Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy 2024

Symbiotic là gì? Đối thủ hàng đầu của EigenLayer mảng restaking

Vào tháng 06/2024, Lido đã công bố sự hợp tác với Symbiotic để tăng trưởng lợi nhuận cho các restaker và trước đó dự án này chỉ sau 5 tiếng ra mắt đã có hơn 130 triệu USD TVL. Vậy Symbiotic là gì? Điều gì ở Symbiotic nổi bật mà được đem đi so sánh với EigenLayer?

Symbiotic là gì?

Symbiotic là một giao thức bảo mật chia sẻ, giúp các nhà xây dựng mạng kiểm soát và điều chỉnh việc staking/restaking để phân cấp và căn chỉnh cho các mạng khác nhau.

Mục tiêu dài hạn của giao thức là cung cấp các công cụ cơ bản để giúp các mạng tiến tới phi tập trung hóa, đồng thời ưu tiên sự an toàn và hiệu quả sử dụng vốn.

Trang chủ của Symbiotic
Trang chủ của Symbiotic

Mô hình hoạt động của Symbiotic

Cấu trúc của Symbiotic

Cấu trúc của Symbiotic gồm 3 layer chính: Restaker, OperatorsNetworks. Người dùng có thể stake các tài sản LRT như wstETH, cbETH, wBETH, rETH, mETH, swETH, sfrxETH và ETHx tại lớp Restaker. Sau khi stake, Symbiotic sử dụng tài sản này cho các Operators (dự án, dApp) với các điều khoản thống nhất về phần thưởng và slashing. Các Operators restake tài sản trên lớp Network của Symbiotic, gồm các node và validator, cung cấp bảo mật cho các dApp. Phần thưởng từ restake được chia lại cho người dùng và các dự án tại lớp Operator.

Mô hình của Symbiotic chủ yếu phục vụ nhà phát triển và dApp, cho phép linh hoạt tùy chỉnh điều kiện, cơ sở hạ tầng, cơ chế thưởng và slashing.  Hiện tại, người dùng stake trên Symbiotic sẽ không nhận lợi nhuận do lớp Restaker chưa đủ lớn cho các Operators.

Cấu trúc của stmbiotic
Cấu trúc của stmbiotic

Các thành phần trong Symbiotic

Các thành phần của Symbiotic
Các thành phần của Symbiotic

Symbiotic gồm 5 thành phần chính:

 1. Collateral:
  • Tài sản stake của người dùng trên nền tảng Symbiotic.
 2. Vault:
  • Cho phép người dùng ủy quyền tài sản cho các dApp. Các dApp sử dụng tài sản này để restake trên Symbiotic hoặc lớp Network, và người dùng nhận một phần lợi nhuận. Hiện tại, chức năng ủy quyền và vault vẫn đang phát triển và chưa mainnet.
 3. Operators:
  • Các dApp, validator, có nhiệm vụ restake tài sản trên lớp Network, nhận ủy quyền từ vault và trả thưởng cho người dùng Symbiotic. Hiện tại, các Operators đa phần là đối tác chiến lược của dự án.
 4. Resolver:
  • Thực thể hoặc smart contract, thực hiện cơ chế slashing và reward trên lớp Network. Resolver đóng vai trò “điều khoản” giữa Operators và Symbiotic.
 5. Network:
  • Các node, validator thuộc hệ sinh thái Symbiotic. Operators tự do lựa chọn node, validator cho mô hình bảo mật của họ.

Điểm đặc biệt của Symbiotic

 • Tính linh hoạt thông qua cơ chế modular:
  • Mạng lưới kiểm soát tất cả các khía cạnh của restaking, bao gồm tài sản thế chấp, lựa chọn nhà vận hành node, cơ chế thưởng/phạt. Người tham gia có thể linh hoạt đầu tư hoặc rút khỏi mô hình shared security do Symbiotic điều phối.
 • Giảm thiểu rủi ro thông qua tính bất biến:
  • Các hợp đồng chính không thể nâng cấp của Symbiotic hoạt động trên Ethereum, giảm rủi ro quản trị. Thiết kế hợp đồng đơn giản nhưng linh hoạt giảm thiểu rủi ro của execution layer.
 • Hiệu quả vốn thông qua tài sản thế chấp restaking:
  • Mô hình không cần cấp phép, hỗ trợ nhiều loại tài sản và không phụ thuộc vào mạng lưới khác, giúp Symbiotic tìm kiếm nguồn bảo mật kinh tế hiệu quả và mở rộng. Hệ thống uy tín dựa trên mô hình cross network nâng cao hiệu quả vốn cho các nhà phát triển mạng lưới.

Thông tin token

Hiện Symbiotic chưa tiết lộ thông tin về token chính thức. Blog Tiền Ảo sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin mới nhất.

Nhà đầu tư

Vào ngày 11/6/2024, Symbiotic đã huy động thành công 5,8 triệu USD trong một vòng đầu tư do Paradigm và Cyber Fund, quỹ đầu tư được thành lập bởi hai Co-Founder của Lido, dẫn đầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
Cuộc chơi luôn khốc nghiệt
- Advertisement -