Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 2023

Recap AMA: Giới thiệu về Mad Monkey Guild (MMG)

- Advertisement -

Phần 1: Giới thiệu

Host Bảo Trân: Đầu tiên, mời khách mời giới thiệu đôi nét về bản thân và dự án Mad Monkey Guild.

Mr. Nick Lưu – CPO MMG: Chào mọi người, tôi là Nick Lưu hiện giữ chức CPO của dự án Mad Monkey Guild. Tôi từng tốt nghiệp Đại Học Quốc Gia Singapore. Sau khi tốt nghiệp, tôi đã làm việc tại Singapore trong 6 năm với vị trí vận hành sản phẩm tại một công ty supply chain. Tới năm 2021 thì tôi trở về Việt Nam và gia nhập MMG từ những ngày đầu tiên.

Về MMG, đây là một dự án blockchain gaming guild, được team tạo ra nhắm xóa bỏ rào cản cho người chơi; ví dụ như cung cấp các NFT miễn phí hoặc đào tạo các kiến thức blockchain cho người chơi… Doanh thu từ việc chơi game sẽ được chia sẻ cho team và người chơi, nhằm tạo mối quan hệ win-win với cả 2 bên.

- Advertisement -

Host: Anh có thể cung cấp thêm thông tin về tiến độ của mad Monkey tính đến thời điểm hiện tại được không?

Khách mời: Đến thời điểm hiện tại, MMG đã hoạt động được 9 tháng, từ tháng 10/2021. Sau 9 tháng hoạt động, MMG đã có một cộng đồng tương đối lớn. MMG đã có một hệ thống scholar hoàn chỉnh cho 2 game: Axie Infinity và Blockchain Monster Hunt. Vào thời điểm đỉnh cao, số scholar lên tới 700.

Bên cạnh đó, MMG đã invest cũng như partner với hàng chục game khác nhau, trong đó có những game được hỗ trợ bởi Alameda Research. Trong năm nay, MMG sẽ ra mắt các feature mới, tạo nhiều lợi ích cho cộng đồng và partner. Đồng thời dự kiến tổ chức 1 giải đấu thể thao điện tử khá lớn vào cuối năm nay.

Host: Vậy hiện tại, dự án đã nhận được sự hỗ trợ của backer nào chưa anh? Đặc biệt là em cũng như cộng đồng rất tò mò về lí do tại sao MMG vẫn chọn IDO tại thời điểm thị trường không mấy khả quan như thế này?

Khách mời: MMG hiện có các backer như Metub, Coincu Labs, Kyber Ventures, Shima Capital và RADA. Metub là một trong những mạng lưới đa kênh lớn nhất châu Á, hiện đang quản lý 5000 kênh Youtube với 7 tỷ lượt views mỗi tháng. Nhờ sự hỗ trợ từ Metube, MMG đã phát triển thành công kênh Youtube chuyên review các dự án gamefi tiềm năng, đạt được 17k subscribers và có video với lượt views cao đến 100k. Coincu là một backer rất mạnh, hỗ trợ MMG trong mảng kỹ thuật. Shima Capital hỗ trợ trong việc gọi vốn cũng như kết nối các dự án gamefi tiềm năng.

Về việc vì sao MMG quyết định IDO trong thời điểm này, thì có một thực tế thế này: đối với những dự án mang tính ngắn hạn thì thời điểm IDO với họ rất quan trọng, vì khi uptrend, cộng đồng sẽ có sự FOMO cao, từ đó đẩy giá token lên rất tốt. Nhưng đối với MMG, chúng tôi hướng tới các giá trị dài hạn, vì thế khi IDO trong downtrend vẫn không ảnh hưởng nhiều về việc MMG phát triển trong tương lai. Ở khía cạnh nào đó, khi IDO trong thời điểm này còn có thể mang đến những giá trị phát triển bền vững hơn cho MMG trong dài hạn. Ngoài ra, quyết định này cũng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các founder và backer.

Host: Theo em được biết thì MMG đã đến rất gần giai đoạn IDO. Vậy anh có thể chia sẻ thêm các thông tin về IDO của MMG và người dùng có thể mong chờ gì với sự kiện này thưa anh?

Khách mời: IDO đã được mở bán trên Krystal Go vào ngày hôm qua. Tuy nhiên, vào hôm nay (26/8), MMG vẫn còn một đợt đăng ký nữa trên Fantom Live, vì thế các bạn có thể đăng ký tại Fantom Live. Sau khi hoàn thành sự kiện launchpad, MMG sẽ list token lần đầu tiên trên KyberSwap. Khi mọi thứ dần ổn định, chúng tôi sẽ lên kế hoạch niêm yết token trên các CEX.

Phần 2: Các định hướng của dự án và điều làm cho MMG trở nên độc đáo

Host: Xây dựng một Guild cho các Gamefi trên cộng đồng Blockchain là khái niệm còn quá mới, vậy thì chúng hoạt động như thế nào?

Khách mời: MMG hoạt động như một quỹ đầu tư, nghĩa là MMG sẽ đầu tư vào NFT của các dự án tiềm năng còn đang phát triển, nhờ đó MMG sẽ có offer tốt hơn so với khi mọi người mua tại public sale hay trên thị trường sau này. Từ các NFT đó, MMG sẽ để cộng đồng sử dụng chúng miễn phí để chơi game và kiếm tiền.

Thực tế mô hình này sẽ có lợi cho tất cả các bên:

  • MMG thu được lợi nhuận từ đầu tư NFT ở giai đoạn sớm và một phần của khoản lợi nhuận được chia sẻ từ scholar.
  • Scholar không phải chịu bất kỳ rủi ro nào từ việc đầu tư NFT mà vẫn có thể kiếm được tiền từ việc chơi game. Ngoài ra scholar còn có thể trải nghiệm rất nhiều game, ví dụ như khi bạn muốn chơi 1 game NFT nào đó, bạn phải bỏ ra một số tiền để mua NFT để chơi game, nhưng khi tham gia vào guild thì bạn đã có sẵn NFT để sử dụng, từ đó bạn có thể chơi 4-5 game cùng lúc tùy vào sở thích của bạn.
  • Các nhà phát hành game thì thông qua MMG, họ sẽ dễ tiếp cận cộng đồng hơn, đồng thời có một lượng người chơi ổn định ngay từ ban đầu.

Kết luận lại với mô hình này, cả MMG, người chơi cùng nhà phát hành game đều nhận được những thứ họ muốn.

Host: Một vấn đề thường gặp của các ứng dụng GameFi là quy mô còn quá nhỏ, vậy thì chiến lược xây dựng quy mô một Guild cho Gamefi của MMG là gì?

Khách mời: MMG đã xây dựng team research để đánh giá chuyên sâu vào các game. Một phần công việc của team là đánh giá partner, backer, team phát triển, tokenomics, gameplay,… Thông qua những yếu tố đó, MMG sẽ chọn ra mô hình vs số lượng scholar phù hợp nhất để chạy chương trình scholarship cho game đó. Sau đó, nếu MMG nhận thấy game vẫn phù hợp để tăng số lượng scholar thì chúng tôi sẽ tăng từ từ để đảm bảo tính ổn định cho game. Vì thế, việc game có quy mô nhỏ thì đó cũng chỉ là đánh giá thuở ban đầu, sau khi MMG đã lên kế hoạch phát triển thì game ấy sẽ từ từ tăng trưởng sau này.

Host: Khi xây dựng một hệ sinh thái cộng đồng cho gamefi, thì hẳn MMG sẽ có những sản phẩm đi kèm để phát triển và thúc đẩy cũng như kết nối cộng đồng Gamefi. Vậy các sản phẩm đó là gì?

Khách mời: MMG luôn muốn mang đến cộng đồng nhiều giá trị nhất có thể. Có thể nói, từ trước đến giờ chúng tôi luôn hướng đến cộng đồng, MMG đã và đang cung cấp kiến thức liên quan tới blockchain / gamefi đến cộng đồng. Và để mở rộng cộng đồng hơn nữa, mang lại lợi ích đến nhiều người hơn nữa, MMG đã lên kế hoạch cho chương trình có tên “Uni Tour” trong thời gian tới. Với chương trình này, MMG sẽ đến các trường đại học để giải thích về blockchain cũng như mô hình hoạt động của MMG. Ngoài ra do cộng đồng của MMG đa số là các bạn trẻ, vì thế MMG đã tổ chức thêm sự kiện talk show với các khách mời từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Ví dụ như khách mời trong số gần nhất đến từ ông lớn Google. Trong số này, khách mời đã chia sẽ những kinh nghiệm, câu chuyện truyền cảm hứng đến cộng đồng MMG, từ đó tạo ra giá trị lớn cho cộng đồng.

Vậy khi đến với MMG, các bạn không chỉ chơi game mà còn học hỏi rất nhiều kiến thức khác.

Host: Lộ trình xây dựng và phát triển của Mad Monkey Guild trong tương lai được hoạch định ra sao, anh có thể chia sẻ điều này với cộng đồng BTA được không? 

Khách mời: Trong tương lai, MMG sẽ dần hoàn thiện hệ sinh thái theo hướng có lợi nhất cho cộng đồng và nhà phát hành game. Ví dụ như chúng tôi đang xây dựng MMG Academy – một mô hình cung cấp kiến thức về blockchain nói chung và gamefi nói riêng. Ngoài ra, một trong những thế mạnh khách của MMG là tổ chức các giải đấu thể thao điện tử. Hiện tại, MMG đã lên kế hoạch cho một giải đấu lớn vào cuối năm như tôi đã chia sẻ ở phần đầu.

Trong tương lai xa hơn, MMG sẽ phát triển một số tính năng như MMG Marketplace, launchpad,… với mục đích cuối cùng là hỗ trợ các game NFT có thể tiếp cận cộng đồng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Host: Anh có thể chia sẻ những chương trình truyền thông hoặc các lợi ích khi là một trong những nhà đầu tư/người dùng tham gia sớm vào Mad Monkey Guild được không?

Khách mời: Như tôi đã chia sẻ, MMG hoạt động như một quỹ đầu tư, vì thế nếu bạn là một holder của MMG, bạn sẽ có cơ hội tham gia các vòng IDO / private của các dự án. Ví dụ như bạn là một nhà đầu tư cá nhân, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn đầu tư sớm vào các dự án có backer lớn như Alameda Research, FTX, Binance Labs,… Nhưng thông qua MMG, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận các dự án như thế.

Ngoài ra MMG sẽ dùng một phần lợi nhuận để mua lại token, nhằm tạo ra giá trị bền vững cho token trong dài hạn. Bên cạnh đó, MMG sẽ ra mắt tính năng level up system để các holder nhận được lợi ích từ việc hold token, lợi ích lớn hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào số lượng token mà bạn hold. Các lợi ích ấy gồm: revenue share tăng lên, được ưu tiên tham gia các giải đấu do MMG tổ chức,…

Phần 3: Giải đáp trực tiếp thắc mắc về MMG trong buổi AMA hôm nay

1/ Làm thế nào để MMG chọn game để cấp scholar? DAO có hiệu quả trong vấn đề này không?

Khách mời: Như tôi đã chia sẻ, MMG có team research, team này sẽ nghiên cứu chuyên sâu về tất cả các game. Tới thời điểm hiện tại, team đã research hơn 300 game và meeting với khoảng hơn 50 partner nhưng chỉ chọn được 5-6 game có thể làm scholar, một tỷ lệ chọn lọc rất kỹ từ MMG.

MMG không muốn đầu tư vào các dự án ngắn hạn, các dự án pump-dump. Chính vì thế nhiệm vụ của team research là mang đến cộng đồng những dự án tốt nhất về backer, đội ngũ phát triển, tokenomics, gameplay, cơ chế chống lạm phát,… Phải đạt được các điều kiện này MMG mới quyết định đầu tư và phát triển scholarship. Chính vì thế, trong thời điểm hiện tại, khi mọi người thấy nhiều dự án gamefi dần dần biến mất thì một trong những partner chính của MMG là Blockchain Monster Hunt vẫn chạy rất bình thường, ra các tính năng rất đều. Với dự án này, MMG vẫn có 200 active scholar hoạt động liên tục.

Về vấn đề DAO, ở giai đoạn này, MMG vẫn chưa đưa mô hình DAO vào hoạt động. Nhưng trong dài hạn, DAO là hướng đi mà MMG đã nhắm đến, bởi vì team luôn muốn phát triển cộng đồng nhanh nhất, hiệu quả nhất. Khi DAO đi vào hoạt động, MMG sẽ làm việc dưới hình thức cung cấp thông tin, còn việc chọn dự án đầu tư sẽ do DAO quyết định. Đối với DAO, các holder có thể đóng góp ý kiến của mình về các dự án để MMG research.

2/ Thị trường hiện đang có nhiều biến động, vậy bạn có thể cho tôi biết những khó khăn, thách thức mà MMG đang gặp phải? Và các bạn sẽ vượt qua chúng thế nào?

Khách mời: MMG làm scholarship hay đầu tư NFT vẫn là một phần của thị trường Crypto. Vì thế khi thị trường đi xuống thì MMG vẫn sẽ gặp các khó khăn. Ví dụ như rất nhiều scholar đến giai đoạn này chỉ tập trung earning, thì có thể các scholar ấy sẽ rời đi. Nhưng đối với MMG, đây lại là một cơ hội, vì định hướng dài hạn của MMG là tập trung vào các game, không chỉ giúp các scholar có thể earn mà còn giải trí. Vì thế, nếu bạn ở lại với MMG, sau này ngoại trừ tính năng earn, bạn sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào các game tiềm năng, gameplay sẽ có chiều sâu hơn. Bên cạnh đó, với MMG, downtrend là lúc thị trường thanh lọc các game “xấu” và đó cũng là cơ hội để MMG có một cộng đồng mạnh hơn, gắn kết hơn trong dài hạn.

Về việc làm sao để vượt qua những khó khăn thì MMG sẽ mở rộng hơn nữa, không dừng lại, không ngủ đông, tiếp tục mở rộng các chiến dịch marketing để đưa hình ảnh của MMG đến gần hơn vs cộng đồng, xây dựng một cộng đồng bền vững.

3/ Dự án có kế hoạch mở rộng toàn cầu không? Dự án hiện tập trung mở rộng thị trường nào?

Khách mời: Thị trường đầu tiên mà MMG hướng đến là Việt Nam, bởi vì không có lý do gì MMG lại tiến ra thế giới khi tại chính sân nhà của mình, MMG vẫn chưa phát triển mạnh. Trong dài hạn, việc hướng ra toàn cầu chắc chắn có trong kế hoạch của chúng tôi. Thậm chí chúng tôi hiện đã có các scholar nước ngoài như Philippine, Brazil, US, Pháp,…

4/ Bạn có sợ một ngày nào đó, một dự án khác với công nghệ tiên tiến hơn có thể thay thế dự án của bạn không?

Khách mời: Giả sử có một dự án có công nghệ tiên tiến hơn MMG, nhưng chúng tôi vẫn tự tin về việc cộng đồng không thể thay thế được. Khi người dùng đến với MMG và đã đạt được các lợi ích họ muốn, cũng như nhận được sự hỗ trợ tốt từ MMG, thì rất khó để họ tìm đến một dự án khác, nơi mà họ phải làm quen mọi thứ từ số 0 trong khi vẫn không nắm chắc được những quyền lợi họ sẽ nhận được so với khi họ còn tham gia MMG.

5/ Dự án của bạn chỉ dành cho các nhà đầu tư lớn hay dành cho tất cả mọi người?

Khách mời: Thực tế, mọi người tham gia scholarship của MMG hoàn toàn miễn phí, chỉ cần đăng ký form khi MMG tổ chức chương trình, sau đó chúng tôi sẽ xem xét đơn của bạn. Nếu mọi tiêu chí phù hợp thì chúng tôi sẽ cung cấp NFT để bạn chơi game.

Còn nếu bạn là nhà đầu tư thì bạn hoàn toàn có thể đầu tư với bất kỳ số vốn nào, không có giới hạn nào từ MMG đối với nhà đầu tư.

Ghé thăm MMG tại:

Kết thúc!
Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Recap AMA: Giới thiệu về ArrayFi

Phần 1: Giới thiệu Host Lily: Đầu tiên, mời khách mời giới thiệu đôi nét về bản thân và dự án ArrayFi Arya- The Operation Manager...

Recap AMA: Tìm hiểu Exness và CFD Crypto

Host Lily: Chào chị Hạnh, mời chị giới thiệu đôi nét về bản thân với cộng đồng BTA.Chị Hạnh - Country Business Development Manager: Chào...

Recap AMA: Giới thiệu về nền tảng Stader

Phần 1: Giới thiệu Host Lily: Đầu tiên, mời các khách mời giới thiệu đôi nét về bản thân.Antonio - Head of Community Stader: Tên...

Bài viết liên quan

- Advertisement -