Thứ Hai, 4 Tháng Mười Hai 2023

Tương lai đa chuỗi của tiền điện tử

Khi thị trường tiền điện tử trưởng thành, những người có tầm nhìn xa đang thấy một tương lai đa blockchain chuyên môn hóa và tương tác với nhau. Nếu điều này xảy ra, cơ sở hạ tầng đa kênh có thể là sự kiện lớn tiếp theo.

Năm 2021 chứng kiến ​​sự gia tăng của các blockchain mới được phân loại là Lớp 1 (L1), nổi lên như một giải pháp thay thế cho sự tắc nghẽn của mạng Ethereum. Hiện nay, sáu trong số 10 token tiền điện tử hàng đầu là L1, bao gồm Solana, Terra và Cardano.

Ethereum vẫn được xem là “sói đầu đàn” với doanh thu “khủng”, cùng nhiều ứng dụng phi tập trung (DApps) và các nhà phát triển xây dựng trên blockchain. Tuy nhiên, Ethereum bắt đầu mất điểm vào năm ngoái: Hơn 90% tổng số tiền đầu tư vào tài chính phi tập trung (DeFi) đã bị khóa trên Ethereum vào đầu năm 2021, con số đó hiện tại đã giảm xuống còn 60% trong các nền tảng hợp đồng thông minh, với Terra, Binance Smart Chain và Fantom đang chia các “miếng bánh lớn” trên thị trường.

Những điều này sẽ diễn ra thế nào đang là chủ đề được tranh luận sôi nổi. Một bên nhận định Ethereum sẽ giải quyết được vấn đề của mình và trở thành lớp cơ sở cho toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Bên còn lại với quan điểm đối lập lại tin rằng một cộng đồng bình đẳng đa blockchain sẽ chiếm ưu thế.

Cách tiếp cận dễ hiểu đến từ nhà đầu tư và tác giả Haseeb Qureshi, người đã đưa ra ý tưởng blockchain tương tự như các thành phố trong tương lai. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có hai hoặc ba thành phố lớn. Ví dụ, tại Mỹ, New York là trung tâm tài chính trong khi Los Angeles là thủ đô giải trí nhờ có Hollywood. Tại Trung Quốc, Thượng Hải là trung tâm của sự đổi mới trong khi Bắc Kinh là trái tim chính trị của đất nước.

Qureshi miêu tả tương lai là đa chuỗi, các blockchain khác nhau hoạt động như các thành phố. Ethereum có thể sẽ trở thành điểm đến của đầu tư tổ chức, trong khi Solana sẽ là blockchain hàng đầu cho game. Các blockchain nhỏ hơn sẽ tại vị ở bậc hai: ví dụ như Polkadot có thể đổi mới công nghệ tốt nhất, trong khi Terra có thể chiếm lĩnh thị trường châu Á với các token không thể thay thế.

Một dòng vốn hợp lý sẽ rất quan trọng. Ngay cả khi Ethereum thống trị hoàn toàn, nó vẫn sẽ cần giao tiếp với các blockchains Lớp 2 như Arbitrum và các sidechains như Polygon giúp giảm bớt tắc nghẽn trên Ethereum Mainnet.

Hiện tại, vốn chuỗi chéo chảy qua các cầu nối hoặc bộ định tuyến như Wormhole và Multichain. Tuy vậy, các giao thức này rất dễ bị tin tặc tấn công vì chúng dựa vào nhiều lớp mã hơn để hoạt động. Điều này tạo nên phạm vi tấn công rộng hơn nhiều so với các giao thức tiền điện tử khác.

Đã có nhiều rắc rối xảy ra. Vào ngày 2/2, tin tặc tấn công Wormhole, kiếm được số tiền tương đương $300 triệu. Đó là “trường hợp hack hợp đồng thông minh lớn thứ hai trong lịch sử, chỉ sau vụ hack Poly Network trị giá $600 vào năm 2021”, theo nền tảng tập trung tiền điện tử Bankless. Multichain, một bộ định tuyến thanh khoản chuỗi chéo, đã mất $3 triệu trong một cuộc tấn công tương tự vài tuần trước đó.

Để lý giải trường hợp trên, hãy cùng khai phá phép loại suy của Qureshi. Vào cuối thế kỷ 19, Hoa Kỳ xây dựng hàng nghìn dặm đường sắt để kết nối các thành phố đang phát triển. Những chuyến tàu này di chuyển chậm và là mục tiêu dễ dàng cho những tên cướp. Tuy nhiên, ngày nay, các vụ trộm xe lửa không xảy ra – bạn không thể đột nhiên nhảy lên một tàu cao tốc hiện đại và vẫy súng lục vào mọi người xung quanh, phải không? Thay vào đó, các cuộc tấn công diễn ra trực tuyến, và mặc dù những hành vi trộm cắp như vậy là khủng khiếp đối với người bị mất tiền, nhưng họ cũng có thể lựa chọn tầm nhìn xa. Trong kế hoạch lớn hơn, điều này có thể đơn giản là những khó khăn tăng dần đối với công nghệ mới.

Rõ ràng, những cây cầu này đang ở giai đoạn sơ khai. “Định tuyến giao dịch đa blockchain vẫn là một vấn đề khó khăn”, giải pháp đa tuyến Composable viết trong white paper của mình. “Về cơ bản, các blockchains không có khái niệm về mạng, [DNS] (https://www.networkworld.com/article/3268449/what-is-dns-and-how-does-it-work.html), hoặc các dữ liệu tạm thời khác; và việc lưu trữ trên chuỗi này vừa tốn kém, vừa là một ý tưởng không hay”.

Tuy nhiên, các giải pháp sáng tạo đang được thử nghiệm như đã đề cập, chẳng hạn như nhóm thanh khoản chuỗi chéo, các chương trình AI xây dựng đường dẫn hiệu quả giữa các giao thức như bộ não xây dựng tế bào thần kinh và một rừng các “parachain” nhỏ.

Mục tiêu rất đơn giản: phân phối DeFi trên bề mặt để ai cũng có thể truy cập bất kỳ lợi nhuận farm hoặc giao thức vay trên bất kỳ hệ sinh thái thông qua giao diện đơn giản. Đây là yêu cầu cao, nhưng một số bộ óc giỏi nhất trong lĩnh vực công nghệ đã và đang nỗ lực để đạt được mục tiêu này.

Tác giả: Nathan – Bybit’s Lead Tech Writer

Về Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch tiền điện tử có thể tìm thấy một công cụ khớp lệnh cực nhanh, dịch vụ khách hàng tuyệt vời và hỗ trợ cộng đồng đa ngôn ngữ.

Bybit cung cấp các dịch vụ giao dịch giao ngay và phái sinh đột phá, các sản phẩm mining và staking, thị trường NFT cũng như hỗ trợ API cho các nhà giao dịch lẻ và khách hàng tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời phấn đấu trở thành nền tảng đáng tin cậy nhất thuộc phân khúc tài sản ảo mới nổi.

Bybit tự hào là đối tác của đội đua xe Công thức 1 (F1), Oracle Red Bull Racing, các đội thể thao điện tử NAVI, Astralis, Alliance, Virtus.pro và Oracle Red Bull Racing Esports, và các đội bóng đá của hiệp hội Borussia Dortmund và Avispa Fukuoka.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://www.bybit.com/

Để biết thông tin cập nhật, vui lòng theo dõi các nền tảng truyền thông xã hội của Bybit trên:


Đọc thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Coinbase và Bybit giành lấy thị phần sau vụ việc của Binance

 Dữ liệu mới cho biết những rắc rối pháp lý mà Binance gặp phải đã cho phép các sàn giao dịch khác tăng thị...

Hai sàn dex lại tiếp tục thông báo vụ hack thứ hai sau ba ngày

Hai sàn giao dịch phi tập trung đã bị tấn công vài ngày trước, lại tuyên bố bị tấn công.Velodrome và Aerodrome, các sàn...

Binance bị cáo buộc cung cấp thông tin cho cá voi lớn trước thỏa thuận với Hoa Kỳ

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư VIP của Binance đã biết trước rằng sàn giao dịch tiền điện tử này sẽ thực hiện một...

Bài viết liên quan