Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai 2023

BRICS: Ấn Độ không hài lòng về việc bỏ đồng đô la Mỹ để mua dầu

BRICS: Nhà giao dịch dầu mỏ hàng đầu dự đoán tương lai của đồng đô la Mỹ

Các vết nứt đang nổi lên ở BRICS khi Ấn Độ tỏ ra khó chịu với việc trả tiền Nhân dân tệ để mua dầu từ Nga. Chính phủ Ấn Độ khó chịu khi để các nhà máy lọc dầu nhà nước như Công ty Dầu khí Ấn Độ (ICO) thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. 

Reuters đưa tin, việc Ấn Độ không sẵn lòng thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cho việc nhập khẩu dầu của Nga đã cản trở việc thanh toán cho 7 chuyến hàng . Tuy nhiên, các quan chức am hiểu vấn đề này cho biết, cuộc tranh cãi về các khoản thanh toán không làm gián đoạn quá trình vận chuyển và vận chuyển dầu.

Hai quan chức của bộ tài chính nói với hãng tin này rằng Ấn Độ không thoải mái với việc sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc để thanh toán dầu mỏ. Họ cho biết với điều kiện giấu tên rằng việc thanh toán cho 7 lô hàng đang chờ xử lý với Nga kể từ tháng 9.

Sự phát triển này diễn ra vào thời điểm BRICS đang tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, Ấn Độ không hài lòng với ý tưởng đưa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào giao dịch toàn cầu. 

Các vết nứt ở BRICS: Ấn Độ khó chịu vì trả nhân dân tệ Trung Quốc để mua dầu của Nga

Thành viên BRICS, Ấn Độ nổi lên là nước mua dầu hàng đầu của Nga khi nước này bán hàng triệu thùng với mức giá chiết khấu. Ấn Độ đã tiết kiệm được 7 tỷ USD trong một năm bằng cách mua dầu với giá rẻ hơn từ Nga do lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu hàng đầu của Nga tuyên bố họ chỉ chấp nhận thanh toán bằng đồng nội tệ bằng đồng Rúp Nga và đồng Nhân dân tệ Trung Quốc.

Ấn Độ đang gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề dầu mỏ với Nga khi Mỹ áp đặt mức trần giá 60 USD/thùng. Động thái này buộc người mua phải sử dụng các loại tiền tệ khác như Nhân dân tệ Trung Quốc, Đồng Rúp của Nga và Dirham của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để bỏ qua giới hạn giá.

Một quan chức của Bộ cho biết: “Nó không bị cấm và nếu một công ty tư nhân có đồng nhân dân tệ để thanh toán giao dịch, chính phủ sẽ không ngăn chặn nhưng cũng sẽ không khuyến khích hay tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động buôn bán đó”. Hiện vẫn chưa rõ liệu chính phủ Ấn Độ có chỉ đạo các nhà máy lọc dầu nhà nước ngừng thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ hay không.

4/5 - (4 bình chọn)
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

GTA 6 được kỳ vọng sẽ kiếm 8 tỷ USD doanh thu vào năm 2025

Đoạn trailer đầu tiên của GTA 6 đã được phát hành vào thứ Ba do Rockstar Games cung cấp. Đoạn trailer dài 90 giây và...

JP Morgan cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở tình trạng nguy hiểm và lạm phát

Giám đốc điều hành của JP Morgan Jamie Dimon cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở thế nguy hiểm và lạm phát. Dimon nhấn...

Nigeria sẵn sàng tham gia BRICS khi Argentina từ chối liên minh

Argentina trở thành quốc gia đầu tiên từ chối tư cách thành viên BRICS sau khi được mời gia nhập liên minh vào tháng...

Bài viết liên quan