Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy 2024

5 sai lầm tâm lý thường gặp ở Trader mới

Các sai lầm về tâm lý là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tới thua lỗ, đặc biệt là đối với các Trader mới đặt chân vào thị trường. Các tâm lý này là xu hướng suy nghĩ thiên về bản năng của con người, cho nên nếu không ý thức và kiểm soát được thì Trader mới vẫn sẽ lẩn quẩn trong cái vòng lặp của thua lỗ.

Sai lầm tâm lý – Quá tự tin và ảo tưởng

Quá tự tin vào ảo tưởng có thể diễn ra ở cả Trader mới lẫn Trader lâu năm, và đây là 2 trạng thái tâm lý khác nhau. Quá tự tin xảy ra sau khi Trader đạt 1 chuỗi lệnh thắng, hoặc kiếm được số lợi nhuận lớn. Mỗi lần như vậy chúng ta có xu hướng đánh giá quá cao năng lực của mình và tin rằng mình hoàn toàn có thể lặp lại thành công đó nhiều lần. Ngay lúc có suy nghĩ đó trong đầu, khả năng cao là Trader đó sẽ vướng vào trạng thái quá tự tin, và bắt đầu phá vỡ kỷ luật: vào lệnh lớn hơn, vào khi chưa đầy đủ các tín hiệu, thậm chí vào ngược xu hướng. Ngay cả khi chúng ta thực hiện đầy đủ kỷ luật như đã làm với các lệnh thắng trước đây, chúng ta vẫn không thể chắc chắn rằng lệnh tiếp theo sẽ thắng, do đó giao dịch với tâm thế quá tự tin sẽ là án tử cho Trader.

Còn ảo tưởng thường xảy ra ở Trader mới nhiều hơn, thể hiện ở dạng các kỳ vọng không thể thành hiện thực: 5-10% mỗi tháng đều đặn, x2 tài khoản sau 1 năm, vv. Để rồi nhanh chóng vỡ mộng sau 1 thời gian ngắn. Kiếm được lợi nhuận đã khó, kiếm lợi nhuận đều đặn lại còn khó hơn, vì nó yêu cầu khả năng giữ được sự tập trung và kỷ luật trong thời gian dài.

Sai lầm tâm lý – Quá tự ti

Ngược lại với cái trên, quá tự ti diễn ra sau 1 chuỗi thua lỗ, khiến trader cảm thấy chán nản và sợ hãi vào lệnh. Thực ra cái này không nguy hiểm, cảm giác này sẽ ngăn chặn việc vào lệnh khi tâm lý không ổn định và thua lỗ không đáng có. Nhưng nếu kéo dài thì đó sẽ là vấn đề lớn. Rất nhiều trader có khả năng giao dịch tốt nhưng mắc 1 chuỗi thua lỗ đâm ra sợ hãi và từ đó… bỏ trading luôn.

Chúng ta phải biết rằng thua lỗ là chuyện thường tình, thậm chí các Trader huyền thoại, chuyên nghiệp, kiếm sống nhờ trading vẫn thường xuyên bị sấp mặt. Nhưng họ khác chúng ta ở chỗ coi việc thua lỗ đó rất bình thường, họ ghi lại thua lỗ, các bài học và bước tiếp.

Sai lầm tâm lý – FOMO

Chúng ta đã nhắc tới FOMO (fear of missing out) nhiều lần nhưng nó thực sự là cảm giác khó kiềm chế nhất. Chúng ta FOMO khi giá tăng mà vẫn chưa vào lệnh, hoặc nôn nao khi giá giảm mà vẫn chưa sell. Đó là cảm giác bản năng của con người: tiếc nuối khi bỏ lỡ 1 điều gì đó, giống như lỡ 1 chuyến tàu hay xe bus vậy. Theo bản năng, chúng ta sẽ chạy đuổi Theo chuyến tàu đó, và kết quả là bị đá văng khỏi đường ray.

Chỉ có 1 câu thần chú duy nhất cho các Trader mắc hội chứng FOMO: “Thị trường luôn còn đó, có chăng là số dư tài khoản của bạn chưa chắc sống đủ lâu để nắm bắt các cơ hội mà thôi”

Sai lầm tâm lý – Chờ đợi quá lâu mà không bóp cò

Đây là tình trạng Trader sau khi đã thấy đủ điều kiện vào lệnh nhưng lại tìm đủ mọi lý do để không vào, cuối cùng khi giá đã chạy thì tiếc nuối vì cơ hội đã lỡ. Cái này nôm na gọi là bệnh chần chừ, khác hẳn với quá tự ti nhé anh em.

Trader bị bệnh chần chừ sẽ gần như không bao giờ bắt được 1 xu hướng đẹp, và thường bị dính đỉnh đáy vì khi anh ta vào thì xu hướng chuẩn bị đảo chiều mất rồi. Người ta thường nói khi mà xu hướng đã quá rõ ràng để ai cũng có thể thấy được thì nó chuẩn bị đảo chiều. Bệnh này khá nguy hiểm và nếu để lâu thì tài khoản sẽ cháy rụi nhanh chóng.

Cách chữa bệnh này là Phân Tích Quá Khứ, tức là phân tích lại các cơ hội vào lệnh mà bản thân đã để vụt mất. Cố gắng áp dụng lại các mẫu hình đã có vào hiện tại, và cố gắng bóp cò ngay khi thấy cơ hội. Thị trường không bao giờ thưởng cho kẻ chậm chân đâu anh em.

Sai lầm tâm lý – Không suy nghĩ theo xác suất

Tức là cho rằng sau 1 chuỗi thua lỗ, lệnh tiếp Theo sẽ thắng, và ngược lại. Trader kiểu này bị ám ảnh rằng “đã thua quá nhiều thì lần tiếp theo sẽ thắng” và cứ thua mãi thua mãi mà không hiểu tại sao. Thực ra mỗi cú trade đều là độc lập và có xác suất thắng riêng biệt, chẳng hề liên quan gì tới nhau. Nếu đã thua 10 lệnh liên tiếp thì lệnh tiếp Theo vẫn có thể thua như thường.

Trên đây là vài sai lầm tâm lý thường gặp ở Trader mới, anh em xem thử mình có gặp phải không nhé.

Nhật Hoài

Xem thêm: 6 điều cơ bản mà anh em trade coin cần biết để hạn chế tối đa rủi ro

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Theo Traderviet
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Like fanpage Facebook của Blog Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.
- Advertisement -