Thứ Ba, 5 Tháng Mười Hai 2023

6 con số thể hiện 5 kỷ lục của tiền điện tử trong năm 2021

Trong một năm vốn hóa thị trường của tiền điện tử đạt 3 nghìn tỷ đô la, SEC đã phê duyệt quỹ ETF bitcoin đầu tiên của mình và cơn sốt NFT đã đẩy các giá trị lên hàng triệu đô la, tiền điện tử cuối cùng cũng trở thành xu hướng chủ đạo.   

Dưới đây là sáu chỉ số xác định toàn cảnh thị trường tiền điện tử vào năm 2021 và ý nghĩa của chúng trong năm tới.

11%

Đây là tỷ lệ của vốn hóa thị trường Bitcoin so với vàng khi Bitcoin đạt được đỉnh vào ngày 10 tháng 11 năm 2021.

Vào ngày đó, Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 68.721 đô la, tăng 120% trong năm và vốn hóa thị trường là 3 nghìn tỷ đô la. Ba năm trước, vốn hóa thị trường của bitcoin chỉ xấp xỉ 2,8% vàng.

Tuy nhiên, bitcoin vẫn chưa phải là tài sản tiền điện tử hoạt động tốt nhất vào năm 2021. Ethereum đã tăng 443% kể từ năm ngoái nhưng thậm chí còn bị nhiều đồng coin khác tăng mạnh hơn.

Câu chuyện về ‘vàng kỹ thuật số’ của bitcoin đã được phổ biến rộng rãi hơn vì sự gia tăng của mức lạm phát kỷ lục.

Bitcoin và Ethereum tốt hơn nhiều so với vàng vào năm 2021

123.02

Đây là mức tiêu thụ năng lượng ước tính hàng năm của các thợ đào Bitcoin, 123,02 terawatt-giờ (TW / h).

Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge, đây là mức năng lượng xấp xỉ bằng lượng năng lượng mà Argentina, Colombia, Na Uy, Thụy Điển và Ukraine sử dụng trong một năm.

Khi Bitcoin tăng giá trong năm nay, tỷ lệ băm đã tăng đáng kể để thiết lập nhiều mức cao nhất mọi thời đại. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, tỷ lệ băm đã trải qua một sự sụt giảm sau khi Trung Quốc đàn áp toàn bộ ngành khai thác trong mùa hè.

Tuy nhiên, mạng lưới đã lấy lại được những mất mát đó và sẵn sàng tăng trưởng hơn nữa. Ngoài ra, các thợ đào hàng đầu đang có kế hoạch bổ sung hàng trăm nghìn máy mới vào năm 2022, vì vậy đây chỉ là sự khởi đầu.

Lượng khí thải carbon của Bitcoin chắc chắn sẽ tăng lên khi các bên từ chối chuyển sang năng lượng thân thiện với môi trường do lo ngại về tính bảo mật yếu hoặc tính tập trung của mạng, vốn rất quan trọng đối với giá trị của Bitcoin.

Trong nhiều trường hợp, phản ứng chấp nhận được của ngành là tìm kiếm các nguồn điện tái tạo hoặc mua bù đắp các-bon.

Tỷ lệ băm của Bitcoin nhanh chóng phục hồi sau lệnh cấm của Trung Quốc

$233.276

Đây là giá sàn cho Bored Ape Yacht Club monkey. Được thành lập vào năm 2017 và 2021, CryptoPunks and Bored Ape Yacht Club monkeys là bộ sưu tập ‘pfp’.

Bạn có thể đã thấy một trong số 10.000 CryptoPunks hoặc khỉ BAYC dưới dạng hình đại diện Twitter, biểu tượng Gmail, ảnh avatar Facebook hoặc thậm chí là ảnh chụp trên LinkedIn.

Bored Ape Yacht Club monkey

Trong thế giới NFT, “giá sàn” cho NFT là giá thấp nhất để mua loại tài sản đó. Nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng Mike Winklemann, còn được biết đến với nghệ danh “Beeple”, đã bán NFT với giá kỷ lục 69,3 triệu USD.

Bước sang năm 2022, NFT chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn nữa, khi các sàn giao dịch nổi bật như Coinbase, FTX, Crypto.com và Blockchain.com ra mắt marketplace của riêng họ.

Điều đó nói rằng, để thành công cần phải tìm cách làm cho NFT dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người chiếm 80% tổng số người mua NFT.

$27.000.000.000

Tổng số tiền tài trợ mà các công ty tiền điện tử đã huy động được từ các nhà đầu tư mạo hiểm vào năm 2021, nhiều hơn 10 năm trước đó cộng lại

Ngoài ra, gần như tất cả 10 vòng đầu tư lớn nhất trong năm nay cũng là vòng lớn nhất từ trước đến nay của ngành, mang lại hơn 6,3 tỷ đô la.

Hai lần huy động vốn lớn nhất là nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử NYDIG huy động được 1 tỷ đô la trong tháng này và sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử FTX huy động 900 triệu đô la tại vòng Series B, đã hoàn thành vào tháng 7.

Sau đó chỉ ba tháng, FTX đã huy động được thêm 420.690.000 đô la, nâng mức định giá lên 20 lần – từ 1,2 tỷ đô la một năm trước lên con số khổng lồ 25 tỷ đô la – có lẽ đây là một trong những ví dụ nổi bật nhất phản ánh sự tăng trưởng vượt bậc của ngành trong 12 tháng qua.

Thành công nhanh chóng của FTX cũng đã đưa người sáng lập 29 tuổi Sam Bankman-Fried trở thành người dưới 30 tuổi giàu nhất hành tinh với khối tài sản 26,5 tỷ USD.

Hơn nữa, sự thèm muốn của các quỹ mạo hiểm ngày càng lớn hơn. Tháng trước, công ty đầu tư tiền điện tử Paradigm đã công bố một quỹ mạo hiểm trị giá 2,5 tỷ đô la, vượt qua quỹ tiền điện tử 2,2 tỷ đô la của Andreessen Horowitz III, là quỹ mạo hiểm lớn nhất của thị trường này.

10 vòng gây quỹ tiền điện tử lớn nhất từng có

12 tỷ đô la

Số vốn ước tính được huy động vào năm 2021 để xây dựng metaverse. Dẫn đầu là Epic Games, hồi đầu năm đã thu về 1 tỷ đô la để đảm bảo các trò chơi của mình không bị các đối thủ cạnh tranh xây dựng trên blockchain vượt qua.

Theo trang dữ liệu Crunchbase, hơn 700 giao dịch liên quan đến metaverse đã thực hiện trong năm nay trong các lĩnh vực đa dạng như trò chơi trực tuyến và thực tế ảo tăng cường.

Vào tháng 4, Forbes đã bán trang bìa tạp chí NFT đầu tiên với giá 333.333 USD. Được gọi là Masters of the Metaverse, trang bìa mô tả Tyler và Cameron Winklevoss, những người sau này đã huy động được 400 triệu đô la để xây dựng sàn giao dịch tiền điện tử và đầu tư vào một số dự án liên quan đến metaverse.

Metaverse chắc chắn sẽ trở thành một trong những chủ đề nóng nhất vào năm 2022, khi tìm kiếm Google cho cụm từ này tăng 1.000% trong vài tháng qua và các token nổi bật như AXS, MANA và SAND, tăng trưởng kỷ lục.

Tìm kiếm metaverse tăng vọt vào cuối năm 2021

88%

Lãi suất mở (OI), tức là số lượng hợp đồng chưa thanh toán tại CME, trong Q4 năm nay đã tăng vọt. Bất chấp việc chu kỳ tăng giá của năm 2020 tiếp tục cho đến đầu năm 2021, OI đã chuyển sang tiêu cực vào mùa xuân khi các tổ chức giảm bớt một số khoản đặt cược của họ.

Việc ra mắt hợp đồng tương lai ether và sau đó là Micro Bitcoin Futures của CME không giúp thúc đẩy tăng trưởng OI mới. Chín tháng vào năm 2021, OI tiền điện tử đã giảm 14%.

CME Group tung ra Micro Bitcoin Futures vào tháng 5

Nhưng sau đó đến Q4, chất xúc tác chính là sự chấp thuận của SEC đối với ETF tương lai bitcoin, chỉ được giao dịch tại CME, giá trị đô la của hợp đồng tương lai CME đạt ~ 4,7 tỷ đô la hàng ngày vào tháng 10 năm 2021, tăng 783% so với cùng kỳ năm ngoái và tạm thời biến CME trở thành sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

Sau khi ra mắt ba ETF bitcoin, OI tiền điện tử của CME hiện đã tăng 12% so với mức kỷ lục năm 2020 và giá trị đô la của các hợp đồng này đã tăng 351% lên 5 tỷ đô la.

Với đà này, CME sẽ tăng cao vào năm 2022. Tuy nhiên, các nhà dầu tư đang mong đợi một bối cảnh cạnh tranh hơn và một số vị trí ‘độc quyền’ có thể bị giảm sút nếu SEC chấp thuận một ETF spot được chờ đợi từ lâu vào năm tới.

Sự ra mắt của hợp đồng tương lai bitcoin vào tháng 10 đã thúc đẩy nhu cầu đối với các hợp đồng do CME cung cấp

Xem thêm:

Rate this post
Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Bitcoin gần 42.000 USD, hơn 115 triệu USD vị thế short bị thanh lý

Trải qua đợt phục hồi đáng chú ý, Bitcoin đã vượt mức 41.000 USD, đây là cột mốc chưa từng thấy kể từ cuối...

3 đồng tiền điện tử nên lưu ý trong tháng 12

Thị trường tiền điện tử đang chứng kiến ​​một làn sóng tâm lý tích cực khi bước vào giai đoạn cuối cùng của năm...

Dự báo BTC, ETH, XRP và DOGE cho tháng 12/2023

Nhà phân tích: Ryan Lee, Giám đốc phân tích của Bitget Research BTC Dự đoán thị trường tăng giá trong tương lai chủ yếu bắt nguồn...

Bài viết liên quan