Thứ Bảy, 23 Tháng Chín 2023

Tổng quan hệ sinh thái Polygon Quý 1 năm 2022

- Advertisement -

Vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Polygon là một trong những cái tên được nhắc nhiều nhất khi có những bản nâng cấp liên quan đến một trong những từ khóa quan trọng mà báo cáo của Messari  có chủ đề “Crypto Theses For 2022” nhắc đến: Zero Knowledge Proof (ZKP).

Vì vậy, hôm nay BTA HUB sẽ đưa đến cho các bạn một bản tổng quan về hệ sinh thái của Polygon để nắm bắt nhanh về hệ sinh thái này trước khi keyword ZKPPolygon trở nên phổ biến trong năm nay.

Xem thêm: Polygon là gì?

Tất nhiên như bao đối thủ khác hệ sinh thái Polygon cũng đầy đủ các mảnh ghép như DeFi, NFT, Oracle,… Vì vậy, hãy cùng mình điểm danh lại các dự án nổi bật trong từng  mảnh ghép nhé!

- Advertisement -

DeFi

Hệ sinh thái Defi của Polygon đã hình thành rõ rệt, các mảnh ghép quan trọng xuất hiện nhiều Dapp trong đó, với các đại diện nổi bật.

Xem thêm: Dapp là gì?

Dex

Quickswap

quickswap

Quickswap là sàn Dex AMM giao dịch các token ERC20 được phát triển trên Polygon với TVL(Total Value Lock: Tổng giá trị bị khóa) 766tr$, đứng thứ 2 trong tổng TVL của Polygon.

Với ưu thế được xây dựng trên Polygon nên phí giao dịch của Quickswap rất rẻ hầu như bằng 0, giao diện thân thiện với người dùng. Hiện Quickswap có vốn hoá khá thấp khoảng 58tr$, với cung lưu thông là 361.000 Quick, và tổng cung là 1.000.000 Quick.

Uniswap

uniswap

Uniswap là sàn Dex AMM nổi tiếng trên blockchain Ethereum, và là một trong những sàn vẫn giữ vững phong độ sau mùa tăng trưởng Defi vào tháng 8-2020 đến nay. Uniswap hiện đã tích hợp vào Polygon.

Tận dụng ưu thế của giải pháp mở rộng Layer 2 của Polygon, người dùng giao dịch trên Uniswap mạng Polygon sẽ tận hưởng phí gần như bằng 0, giao diện đơn giản dễ dùng tương tự như Quickswap.

Tuy nhiên, theo Defilama, Uniswap trên PolygonTVL khoảng 139.3 triệu $ thấp hơn Quickswap, trong khi TVL trên Ethereum tận 7.2 tỉ, một khoảng cách về TVL khá lớn.

Sushiswap

sushiswap

Cũng giống như Uniswap và Quickswap, Sushiswap là sàn Dex AMM đa chuỗi trên Polygon với TVL 244 triệu $ đứng thứ 4 trong to 5 dự án có TVL cao nhất Polygon.

Sushiswap vướng vào khá nhiều drama trong đấu đá nội bộ, đỉnh điểm CTO sushiswap 0xMaki phải từ chức và rời bỏ công ty vào những ngày đầu của tháng 12/2021.

Hiện sushiswap có mức vốn hoá khoảng 590 triệu $.

Lending

AAVE

aave

AAVE là nền tảng Lending & Borrowing đa chuỗi, và đứng đầu trong tổng TVL của Polygon với 1.2 tỷ $ TVL. AAVE hiện có mức vốn hoá 1 tỷ 6 $

Derivative

dHEDGE

dhedge

dHEDGE là một nền tảng quản lý tài sản đa chuỗi cho phép các nhà đầu tư có thể đầu tư vào các danh mục đầu tư của những nhà đầu tư, tổ chức chuyên nghiệp.

Điểm nổi bật của dHEDGE cho phép các nhà đầu tư tại nhà đầu tư đều có thể sở hữu tài sản của mình, loại bỏ rủi ro những người được ký gửi không thể đánh cắp số tiền của họ. Hiện TVL của dHEDGE trên Polygon là 6.2 triệu $

Yield Optimizer

Beefy Finance

bifi

Beefy Finance là nền tảng Yield Optimizer đa chuỗi, cho phép người dùng có thể tối ưu lợi nhuận trong quá trình staking hoặc farming tài sản của họ.

Quá trình Yield Farming trên Beefy sẽ giúp các nhà cung cấp thanh khoản có hai nguồn thu chính đến từ phí giao dịch và nhận được token BIFI.

Hiện Beefy Finance có TVL đứng thứ 7 trong top 10 các dự án có TVL lớn nhất trong Polygon khoảng 112 triệu $

Autofarm

Autofarm

Cũng giống như Beefy Finance, Autofarm là nền tảng Yield Optimizer phi tập trung đa chuỗi. Với mục tiêu giúp người dùng có thể quản lý tài sản và tối đa lợi nhuận, autofarm hiện có TVL khoảng 20 triệu $ đứng thứ 20 trong hệ sinh thái Polygon.

Asset Management

Zapperfi

zapperfi

ZapperFi là nền tảng phi tập trung giúp các nhà đầu tư có thể quản lý các tài sản của họ ở các khắp Dapp và các chuỗi khác nhau.

Không chỉ thế, Zapperfi còn tích hợp cả swap giữa các token ERC20, và còn hỗ trợ cả Bridge.

Debank

debank

Tương tự như Zapperfi, Debank là nền tảng phi tập trung hỗ trợ quá trình quản lý danh mục giữa các chuỗi và Dapp khác nhau.

Tuy nhiên, Debank không có chế độ swap và bridge như Zapperfi.

NFT

Collectible & Marketplace

Opensea

Opensea

Opeansea là nền tảng trao đổi NFT phi tập trung. Opeansea cho phép các nhà sáng tạo có thể tự do buôn bán các vật phẩm NFTs của mình bao gồm tranh ảnh, video, audio,…..

Việc người dùng tham gia giao dịch bằng ví nóng của mình có thể hạn chế tối đa các tài sản có thể bị đánh cắp, các giao dịch sẽ tự động thực hiện nhờ vào các Smart contract.

Thị trường trên Opeansea là thị trường thuận bán vừa mua, các nhà sáng tạo có thể tự do đặt mức giá cho sản phẩm mình thoải mái.

GameFi

Aavegotchi

aavegotchi

Aavegotchigamefi kết hợp cơ chế cho vay của Aave làm về chủ đề nuôi thú ảo. Game có các tính năng đặc biệt như ngẫu nhiên trong việc thu thập và sở hữu các NFT, người chơi có thể gia tăng giá trị của NFT bằng cách tương tác với chúng.

Game có các phụ kiện, vật phậm để các NFT có thể tăng các chỉ số bằng cách tiêu thụ hoặc sử dụng chúng.

Độ hiếm của các NFT không nằm ở việc ngẫu nhiên mà nó nằm trong quá trình người chơi tương tác các NFT của mình.

Hiện Aavegotchi có market cap là 117 triệu$

ZedRun

Zedrun

ZedRun là gamefi về chủ đề đua ngựa, người chơi có thể tham gia và thi đấu với những người chơi ở những nơi khác nhau.

Những con ngựa trong game đều có những đặc điểm riêng biệt như: huyết thống, gen, hiệu suất đua,..

Người chơi có thể gia tăng chỉ số thông qua tham gia những trận đua hoặc tạo ra những con ngựa mới trong quá trình lai tạo, con ngựa nào càng có chỉ số cao thì NFTs càng có giá trị cao.

Dữ liệu Onchain trên Polygon

Total Value Lock ( TVL)

Tổng giá trị bị khóa

TVL của Polygon cũng bị ảnh hưởng nặng nề sau cú sập của thị trường vào tháng 5-2021. Tuy nhiên, vào cuối tháng 2-2022 TVL của Polygon gần như x2 lên đến tầm 8 tỉ $.

Nhiều nguồn tin cho biết, sau khi Balancer(BAL) tích hợp vào mạng Polygon đã giúp TVL tăng gấp đôi ngay sau đó.

Giao dịch hàng ngày của Polygon

Giao dịch hàng ngày

Số lượng giao dịch (transaction) hàng ngày của Polygon có sự sụt giảm khá mạnh sau cú sập của thị trường hồi tháng 5-2021.

Mặc dù vậy, hiện tại số lượng giao dịch hàng ngày của Polygon vẫn cao hơn rất nhiều so với trước tháng năm 2021.

Sở dĩ số lượng giao dịch hàng ngày của Polygon giảm mạnh trong khoản giữ tháng 2 và đầu tháng 3 là do sự tắc nghẽn mạng Polygon trong những tuần cuối tháng 2.

Cá nhân mình không thể thực hiện được một lệnh nào thậm chí truy cập vào polygon network trong tuần cuối cùng của tháng 2.

Unique address

Unique Address

Trái ngược với số liệu về giao dịch hàng ngày thì số lượng Unique Address vẫn tăng trưởng mạnh và đều từ tháng năm 2021 đến giờ.

Điều này theo mình cho thấy lượng người dùng vẫn còn đang rất quan tâm đến Polygon nhưng do Polygon vẫn còn nhiều cập nhập và chưa hoàn thiện về tốc độ xử lý giao dịch và hay nghẽn mạng nên lượng giao dịch hàng ngày giảm dần kể từ khi tháng 5-2021.

Các sự kiện quan trọng của Polygon

EIP-1559

Nhóm phát triển cốt lõi của Polygon đang triển khai việc triển khai testnet EIP 1559 để giới thiệu việc burn đồng MATIC.

EIP-1559 loại bỏ đấu giá theo giá đầu tiên như một cơ chế chính để tính phí. Thay vào đó, có một khoản phí cơ bản riêng biệt cho các giao dịch được bao gồm trong khối tiếp theo và một khoản phí ưu tiên để tăng tốc độ xử lý.

Phí cơ bản, dao động tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng, sau đó sẽ được burn.

Huy động vốn

Polygon gọi vốn được $450,000,000 từ Sequoia Capital India, SoftBank, Galaxy, Tiger, Republic Capital.

Polygon đã huy động được khoảng 450 triệu đô la thông qua private sale token MATIC gốc của mình trong một vòng gọi vốn do Sequoia Capital India dẫn đầu với sự tham gia của SoftBank Vision Fund 2, Galaxy Digital, Galaxy Interactive, Tiger Global, Republic Capital và các nhà đầu tư nổi tiếng như Alan Howard (đồng sáng lập Brevan Howard)Kevin O’Leary (Mr. Wonderful từ ABC’s Shark Tank).

Nhóm dev cốt lõi có thể đảm bảo vị trí dẫn đầu của Polygon trong việc mở đường cho việc áp dụng hàng loạt các ứng dụng Web3, một cuộc chạy đua mà Polygon tin rằng sẽ dẫn đến việc Ethereum chiếm ưu thế so với các blockchain thay thế.

Các khoản tiền này cũng sẽ cho phép Polygon tiếp tục đầu tư vào công nghệ Zero Knowledge (ZK) tiên tiến sẽ là chìa khóa để đưa hàng tỷ người dùng tiếp theo vào Web3.

dApp

Hệ sinh thái Polygon đạt cột mốc mới 7,000 dApps

Polygon đã đạt được một cột mốc chấp nhận mới với hơn 7.000 ứng dụng phi tập trung (dApps) đang chạy trên mạng tính đến tháng 12, nhiều hơn gấp đôi con số chỉ 03 tháng trước đó, dữ liệu từ Alchemy, nền tảng nhà phát triển Web3 hàng đầu thế giới.

Sự phổ biến tăng vọt của các ứng dụng mới trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và non-fungible token(NFT) đã kéo theo sự tắc nghẽn và phí tăng vọt trên mạng chính Ethereum vào năm ngoái.

Phần lớn hoạt động chuyển sang Polygon để tận dụng mức phí thấp và thông lượng cao. Đến tháng 10, mạng này đã lưu trữ hơn 3.000 dApp, so với chỉ 30 dApp một năm trước đó.

Số lượng các nhóm xây dựng dự án của họ trên Polygon PoS đã tăng gấp đôi hai tháng một lần so với giữa năm ngoái, theo Alchemy.

Con số đó ở mức hơn 6.000 vào cuối tháng 12, tăng 43% so với tháng trước. Dòng tiền đã đẩy mức sử dụng lên 74% trong cùng thời kỳ.

Tăng trưởng đội ngũ phát triển

Đánh giá

Hiện tại Polygon vẫn còn chứa nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, với bản cập nhập EIP-1559 và tích hợp ZKP, đây sẽ là nền tảng cho những đợt tăng trưởng cho Matic sắp tới.

Tuy nhiên, cũng chính vì đang trong quá trình cập nhập nên mạng lưới Polygon cũng có những dấu hiệu tắc nghẽn rất nhiều, đây cũng chính là lý do tại sao số lượng Transaction hàng ngày của Polygon lại sụt giảm, trong khi các Unique Address và TVL lại tăng trưởng một cách mạnh mẽ.

Qua nội dung bài viết trên, BTA Hub hy vọng cung cấp cho mọi người nhiều thông tin bổ ích và giá trị.

Hãy follow BTA HUB để cập nhập các kiến thức mỗi ngày nhé!

Rate this post
namlee2u
namlee2uhttps://blogtienao.com/
Talk is cheap. Show me the code.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Binance Labs công bố 12 dự án tiền điện tử mới có tiềm năng cao

Binance Labs đã công bố 12 dự án được chấp nhận tham gia chương trình ươm tạo.Binance Labs thông báo rằng họ đã chọn...

SEC thừa nhận đang xem xét hai hồ sơ ETF Ethereum Spot

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã xem xét hai ứng dụng ETF Ethereum giao ngay.Ủy ban Chứng khoán và...

Ba con cá voi bí ẩn tiếp tục tích lũy Altcoin này

Mặc dù thị trường tiền điện tử đang suy thoái nhưng cá voi altcoin vẫn hoạt động.Trong một diễn biến gần đây, ba ví...

Bài viết liên quan

- Advertisement -