Thứ Tư, 24 Tháng Bảy 2024

Uniswap Token (UNI) là gì? Kiến thức về đồng tiền ảo UNI

uniswap uni là gì

Uniswap, Một sàn trao đổi phi tập trung được xây dựng trên Ethereum . Nói chính xác hơn, nó là một giao thức thanh khoản tự động. Không có order book hoặc bất kỳ bên tập trung nào được yêu cầu để thực hiện giao dịch. Uniswap cho phép người dùng giao dịch mà không cần trung gian, với mức độ phi tập trung cao và khả năng chống kiểm duyệt.

Nếu chưa sử dụng qua Uniswap bạn nên đọc bài viết:

Uniswap là gì? Đánh giá và hướng dẫn cách giao dịch trên Uniswap

Độ hot của Uniswap thì không phải  nhắc đến nữa. Tại thời điểm viêt bài theo thống kê về sàn DEX của Coingecko thì voloume giao dịch của Uniswap đứng thứ hai. Tuy  nhiên lượt truy cập đạt con số gấp 50 lần đối thủ đứng thứ 2 đủ để thấy sự quan tâm của người chơi mong chờ tìm kiếm một coin/token tiềm năng trên Uniswap

Tuy  nhiên, sự mong mỏi của người dùng Uniswap là sàn sẽ có một token quản trị nào đó mang lại giá trị cao làm cho hệ sinh thái Uniswap phát triển hơn nữa.

Một event rất lớn được ra mắt đó là việc ra mắt token UNI, token quản trị của Uniswap, cùng với đó là việc Airdrop khủng lên đến 400 UNI với giá hiện tại đã là 6$ (con số quá lớn). Việc ra mắt này cực kỳ quan trọng.

Vậy cùng Blogtienao tìm hiểu xem token UNI là gì? Tầm quan trọng của nó cho việc phát triển hệ sinh thái Uniswap nhé

Token UNI là gì?

UNI là token quản trị của hệ sinh thái Uniswap. Cho phép chia sẻ quyền sở hữu cộng đồng thông qua việc triển khai hệ thống governance trên chuỗi.

Uniswap hiện có vị trí đặc biệt tốt cho sự tăng trưởng, phát triển và tự bền vững do cộng đồng dẫn dắt. Sự ra đời của token riêng nó chính là nhằm phục vụ mục đích này. Hệ thống quản trị sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và sử dụng giao thức, cũng như phát triển hệ sinh thái Uniswap rộng lớn hơn trong tương lai.

Thông tin cơ bản về đồng UNI

TickerUNI
BlockchainEtherum
Token StandardERC-20
Token TypeGovernance
Contract0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984
Max Supply1.000.000.000 UNI
Circulating Supply110.000.000 UNI

Phân bổ token UNI

1 tỷ token có thể truy cập được trong vòng 4 năm. Phân bổ 4 năm ban đầu như sau:

 • 60,00% cho các thành viên Uniswap community
 • 21,51% cho các thành viên trong nhóm và nhân viên tương lai với 4 năm kiểm tra
 • 17,80% cho các nhà đầu tư với kỳ hạn 4 năm
 • 0,69% cho các cố vấn có thời gian kiểm tra 4 năm

phân bổ token uni

Lịch trình phát hành token

lịch trình phát hành token

Với 15% token đã có sẵn để được yêu cầu bởi người dùng trước và nhà cung cấp thanh khoản (LP), governance treasury sẽ giữ lại 43% [430.000.000 UNI] supply UNI để phân phối liên tục thông qua contributor grants, community initiatives, liquidity mining và các chương trình khác .

UNI sẽ giao cho governance treasury liên tục theo lịch trình sau đây. Ban quản trị sẽ có quyền truy cập vào UNI được cấp quyền bắt đầu từ ngày 18/10/2020 12:00 sáng (UTC)

Phân bổ token UNI của team, investors và advisors sẽ có các token bị lock theo một lịch trình giống hệt nhau.

token uni bị lock theo lịch trình giống hệt nhau

Token UNI được dùng để làm gì?

 • Chức năng chính của UNI là dùng để quản lý giao thức
 • Phần thưởng của Liquidity Mining
 • Holder UNI có quyền sở hữu ngay lập tức đối với : Uniswap Governance, UNI community treasury, The protocol fee switch, eth ENS, Uniswap Default List (tokens.uniswap.eth), liquidity token (SOCKS)

Đối với Uniswap Governance thì các thông số quản trị ban đầu được qui định như sau:

 • 1% total supply UNI (được ủy quyền) để submit đề xuất quản trị
 • 4% total supply UNI được yêu cầu vote “yes” để đạt được quorum.
 • Thời gian voting: 7 ngày
 • Timelock delay: 2 ngày khi thực hiện

Uniswap cũng nhấn mạnh rằng các holder UNI có trách nhiệm đảm bảo rằng các quyết định quản trị được đưa ra tuân thủ luật và quy định hiện hành và cam kết rằng các thành viên trong team sẽ không trực tiếp tham gia quản trị trong tương lai gần.

Liquidity Mining

Chương trình Liquidity Mining ban đầu sẽ hoạt động vào ngày 18/9/2020 12:00 sáng (UTC). Chương trình sẽ chạy cho đến ngày 17/11/2020 12:00 sáng  (UTC) và nhắm mục tiêu 4 pool sau Uniswap v2 gồm có:

Tổng cộng 5.000.000 token UNI sẽ được phân bổ cho mỗi pool cho LP tỷ lệ với tính thanh khoản. Tức là 83.333,33 UNI mỗi pool mỗi ngày và 13,5 UNI mỗi pool mỗi block.

Sau 30 ngày, holder UNI sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào kho bạc thông qua hệ thống quản trị. Theo Uniswap, điều này mở ra “a world of infinite possibilities” (một thế giới với những khả năng vô hạn)

Điều quan trọng cuối cùng, quyền kiểm soát đối với công tắc fee Uniswap sẽ bị timelock 180 ngày.

Tại thời điểm này, ban quản trị có thể voting để phân bổ UNI cho các khoản tài trợ, quan hệ đối tác chiến lược, các sáng kiến ​​quản trị, các pool liquidity mining bổ sung và các chương trình khác.

Lạm phát 

Ngoài timeline 4 năm, tỷ lệ lạm phát vĩnh viễn sẽ là 2%/năm. Điều này có nghĩa là để đảm bảo sự tham gia và đóng góp liên tục cho Uniswap từ cộng đồng với chi phí là những holder UNI thụ động.

Cách nhận token UNI từ Uniswap

Tất cả những người dùng lịch sử (có yêu cầu riêng nhé), nhà cung cấp thanh khoản, holder SOCK đều có thể claim hay yêu cầu token UNI ngay bây giờ.

Thực hiện từng bước theo gif bên dưới để claim UNI token

 

Các nhà cung cấp thanh khoản (LP) có thể gửi Liquidity token vào các pool. Mining sẽ bắt đầu vào ngày 18/9/2020 lúc 12 giờ sáng UTC.

Các pool thanh khoản đã được mình giới thiệu ở các phần trên. Gif bên dưới là hướng dẫn để thêm thanh khoản cho các pool:

 

UNI được giao quyền hoặc voting thông qua cổng governance. Thiết lập một tài khoản trên gov.uniswap.org để bắt đầu định hình và tham gia vào governance protocol.

 

Ai đã nhận được token UNI

 • 60% nguồn cung cấp của UNI được phân bổ cho các thành viên cộng đồng Uniswap. Khi ra mắt, 15% token UNI (150.000.000 trong tổng số 1.000.000.000 token) được người dùng lịch sử claim quyền sở hữu ngay lập tức (400 UNI trên mỗi địa chỉ ví)
 • Các nhà cung cấp thanh khoản (tỷ lệ trên cơ sở mỗi giây kể từ khi triển khai Uniswap v1)
 • SOCKS redeemer và holder (10.000 token cho mỗi địa chỉ duy nhất) dựa trên ảnh chụp nhanh kết thúc vào ngày 01/09/2020, lúc 12:00 sáng (UTC)

Token UNI được niêm yết ở sàn nào?

UNI token hiện tại bạn có thể đăng ký tài khoản và mua trên các sàn giao dịch như: Binance, Huobi,…hoặc có thể mua trên Uniswap.

Tương lai của token UNI

Trong vòng chưa đầy 24 giờ kể từ khi ra mắt, token UNI đã trở thành token DeFi được phân phối rộng rãi thứ hai, với hơn 67.000 address holder token duy nhất và đang tiếp tục tăng. Con số này cao hơn gấp 3 lần so với đợt fork của SushiSwap và chỉ có token LEND của Aave được phân phối rộng rãi hơn.

Hơn nữa, khoảng 125.000 address duy nhất đã yêu cầu khoảng 76,8 triệu token, hoặc 51,2% trong số 150 triệu token đã được confirm cho đến nay. Trong số 125.000 address duy nhất đó, khoảng 95.000 address đã nhận 400 UNI và có thể được tính là người dùng Uniswap lịch sử.

Kể từ ngày hôm nay, Uniswap không trực tiếp lấy tỷ lệ phần trăm từ các giao dịch làm phí cho chính nó. Tuy nhiên, có nhiều khả năng trong tương lai, các đề xuất quản trị đối với phí giao dịch sẽ được cộng đồng thực hiện để hưởng lợi từ volume giao dịch cao ngay khi thời gian khóa chuyển đổi phí 180 ngày hết hạn.

Uniswap v2 giới thiệu khả năng tính phí giao thức 0,05% thay vì phân phối 0,3% đầy đủ cho các LP. Sau thời gian đó, khoản phí 0,05% sẽ được phân phối cho holder token UNI.

Hãy theo dõi bài đọc của Blogtienao về token UNI thường xuyên để cập nhật thông tin hữu ích liên quan đến nó nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -