Thứ Năm, 25 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Bạn sợ BTC bị cá mập kiểm soát ! Đừng lo, hầu hết các thị trường đều bị thao túng

Bạn sợ BTC bị cá mập kiểm soát ! Đừng lo, hầu hết các thị trường đều bị thao túng

Năm ngoái, tôi đã mắc sai lầm khi hoảng sợ bán Bitcoin và Ethereum của mình ở giá đáy lúc cả thị trường sụp đổ vào tháng 3/2020. Bị mắc kẹt ở nhà do dịch bệnh, tôi đắm mình trong những tin tức tiêu cực và lo sợ rằng tôi sẽ trải qua cuộc khủng hoảng tài chính như năm 2008 một lần nữa, nơi tôi chứng kiến ​​cổ phiếu và lợi nhuận bất động sản của mình bốc hơi nhanh chóng từng ngày.

*Lưu ý: bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả, không được xem là khuyến nghị đầu tư*

Hoang mang lo sợ dẫn đến bán BTC và ETH ở giá đáy năm 2020 là một bài học đắt giá và đau đớn của tôi, nhưng dù sao thì tôi cũng đã đứng dậy và xem đó là một kinh nghiệm quí báu. Đó không phải là sai lầm đầu tiên của tôi khi đầu tư và tôi chắc chắn rằng đó cũng chưa phải là sai lầm cuối cùng. Sau đó, vì vẫn phải ở nhà do dịch bệnh nên tôi quyết định sẽ dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về hệ thống tài chính và thị trường nói chung. 

btc giam 3 nam 2020

Thật đau lòng khi thấy danh mục đầu tư của bạn sụt giảm ngày này qua ngày khác khi bạn thức dậy vào buổi sáng. 

Nhìn lại, thị trường Crypto trong vài tháng qua có vẻ quá dễ dàng leo lên mức vốn hóa thị trường 2,5 nghìn tỷ đô la, khi vốn hóa thị trường đạt 1 nghìn tỷ đô la, tôi có cảm giác rằng nó không bền vững. Tôi đã mong đợi nhiều đợt điều chỉnh sẽ kéo dài lâu hơn một chút để đợt tăng trưởng bền vững hơn. May mắn thay, một bài học mà tôi học được là tôi chỉ nên đầu tư bằng tiền nhàn rỗi của mình.

Thị trường có biến mất không? Tôi khẳng định là không. Thị trường này đã có nhiều liên hệ với các thị trường truyền thống khác khiến sự biến động của nó có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế. Bạn có thể đọc bài viết này để rõ hơn.

Xem thêm: Liệu Bitcoin đã quá lớn để có thể thất bại?

Bạn cay cú về những tweet của Elon Musk khiến giá BTC đi xuống, bạn bất an trước những FUD từ Trung Quốc, bạn lo lắng hoảng sợ thấy rằng thị trường tiền điện tử đang bị thao túng bởi các cá mập, các tổ chức lớn. Thật ra, hầu hết các thị trường đều bị thao túng – từ thị trường chứng khoán, thị trường nhà đất, thị trường ngoại hối, thị trường vàng, bạc, thị trường kim cương và cả thị trường tiền điện tử.

Thị trường chứng khoán bị thao túng thông qua kích cầu và lãi suất thấp. Nó tạo ra một môi trường nơi tiết kiệm không phải là một chiến lược tốt và đầu cơ sẽ được phần thưởng xứng đáng. Vào năm 2018, Fed đã cố gắng tăng lãi suất và ngay lập tức thay đổi ý kiến sau khi thị trường chứng khoán tiếp tục đi xuống.

Thêm vào đó, những nhà quản lý quỹ như Bill Ackman và những người nổi tiếng như Elon Musk đã thao túng thị trường thông qua tin tức và Twitter. Chứng khoán có các tùy chọn và hợp đồng tương lai mà các nhà đầu tư có kinh nghiệm và kỹ năng có thể sử dụng để tối đa hóa lợi nhuận của họ và cướp tiền của bạn.

bill ackman
Bill Ackman cảnh báo thị trường chứng khoán ‘địa ngục đang đến’ vì virus. Sau đó anh ta bỏ túi 2 tỷ đô la tiền cược vào thị trường

co phieu flc

Thị trường nhà đất cũng bị thao túng thông qua lãi suất và sự can thiệp của chính phủ. Tại Hoa Kỳ, đã chứng kiến ​​sự đóng băng đối với các khoản tịch thu tài sản để thế nợ và trì hoãn thế chấp trong hơn 1 năm kể từ khi đại dịch bắt đầu. Điều này đã tạo ra một môi trường nhân tạo, nơi nhu cầu tăng lên và nguồn cung giảm. Ở Việt Nam, giá nhà đất còn bị thao túng bởi tạo khan hiếm giả, sốt ảo, đầu cơ, tung tin đồn giả về qui hoạch trong thời gian gần đây.

bom thoi gia dat

Thị trường ngoại hối được kiểm soát thông qua việc in tiền và chính sách tiền tệ. Các ngân hàng trung ương đang chiến tranh với nhau và cố gắng phá giá đồng tiền của họ để làm cho hàng hóa xuất khẩu của họ trở nên rẻ hơn hoặc để làm cho việc thanh toán nợ của họ bớt đi. Mỹ có lợi thế là đồng tiền dự trữ, nhưng Trung Quốc chắc chắn đang tìm cách giành lấy danh hiệu đó.

Vàng và bạc rất dễ chế tác. JPMorgan vừa bị phạt gần một tỷ USD vì thao túng thị trường bạc bằng các giao dịch giả. Khi bạn có một thị trường vật chất và thị trường hợp đồng giấy, giá cả giữa hai thị trường này chênh hơn 10%, nó sẽ để lại một khoảng trống lớn để thao túng. Vào những năm 1980, anh em nhà Hunt đã gây lũng đoạn thị trường bạc trên toàn thế giới.

jp morgan
J.P. Morgan bị phạt 1 tỷ đô vì thao túng thị trường bạc

Thị trường kim cương thậm chí còn bị thao túng nhiều hơn. Kim cương được kiểm soát bởi một nhóm nhỏ các công ty, tạo ra sự khan hiếm giả, kết hợp với hoạt động tiếp thị khôn khéo. Điều này hầu như không còn là bí mật nữa, nhưng chúng ta vẫn phải trả hàng nghìn đô la cho những viên ngọc không hề hiếm này.

kim cuong

Cuối cùng, hãy nhìn vào thị trường tiền điện tử. Đây là thị trường bị thao túng nhiều nhất. Toàn bộ thị trường tiền điện tử phụ thuộc vào sự biến động giá của Bitcoin. Điều thú vị về Bitcoin mà không ai trong số các chuyên gia nói đến là chỉ có 0,04% ví sở hữu gần 63% số Bitcoin đã được khai thác. Một số ví trong này là của sàn hoặc của các quỹ đầu tư tổ chức, chúng ta hãy hào phóng cho rằng con số đó là 20%. Điều đó vẫn có nghĩa là hơn 40% tổng số Bitcoin được kiểm soát bởi khoảng 16.000 ví.

Những con cá voi này có thể bán phá giá thị trường theo ý muốn và lấy tiền của các nhà đầu tư nhỏ lẻ bất cứ khi nào họ muốn. Kết hợp điều đó với giao dịch hợp đồng tương lai và đòn bẩy, khá dễ dàng để thấy cách thị trường có thể tạo ra giá trị 1 nghìn tỷ đô la trong vài tuần.

Nhưng đây là bí mật: Nếu tất cả các thị trường đều bị thao túng, thì việc đầu tư tiền vào đâu là hợp lý? Trả lời – Thị trường bị thao túng nhiều nhất. Sự sụp đổ của Bitcoin mấy ngày nay minh họa cách những con cá voi có thể điều khiển và đánh chìm thị trường, thanh lý các giao dịch đòn bẩy và nuốt các lệnh dừng lỗ.

Tất cả các sàn giao dịch tạm ngưng hoạt động trong thời điểm thị trường sụp đổ nghiêm trọng càng cho thấy rằng thị trường này đang bị kiểm soát bởi những thế lực lớn. Tôi không thể đặt được lệnh mua khi Bitcoin ở mức 30K trên 5 sàn giao dịch khác nhau. Tôi chỉ có thể đặt lệnh khi sàn giao dịch bắt đầu hoạt động, giá BTC lúc đó gần 35K. Vì vậy, nếu nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể mua từ 30K-35K, ai đã mua? Tôi không thể trả lời câu hỏi đó, nhưng có thể đoán rằng đó là cá voi hoặc có thể là các tổ chức hoặc các thế lực lớn hơn khác.

Bitcoin là tài sản hoạt động tốt nhất kể từ khi ra đời vào năm 2010. Câu chuyện về cách mạng tiền tệ, sự quan tâm của truyền thông, nguồn cung hạn chế, sự tập trung của rất ít ví cùng với một thị trường không được kiểm soát và 8,7 tỷ người mua tiềm năng (dân số thế giới) giải thích tại sao nó lại bùng nổ trong thập kỷ qua.

Và tôi tin rằng BTC sẽ tiếp tục bùng nổ. Ngay cả khi tài khoản của tôi giảm hơn 50% trong vài ngày qua, tôi tin tưởng rằng những cá mập đứng sau Bitcoin sẽ quan tâm đến việc cho nó tiếp tục tăng giá. Việc điều chỉnh để rũ bỏ cá con là một phần của chiến lược để có khả năng tăng thêm lợi nhuận.


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://blogtienao.com/go/binance

Xem thêm:

Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Gã khổng lồ Franklin Templeton đang để ý đến Altcoin này, dưới đây là lý do!

Gã khổng lồ quản lý tài sản toàn cầu trị giá 1,5 nghìn tỷ USD, Franklin Templeton, đã dành lời khen ngợi đặc biệt...

Con đường 10.000 USD của Ethereum: Phân tích giá năm 2025 từ nhiều nguồn

Sau khi ETF Ethereum spot được SEC phê duyệt, dự đoán giá Ethereum đã trở thành chủ đề chính đối với các nhà đầu...

Đây là mức giá ETH có thể giao dịch trong tháng 8

Sau nhiều lần trì hoãn, các ETF Ethereum spot cuối cùng đã được chấp thuận. Động thái này được coi là làn sóng thay...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo