Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Tại sao bạn lại đuổi theo tiền?

Tiền không làm chúng ta hạnh phúc. Nhưng chúng ta cần tiền để sống ? Vậy chúng ta phải làm gì ? Cố gắng kiếm thật nhiều tiền hay hài lòng với những gì mình đang có ?

Có một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chúng ta sẽ chẳng hạnh phúc thêm tí nào nếu kiếm nhiều hơn 75k$ hay một con số chết tiệt nào đó.

Nghe có vẻ hay đấy nhưng có thể nhiều người sẽ chẳng thèm quan tâm đến điều đó và cho đó là vớ vẩn.

Nghiên cứu ấy chẳng giúp ích được gì cả, nó chẳng thể giúp thay đổi cách mà tôi chạy theo tiền và cũng sẽ chẳng kiến bất cứ ai thay đổi.

Chủ tâm của người làm nghiên cứu này muốn chỉ ra rằng tiền sẽ không làm chúng ta hạnh phúc.

Kết quả từ khóa “Money doesn’t buy happiness” (tiền không thể mua hạnh phúc) trên Google là 69.200.000.

Chúng ta không thể thuyết phục người khác rằng tiền không làm bạn hạnh phúc bởi vì nghiên cứu khoa học nói như vậy. Có lẽ ta chỉ hiểu và thấm được điều này bằng trải nghiệm cá nhân mà thôi.

Tôi đã rất khó khăn mới nhận ra được điều ấy

Khi tôi còn ở độ tuổi 20, tôi không biết cái suy nghĩ “phải kiếm thật nhiều tiền, phải là triệu phú thì mới là người thành công” lại xuất hiện trong đầu tôi. Tôi chẳng thể tìm ra được suy nghĩ xuất phát từ đâu. Có lẽ suy nghĩ chung của xã hội ngày nay đã tiêm nhiễm thứ độc hại ấy vào đầu tôi.

Nhưng điều ấy là lại động lực để tôi nỗ lực hết sức mình để kiếm tiền. Tôi sinh ra trong một gia đinh khó khăn, ba mẹ tôi đã phải vất vả rất nhiều để nuôi anh em tôi khôn lớn. Họ nợ nần rất nhiều.

Tôi luôn muốn gánh vác một phần nào đó cho gia đình. Đúng là cuộc sống khó khăn luôn cho con người ta một ý chí mãnh liệt. Hoàn cảnh gia đình là động lực giúp tôi nỗ lực học tập ở trường. Tôi không phải là một thằng nhóc thông minh, tôi chỉ học hành chăm chỉ mà thôi. Chính vì thế tôi có được tấm vé bước vào một trường đại học tốt. Nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ, tôi là người đầu tiên trong gia đinh đạt được tấm bằng thạc sĩ.

Nhưng khi tôi rời khỏi chiếc ghế giảng đường, tiền luôn là mục tiêu tối thượng của tôi. Thậm chí tôi đã mất cơ hội làm việc cho một doanh nghiệp vô cùng thành công bởi vì tôi yêu cầu mức lương quá cao. Nhưng điều đó không ngăn cản tôi khỏi việc kiếm nhiều tiền hơn.

Tôi bắt đầu công việc kinh doanh của mình, doanh thu của công ty đạt 1 triệu $ chỉ sau 2 năm hoạt động. Tôi tự trả cho tôi 40k$ mỗi năm, sống một cuộc sống theo ý thích của mình. Nhìn lại xung quanh, những thứ tôi đạt được đối với một người 25 tuổi thì đó là một điều tuyệt vời, nhưng với tôi nó lại không đủ.

Tôi luôn tận dụng mọi cơ hội để kiếm càng nhiều tiền càng tốt và ép bản thân mình chạy theo tiền một cách mù quáng. Sau 4 năm ròng rã như vậy, tôi có được rất nhiều tiền những tôi lại cảm thấy trống rỗng, tôi không hề hạnh phúc.

Có thêm nhiều tiền chỉ dẫn tới vấn đề lớn hơn

Tôi luôn nghĩ rằng có thêm nhiều tiền là câu trả lời cho mọi thứ ” Nếu mình có rất nhiều tiền, các vấn đề sẽ biến mất” tôi đã từng rất tin vào điều ấy và coi nó là lý tưởng sống của mình

Nhưng nó không hề giống những gì tôi từng mong đợi. Một người cố vấn của tôi, một người mà tôi cho rằng có cuộc sống giàu có và hạnh phúc đã nói với tôi rằng:

Anh càng kiếm được nhiều tiền, càng nhiều vấn đề sẽ tới đằng sau đó

Tiền đến với một cái giá. Bạn đầu tư càng nhiều, thì bạn cũng sẽ mất càng nhiều. Giống như xây dựng một công ty vậy, nếu công ty càng phát triển bao nhiêu, thì trách nhiệm bạn gánh trên vai càng to lớn bấy nhiêu.

Cuộc sống không hề dễ dàng. Cho dù bạn kiếm được bao nhiêu tiền đi chăng nữa. Đến mức độ nào đó có thêm tiền chỉ làm cuộc sống của chúng ta thêm phức tạp và căng thẳng.

Bạn cần ít tiền hơn bạn từng nghĩ

Trở về khoảng thời gian mà tôi chạy theo đồng tiền một cách mù quáng. Tôi thức dậy lúc 6 giờ sáng và làm việc tới khi đi ngủ. Tôi lúc nào cũng rơi vào tình trạng cảm xúc tiêu cực. Tôi không có thời gian giành cho bạn bè của mình. Và thật sự, tôi không có bất cứ một thời gian nào để tận hưởng. Lúc nhìn lại thấy sức khỏe mình đã giảm sút rõ rệt, lúc ấy tôi chỉ có tiền, đúng thật sự là tôi không có gì ngoài tiền.

Và đó không phải trường hợp của riêng tôi, tối biết rất nhiều người cũng đuổi theo tiền như vậy.

Bạn sẽ chẳng tin một nhà khoa học nói với bạn rằng “tiền không làm bạn hạnh phúc” nhưng bạn biết không khi một người giàu có nói với bạn điều đó thì cũng như vậy, bạn vẫn sẽ không tin. Bạn sẽ nói rằng “Vì bạn kiếm tiền dễ dàng nên mới nói vậy”.

Đó là lý do tôi ở đây, một người bình thường, cùng chia sẻ với bạn về điều ấy. Đừng đuổi theo tiền. Nếu bạn nghĩ nhiều tiền khiến bạn tự do về tài chính những hãy ngồi suy nghĩ lại một chút, tự do về tài chính không cần nhiều tiền đâu, khi bạn có rất nhiều tiền đúng là bạn sẽ đạt được tự do tài chính nhưng bạn sẽ phải đánh đổi bằng nhiều tự do khác. Một trong những điều ấy là cảm xúc của bạn sẽ bị cầm tù.

Bạn cần ít tiền hơn bạn nghĩ nhiều.

Thay vì ở rất xa với gia đình của mình, giờ đây tôi quay về với họ và giúp đỡ họ nhiều hơn. Không chỉ giúp đỡ về tài chính mà còn về tinh thần, chỉ cần ở đó với họ thôi.

Và hiện tại, tôi đang làm những thứ tôi yêu thích thật sự. Tôi kiếm sống bằng nghề Blogger và thầy giáo online. Và bạn biết không, tôi thậm chí không cần có nhiều tiền để có thể sống một cuộc sống tốt đẹp.

Tôi đã ngộ ra điều ấy khi đọc một cuốn sách về tài chính cá nhân. Cuốn sách này đã miêu tả chúng ta giành bao nhiêu tiền vào các thứ liên quan đến công việc. Ví dụ, nếu bạn sống ở một thành phố đắt đỏ nơi có công việc của bạn, chi phí sinh hoạt của bạn sẽ rất cao.

Thêm vào đó, chúng ta dành bao nhiều tiền vào quần áo và đồ đạc liên quan đến công việc. Giày, áo somi, quần tây, cavat,… Những thứ như vậy thông thường bạn sẽ chẳng bao giờ mua cả.

Để tự do về tài chính, tôi nghĩ rằng chúng ta phải tự do về tinh thần trước

Đúng là tiền có thể mua được tự do, nhưng chúng ta không cần phải trả quá nhiều tiền cho điều ấy. Hãy nhớ rằng: Càng nhiều tiền, càng có thêm vấn đề. Không phải là tôi không khuyến khích mọi người kiếm tiền, tôi muốn mọi người hãy kiếm tiền bằng cách vui vẻ nhất, thoải mái với bản thân mình.

Chính vì thế mà chúng ta cần rèn luyện sức mạnh về cảm xúc và tinh thần, chính sức mạnh về cảm xúc và tinh thần sẽ giúp cho chúng ta thoát khỏi tình trạng trở thành nô lệ với những thứ vật chất bên ngoài, vật chất là để phục vụ con người, đừng để nó biến ta trở thành nô lệ.

Tôi không sợ những gì sẽ xảy ra trong tương lai bởi vì 2 thứ:

  • Tôi có sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần nhờ vào một năm rèn luyện cơ thể và trí óc.
  • Tôi không có bất kì 1 khoản nợ nào, có tiền tiết kiệm và làm việc cho bản thân.

Nếu bạn chọn tiền bạc để theo đuổi thì bất kỳ các quyết định bạn đưa ra sẽ tác động đến cuộc sống của bạn rất nhiều.

Bạn nhận một công việc kiếm được nhiều tiền nhưng sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng của bản thân ? Bạn không tự do

Bạn vay nợ để mua xe ? Bạn không tự do

Tôi từng ngập mình trong nợ nần. Từng là tù nhân của “thế giới doanh nghiệp”. Tôi đã thoát ra và tôi không phải là người duy nhất làm điều ấy.

Theo tôi, điều tối thượng nhất của đời người đó là hướng tới sự tự do ! Tự do về thể xác lẫn tinh thần.

Tự do không phải là một tai nạn, nó không tự đến. Chúng ta cần rất nhiều nỗ lực, suy nghĩ, kế hoạch đẻ đạt được điều ấy, luôn sẵn sàng để bắt đầu lại mọi thứ.

Liên hệ tới các Trader

Qua bài chia sẻ này mình ngẫm được khá nhiều thứ dưới tư cách của một Trader. Bài chia sẻ này đã giúp mình thay đổi tư duy. Hầu hết những Trader như chúng ta là những người kiếm tiền tự do, ta làm chủ công việc kiếm tiền này, không phải làm cho bất kì ai hết nhưng thực sự nếu tư duy của người Trader không đúng, sự tự do ấy sẽ biến thành cầm tù. Đặc biệt là những Trader mới, nếu chúng ta luôn tập trung làm sao để kiếm thật nhiều tiền khi bước vào thị trường thì chính chúng ta sẽ trở thành nô lệ của thị trường. Cảm xúc, hành xử của ta sẽ bị thị trường điều khiển.

Ai đến với thị trường tài chính cũng mong muốn kiếm tiền và đạt được sự tự do về tài chính, nhưng hãy đi theo một con đường khoa học. Hãy rèn luyện sức mạnh về cảm xúc và tinh thần trước, luyện được sự chống chịu mạnh mẽ trước những biến động của thị trường. Một khi đã đạt được điều ấy, con đường đi đến tự do tài chính sẽ thoáng đãng hơn rất nhiều !

Chúc mọi người một buổi tối vui vẻ ! Mong bài chia sẻ này sẽ giúp đỡ được ai đó !

Farrier

Xem thêm: Cách quản lý tài chính khi tham gia thị trường cryptocurrency

Blogtienao ra mắt chuyên mục Tâm Sự, mục sẽ kể những câu chuyện đời thực từ những trải nghiệm thực tế của anh em đang đầu tư trong lĩnh vực crypto nói riêng và blockchain nói chung, Anh em nào có câu chuyện nào muốn chia sẻ, xin vui lòng email cho Blogtienao tại email : [email protected] hoặc inbox tới fanpage của Blogtienao : https://www.facebook.com/blogtienao/ 

Theo Traderviet/Medium

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

4 BÌNH LUẬN

  1. Quan trọng là ta kiếm tiền như thế nào thôi, và chắc chắn là không có tiền để lo cho cha mẹ khi về già, và lo cho các con ăn học thì nó còn khổ nhục hon nhiều!

  2. Bạn là một trong những người may mắn được tự do tài chính sớm. Nhưng bạn hãy xem lại cha mẹ của bạn khi nuôi bạn đi. Trong cái hoàn cảnh đó, họ có thể nào nghĩ như bạn không? Hay là ngày mai phải gởi tiền cho con, chạy hỏi đâu đây, có trái chuối cọng rau bán ra thì nghĩ phải gởi cho con, nợ kéo lại nhà vì mượn nợ cho con ăn học…. Cho nên cuối cùng bạn nghĩ được vậy vì đơn giản bạn đã có tiền. Cũng như nhiều tỉ phú dạy thiên hạ rằng phải làm bạn với người thành công… Bạn nghèo thì người thành công có chơi với bạn không mà làm bạn được với họ… Nếu không có 2 con người ngập nợ nần trong bài của bạn, liệu có bạn của ngày nay không?

  3. Câu trả lời cho tựa đề bài viết của bạn không khó. Bạn hỏi bố mẹ đi. Tại sao?
    Tại vì phải chạy theo tiền để trả nợ tiền học của bạn, mà không phải “chạy” bình thường mà chạy đi vay mà người ta không cho đấy. Không “chạy” thì có bạn của ngày nay hay sao. Khi bạn biết rằng mình không tiền thì con mình sẽ dốt, nghèo đói, không tương lai, cơm không no bụng, đau bệnh không thuốc men .. thì tôi nói thật lúc đó mà có đi ăn cướp được thì cha mẹ vẫn phải làm. Họ không có nhiều chọn lựa như bạn bây giờ đâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Bitcoin có thể đạt 71K$ vào tháng 9 và 100K$ vào tháng 12?

Với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed, liệu BTC có đạt mức ATH mới không?Theo nhà phân tích thị trường Rekt Capital  dựa...

CEO Binance khuyên các nhà đầu tư nên kiên nhẫn và suy nghĩ dài hạn

CEO của Binance khuyên các nhà đầu tư nên kiên nhẫn và suy nghĩ dài hạn vì sự kiện halving Bitcoin chỉ mới diễn...

Công ty phân tích cho biết kỳ vọng Bitcoin đạt 100k$ vào cuối năm vẫn rất lớn

Các nhà phân tích của QCP Capital đã công bố kỳ vọng ngắn hạn của họ về Bitcoin.Khi phân tích diễn biến của Bitcoin...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo