Thứ Ba, 3 Tháng Mười 2023

Sàn Binance DEX là gì? Hướng dẫn tạo ví và sử dụng A-Z

Binance DEX

Không chỉ dừng lại ở sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Vào ngày 20 tháng 2 năm 2019, Binance đã cho ra mắt sàn giao dịch phi tập trung có tên Binance DEX.

Vậy sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung này có thể thành công như phiên bản tập trung hay không?

Hãy cùng Blogtienao tìm hiểu xem nhé!

Binance DEX là gì?

Binance DEX (Binance Decentralize Exchange) là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung. Bạn có thể giao dịch crypto từ ví sang ví khác mà không cần phải qua trung gian.

Binance đã công bố phát hành testnet của họ cho Binance DEX. Sàn có mã nguồn mở và hoạt động dựa trên Binance Chain blockchain.

Tại sao Binance cho ra mắt sàn Binance DEX?

Mặt dù sàn Binance đã rất thành công với sàn tập trung (“binance.com“). Nhưng khi sàn tập trung thì sẽ có rủi ro về bảo mật cũng như hacker “dòm ngó”.

Vì khi bạn sử dụng sàn Binance tập trung CEX (Centralize Exchange) thì bạn gửi coin vào ví chung của sàn. Nên các ví của sàn chứa một lượng lớn coin nên việc thu hút sự chú ý của tin tặc là hết sức bình thường.

Dù sàn có bảo mật cỡ nào thì cũng thì cũng điều có rủi ro cả.

Chẳng hạn như đợt tháng 5 năm 2019 sàn Binance bị hacker đánh cấp 7000 BTC.

Đó cũng chính là lý do sàn Binance DEX ra đời. Khi bạn sử dụng sàn Binance phi tập trung là bạn sẽ kiểm soát 100% tài sản của mình.

Sàn chỉ cung cấp nền tảng để các bên giao dịch. Dễ hiểu thì sàn phi tập trung giống như một cái chợ để mọi người tập trung mua bán vậy đó.

Nên rủi ro bị đánh cắp tài sản là rất thấp vì nó phi tập trung.

Tổng quan về sàn phi tập trung của Binance

Chức năng

Binance DEX sử dụng nền tảng giao dịch dựa trên web và sử dụng giao diện người dùng tương tự như Binance.com. Nó cũng kết hợp các biểu đồ TradingView chứa đầy đủ các chỉ số kỹ thuật.

Hơn nữa, nền tảng cho phép người dùng tạo ví và giữ khóa riêng của họ và DEX cũng hỗ trợ ví phần mềm và phần cứng thay thế và tích hợp với Trust Wallet và Ledger Nano S.

Chúng tôi đã có bài viết đề cập về việc kết hợp rất tiện lợi giữa Dex và Ví lạnh Ledger Nano S trong bài trước.

Công nghệ

Việc exchange dựa trên công nghệ Binance Chain cốt lõi và có thời gian chặn một giây với thời gian giao dịch gần như ngay lập tức.

Do đó, Binance DEX có thể hỗ trợ khối lượng giao dịch tương tự như sàn tập trung. Mặc dù nó sử dụng một công cụ khớp khác.

Binance DEX sử dụng đấu giá định kỳ để phù hợp với tất cả các đơn đặt hàng có sẵn và khi trận đấu diễn ra cùng lúc cho tất cả các đơn đặt hàng có cùng giá trong mỗi phiên đấu giá, nó sẽ bỏ qua khái niệm Makers and Takers.

Bảo mật

Nền tảng không có quyền kiểm soát tiền và các nhà giao dịch duy trì quyền kiểm soát các khóa riêng private key của họ.

Binance Chain sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên Byzantine Fault Tolerance (BFT) và Proof of Stake (PoS) liên quan đến một loạt các trình xác nhận đủ điều kiện. Hơn nữa sử dụng một số cơ chế chống chạy trước để duy trì tính toàn vẹn của bước đi.

Hỗ trợ khách hàng

Binance DEX hỗ trợ cho các traders ở nhiều quốc gia và nhóm cung cấp mức hỗ trợ cao so với các Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX) khác. Họ đã cung cấp một trang Github và phần FAQ để giải quyết một số vấn đề chính.

Ngoài ra còn có một Diễn đàn và nhóm duy trì một nhóm Telegram và Twitter. khi gặp vấn đề thì cứ lên đó hỏi là nhanh nhất.

Tính năng sàn Binance DEX

Phí Giao Dịch Trên Binance DEX

Phi giao dịch có thể biến động do nhiều yếu tô như: bỏ phiếu và đề xuất quảng trị. Bạn có thể tham khảo bảng biểu phí hiện tại ở dưới đây.

Lưu ý: Trong tương lai thì bảng này có thể không còn phù hợp nữa.

Loại giao dịchTrả không phải BNBTrả phí bằng BNB
Trade0.1%0.04%
Mở lệnh00
Hủy lệnh (Chưa khớp)Equivalent 0.00025 BNB0.00005 BNB
Lệnh quá hạn (Chưa khớp)Equivalent 0.00025 BNB0.00005 BNB
Hủy lệnh (Chưa khớp)Equivalent 0.00025 BNB0.00005 BNB

Sàn Binance Dex có an toàn không?

Sàn giao dịch phi tập trung về bản chất được thiết kế để trở nên linh hoạt hơn so với sàn tập trung. Tất nhiên là Binance đã rất nổi tiếng về độ an toàn và hồ sơ theo dõi các vụ hack (Binance đã từng khoá rất nhiều tài khoản có liên quan tới hack và rửa tiền).

Bản chất của DEX là không có cơ quan trung ương nào lưu trữ tiền của người dùng có nghĩa là bạn hoàn toàn kiểm soát tiền mà bạn có, ngay cả Binance hay bất kỳ cơ quan nào cũng không thể can thiệp.

Và vì lý do đó mà nó hơi phức tạp một chút so với các mô hình hiện tại. Tuy nhiên, tin tặc đã được biết là nhắm mục tiêu DEX với các cuộc tấn công DNS nhằm chuyển hướng người dùng đến các trang web lừa đảo mà họ kiểm soát.

Người dùng sau đó mở khóa ví của họ trên các trang web trông giống nhau này và cho phép tin tặc truy cập vào mật khẩu và khóa riêng của họ. Do đó bạn phải hết sức cẩn thận.

Tuy nhiên, nhóm phát triển DEX cung cấp một lượng thông tin tốt về các thực tiễn tốt nhất chung mà người dùng nên sử dụng và cũng xây dựng về giao dịch và thông số kỹ thuật cũng như các cơ chế tốt nhất nhằm bảo vệ người dùng.

Nó rất phực tạp, thiên về lập trình (dev) nên chúng tôi không bàn luận sâu. Chỉ rút ra một kết luận tạm thời, là Binance Dex an toàn, và bạn có thể an tâm giao dịch trên đây.

Sàn Binance Dex có dễ sử dụng với người mới ?

Hiện tại vẫn đang trong giai đoạn testnet và vì thế người mới cũng rất khó sử dụng. Với các bạn có kinh nghiệm khi dùng các sàn phi tập trung khác như IDEX, KYBERNETWORK thì có lẽ sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên tôi nghĩ sau này bản Mainnet hoàn thành và sự phát triển mạnh mẽ của các sàn giao dịch phi tập trung thì các bản hướng dẫn chi tiết sẽ rõ ràng hơn và việc tiếp cận và sử dụng sẽ không còn khó khăn gì nhiều nữa.

Hiện tại, theo thông tin từ các bạn hỗ trợ tại Việt Nam thì sàn giao dịch Binance đang có cuộc thi trade trên Dex. Các bạn khi tham gia sẽ nhận được 200 BNB miễn phí (BNB này chỉ được trade chứ không  được rút) và giải thưởng lên tới 100.000 USD. Với bất kỳ ai nếu tìm ra bug (lỗi) trên Binance Chain sẽ được thưởng 10.000 USD. Để tham gia, các bạn chỉ cần vào “Get test BNB” và làm theo hướng dẫn nhé

Danh sách các ví được hỗ trợ trên sàn Binance DEX

Ví Mobile 

 • Trust Wallet
 • SafePal
 • CoolWallet S
 • Math Wallet
 • Meet.one
 • Equal
 • Atomic Wallet

Ví lạnh

 • Ví Ledger
 • Ví Trezor

Hướng dẫn sử dụng Binance DEX

Để có thể sử dụng Binance DEX thì bạn có thể sử dụng các ví cá nhân như mình đã nói ở trên… Nếu chưa thì bạn phải tạo cho mình một ví phía dưới nhé

1) Tạo ví nếu chưa có

Vào trang binance.org rồi click vào biểu tượng “Create Wallet”.

Tạo ví trên Binance DEX
Tạo ví trên Binance DEX

Khi bạn tạo ví trên Binance, bạn được cung cấp ba phương thức truy cập ví khác nhau, các định dạng khác nhau bao gồm:

 • Keystore File + Password
 • Mnemonic Phrase
 • Private Key

Binance yêu cầu tất cả người dùng sử dụng tệp Keystore + mật khẩu; và chọn giữa cụm từ ghi nhớ hoặc khóa riêng làm phương thức phụ.

Tạo keystore file và mật khẩu

Để tạo và tải xuống tệp Keystore của bạn, bạn phải nhập mật khẩu có độ dài ít nhất tám ký tự, bao gồm chữ in hoa, ký hiệu và số. Từ đây bạn sẽ được hiển thị your mnemonic phrase (cụm từ ghi nhớ của bạn)

lưu mnemonic phrase ví binance dex

Bạn nên viết ra chuỗi 24 từ và giữ bí mật và an toàn. Bạn cũng sẽ được cung cấp tùy chọn để xem khóa riêng private key của mình và bạn cũng có thể muốn ghi lại và lưu trữ ngoại tuyến.

Hãy đảm bảo máy tính của bạn không bị trojan, không bị hack nếu không coi chừng ra cầu sớm nhé.

Tạo ví Binance Dex thành công

Khi bạn xác nhận rằng bạn đã ghi lại Keystore và chi tiết khóa riêng private key, bạn đã sẵn sàng tới bước 2 là mở khóa ví của mình và giao dịch trên Binance DEX.

2) Kết nối ví của bạn với sàn Binance DEX

Trước khi đặt bất kỳ giao dịch nào, bạn sẽ cần mở khóa (kết nói) ví của mình. Để kết nối thì ví bạn tạo khi nãy thì có thể dùng:

 • Tải lên tệp Keystore của mình và nhập mật khẩu
 • Nhập cụm từ ghi nhớ 24 từ
 • Nhập khóa riêng của bạn

Tuy nhiên, bạn hãy chú ý, trong trường hợp mất mật khẩu thì hai phương pháp cuối cùng được sử dụng tốt nhất để khôi phục tệp hoặc mật khẩu Keystore bị mất.

Mở khoá ví sàn Binance DEX

Đây là tính năng mà mình đã đề cập với những ai dùng Ledger Nano S.

Sàn Binance DEX cũng cho phép người dùng truy cập vào các quỹ được bảo vệ bởi ví Ledger Nano S và nó cũng rất đơn giản.

Kết nối ledger với sàn binance DEX

Tiếp theo, nhập mã PIN và mở ứng dụng Binance Chain (sau khi tải xuống từ trình quản lý Ledger Live).

Mở binance chain trên ví ledger

 

3) Gửi tiền vào ví của bạn

Để giao dịch trên Dex, bạn cần phải dùng Binance Coin (BNB). Đơn giản là các bạn chỉ cần mua Binance Coin (BNB) và gửi vào địa chỉ BNB trong ví bạn đã kết nối với sàn Binance Dex của bạn để nạp tiền.

Để biết địa chỉ thì bạn vào phần Balances.

Ví dụ trong hình là địa chỉ của mình : tbnb1vl4qhfuw4d786gxfsxlw432hmyv4cvwz0zl0yu

nếu chưa biết chỗ mua BNB thì các bạn có thể mua BNB tại đây

địa chỉ ví để gửi bnb

Hướng Dẫn Trade Trên Binance Dex

Các hướng dẫn chi tiết trên cũng khá là đơn giản, không khó lắm, sau khi hoàn thành và muốn trade thì chỉ cần nạp tiền vào tài khoản Dex.

Nạp xong có số dư ta bắt đầu trade, mình sẽ giới thiệu các cái cơ bản để các bạn chú ý. Nếu bạn đã quen thuộc khi trade trên Binance thì ở đây cũng thế thôi.

Giao diện giao dịch sàn Binance DEX

Bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định và định vị các cặp giao dịch ưa thích của mình từ hộp ở phía trên bên trái màn hình.

Các cập giao dịch sàn binance DEX

Bạn cũng có thể theo dõi khối lượng giao dịch và lịch sử giao dịch từ cùng một phần bên dưới.

lịch sử giao dịch trên binance DEX

Sau khi chọn cặp giao dịch mong muốn của bạn, bạn có thể đặt lệnh Giới hạn. Sàn Binance DEX hiện chỉ hỗ trợ các loại lệnh này và nhóm khuyên các nhà giao dịch mới hơn nên xem hướng dẫn về cách sử dụng lệnh giới hạn. Các bạn có thể xem hướng dẫn từ video bên dưới

Khung mua bán trên Binance dex

Thông tin về Đơn đặt hàng mở, Lịch sử đặt hàng và giao dịch và số dư có thể được tìm thấy ở phía dưới bên trái của giao diện.

lịch sử giao dịch

Kết Luận

Thông qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu và hướng dẫn chi tiết về sàn Binance Dex.

Có thể nói đây là xu hướng tương lai khi mỗi nhà đầu tư đều muốn kiểm soát riêng tài sản của mình và không lo sợ mất tiền khi sàn bị hack.

Đợi đến khi ra mainnet cuối cùng chúng tôi sẽ chỉnh sửa lại chi tiết và phù hợp nhất có thể cho các bạn dễ hình dung.

Chúc các bạn thành công. Để động viên đội ngũ của chúng tôi, nếu bạn thấy hay thì hãy đánh giá 5 sao và chia sẻ kiến thức này tới những người muốn tìm hiểu. Xin cảm ơn!

Like fanpage Facebook của Blog Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

4.7/5 - (13 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -