Chủ Nhật, 25 Tháng Hai 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Sẽ có ít nhất 3 quốc gia thay thế fiat bằng CBDC vào năm 2030

Sẽ có ít nhất 3 quốc gia thay thế fiat bằng CBDC vào năm 2030

Ngày hôm nay (9/9), tổ chức tư vấn phi lợi nhuận tập trung vào công nghệ tài chính dGen của Hà Lan đã phát hành một báo cáo về xu hướng địa chính trị của CBDC. Bản báo cáo cho biết sẽ có khoảng 3 đến 5 quốc gia thay thế hoàn toàn đồng fiat của họ bằng một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc CBDC vào năm 2030.

Với tiêu đề “Báo cáo về sự thay đổi địa chính trị của CBDC”, báo cáo dài 30 trang đi sâu vào tình trạng của các loại tiền fiat chính như đô la Mỹ, đồng Euro và Nhân Dân tệ của Trung Quốc.

Được tổng hợp với sự hỗ trợ từ các tổ chức như Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Ngân hàng Standard Chartered và Frankfurt School, báo cáo đưa ra một số dự đoán về tác động của CBDC đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo đó, dGen dự đoán rằng ba đến năm quốc gia trên toàn cầu sẽ thay thế hoàn toàn tiền tệ quốc gia của họ bằng đồng CBDC trong vòng 10 năm tới. Trong khi dGen không đưa ra dự đoán chính xác những quốc gia nào sẽ thực hiện chuyển đổi, nhưng báo cáo đã chỉ ra những tiến bộ vượt bậc của CBDC tại các khu vực như Bahamas và Thụy Điển.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng việc phát triển e-krona của Thụy Điển phù hợp với mục tiêu của quốc gia này: không dùng tiền mặt vào năm 2025.

Trong số các dự đoán khác, dGen dự báo rằng đồng euro sẽ bị dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vượt qua nếu châu Âu không phát triển CBDC của riêng mình vào năm 2025.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của ECB để thiết lập một “môi trường phù hợp cho sự thịnh vượng của đồng euro kỹ thuật số”. Lưu ý rằng nếu không, đồng fiat có nguy cơ mất vị trí trong nền kinh tế toàn cầu.

Philipp Sandner – người đứng đầu Frankfurt School Blockchain Center – đã chỉ trích ECB vì hành động thiếu rõ ràng.

Trong khi CBDC của Trung Quốc đặt ra mối đe dọa đối với đồng Euro, thì đồng Nhân Dân tệ kỹ thuật số khó có thể vượt qua đô la Mỹ trong tương lai gần. Trích từ báo cáo:

Việc tung ra đồng Nhân Dân tệ kỹ thuật số sẽ không làm mất giá trị của đồng đô la – ít nhất là không ngay lập tức, do sự bất ổn về chính trị,…

Do một ngân hàng trung ương phát hành, CBDC về cơ bản là đại diện kỹ thuật số của tiền fiat, nhằm cung cấp các giao dịch không dùng tiền mặt, tăng tốc độ thanh toán và giảm chi phí liên quan.

Trong khi Trung Quốc rõ ràng là quốc gia có hành động tích cực nhất trong việc phát triển CBDC, thì nhiều quốc gia khác cũng đang bắt đầu khám phá công cụ tài chính mới này. Như hồi đầu tháng 9, ngân hàng trung ương Brazil đã thông báo rằng đồng ​​CBDC dự kiến sẽ ra mắt trước năm 2023.


Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ số này của BTC đã tương đương với giai đoạn đầu mùa uptrend năm 2021

Chuyển động đi ngang là một biểu hiện khác cho thấy Bitcoin đang trải qua quá trình tích lũy.Trong tuần vừa qua, gần 540...

Robert Kiyosaki trả lời câu hỏi: “Bạn sẽ làm gì nếu Bitcoin giảm mạnh?”

Robert Kiyosaki, được biết đến với những tuyên bố về Bitcoin, vàng và bạc, đã thảo luận về kịch bản giá BTC giảm.Nhà đầu...

Donald Trump thích ứng với sự tăng vọt của Bitcoin: “Tôi có thể sống với nó”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nhiều người giật mình với những nhận xét gần đây báo hiệu sự thay đổi quan...

Bài viết liên quan