Trang chủTin tức CryptoTổng thống Kazakhstan xây dựng nhà máy điện hạt nhân để khai...

Tổng thống Kazakhstan xây dựng nhà máy điện hạt nhân để khai thác tiền điện tử

- Advertisement -

hat nhan

Tổng thống Kazakhstan, Kassym-Jomart Tokayev, đã đề xuất xây dựng một nhà máy điện hạt nhân để duy trì khai thác tiền điện tử trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng mà đất nước đang phải đối mặt.

Đề xuất được đưa ra trong cuộc họp với các chủ ngân hàng vào ngày 19 tháng 11, sau nhiều đề xuất khác nhau nhằm “tăng cường đóng góp của hệ thống tài chính trong nước vào sự phát triển kinh tế và phúc lợi của người dân”.

- Advertisement -

Sau cuộc đàn áp khai thác tiền điện tử của Trung Quốc, Kazakhstan đã trở thành một địa điểm phổ biến cho các thợ đào Trung Quốc di cư đến. Việc thiếu can thiệp từ chính phủ và chi phí năng lượng thấp đã biến đất nước này thành một xứ sở đầy hứa hẹn.

Kazakhstan được cho là đứng ở vị trí thứ hai về quyền kiểm soát sức mạnh khai thác Bitcoin trên toàn thế giới, sau Mỹ, chiếm 18,1% tỷ lệ băm trên thế giới. Điều này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng nhưng nguồn cung cấp năng lượng của đất nước chưa sẵn sàng.

Tokayev chấp nhận rằng đất nước “đã cảm thấy những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng thiếu điện ở Kazakhstan”, coi đó là kết quả của sự phát triển nhanh chóng trong các hoạt động khai thác tiền điện tử. 

Mức tiêu thụ điện đã tăng với tốc độ chưa từng có, báo cáo mức tăng trưởng 8% (1.000 đến 1.200 megawatt) vào năm 2021 trong khi mức tăng trưởng tiêu thụ thường xuyên là từ 1% đến 2% mỗi năm.

Tổng thống nói về sự cần thiết phải đưa ra “một quyết định không được lòng dân”, vì việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân đã nhận được phản ứng dữ dội và chỉ trích rất lớn vào năm 2019, nhưng giờ đây ông nói rằng “vai trò của một nhà lãnh đạo là đưa ra những quyết định không được lòng dân”.

“Chúng tôi đã cảm nhận được những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng thiếu điện ở Kazakhstan. Vì vậy, nhìn về tương lai, chúng ta sẽ phải đưa ra những quyết định vốn dĩ không được lòng dân về việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân.”

Nga sẽ hỗ trợ dự án nhà máy điện

Đây không phải là lần đầu tiên Tokayev đề xuất xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Năm 2019, ông đã thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã đề nghị hỗ trợ về công nghệ và đào tạo.

Đề xuất này không được người dân Kazakhstan đón nhận, những người lo ngại hệ lụy về môi trường, chi phí, sự phụ thuộc năng lượng vào Nga và lịch sử trước đây của đất nước là bãi thử vũ khí nguyên tử của Liên Xô.

Phản ứng của người dân đủ mạnh để gạt ý tưởng này sang một bên, cho đến bây giờ. Tokayev gợi ý đây là điều họ phải làm và không có cách nào khác. Tình hình năng lượng vẫn chưa phải là tồi tệ nhất, nhưng Bộ Năng lượng thông báo nước này sẽ mua điện của Nga cho mùa đông.

Tokayev muốn thấy lợi nhuận từ việc sản xuất tiền điện tử

Hơn nữa, tổng thống Kazakhstan cho biết cũng cần phải “đánh giá một cách tỉnh táo những rủi ro và khả năng ảnh hưởng của tiền điện tử đối với hệ thống tài chính hiện tại” của tiền điện tử và kêu gọi một môi trường pháp lý cân bằng cho phép tạo ra các sàn giao dịch tiền điện tử của riêng đất nước.

“Chúng ta mới chỉ đang ở bước đầu của con đường tạo ra một nền kinh tế đổi mới sáng tạo, một hệ sinh thái tài chính. Đối với tôi, với tư cách là Nguyên thủ quốc gia, việc chuyển toàn bộ nền kinh tế của chúng ta sang sự phát triển đổi mới là một nhiệm vụ ưu tiên.”


Xem thêm:

Rate this post
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâm

Chiến lược kiếm tiền tuyệt vời cùng CoinEx Ambassador (Chương trình đặc biệt dành cho Futures)

Cách đây không lâu, sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng thế giới CoinEx đã giới thiệu chương trình CoinEx Ambassador (Chương trình...

Các công cụ phái sinh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi thị trường ngủ đông

Khối lượng giao dịch tiền điện tử nói chung đang sụt giảm trong năm nay cùng với phần còn lại của thị trường, nhưng...

CSC tham dự Ngày Hội Blockchain Toàn Cầu, tăng tốc độ mở rộng hệ sinh thái

Vào ngày 29/7, CoinEx Smart Chain (CSC) đã tham dự Ngày Hội Blockchain Toàn Cầu 2022, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh,...

Bybit: Kiếm tiền thụ động từ Copy Trade

Bybit, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phát triển nhanh nhất thế giới, giới thiệu vị thế “đôi bên cùng có...

Landscape BNB Chain tuần 29 năm 2022

Để mọi người có thể cập nhật 1 cách nhanh nhất những tin tức về hệ sinh thái BNB Chain, BTA Hub sẽ ra...

Bài viết liên quan

- Advertisement -