Trang chủTin tức CryptoAltcoinTương lai của NEAR sẽ ra sao trong thời gian tới?

Tương lai của NEAR sẽ ra sao trong thời gian tới?

- Advertisement -

Với khả năng mở rộng, thông lượng giao dịch cao, sự gia tăng nhanh chóng của nhà phát triển và một số chất xúc tác sắp xảy ra, giao thức NEAR đang hướng tới mức cao nhất mọi thời đại.

Tổng quan chung

Giao thức Near là một nền tảng layer-1 được xây dựng dựa trên sharded, proof-of-stake.

- Advertisement -

Near là kết quả từ sự nỗ lực cộng tác của đội ngũ gồm hơn 90 nhà phát triển và nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới, có xuất thân từ những gã khổng lồ công nghệ như GoogleMetaMicrosoft và MemSQL.

Thiên về thực dụng hơn là sự hoàn hảo, Near cho rằng sự đơn giản sẽ thúc đẩy sự chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng.

Thước đo thành công của Near được xác định bởi khả năng dễ dàng sử dụng dành cho các nhà phát triển muốn xây dựng trên Near.

Near là nền tảng blockchain layer 1 tập trung vào nhà phát triển, ưu tiên trải nghiệm của cả nhà phát triển và người dùng, đó là lý do tại sao Near sẽ thành công trong dài hạn.

Landscape Near Protocol tuần 4 tháng 3 năm 2022

Kiến trúc chuỗi khối

Về cốt lõi, Near là một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, hoạt động như một thị trường cung cấp tài nguyên máy tính cho những người tham gia.

Về phía nguồn cung cấp, có các nhà khai thác nút xác thực (hiện có 100 nút), những người này được khuyến khích để bảo mật mạng.

Về phía nhu cầu, có các nhà phát triển và người dùng cuối là trọng tâm chính của nền tảng.

Giải pháp cơ bản cho vấn đề bảo mật nhưng vẫn đảm bảo doanh thu là khi nhu cầu về token tăng lên từ người dùng và nhà phát triển mới, việc sử dụng ứng dụng trên mạng sẽ tăng lên. Người xác thực của mạng sau đó nhận được thu nhập cao hơn vì ít token được đặt cọc hơn và nhiều token hơn được đốt cháy, điều này làm tăng lợi suất của người xác thực.

Thông qua vòng quay kinh tế này, phí được giảm xuống trong khi vẫn bù đắp cho người xác thực để người dùng cuối hài lòng với tư cách là chủ sở hữu token, điều này dẫn đến cải thiện bảo mật của mạng.

NEAR so với ETH 2.0

Naval Ravikant từng nói: “Near trông giống như lộ trình của Ethereum 2.0 ngoại trừ nó đã được triển khai.”

Mục tiêu của Ethereum 2.0 là trở thành một chuỗi khối EVM phân mảnh, bằng chứng cổ phần, cho phép các giao dịch rẻ, nhanh chóng, đồng thời thân thiện với môi trường và nhà phát triển.

Sự ra mắt của Simple Nightshade đã giúp Near trở thành một blockchain hoàn chỉnh và an toàn.

Near sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần cho phép thực hiện 2500-3000 giao dịch mỗi giây. Nó bao gồm các phân đoạn và validator seats (100 seat cho mỗi phân đoạn) phát triển tỉ lệ thuận với nhu cầu mạng; do đó, hạ thấp rào cản gia nhập, cho phép áp dụng hàng loạt trong tương lai.

Near tối ưu hóa để giải quyết được vấn đề của bài toán Byzantin nhằm đảm bảo an toàn hơn mà các giao dịch vẫn được hoàn thành dưới 2 giây.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Near và Ethereum 2.0 là Near sử dụng một chuỗi đơn chia nhỏ từng khối thay vì chuỗi báo hiệu.

Điều này đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu trong khi giảm thiểu các cuộc tấn công cấp phân đoạn. Dynamic re-sharding dự kiến ​​sẽ hoạt động vào cuối năm 2022, điều này sẽ cho phép mạng lưới Near duy trì phí giao dịch thấp trong khi cho phép thông lượng cao hơn.

Cách tiếp cận này rất thân thiện với môi trường, Near đã được chứng nhận trung tính carbon vào tháng 2 năm 2021 bởi South Pole.

Giao thức của nhà phát triển

Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh mạnh nhất của Near so với các blockchains layer-1 khác là sự thân thiện với nhà phát triển.

Near tự hào là giao thức ưu tiên cho nhà phát triển, tập trung vào trải nghiệm của nhà phát triển để khuyến khích việc áp dụng và sử dụng mạng.

Các nhà phát triển có thể viết ứng dụng trong Rust hoặc Assembly Script vì các nút chạy Web Assembly; do đó, các nhà phát triển không cần phải học một ngôn ngữ lập trình mới để bắt đầu phát triển trên Near.

Ngoài ra, Near cũng có giao thức layer 2 của riêng mình, Aurora, tương thích với EVM và cho phép các nhà phát triển ở Ethereum chạy các ứng dụng của họ trên Near với chi phí thấp hơn.

Aurora giúp tạo cầu nối giữa Ethereum và Near với thời gian khối là 1 giây, thời gian cuối cùng là 2 giây và với giá khoảng 0,02 đô la cho mỗi giao dịch. Rào cản gia nhập thấp này đã dẫn đến việc các nhà phát triển đổ xô qua Near đáng kể trong vài năm qua.

Phân tích sự tăng trưởng

Theo dữ liệu từ Electric Capital , Near có số nhà phát triển hoạt động toàn thời gian hàng tháng cao nhất trong số các Layer 1.

Near là một trong những hệ sinh thái phát triển nhanh nhất với tổng số nhà phát triển tăng gấp 4 lần trong 2 năm qua. Tỷ lệ tăng trưởng nhà phát triển cao là một chỉ báo cho thấy việc áp dụng và sử dụng giao thức sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần.

Khuyến khích dành cho nhà phát triển

Các nhà phát triển có thể trả tiền gas và chi phí giao dịch nếu họ tin rằng giá trị lâu dài từ người dùng sẽ vượt qua chi phí gas.

30% phí giao dịch cũng được trao cho các hợp đồng thông minh (được chia đều giữa tất cả các hợp đồng được sử dụng trong một giao dịch), mang lại nguồn doanh thu bền vững cho việc phát triển hợp đồng thông minh. 

Với việc Near công bố quỹ 800 triệu đô la, các nhà phát triển có thêm một lý do hấp dẫn để bắt đầu xây dựng trên Near.

Người dùng mới tham gia sẽ được cung cấp trải nghiệm dễ dàng với tên địa chỉ ví trực quan có đuôi bằng “.near”.

Hơn nữa, sự đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền của Near cũng cho phép người dùng tham gia vào bảo mật hệ sinh thái ngay trong ứng dụng ví từ lần tương tác đầu tiên với nền tảng. 

Tính dễ sử dụng này cùng với rào cản gia nhập thấp đối với các nhà phát triển mang lại lợi thế cốt lõi cho việc áp dụng dài hạn của Near.

Các chất xúc tác trong tương lai gần

Near có một số chất xúc tác khiến nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn. Vào cuối tháng 1, Near đã hoàn thành vòng tài trợ 350 triệu đô la do Tiger Global dẫn đầu. Theo Messari, Near là tài sản phổ biến thứ 3 được các quỹ tiền điện tử nắm giữ tính đến quý 3 năm 2021.

Hơn nữa, Near sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch Coinbase trong vài tháng tới, điều này sẽ giúp thúc đẩy khả năng tiếp cận đồng coin này của các nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn bao giờ hết.

Điều này cũng mở đường cho các NFT của Near được tích hợp vào thị trường NFT sắp tới của Coinbase.

Cuối cùng, vào ngày 20 tháng 4, Near sẽ công bố ra mắt stablecoin theo thuật toán của riêng họ $USN. Họ sẽ cung cấp APR cực kỳ hấp dẫn ~ 20%, kích thích vốn đổ vào DeFi, hút TVL khỏi các giao thức layer 1 khác.

Đây là những lý do khiến Near pump gần 20$

Điều này sẽ dẫn đến sự so sánh giữ Near và Terra ( $LUNA ) khi câu chuyện về lợi suất stablecoin tăng nhanh.

Terra hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 40 tỷ đô la trong khi Near chỉ mới 10 tỷ đô la. Các chất xúc tác trên sẽ củng cố các yếu tố cơ bản của Near trong cả ngắn hạn và dài hạn, có thể khiến vốn hóa thị trường của Near tăng giá tối thiểu 100% trong vài tháng tới.


Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâm

Cựu đồng sáng lập Ripple Labs sắp hết XRP để bán

Sau nhiều năm bán phá giá hàng tỷ XRP, Jed McCaleb, cựu đồng sáng lập và CTO của Ripple Labs chỉ còn lại một...

Đây là các Altcoin vốn hóa nhỏ mà cá voi đang kỳ vọng tăng giá

Khi các đồng tiền vốn hóa lớn tiếp tục bị thua lỗ, cá voi Ethereum hiện đã chuyển trọng tâm sang các đồng tiền...

FBI điều tra vụ hack 100 triệu đô la Mỹ của Horizon

Cục Điều tra Liên bang (FBI) và nhiều công ty an ninh mạng đã bắt đầu điều tra vụ hack 100 triệu đô la...

Theo Santiment, cá voi đang tích lũy ồ ạt đồng altcoin này

Công ty phân tích tiền điện tử Santiment cho biết cá voi hiện đang bước vào tuần thứ sáu của quá trình tích lũy ...

Chủ tịch Fed: ‘Chúng tôi không thấy tác động kinh tế vĩ mô đáng kể từ việc bán tháo tiền điện tử’

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương “không thực sự nhìn thấy những tác...

Bài viết liên quan

- Advertisement -