Thứ Bảy, 13 Tháng Tư 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Việc loại Nga ra khỏi hệ thống SWIFT có thể dẫn đến sự bùng nổ của Bitcoin

Nhiều quốc gia thành viên EU đang thể hiện sự ủng hộ đối với việc hạn chế Nga tiếp cận hệ thống ngân hàng quốc tế.

Quyết định loại Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT toàn cầu sẽ được đưa ra trong vài ngày tới, thống đốc một ngân hàng trung ương ở EU nói với Reuters hôm qua.

“SWIFT chỉ là vấn đề thời gian, thời gian rất ngắn, vài ngày”, thống đốc ngân hàng trung ương giấu tên cho biết.

Việc Mỹ và NATO quyết định loại bỏ Nga ra khỏi hệ thống SWIFT sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Động thái này cũng có thể dẫn đến sự hủy diệt của đồng đô la và chấm dứt sự thống trị của nó với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu.

SWIFT là gì?

SWIFT là từ viết tắt của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, có trụ sở tại Bỉ, được sử dụng bởi hàng nghìn tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia, bao gồm cả Nga.

Ông Alexandra Vacroux thuộc Đại học Harvard cho biết SWIFT giống như một “mạng xã hội dành cho các ngân hàng”, nó không chuyển tiền đi mà cung cấp thông tin về việc tiền đang đi đâu.

Iran đã bị loại khỏi SWIFT do theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Điều này khiến Iran bị cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, đồng nghĩa với việc các quốc gia khác không thể đầu tư, gửi hoặc giao dịch với Iran bằng đồng Đô la Mỹ. 

Nền kinh tế của Iran đã bị tê liệt và đã bị ảnh hưởng kể từ đó. 

Loại bỏ một cường quốc thế giới như Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, sẽ dẫn đến hậu quả không lường trước được.

Nga, Trung Quốc phi đô la hóa

Trung Quốc là nước dẫn đầu hướng tới phi đô la hóa, Nga cũng đã đi theo hướng đó trước khi xua quân tràn vào Ukraine.

Nga nắm giữ nhiều vàng hơn USD với đồng Euro là đồng tiền được nắm giữ nhiều nhất, 12% lượng nắm giữ của Nga là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Các công ty nhà nước ở Nga, bao gồm cả công ty dầu mỏ lớn thứ 10 trên thế giới Rosneft, đã loại bỏ đồng đô la khỏi tất cả các giao dịch và tất cả tài sản bằng đô la đã bị loại bỏ khỏi quỹ đầu tư quốc gia của Nga.

Cả Putin và Tập Cận Bình đều coi việc Mỹ kiểm soát tập trung hệ thống tài chính toàn cầu là vấn đề an ninh quốc gia của họ.

Kể từ năm 2010, các nền kinh tế đang phát triển như Brazil, Ấn Độ và Nam Phi cũng có nhiều biện pháp nhằm thoát ra khỏi hệ thống đồng đô la.

Thêm nhiều lệnh trừng phạt và đe dọa của phương Tây sẽ khiến động thái phi đô la hóa diễn ra nhanh hơn.

Phản ứng không lường trước của việc loại Nga khỏi SWIFT

Theo Hiệp hội Swift Quốc gia Nga, khoảng 300 ngân hàng và tổ chức hàng đầu trong nước đang sử dụng SWIFT, hơn một nửa số tổ chức tín dụng của Nga có đại diện trong SWIFT và Nga được xếp hạng thứ hai về số lượng người dùng nền tảng này, sau Hoa Kỳ.

Việc loại các ngân hàng Nga khỏi SWIFT sẽ hạn chế khả năng tiếp cận của nước này với các thị trường tài chính trên thế giới.

Markos Zachariadis, giáo sư và chủ nhiệm về công nghệ tài chính tại Đại học Manchester cho biết: “Nó gần giống như cắt một quốc gia khỏi internet.”

Nếu Nga bị loại khỏi SWIFT sẽ thúc đẩy nước này tìm kiếm các hệ thống thay thế khác. Một trong số đó là việc Trung Quốc sẽ giao dịch Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) với Nga.

Nga sẽ giao thương buôn bán hàng hóa để lấy vàng, hoặc nhận về Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Khi đó, vị thế của đồng Đô la sụt giảm vì thương mại toàn cầu tìm kiếm các lựa chọn khác để giải quyết.

Hệ thống SWIFT phải xử lý 42 triệu tin nhắn mỗi ngày và việc Nga bị loại bỏ sẽ dẫn đến hậu quả bao gồm lạm phát tăng vọtmối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc được củng cố.

Việc loại bỏ Nga khỏi SWIFT sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. 

Các công ty JpMorgan Chase & Co. và Citigroup phản đối ý tưởng loại bỏ Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, họ cảnh báo về hậu quả không lường trước được nếu động thái này được thực hiện.

Bitcoin là giải pháp cho tất cả các bên

Lạm phát tăng cao nhất trong hơn 4 thập kỷ ở Mỹ cùng với niềm tin tin vào hệ thống đồng đô la của các cường quốc lớn đang giảm sút.

Bitcoin khắc phục điều này và cung cấp cho phương Tây cơ hội để duy trì vị thế của mình trên thế giới

Việc Nga bị loại khỏi hệ thống tài chính quốc tế cùng với các lệnh trừng phạt khiến đất nước và người dân ở đây rơi vào tình thế khó khăn, 12% vốn hóa thị trường Bitcoin toàn cầu nằm ở Nga. 

Việc áp dụng Bitcoin và lợi thế của người dẫn đầu có thể bảo vệ Nga khỏi gánh nặng và cho phép nước này vượt qua của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nếu Nga bắt đầu định giá các mặt hàng xuất khẩu chính của họ bằng Bitcoin thì sự bùng nổ của BTC sẽ rất lớn, tuy nhiên hiện tại thì khả năng này vẫn khó xảy ra.

Trung Quốc, mặc dù đang tập trung vào CBDC, họ vẫn có khả năng áp dụng Bitcoin. Nếu ĐCSTQ không làm như vậy, họ có thể đã phạm phải một sai lầm thậm chí còn lớn hơn những gì họ đã làm trong Thế kỷ 19, lúc đó họ chuyển sang bạc trong khi toàn cầu áp dụng chế độ bản vị vàng.

Trong khi toàn cầu đang hỗn loạn thì mạng lưới Bitcoin không quan tâm đến điều đó, khối này đến khối khác của BTC vẫn được xác minh và phân phối.

Bitcoin không cần thế giới, nhưng thế giới cần Bitcoin.


Xem thêm:

3.5/5 - (2 bình chọn)
Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Giá Bitcoin giảm mạnh xuống mốc 65.000 USD trong đêm qua

Giá Bitcoin đã chứng kiến ​​mức giảm đột ngột gần 10% vào đêm hôm qua (12/4) khiến các nhà giao dịch có vị thế...

Bloomberg: Hồng Kông sẽ phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin và Ethereum vào tuần sau

Theo Bloomberg , Hồng Kông dự kiến ​​​​sẽ phê duyệt các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin và Ethereum (ETF) sớm nhất là vào thứ Hai .Theo các nguồn tin...

3 loại tiền điện tử hàng đầu nên xem xét cuối tuần này

Thị trường tiền điện tử đang có một số dấu hiệu phục hồi, với việc Bitcoin (BTC) lấy lại mốc 70 nghìn đô la....

Bài viết liên quan