Thứ Tư, 6 Tháng Mười Hai 2023

BRICS: Các lựa chọn thực tế để soán ngôi đồng đô la Mỹ với tư cách là nguồn dự trữ toàn cầu

BRICS: Nhà giao dịch dầu mỏ hàng đầu dự đoán tương lai của đồng đô la Mỹ

Trong phần lớn thời gian của năm, khối BRICS đã tìm cách phi đô la hóa nền kinh tế toàn cầu. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận xoay quanh cách mà sự nổi bật của đồng bạc xanh trên khắp miền nam bán cầu có thể bị thử thách và giảm bớt.

Tuy nhiên, với những cuộc đối thoại BRICS đang diễn ra, có những lựa chọn thực tế nào để hạ bệ đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu?

Sự nổi bật tổng thể của đồng đô la đã không còn phải bàn cãi kể từ thỏa thuận Bretton Woods năm 1945. Tuy nhiên, ngay cả Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thừa nhận sự cần thiết của một trật tự thế giới mới. Tuy nhiên, xét đến sức sống của nó, để đồng đô la lùi về phía sau, cần phải có một giải pháp thay thế thay thế. May mắn thay cho BRICS là không thiếu các lựa chọn.

Tiền tệ thay thế BRICS

Lựa chọn đầu tiên để BRICS hạ bệ vị thế dự trữ toàn cầu của đồng đô la Mỹ trên thực tế là tạo ra một loại tiền tệ thay thế. Ý tưởng này đã được đưa ra khá lâu và thu hút được sự chú ý của một số quốc gia BRICS. Tuy nhiên, nó cũng nhận được nhiều lời chỉ trích vì khó thực hiện.

Lựa chọn tiền tệ thay thế chắc chắn là lựa chọn khó thực hiện nhất đối với khối. Có rất nhiều yếu tố tác động, trong đó một số quốc gia đang tìm cách tham gia vào thương mại quốc tế. Đồng tiền sẽ cần phải được gắn với một cái gì đó và giá trị của nó sẽ phải tồn tại trong nhiều hoàn cảnh kinh tế khác nhau giữa các quốc gia.

Ngân hàng Phát triển Mới có thể hoạt động như một tổ chức phát hành và trước đây khối này đã thảo luận về việc ngân hàng này được gắn với vàng. Tuy nhiên, những khó khăn về hậu cần vẫn còn. Ý tưởng này dự kiến ​​sẽ được phát triển bởi khối, với hội nghị thượng đỉnh thường niên năm 2024 có thể đóng vai trò là bối cảnh cho các thông báo về tiến độ của dự án.

Nội tệ

Một lựa chọn phổ biến khác để thay thế đồng đô la Mỹ làm tiền tệ dự trữ toàn cầu là đồng nội tệ BRICS. Cụ thể, điều này sẽ yêu cầu đồng bạc xanh phải được thay thế bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hoặc đồng rupee của Ấn Độ. Mặc dù điều này dễ dàng hơn việc tạo ra một loại tiền tệ mới nhưng nó vẫn đi kèm với rất nhiều câu hỏi.

Ý tưởng này xoay quanh ý tưởng thay thế sự phổ biến quốc tế của đồng đô la bằng một loại tiền tệ duy nhất có thể hoạt động với chức năng tương tự. Tuy nhiên, nó đi ngược lại với quan điểm chung mà khối đã chấp nhận kể từ khi thành lập. Miền Nam toàn cầu đã tìm kiếm sự thống nhất và tiến bộ thông qua hợp tác. Để điều này có hiệu quả, một quốc gia và đồng tiền của quốc gia đó sẽ được đặt vào vị trí điều hành BRICS.

Ngoài ra, nó cũng sẽ gặp phải các vấn đề hậu cần tương tự. Tuy nhiên, sự phổ biến của nó có liên quan đến ý tưởng rằng các quốc gia sẽ duy trì một số dự trữ bằng loại tiền này và việc áp dụng nó sẽ khả thi hơn. Hơn nữa, nó đã đi vào thực tế khi các quốc gia thanh toán thương mại quốc tế bằng đồng nội tệ.

Tiền kỹ thuật số được kết nối với BRICS Pay

Cuối cùng, một lựa chọn BRICS tiềm năng để soán ngôi đồng đô la Mỹ nằm ở hệ thống BRICS Pay được triển khai gần đây. Hơn nữa, nó thậm chí có thể tồn tại trong công nghệ được phát triển nhờ sự thành công gần đây của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc . Dù bằng cách nào, nó sẽ dựa trên ngành tài sản kỹ thuật số đang phát triển không ngừng.

Tùy chọn này sẽ mang lại nhiều lợi ích, tất cả đều dựa trên sức mạnh và sự tiến bộ của công nghệ blockchain. Trung Quốc đã thấy đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình đã được sử dụng trong các khu định cư quốc tế. Ngoài ra, quốc gia này đang tìm kiếm các trường hợp sử dụng rộng rãi hơn cho tài sản này. Kết hợp nó với BRICS Pay đặt trước một cuộc cách mạng kỹ thuật số tiềm năng trong toàn bộ nền kinh tế toàn cầu mà BRICS có thể đi tiên phong.

Sức mạnh của công nghệ chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kinh tế và BRICS có thể dẫn đầu làn sóng thông qua việc thúc đẩy nó. Những loại tài sản này có thể được sử dụng trong các giao dịch xuyên biên giới và được hưởng lợi từ bản chất của tài sản kỹ thuật số như Bitcoin. Nhìn chung, đây có thể là cách khả thi nhất để khối thu hút động lực quốc tế từ việc sử dụng đồng đô la Mỹ.

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

GTA 6 sẽ kiếm được 8 tỷ USD doanh thu vào năm 2025

Đoạn trailer đầu tiên của GTA 6 đã được phát hành vào thứ Ba 12 giờ trước khi ra mắt chính thức do Rockstar...

JP Morgan cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở tình trạng nguy hiểm và lạm phát

Giám đốc điều hành của JP Morgan Jamie Dimon cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở thế nguy hiểm và lạm phát. Dimon nhấn...

Nigeria sẵn sàng tham gia BRICS khi Argentina từ chối liên minh

Argentina trở thành quốc gia đầu tiên từ chối tư cách thành viên BRICS sau khi được mời gia nhập liên minh vào tháng...

Bài viết liên quan