Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 2023

Tóm tắt thị trường NFT năm 2022 và triển vọng cho năm 2023

- Advertisement -

triển vọng thị trường nft năm 2023

Trong series CMC Crypto Playbook 2023, CMC (CoinmarketCap) đã nói chuyện với công ty đầu tư metaverse Sfermion về triển vọng của họ đối với NFT khi chúng ta sắp bước sang năm 2023.

CMC đã phỏng vấn Mo Patel, đại diện công ty Sfermion, về hiệu xuất và sự tăng trưởng của thị trường NFT trong năm 2022 đầy thách thức, cũng như triển vọng của thị trường này trong năm 2023.

- Advertisement -

Làm thế nào để đo lường mức độ thành công của thị trường NFT năm 2022?

Thị trường NFT vào năm 2022 đã phải đối mặt với sự sụt giảm về khối lượng giao dịch do downtrend và suy thoái nói chung khiến nhiều người lo ngại rằng “NFT đã chết”.

Tuy nhiên, nếu bỏ qua vấn đề khối lượng giao dịch thì thị trường NFT vào năm 2022 trên thực tế vẫn đang phát triển mạnh ở nhiều lĩnh vực.

“Mọi người vẫn đang sử dụng NFT và sự suy thoái chỉ là trong ngắn hạn trong thị trường rộng lớn này”, Patel cho biết.

nft

nft

nft

Ví dụ: việc áp dụng nhanh chóng các giải pháp layer-2 như Arbitrum và Optimism có nghĩa là “Sự tăng trưởng ở các địa chỉ duy nhất chứa NFT, thể hiện số lượng hoạt động xây dựng hỗ trợ không gian L2”. Trong khi đó, Polygon cũng đang tích cực trong việc phát triển kinh doanh về NFT và tiếp tục thu hút các khách hàng và nhà phát triển Web2 đến với blockchain.

Music NFT cũng đang đạt được nhiều thành công trên nhiều nền tảng khác nhau với doanh số bán hàng cao.

Các nền tảng xã hội Web3 sử dụng NFT cũng đang thu hút sự chú ý, chẳng hạn như Lens Protocol của Aave đã có gần 100,000 người dùng kể từ khi ra mắt vào tháng 5 năm 2022.

Patel cho biết Nhiều dữ liệu cho thấy cơn sốt NFT đã khiến các nhà phát triển Web2 tham gia vào không gian Web3 để phát triển NFT. Điều này nhấn mạnh sự thành công của thị trường NFT và sự chú ý toàn cầu mà NFT đã thu hút được trong một thời gian rất ngắn

nft

Những người mới tham gia này bao gồm “các nhà sáng lập Web2 và studio game”. Các tổ chức đã xây dựng các sản phẩm có uy tín và lâu dài trong không gian Web2 và hiện đang sử dụng Web3 và NFT để tăng cường các ứng dụng mới, chẳng hạn như NetEase, Pixel Gaming, Wildlife, Square Enix, Ubisoft và Zynga.

Các thương hiệu hàng đầu như Gucci, Nike, Adidas và Prada đều đang sử dụng NFT trong hoạt động tiếp thị của họ để kết nối tốt hơn với khách hàng tiềm năng.

Instagram, với hơn nửa tỷ người dùng hoạt động hàng ngày (DAU), hiện là một thị trường NFT hiệu quả.

Reddit đã bất ngờ xuất hiện trong năm nay với việc triển khai NFT như một công nghệ cốt lõi trong kế hoạch thay hình đại diện bằng NFT trên nền tảng mạng xã hội của mình, điều này giúp mang lại một số lượng lớn người dùng và chủ sở hữu ví mới.

Những ‘gã khổng lồ Web2’ cũng đang sử dụng các sự kiện thể thao và giải trí lớn nhất thế giới, chẳng hạn như World Cup và Super Bowl.

Limit Break đang lên kế hoạch phát NFT miễn phí trong sự kiện Super Bowl vào năm tới, nơi người dùng có thể quét mã QR và nhận NFT miễn phí trong sự kiện thể thao hàng năm hàng đầu của Mỹ.

Các ứng dụng trên của NFT cho phép giao dịch liền mạch quyền sở hữu kỹ thuật số và tài sản có thể tương tác. Bất chấp những biến động của thị trường hiện tại, sự tham gia và đổi mới liên tục của các nhà xây dựng và thương hiệu hàng đầu trong không gian NFT đang tạo nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Mặc dù hiện tại đang downtrend, nhưng có lý do để lạc quan về việc áp dụng NFT và nhiều ứng dụng khác liên quan đến NFT.

Cho dù đó là thị trường gấu hay thị trường bò, thì sự thật là game thủ sẽ chơi game và người tiêu dùng sẽ chi tiêu. Nếu NFT tiếp tục mở rộng các quyền sở hữu kỹ thuật số này để cho phép chủ sở hữu giao dịch trong các trò chơi bằng các tài sản có thể tương tác, thì việc lấy lại dữ liệu định lượng chỉ là vấn đề thời gian.

Do đó, với tất cả những điều trên, năm 2022 có thể được coi là năm khá thành công đối với NFT.

Các trường hợp sử dụng NFT nào là trọng tâm chính trong năm 2022?

Trọng tâm chính cho năm 2022 vẫn là Web3 gaming và các dịch vụ tiêu dùng có liên quan. Ngoài ra, trải nghiệm metaverse và ứng dụng xã hội Web3 cũng thu hút được sự chú ý.

Rõ ràng là ngành công nghiệp đang bắt đầu hiểu rằng Web3 gaming và siêu dữ liệu sẽ cần thời gian để trở thành xu hướng chủ đạo, do đó, trọng tâm đang chuyển sang xây dựng những trải nghiệm và cơ sở hạ tầng phù hợp xung quanh đó.

Sự thay đổi trọng tâm này sẽ thúc đẩy các lĩnh vực sau: cơ sở hạ tầng trò chơi nhằm xây dựng các ứng dụng trò chơi tốt hơn, cơ sở hạ tầng trên wallet và marketplace và các sáng tạo NFT có thể phục vụ các metaverse sắp tới phức tạp hơn cũng như các sản phẩm và ứng dụng xã hội Web3 sẽ giúp mở khóa sở hữu trí tuệ Web3 (IP).

Vào năm 2021, mức độ phổ biến đáng kinh ngạc của PFP NFT đã dẫn đến việc tạo ra một lượng đáng kể IP mới, chủ yếu bao gồm ảnh và hình ảnh để tương tác.

Mục tiêu cho năm 2023 sẽ là tạo ra các sản phẩm và ứng dụng trò chơi tiên tiến hơn có thể giúp mở khóa và nâng cao IP này thông qua ứng dụng tiềm năng của tiện ích dựa trên AI hoặc tiện ích trong trò chơi.

Tại sao các đề tài NFT như NFTFi và SocialFi không đạt được kỳ vọng vào năm 2022?

Một số đề tài NFT năm 2022 đã không thể thực hiện được do sự cường điệu hóa quá lớn từ năm ngoái.

Hãy bắt đầu với việc đầu tư trực tiếp vào thế giới ảo. Mặc dù “metaverse” là một từ thông dụng chính cho năm 2022, nhưng ngành công nghiệp hiện hiểu rằng sự cường điệu là quá sớm và những trải nghiệm kỹ thuật số hoàn toàn nhập vai sẽ cần thời gian để phát triển.

Vẫn chưa rõ liệu siêu dữ liệu sẽ dựa trên PC, dựa trên AR, dựa trên VR hay kết hợp với chúng – thị trường cuối cùng sẽ quyết định.

Do đó, hiện tại người ta chú trọng vào việc tạo cơ sở hạ tầng và trải nghiệm, chẳng hạn như phục vụ cho các trò chơi nhỏ.

DAO tooling (một bộ phần mềm, ứng dụng và hợp đồng thông minh mà một tổ chức tự trị phi tập trung sử dụng để vận hành) cũng được thổi phồng ồ ạt vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nhưng đã mất đi sức hấp dẫn trong cuối năm nay khi thị trường downtrend.

Guild tooling cũng chịu chung số phận vào năm 2022, khi các nhà đầu tư và người dùng nhận ra rằng họ đã sớm tiếp cận thị trường ngách hướng đến trò chơi này hơi sớm.

NFTFi cũng giảm, phần lớn là do suy thoái thị trường và thanh khoản giảm, điều này sẽ mất thời gian để xả ra. Tuy nhiên, nó đã chứng minh rõ ràng tiềm năng to lớn của NFT trong việc cung cấp các ứng dụng tài chính mạnh mẽ, chẳng hạn như phát hành token và đại diện cho trái phiếu, như chúng ta có thể thấy với các dự án như Solv Protocol.

Các dịch vụ tài chính NFT trực tiếp như lending sẽ cải thiện theo giá cả theo thời gian và vẫn là trọng tâm nhờ tính thanh khoản tốt hơn và nhiều người dùng hơn trước. Mặc dù có rất nhiều người dùng do dự về những rủi ro liên quan đến các ứng dụng lending dựa trên NFT, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là câu chuyện dài hạn về NFT trong các dịch vụ tài chính vẫn còn mạnh mẽ và dự kiến ​​sẽ mất vài năm để phát triển hiệu quả.

Xu hướng phát triển NFT dự kiến ​​vào năm 2023 là gì?

Sfermion sẽ tiếp tục đầu tư vào Web3 gaming vào năm 2023, nhưng chúng tôi hiện đang tìm kiếm các trường hợp sử dụng nâng cao hơn trong Web3 gaming. Các công ty đang xây dựng các tiêu chuẩn NFT hoàn toàn mới để hoạt động trong trò chơi của họ.

Nhiều công ty công nghệ đang đổi mới với tốc độ nhanh chóng và bao gồm cả những nhà sáng lập Web2 và các studio xây dựng các trò chơi Web2 lâu năm, thậm chí chuyển IP Web2 sang Web3. Các công ty này đang sử dụng NFT làm công nghệ để nâng cao những trải nghiệm trong trò chơi.

Sfermion cũng đang theo dõi cách các thương hiệu Web2 và sở hữu trí tuệ (IP) xâm nhập vào không gian đang sử dụng NFT. Và các sáng kiến phát triển Web3 sẽ vẫn là trọng tâm cốt lõi trong không gian NFT.

Sự giao thoa giữa NFT và AI, chẳng hạn như tạo tài sản nghệ thuật và trò chơi, thiết kế trò chơi, sử dụng các NPC dựa trên AI và tạo tổng thể nội dung đa phương tiện, vẫn là một tiêu điểm hấp dẫn khác. Sự phát triển của wallet và marketplace để phục vụ người dùng tốt hơn cũng rất thú vị.

Sfermion đang tập trung vào việc xây dựng wallet thân thiện với Web2 hơn và thêm các yếu tố như yếu tố xã hội và tính năng DeFi cho đối tượng DeFi. Marketplace cho các bộ sưu tập cụ thể, chẳng hạn như marketplace tập trung vào trò chơi, cũng đang rất nổi. Nhìn chung, các nhà phát triển đang tập trung vào NFT và khám phá các trường hợp sử dụng NFT, nơi chúng có thể được nâng cao và cải thiện trong tương lai.

Ngoài ra, có một tin đồn mạnh mẽ xung quanh những tiến bộ chung trong chuỗi layer-2, đặc biệt là trong không gian zero-knowledge (ZK) rollup. ZK-rollup dự kiến ​​sẽ giúp truy cập và sử dụng NFT dễ dàng hơn gấp 10 lần đến 100 lần.

Các nền tảng truyền thông xã hội Web2 cũng đang làm những điều độc đáo với NFT. Reddit cho phép người dùng tích hợp hình đại diện của họ bằng NFT, Twitter cho phép người dùng giới thiệu hình đại diện của họ bằng NFT. Trong khi Instagram còn cho phép người dùng đăng nội dung dưới dạng NFT.

Vào năm 2022, chúng ta cũng chứng kiến ​​sự ra đời của một thế hệ thị trường NFT mới như LookRare, X2Y2, Blur và Magic Eden đang thách thức uy thế của OpenSea và định hình lại bối cảnh NFT.

nft

NFT có lượng người dùng đông đảo và là một thị trường có uy tín và không ngừng đổi mới. NFT được ứng dụng vào âm nhạc, trò chơi và video, vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Những gì chúng tôi đang xem xét là cách các thị trường này phục vụ người dùng và nâng cao trải nghiệm của họ thông qua các tính năng như hỗ trợ đa chuỗi, đa ví, phát hiện gian lận cũng như các công cụ đề xuất và khám phá tốt hơn.

Ví dụ: với rất nhiều bộ sưu tập NFT hiện có, việc giúp người dùng tìm thấy nội dung họ muốn hiệu quả hơn và tạo ra trải nghiệm thị trường được cá nhân hóa ngày càng trở nên quan trọng.

Các VC sẽ triển khai vốn của họ ở đâu vào năm 2023?

Trong lĩnh vực NFT hiện tại, các VC vẫn hào hứng nhất với Web3 gaming, bất chấp hiệu suất ảm đạm của nó trong năm nay, vì có một tâm lý chung rằng “trò chơi cuối cùng sẽ đưa số đông người dùng vào Web3 tiền điện tử”.

Điều này không chỉ áp dụng cho NFT mà còn liên quan đến các lĩnh vực tiền điện tử như sử dụng ví phần cứng, ví phần mềm, tương tác với các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và sử dụng các nguồn cho vay trên chuỗi.

Khi người dùng được giới thiệu thông qua các Web3 gaming, việc áp dụng này cuối cùng sẽ lan sang các lĩnh vực khác của tiền điện tử.

Do đó, các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn đang tìm kiếm các studio và các nhà phát triển trong không gian Web2, Web3, cũng như cơ sở hạ tầng mạnh mẽ.

Ngoài ra, các VC cũng đang xem xét kỹ quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến NFT.

Phương tiện truyền thông xã hội Web3 là một biên giới thú vị khác được hưởng lợi từ tình trạng bất ổn trên các nền tảng xã hội Web2 do người dùng phẫn nộ đối với sự kiểm duyệt được nhận thức và việc kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân không được yêu cầu. Tuy nhiên, nó vẫn còn trong những ngày đầu với chỉ một số nền tảng tích cực xây dựng và đạt được sức hút.

Có nhiều trò chơi nhằm mục đích phục vụ đồng thời cho cả khán giả Web2 và Web3. Có thể có một trò chơi được coi là “Web2.5” trong đó người chơi Web2 (những người có thể không quan tâm đến việc sử dụng NFT hoặc token) vẫn có thể trải nghiệm trò chơi trong khi đang dần được đưa vào Web3.

Cách tiếp cận ưu tiên người chơi này sẽ có ý nghĩa hơn về lâu dài, thay vì cố gắng ép buộc người chơi sử dụng NFT và token ngay từ đầu.

Các VC cũng nhắm đến cácphương tiện truyền thông xã hội Web3 – vốn cũng được dự kiến ​​sẽ phát triển mạnh vào năm 2023.

Điều tương tự cũng áp dụng cho hệ sinh thái các layer 2 và nếu hệ sinh thái nào phục vụ tốt nhất cho người dùng sẽ chắc chắn nhận được nguồn đầu tư lớn.

Khi UX của tiền điện tử cải thiện theo từng năm, chúng tôi dự đoán sẽ ngày càng có nhiều người dùng sử dụng các ứng dụng dựa trên tiền điện tử và NFT hàng ngày.

Trên đây là bản dịch chi tiết bài “Tóm tắt thị trường NFT năm 2022 và triển vọng cho năm 2023” của BLOG TIỀN ẢO. Anh em quan tâm có thể xem toàn bộ báo cáo TẠI ĐÂY.

5/5 - (2 bình chọn)
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Cẩn thận: Máy chủ Discord của OneMintNFT đã bị xâm phạm

Người dùng OneMintNFT được khuyên nên tránh tương tác thêm với nền tảng này.Theo CertiK Alert, máy chủ discord OneMintNFT đã bị xâm phạm....

Magic Eden công bố hỗ trợ NFT nén (cNFT) của Solana

Magic Eden, nền tảng NFT lớn nhất trong thế giới tiền điện tử sau Opensea, đã đưa ra quyết định mới cho Solana.Magic Eden,...

Hãng hàng không Lufthansa của Đức triển khai Chương trình khách hàng thân thiết NFT trên Polygon

Có vẻ như Lufthansa và Polygon đang cùng nhau phát triển. Theo Trung tâm Đổi mới Lufthansa và một tuyên bố trên trang web Polygon, hành khách trên...

Bài viết liên quan

- Advertisement -