Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai 2023

ALGORAND (ALGO) là gì? Tìm hiểu chi tiết và chuyên sâu về ALGORAND

Đây là bài phân tích và tìm hiểu, không phải là khuyến nghị đầu tư, Lĩnh vực tiền điện tử tiềm ẩn rủi ro cao, hy vọng anh chị sẽ tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư

Hiện tại, ALGORAND tính ra đã x15 so với giá ICO, được list lên hầu hết sàn lớn như Binance, Okex, Huobi, Bitmax,…Tuy nhiên, với những ai sở hữu giá vòng private sale thì có lời, còn so với giá lên sàn thì nó đã té sấp mặt từ đỉnh 3.2 xuống còn 1.4$, cho nên việc đầu tư đầy rủi ro và mạo hiểm, mọi người cân nhắc đầu tư.

ALGORAND (ALGO) là blockchain Permissionless, Proof of Stake thuần túy.

ALGORAND (ALGO) là gì? Tìm hiểu chi tiết và chuyên sâu về ALGORAND

Sơ lược về ALGORAND (ALGO)

 

Tổng quan về dự án

 • Algorand (ALGO) là một blockchain Permissionless*, Proof of Stake thuần túy, đảm bảo sự tham gia, bảo vệ và tốc độ đầy đủ trong một mạng lưới phi tập trung thực sự .
 • Algorand nhằm mục đích loại bỏ các rào cản kỹ thuật đã làm suy yếu việc áp dụng blockchain chính thống: phân cấp, quy mô và bảo mật.
 • Algorand được xây dựng bởi một nhóm am hiểu sâu xa về lý thuyết học thuật và khoa học, được lãnh đạo bởi người chiến thắng giải thưởng Turing có tên Silvio Micali, người đã cống hiến sự nghiệp của mình cho những nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực mật mã.

Điểm nổi bật chính

 • Proof-of-Stake thuần túy: Algorand sử dụng giao thức đồng thuận proof-of-stake thuần túy (PPoS) được xây dựng trên Byzantine agreement, theo đó người dùng có ảnh hưởng đến việc lựa chọn một khối mới tỷ lệ thuận với tỷ lệ sở hữu của họ trong hệ thống (số lượng Algos).
 • Tài chính giao dịch tức thì: Blockchain Algorand không rẽ nhánh (fork) vì chỉ một khối có thể có ngưỡng yêu cầu chữ ký để được chứng nhận trong một vòng nhất định.
 • Self-Selection: Tất cả người dùng được chọn ngẫu nhiên, bí mật và liên tục được chọn để tham gia trong giao thức đồng thuận Algorand – không người dùng nào được ủy quyền hay một ủy ban cố định nào chịu trách nhiệm đề xuất các khối trong Algorand.
 • User Replaceability: Người tham gia thay đổi mỗi vòng lựa chọn khối để bảo vệ mạng trước kẻ tấn công – đối với mỗi vòng, mỗi nhóm người tham gia là ngẫu nhiên và độc lập với những người tham gia trước đó.

Algorand là gì?

Algorand được dành riêng để thực hiện lời hứa toàn cầu về công nghệ blockchain bằng cách tận dụng giao thức Algorand và phần mềm nguồn mở. Với niềm tin cốt lõi vào việc thành lập một blockchain mở và permissionless, nhóm Algorand muốn đem đến những cơ hội dành cho các nhà khai thác tiềm năng của một nền kinh tế công bằng và thực sự không biên giới.

Đề xuất giá trị:

 • Phân cấp: Blockchain Algorand hoàn toàn phi tập trung, và không có cơ quan trung ương mạnh mẽ hoặc điểm kiểm soát duy nhất. Chỉ có một ủy ban duy nhất của người dùng được chọn ngẫu nhiên và bí mật để phê duyệt mọi khối. Các nút được điều hành bởi các thực thể đại diện cho nền tảng trên nhiều quốc gia khác nhau.
 • Permissionless: Mạng là công khai và mở cửa cho tất cả. Người dùng không cần phải có sự chấp thuận của cơ quan đáng tin cậy để sử dụng chuỗi khối Algorand. Chỉ có một lớp người dùng duy nhất và không có “người gác cổng”. Mọi người tham gia có thể đọc mọi khối và có cơ hội viết một giao dịch trong một khối trong tương lai. Nền tảng Algorand chỉ cần sức mạnh xử lý tối thiểu và tài nguyên IT khiêm tốn để tham gia. Tất cả người dùng trực tuyến sở hữu thuật toán đều tự động đủ điều kiện tham gia đồng thuận khối.

Token sale và Kinh tế

Phân phối nguồn cung token:

 • Nhóm, ban sáng lập, nhà đầu tư chiếm 25.0% tổng nguồn cung.
 • Public Sale chiếm 30.0% tổng nguồn cung.
 • Node Running Grant chiếm 25.0% tổng nguồn cung.
 • Phần thưởng tham gia chiếm 17.5% tổng nguồn cung.
 • End User Grant chiếm 2,5% tổng nguồn cung.

Chi tiết bổ sung có thể được tìm thấy ở đây.

Tổng quan về Private Sale:

 • Trong khi Algorand không tiến hành private sale thì Algorand, Inc. (công ty mẹ) đã thực hiện huy động $4,000,000 vào tháng 2 năm 2018 và $62,000,000 vào tháng 10 năm 2018 để tài trợ cho việc phát triển giao thức. Các nhà đầu tư cổ phần sở hữu một phần của công ty Algorand, Inc.

Tổng quan về Public Sale:

 • Mã thông báo Algo được phân phối bởi Algorand Foundation thông qua một loạt các Dutch Auction* (chi tiết về bán hàng có thể được tìm thấy ở đây). Dutch Auction đầu tiên được thực hiện vào ngày 19 tháng 6 năm 2019 với 25.000.000 token được bán với giá thanh toán là $2.40, tổng số vốn tăng lên là $60,000,000. Algorand sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đấu giá (auction) công khai định kỳ với tổng nguồn cung đấu giá lên tới 600.000.000 ALGO mỗi năm trong vòng 5 năm tới.
Sơ đồ phân phối token ALGO
Sơ đồ phân phối token ALGO

Quản trị token và cách sử dụng quỹ:

Kể từ tháng 6 năm 2019, Algorand Inc. đã sử dụng quỹ của mình theo phân bổ dưới đây:

 • 52% dùng để nghiên cứu và phát triển.
 • 18% dành cho cộng đồng và Marketing.
 • 30% dành cho một số thứ khác và hành chính.

Lịch phát hành token ALGO:

Biểu đồ sau đây biểu thị số lượng của tất cả token ALGO sẽ được đưa vào nguồn cung lưu thông hàng tháng:

Lịch phát hành token ALGO

Tổng quan về token ALGO và các trường hợp sử dụng:

ALGO là tiền tệ của Giao thức Algorand và đóng vai trò là phương tiện dùng để trao đổi và lưu trữ giá trị. Ngoài ra, nó còn là đại diện của proof of stake, tạo điều kiện cho sự đồng thuận và xác nhận các giao dịch mới.

Lộ trình và cập nhật

Lộ trình cập nhật:

Algorand vận hành quy trình giao hàng nhanh, tập trung vào vận chuyển nâng cấp giao thức giàu tính năng cứ sau 3 đến 6 tháng. Algorand chú ý đến việc tồn đọng các tính năng thường xuyên để đảm bảo mức độ ưu tiên và trọng tâm thích hợp của tài nguyên. Ngoài ra, Algorand là nguồn mở và chấp nhận những sự đóng góp từ cộng đồng. Một trong những lợi thế của giao thức Algorand là khả năng nâng cấp ma sát thấp, cho phép Algorand cung cấp các bản phát hành trên nhịp nhanh hơn và thường xuyên hơn mà không bị gián đoạn mạng.

Lộ trình 2019/2020

VAULT: Giải pháp của Algorand cho vấn đề lưu trữ Blockchain

 • Vault tách riêng việc lưu trữ các giao dịch gần đây khỏi việc lưu trữ số dư tài khoản, cho phép Vault xóa trạng thái tài khoản cũ. Vault cho phép bảo vệ trạng thái giữa những người tham gia theo cách bảo tồn các đảm bảo an ninh mạnh mẽ và giới thiệu khái niệm về xác nhận tem, cho phép khách hàng mới bắt kịp một cách an toàn và hiệu quả trong hệ thống proof-of-stake mà không cần phải xác minh từng khối.

PIXEL: Giảm băng thông của Algorand thông qua chữ ký

 • Để hoạt động theo cách đồng thuận, phi tập trung và an toàn, giao thức Algorand thường yêu cầu nhiều người dùng ký một thông báo chung để giảm băng thông liên quan trong khi vẫn giữ được tính bảo mật cần thiết, Algorand sử dụng sơ đồ chữ ký số mới – Pixel.

GIAO DỊCH SELF-VALIDATING: Sự tách biệt và đồng thuận của Algorand

 • Công nghệ thanh toán self-validating của Algorand loại bỏ nhu cầu duy trì số dư cho mục đích xác minh các khối và thanh toán riêng lẻ.

ATOMIC² SWAPS: Hoán đổi nguyên tử của Algorand (Nguyên tử thật sự)

 • Cho phép hoán đổi nguyên tử cross-chain và intra-chain kiểu ngang hàng và được xác nhận ngay lập tức.

POST-AND-SALE TRADES: Cơ chế thương mại không tương tác của Algorand

 • Cho phép người dùng đăng tài sản của mình để bán, cùng với bằng chứng về quyền sở hữu, giá đã chọn và ngày hết hạn ưu đãi. Ngay khi người mua thấy lời đề nghị và đồng ý với giá, Algorand cho phép người này thực hiện giao dịch mà không cần liên hệ đến người bán.

Quan hệ đối tác thương mại và tiến độ phát triển kinh doanh:

 • Syncsort: Syncsort là một công ty phần mềm toàn cầu chuyên về Big Data, phần mềm và dịch vụ tích hợp dữ liệu. Sự hợp tác giữa Syncsort và Algorand sẽ tập trung vào giải quyết các thách thức cụ thể xung quanh việc di chuyển dữ liệu, chất lượng dữ liệu và hơn thế nữa.
 • TOP Network: là mạng truyền thông đám mây được hỗ trợ bởi blockchain. Algorand và Top Network đã có một mối quan hệ đối tác chiến lược nhằm hợp tác nghiên cứu và phát triển các dịch vụ blockchain và các thành phần cơ sở hạ tầng có thể mở rộng trên nền tảng chuỗi công khai.
 • OTOY: là một công ty kết xuất đám mây cung cấp đồ họa 3D chất lượng điện ảnh thời gian thực thông qua trình duyệt. OTOY và Algorand hợp tác cùng nhau nhằm mục đích dân chủ hóa sức mạnh kết xuất máy tính vì lợi ích của các nghệ sĩ độc lập và các hãng phim lớn.
 • AssetBlock: là một công ty đầu tư tập trung vào tương lai của đầu tư bất động sản và chứng khoán. AssetBlock và Algorand nhằm hợp tác để đưa công nghệ blockchain vào đầu tư bất động sản.
 • Flipside Crypto: là một công ty thăm dò  thị trường, cung cấp dữ liệu cơ bản về tất cả các loại tiền điện tử chính. Với Flipside Crypto, các nhà phát triển Algorand sẽ truy cập dữ liệu một cách minh bạch, thuyết phục để giúp họ thúc đẩy việc áp dụng và định hướng.

Tổng quan về nhóm phát triển

Silvio Micali (Nhà sáng lập): Giáo sư tại MIT, người đồng phát minh ra mã hóa xác suất (probabilistic encryption), Zero-Knowledge Proofs và Hàm ngẫu nhiên có thể kiểm chứng (Verifiable Random Functions); từng nhận giải thưởng Turing.

Steve Kokinos (CEO): Cựu sáng lập và chủ tịch của Fuze, đồng sáng lập BladeLogic lnc.

Yossi Gilad (CTO & Trưởng phòng Systems Research): Postdoc Researcher tại MIT và Đại học Boston. Cựu nhân viên nghiên cứu tại IBM.

W. Sean Ford (COO): CMO trước đây tại LogMeIn, CMO và COO của Zmags, CMO của Syncsort và VP của Global Business Unit Marketing tại Oracle.

Pablo Azar (Trưởng chuyên gia kinh tế): Tiến sĩ Khoa học Máy tính và Kinh tế tại MIT, đồng phát minh Rational Interactive Proofs.

Keli Callaghan (Trưởng phòng Marketing): Cựu giám đốc cấp cao về Customer Engagement and Field Marketing tại Avid.

Jing Chen (Trưởng phòng Theory Research & Chief Scientist): Trợ lý giáo sư về Khoa học Máy tính tại Đại học Stony Brook, Người nhận Giải thưởng NSF CAREER năm 2016.

Sergey Gorbunov (Trưởng phòng Cryptography): Trợ lý giáo sư tại Đại học Waterloo, cựu người sáng lập và CTO của StealthMine và nhà nghiên cứu tại IBM T.J. Watson Research Centre.

Naveed Ihsanullah (Trưởng phòng Engireering Research): Cựu Giám đốc kỹ thuật cao cấp tại Mozilla, nhà sáng lập FaceGuard, Kiến trúc sư trưởng và Giám đốc sản phẩm tại Bit9 lnc.

Chris Hurley (Trưởng phòng Investor Relations và BD): Cựu hiệu trưởng tại CH Counsulting, SVP trong phát triển doanh nghiệp và Strategic Alliances tại Fuze.

Regina O’Brien (Trưởng phòng Nhân sự & Tài năng): Cựu phó giám đốc điều hành nhân sự tại TraceLink và Requestware, giữ các vị trí liên quan đến nhân sự tại Brookfield Renewable Power và Salary.com.

Paul Riegle (Trưởng phòng sản phẩm): Cựu giám đốc quản lý sản phẩm tại Carbon Black và Giám đốc sản phẩm toàn cầu tại IBM.

Georgios Vlachos (Trưởng phòng Mathematics): M.Eng. trong Khoa học máy tính tại MIT, đạt huy chương vàng tại Olympic Toán học quốc tế.

Nickolai Zeldovich (Trưởng phòng Distributed Systems): Giáo sư Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính tại MIT, người nhận được một số Giải thưởng Best Paper tại hội nghị ACM SOSP.

Tal Rabin (Trưởng phòng nghiên cứu): Cựu trưởng nhóm nghiên cứu Cryptography tại IBM, người nhận giải thưởng RSA.

Craig Gentry (Nhà nghiên cứu chuyên nghiệp): Cựu nhà nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Cryptography tại IBM, người tạo ra chương trình FHE đầu tiên, người nhận giải thưởng MacArthur “Genius”.

Shai Halevi (Nhà nghiên cứu chuyên nghiệp): Nhà nghiên cứu trước đây tại IBM, người nhận Giải thưởng SIGSAC Outstanding Innovation 2017 và Giải thưởng Best Paper tại Eurocrypt 2013.

Hugo Krawczyk (Nghiên cứu viên): Nhà nghiên cứu trước đây tại IBM, đồng phát minh HMAC và nhà thiết kế của HKDF, người nhận giải thưởng RSA và giải thưởng Levchin.

Fabrice Benhamouda (Nghiên cứu viên): Từng là nhà nghiên cứu tại IBM, người nhận Prix de thèse Gilles Kahn 2017 và Best Paper tại Eurocrypt 2018.

Rotem Hemo, David Shoots (Giám đốc Kỹ thuật)

Tsachi Herman, Brian Olson, Eric Gieseke (Kỹ sư phần mềm chính)

Will Winder (Kỹ sư phần mềm cao cấp)

Ben Chan, Max Justicz, Max Justicz (Kỹ sư phần mềm)

Evan Richard (Kỹ sư DevOps)

Dữ liệu giao dịch

Thanh khoản:

Token ALGO không được giao dịch tích cực kể từ ngày xuất bản của báo cáo này.

TỔNG QUAN VỀ KỸ THUẬT

Tổng quan về Github:

Algorand có tổng cộng 4 repo công khai, 3 chứa SDK và 1 chứa phần mềm nút. Repo phần mềm nút (go-algorand) vừa được mở nguồn; do đó, số liệu thống kê của repo riêng tư cho phần mềm nút cũng được bao gồm bên dưới.

Những kho lưu trữ Github công khai:

js-algorand-sdk: JavaScript SDK

java-algorand-sdk: Java SDK

go-algorand-sdk: Go SDK

go-algorand: Repo chứa phần mềm nút Algorand

Kho lưu trữ Github riêng tư:

go-algorand-archive: Repo lưu trữ có chứa phần mềm nút Algorand – đây là nơi xảy ra phát triển giao thức cốt lõi

Blockchain & Dữ liệu mạng

Giới thiệu:

Blockchain Algorand sử dụng giao thức thỏa thuận Byzantine phi tập trung, sử dụng PPOS với thông lượng cao, thời gian nhanh chóng để bảo mật cao hơn.

Đồng thuận đòi hỏi ba bước để đề xuất, xác nhận và viết khối lên blockchain. Các bước này là: 1. đề xuất, 2. soft vote và 3. xác nhận vote. Mỗi bước được mô tả dưới đây, được giả sử trong trường hợp lý tưởng (không có mạng nào bị hỏng do sự cố kỹ thuật hoặc do các cuộc tấn công của DOS). Lưu ý rằng tất cả các tin nhắn đều được ký mã hóa và xác thực bằng VRF trong các bước này.

Đề xuất khối:

Trong giai đoạn đề xuất khối, các tài khoản được chọn để đề xuất các khối mới cho mạng. Giai đoạn này bắt đầu với mọi nút trong mạng, lặp qua từng tài khoản mà nó quản lý, và đối với mỗi tài khoản trực tuyến thì sẽ chạy VRF của Algorand để xác định xem tài khoản có được chọn để đề xuất khối hay không. VRF hoạt động tương tự như xổ số theo trọng số (weighted lottery), trong đó số lượng Algos của tài khoản đã tham gia trực tuyến có ảnh hưởng đến cơ hội được chọn của tài khoản. Khi tài khoản được VRF chọn, nút sẽ truyền khối được đề xuất cùng với đầu ra VRF, điều này chứng tỏ tài khoản là một đề xuất hợp lệ. Algorand sau đó chuyển từ bước đề xuất sang bước soft vote.

Soft Vote:

Mục đích của giai đoạn này là lọc số lượng đề xuất xuống còn một, đảm bảo rằng chỉ có một khối được chứng nhận. Mỗi nút trong mạng sẽ nhận được nhiều thông báo đề xuất từ các nút khác. Mỗi nút sẽ xác nhận bằng chứng VRF của các thông báo này.

Xác nhận vote:

Một ủy ban mới kiểm tra đề xuất khối đã được vote trong giai đoạn soft vote về bội chi (overspending), chi tiêu kép (double-spending) hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. Nếu hợp lệ, ủy ban mới bỏ phiếu một lần nữa để xác nhận khối.

Verifiable Random Function (VRF):

Mỗi khối trong Algorand sẽ tiết lộ một seed mới được lựa chọn ngẫu nhiên và không thể đoán trước, xác định người dùng nào nên tham gia vào vòng tiếp theo của giao thức đồng thuận. Khi một khối mới được cam kết với blockchain, mọi người đều sẽ được biết về seed này (và mọi người đều nhìn thấy cùng một seed). Một người dùng bí mật sẽ kiểm tra xem họ có được chọn tham gia hay không bằng cách đánh giá VRF với khóa tham gia (participation key) bí mật của họ và seed được tuyển chọn. Tính toán này là tối thiểu; do đó, ngay cả một thiết bị giới hạn như Raspberry Pi cũng có thể làm được. Tính toán VRF tạo ra đầu ra (output) giả ngẫu nhiên với bằng chứng mật mã (cryptographic proof) mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để xác minh kết quả. Bằng cách gửi bằng chứng này, người dùng có thể chứng minh với bất kỳ ai rằng họ thực sự được chọn để tham gia.

Khóa tham gia (Participation Keys):

Trong Algorand, mọi người dùng trực tuyến sở hữu thuật toán đều có thể tham gia vào giao thức đồng thuận. Để giảm mức độ tiếp xúc, người dùng không sử dụng các khóa chi tiêu (spending keys) của họ (tức là các khóa họ sử dụng để chi tiêu cổ phần) cho sự đồng thuận. Thay vào đó, người dùng muốn tham gia vào giao thức sẽ tạo và đăng ký khóa tham gia (participation key). Với khóa này, một tài khoản có thể tham gia đề xuất và bỏ phiếu cho các khối. Sử dụng các khóa tham gia đảm bảo rằng thuật toán của người dùng được an toàn ngay cả khi nút tham gia (participating node) của họ bị xâm phạm.

Trong một loạt các thử nghiệm hiệu suất mở rộng đang diễn ra với 10.000 người tham gia trên toàn cầu và phân phối cổ phần thống nhất, mạng liên tục đạt hơn 1.000 giao dịch mỗi giây (tps) với độ trễ phụ 5 giây. Điều quan trọng cần lưu ý là phân phối cổ phần thống nhất khó khăn hơn những gì mà chúng ta nhìn thấy trong thế giới thực và là kịch bản phân phối cổ phần khó nhất cho bất kỳ proof-of-stake protocol nào cần quản lý. Do tính hiệu quả của mạng, phí giao dịch tối thiểu là 0.001 Algos.

Dữ liệu cộng đồng

Trọng tâm của Algorand là xây dựng nhà phát triển và cộng đồng người dùng cuối (end user) tập trung vào việc cung cấp tài liệu, diễn đàn, công cụ và chiến dịch phù hợp để thúc đẩy việc áp dụng chuỗi. Nền tảng diễn đàn cộng đồng có thể được tìm thấy ở đây.

Tổng quan và chiến lược:

Chiến lược cốt lõi dựa trên ba trụ cột:

 1. Tập trung vào công nghệ: Algorand tin rằng cách tiếp cận của nó đối với blockchain là độc nhất. Nó tạo ra đầy đủ tính minh bạch, sự bảo vệ và tốc độ trong một mạng lưới phi tập trung thực sự, sự đổi mới ở đây là vận tốc ngang bằng với các mạng lưới tài chính và mạng lưới thanh toán lớn, trong khi mở rộng một cách an toàn cho hàng tỷ người dùng.
 2. Đại sứ Algorand: Algorand có một cộng đồng toàn cầu năng động với các tình nguyện viên thường xuyên làm đại sứ trong khu vực của họ. Những người tham gia (đại sứ) này có ba vai trò chính gồm giữ quan hệ với nhà phát triển, cộng đồng doanh nghiệp (những người muốn xây dựng doanh nghiệp của họ trên đỉnh Algorand), và tạo nội dung (những người quan tâm đến việc tạo nội dung giúp ích cho cộng đồng). Thông tin chi tiết về chương trình đại sứ có thể được tìm thấy ở đây.
 3. Hỗ trợ cộng đồng/nhà phát triển: Algorand thúc đẩy các sáng kiến và các chiến dịch khác nhau trong những khu vực chính trên toàn cầu, được dành riêng để hỗ trợ cho sự phát triển và sự tham gia của cộng đồng. Các nền tảng như Bevy và Discourse tạo ra một nền tảng để nhận thức và tham gia trực tuyến cùng với các nhà phát triển, người thường xuyên đi đây đi đó để nói chuyện với các nhóm người dùng và nhà phát triển trên toàn cầu.

Đến nay, các chương trình hỗ trợ những nhà phát triển đã phát hành một trang web dành riêng cho họ, golang SDK và Javascript SDK cùng với SDK được bổ sung sắp tới sẽ dùng để thúc đẩy những trải nghiệm liền mạch cho cả nhà phát triển blockchain hiện tại và những nhà phát triển khác với các ngôn ngữ địa phương.

Algorand cung cấp những tài liệu chi tiết cho các nhà phát triển và thành viên cộng đồng để tìm hiểu thêm về dự án:

Kênh cộng đồng và xã hội:

Phụ lục

Videos:

Cố vấn kinh tế:

 • Christian Catalini | Phó Giáo sư tại MIT Sloan
 • Andrew Lo | Charles E. và Susan T. Harris, Giáo sư tại MIT
 • Joseph Naggar | GoldenTree, Quản lý danh mục đầu tư cao cấp, Đối tác và Ban điều hành
 • Kenneth Rogoff | Thomas D. Cabot, Giáo sư Chính sách công và cũng là Giáo sư Kinh tế tại Harvard
 • Darius ngồi | Đối tác quản lý tại QCP
 • Sharlyn Wu | Giám đốc điều hành tại China Merchant Bank International

Cố vấn khoa học

Cố vấn tiền điện tử

Phần ghi chú:

1) Permissionless Blockchain (tạm dịch: blockchain mở): là loại blockchain phổ biến mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày (Bitcoin, Ethereum,…). Từ “mở” ở đây có nghĩa là bất kì ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới blockchain (đọc/ghi dữ liệu trên blockchain) và cũng có thể thoát khỏi mạng lưới blockchain mà ko có bất kì ràng buộc gì.

2) Dutch Auction: là một phương pháp để định giá cổ phiếu (thường trong một public sale) theo đó giá của cổ phiếu chào bán được hạ xuống cho đến khi có đủ thầu để bán tất cả cổ phiếu. Tất cả các cổ phiếu sau đó được bán ở mức giá đó.blogtienao watermark1

Like fanpage Facebook của Blog Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

Nguồn : Binance Research

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -