Trang chủ TIN TỨC CRYPTO TIN TỨC BITCOIN Sẽ có ít nhất 3 quốc gia thay thế fiat bằng CBDC...

Sẽ có ít nhất 3 quốc gia thay thế fiat bằng CBDC vào năm 2030

-

- Advertisement -

Sẽ có ít nhất 3 quốc gia thay thế fiat bằng CBDC vào năm 2030

Ngày hôm nay (9/9), tổ chức tư vấn phi lợi nhuận tập trung vào công nghệ tài chính dGen của Hà Lan đã phát hành một báo cáo về xu hướng địa chính trị của CBDC. Bản báo cáo cho biết sẽ có khoảng 3 đến 5 quốc gia thay thế hoàn toàn đồng fiat của họ bằng một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc CBDC vào năm 2030.

Với tiêu đề “Báo cáo về sự thay đổi địa chính trị của CBDC”, báo cáo dài 30 trang đi sâu vào tình trạng của các loại tiền fiat chính như đô la Mỹ, đồng Euro và Nhân Dân tệ của Trung Quốc.

Được tổng hợp với sự hỗ trợ từ các tổ chức như Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Ngân hàng Standard Chartered và Frankfurt School, báo cáo đưa ra một số dự đoán về tác động của CBDC đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo đó, dGen dự đoán rằng ba đến năm quốc gia trên toàn cầu sẽ thay thế hoàn toàn tiền tệ quốc gia của họ bằng đồng CBDC trong vòng 10 năm tới. Trong khi dGen không đưa ra dự đoán chính xác những quốc gia nào sẽ thực hiện chuyển đổi, nhưng báo cáo đã chỉ ra những tiến bộ vượt bậc của CBDC tại các khu vực như Bahamas và Thụy Điển.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng việc phát triển e-krona của Thụy Điển phù hợp với mục tiêu của quốc gia này: không dùng tiền mặt vào năm 2025.

Trong số các dự đoán khác, dGen dự báo rằng đồng euro sẽ bị dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vượt qua nếu châu Âu không phát triển CBDC của riêng mình vào năm 2025.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của ECB để thiết lập một “môi trường phù hợp cho sự thịnh vượng của đồng euro kỹ thuật số”. Lưu ý rằng nếu không, đồng fiat có nguy cơ mất vị trí trong nền kinh tế toàn cầu.

Philipp Sandner – người đứng đầu Frankfurt School Blockchain Center – đã chỉ trích ECB vì hành động thiếu rõ ràng.

Trong khi CBDC của Trung Quốc đặt ra mối đe dọa đối với đồng Euro, thì đồng Nhân Dân tệ kỹ thuật số khó có thể vượt qua đô la Mỹ trong tương lai gần. Trích từ báo cáo:

Việc tung ra đồng Nhân Dân tệ kỹ thuật số sẽ không làm mất giá trị của đồng đô la – ít nhất là không ngay lập tức, do sự bất ổn về chính trị,…

Do một ngân hàng trung ương phát hành, CBDC về cơ bản là đại diện kỹ thuật số của tiền fiat, nhằm cung cấp các giao dịch không dùng tiền mặt, tăng tốc độ thanh toán và giảm chi phí liên quan.

Trong khi Trung Quốc rõ ràng là quốc gia có hành động tích cực nhất trong việc phát triển CBDC, thì nhiều quốc gia khác cũng đang bắt đầu khám phá công cụ tài chính mới này. Như hồi đầu tháng 9, ngân hàng trung ương Brazil đã thông báo rằng đồng ​​CBDC dự kiến sẽ ra mắt trước năm 2023.


Có thể bạn quan tâm:

- Advertisement -
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance
- Advertisment -Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

TOP SÀN GIAO DỊCH

TIN TỨC HOT TRONG TUẦN

Kazakhstan muốn đánh thuế khai thác Bitcoin

Kazakhstan muốn đánh thuế khai thác Bitcoin

Coinbase Pro cho phép giao dịch DOT

Coinbase Pro cho phép giao dịch DOT

Name Price
bitcoin
Bitcoin(BTC)
$11,756.05
ethereum
Ethereum(ETH)
$408.00
ripple
XRP(XRP)
$0.289
bitcoin-cash
Bitcoin Cash(BCH)
$292.23
eos
EOS(EOS)
$3.40