Chủ Nhật, 4 Tháng Sáu 2023

90% nguồn cung Bitcoin đã được ‘thợ đào’ khai thác hết

- Advertisement -

90% nguồn cung Bitcoin đã được 'thợ đào' khai thác hết

Tính đến sáng thứ hai ngày 13 tháng 12 năm 2021 các thợ đào trên toàn thế giới đã khai thác được 18,89 triệu bitcoin, tương đương 90% nguồn cung – theo dữ liệu từ Blockchain.com.

Cần 12 năm để đạt được cột mốc này kể từ khi đồng bitcoin đầu tiên được khai thác vào ngày 09 tháng 01 năm 2009.

- Advertisement -

Các thợ đào mất 12 năm để khai thác được 18,89 triệu bitcoin trong tổng số 21 triệu bitcoin, nhưng theo các chuyên gia phải đến năm 2140 tất cả bitcoin mới được khai thác hết, dựa trên ước tính về độ khó khai thác bitcoin và lịch trình halving bitcoin.

Giá đã phản ánh nguồn cung ngày càng tăng khi nhu cầu đối với Bitcoin ngày càng lớn. Bitcoin được giao dịch với giá dưới 0,10 USD khi 10% nguồn cung được khai thác vào đầu năm 2010 và dao động ở mức 7,50 USD khi 50% nguồn cung được khai thác vào tháng 12 năm 2012. Tại thời điểm bài viết, Bitcoin được giao dịch ở mức hơn 49.000 USD, đã giảm 28% so với mức đỉnh 69.000 USD trong năm nay.

Bitcoin sử dụng Proof-of-Work, một thuật toán đồng thuận đầu tiên được tạo ra trong mạng Blockchain. Được sử dụng để xác nhận giao dịch và sản xuất các block mới trong chuỗi.

Dựa vào những người tham gia mạng (thợ đào) liên tục xử lý các giao dịch và xác thực các khối trong một quá trình được gọi là khai thác. Thợ đào cung cấp tài nguyên máy tính và phần cứng của họ để giải quyết hàng triệu phép tính phức tạp trên mạng Bitcoin mỗi giây và sẽ nhận Bitcoin làm phần thưởng.

Các công ty khai thác hiện nhận được 6,25 Bitcoin cho mỗi khối mà họ khai thác, con số này sẽ giảm một nửa xuống còn 3,125 Bitcoin sau kỳ halving tiếp theo vào năm 2024.

Công ty phân tích tiền điện tử Chainalysis nói rằng không phải tất cả 21 triệu đồng bitcoin đều sẽ có sẵn trên thị trường, ước tính 3,7 triệu bitcoin đã bị “mất” dựa trên phân tích hoạt động của địa chỉ ví Bitcoin, lý do phổ biến như quên private key, hoặc qua đời.

Satoshi Nakamoto (cha đẻ bitcoin) đang nắm giữ 1 triệu bitcoin. Danh tính thực sự của người này và số bitcoin kia vẫn còn là một bí ẩn.


Xem thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Doanh thu khai thác bitcoin tăng lên 916 triệu USD

Doanh thu khai thác bitcoin đã tăng trong tháng 5, đạt 916,6 triệu USD, theo The Block Research.Doanh thu khai thác bitcoin đạt 916,6...

“AI” đứng đầu về số lượng tìm kiếm trên Google, nhưng vẫn đứng sau Bitcoin

Lượng tìm kiếm trên Google cho “AI” đã tăng lên mức cao kỷ lục mới. Tuy nhiên, lượng tìm kiếm cho “AI” vẫn thấp...

Kịch trần nợ đã làm xói mòn niềm tin vào đô la Mỹ, liệu Bitcoin có hưởng lợi?

Vài giờ trước, Hạ viện đã thông qua dự luật trần nợ, báo hiệu cho Mỹ vay thêm tiền. Mặc dù nhận được sự...

Bài viết liên quan

- Advertisement -