhận những chuyển động không ổn định trên khung thời gian hàng ngày. Kết quả là nghi ngờ Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối nổi lên. Michael Brown, Nhà phân tích thị trường tại Trader X ở London, cho biết: “ Nó có tất cả các dấu hiệu của sự can thiệp” . “Chắc hẳn phải là một sự trùng hợp đáng kinh ngạc thì điều đó mới không xảy ra,” ông suy đoán.

“Hiếm khi một loại tiền tệ biến động mạnh như vậy trong một khoảng thời gian ngắn mà không có lý do. Colin Asher, nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho ở London , cho biết một động thái như vậy thường là sự can thiệp.

Có chỗ cho sự trùng hợp ngẫu nhiên không?

Tuy nhiên, Asher vẫn thận trọng và cho rằng việc đồng yên tăng giá có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên chứ không phải sự can thiệp của thị trường. Ông nói : “Có thể chỉ là mọi người mong đợi sự can thiệp và sau đó phản ứng với những gì họ tin là sự can thiệp .

Ngoài Ấn Độ và Nhật Bản, thành viên BRICS là Trung Quốc công khai tuyên bố động cơ kiềm chế đồng USD tăng giá. Vào tháng 9, Trung Quốc đã ra phán quyết rằng các tổ chức trong nước chỉ được phép giữ tiền gửi bằng đô la Mỹ bằng 1/3.

Chính quyền Tập Cận Bình đang hạn chế việc sử dụng đồng đô la Mỹ trong nước để đẩy đồng nhân dân tệ lên cao. Rõ ràng, các thành viên BRICS là Ấn Độ và Trung Quốc đang lo lắng về việc đồng đô la Mỹ tăng giá và giờ đây Nhật Bản đã tham gia vào xu hướng này.

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

GTA 6 được kỳ vọng sẽ kiếm 8 tỷ USD doanh thu vào năm 2025

Đoạn trailer đầu tiên của GTA 6 đã được phát hành vào thứ Ba do Rockstar Games cung cấp. Đoạn trailer dài 90 giây và...

JP Morgan cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở tình trạng nguy hiểm và lạm phát

Giám đốc điều hành của JP Morgan Jamie Dimon cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở thế nguy hiểm và lạm phát. Dimon nhấn...

Nigeria sẵn sàng tham gia BRICS khi Argentina từ chối liên minh

Argentina trở thành quốc gia đầu tiên từ chối tư cách thành viên BRICS sau khi được mời gia nhập liên minh vào tháng...

Bài viết liên quan