Thứ Hai, 24 Tháng Sáu 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Recap AMA: Đạt được lợi nhuận trong thị trường Bull/Bear với ETF đòn bẩy

1/ Giao lưu giữa host – khách mời

Ngọc Mei: Hello Bảo Trân, cảm ơn Trân đồng hành cùng mình trong buổi AMA về sản phẩm ETF của MEXC ngày hôm nay. Bảo Trân này, bạn có thể chia sẻ làm thế nào bạn biết đến sàn MEXC không?

Bảo Trân: Như mọi người đều biết MEXC khởi đầu có tên là MXC và được thành lập vào tháng 4 năm 2018, và cho đến khoảng tầm gần cuối năm đó thì em lần đầu biết đần sàn và chính thức em tạo tài khoản trên sàn là đầu năm 2019.

Tuy nhiên, khi đó em vẫn chưa sử dụng sàn thường xuyên cho lắm vì khi đó có quá nhiều cái tên nổi bật đã phát triển trước MEXC. Nhưng cho đến cuối năm 2019 – đầu năm 2020, với sự phát triển cực kỳ mạnh mẽ, liên tục cho ra rất nhiều sản phẩm tài chính, luôn kịp thời bắt trend và niêm yết các “token hot” từ rất sớm thì đó mới là lúc em sử dụng MEXC như một trong những sàn “chính” trong các giao dịch hàng ngày.

Ngọc Mei:Và bạn biết về ETF và bắt đầu giao dịch ETF khi nào?

Bảo Trân: Em nhớ vào khoảng đầu tháng 5 năm ngoái, trong lúc lướt xem news hàng ngày thì em thấy tin tức sàn MEXC mở sự kiện giao dịch ETF để chia sẻ khoản phần thưởng nếu em nhớ không nhầm là 5000 USDT, đó là lần đầu tiên em nghe nói đến giao dịch ETF trên MEXC và bắt đầu nghiên cứu cũng như sử dụng sản phẩm này kể từ đó.

Tuy nhiên em cũng chưa có giao dịch ETF nhiều vì em theo trường phái “holder”. Một số trường hợp Token biến động giá một chiều như trường hợp của LUNA thời gian vừa rồi, thì em cũng có trải nghiệm về giao dịch ETF và cũng có được “một chút” lợi nhuận.

2/ Câu hỏi về ETF mà BTA dành cho khách mời

Bảo Trân: Chị có thể giải thích chi tiết về ETF tiền điện tử đòn bẩy được không?

Ngọc Mei: Khái niệm đầy đủ cho ETF là Quỹ giao dịch trao đổi. ETF có đòn bẩy là sản phẩm vĩnh viễn, có nghĩa là nó không phải được thanh toán vào một ngày nhất định. Về lý thuyết, giá của chúng sẽ không bao giờ giảm xuống 0 do các quy tắc tái cân bằng được thực hiện bởi nhà quản lý quỹ, do đó rủi ro thanh lý được tối thiểu. Người giao dịch có thể giao dịch ETF có đòn bẩy trên thị trường thứ cấp bất kỳ lúc nào mà không cần ký quỹ.

Giá trị của một sản phẩm ETF có đòn bẩy được tính bằng USDT và thường được giao dịch giao ngay. Về cơ bản, một quỹ ETF có đòn bẩy là một quỹ bằng cổ phiếu được gắn với tỷ suất sinh lợi của một tài sản cơ sở. Khi giá của tài sản cơ sở biến động so với giá ETF đòn bẩy vượt quá một ngưỡng nhất định, Quỹ Quản lý sẽ cân đối lại thành phần quỹ để đảm bảo giữ được đòn bẩy mục tiêu.

Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư có thể tận hưởng lợi tức của các tài sản tiền điện tử cơ sở với hiệu ứng cấp số nhân nhất định bằng cách giao dịch sản phẩm ETF có đòn bẩy tương ứng đồng thời được bảo vệ khỏi rủi ro thanh lý thông qua các biện pháp kiểm soát do đại lý quản lý quỹ thực hiện.

Bảo Trân: Vậy chị có thể cho mọi người biết ưu điểm quan trọng nhất của ETF tiền điện tử đòn bẩy là gì được không ạ?

Ngọc Mei: Ưu điểm của tiền điện tử ETF có đòn bẩy là: Các trader có thể giao dịch giao ngay tiền điện tử ETF tiền điện tử có đòn bẩy trên MEXC. Bởi vì không yêu cầu ký quỹ, các vị trí sẽ không bị thanh lý khi giá của tiền điện tử cơ sở giảm xuống. Ví dụ: Nếu bạn muốn mua BTC3L (Long gấp 3 lần BTC), bạn chỉ cần kiểm tra giá trị ròng, chọn giá thích hợp và nhập số lượng mua của bạn.

Tiếp theo đó là: Hiệu ứng lãi gộp và hạn chế rủi ro

Lợi nhuận của tiền điện tử ETF có đòn bẩy được hệ thống tự động chuyển vào tiền gốc. Nếu người dùng kiếm được lợi nhuận từ ETF có đòn bẩy đã mua, lợi nhuận của họ sẽ được cộng vào tiền gốc trong lần cân bằng lại tiếp theo. Việc Tái cân bằng diễn ra hàng ngày. Do đó, vị trí của người dùng trong sản phẩm ETF có đòn bẩy sẽ tăng lên, cộng dồn với lợi nhuận của họ.

Bên cạnh đó, tiền điện tử ETF có đòn bẩy còn có cơ chế kiểm soát rủi ro tích hợp sẵn. Ví dụ: nếu BTC giảm 33%, giao dịch hợp đồng BTC được mua với đòn bẩy 3x sẽ bị thanh lý. Tuy nhiên, BTC3L có đòn bẩy sẽ được bên quản lý quỹ cân bằng lại và trong khi giá trị của nó có thể giảm, BTC3L sẽ không bị thanh lý.

Thời điểm tốt nhất để mua ETF có đòn bẩy là trong một thị trường có xu hướng duy nhất (tăng / giảm) vì hiệu ứng kép của cơ chế tái cân bằng. Tuy nhiên, trong một thị trường có nhiều biến động, tiền điện tử ETF có đòn bẩy có thể hoạt động kém hơn tài sản cơ sở của nó. Do đó, để thành công khi giao dịch tiền điện tử ETF có đòn bẩy, các nhà giao dịch phải dự đoán cả xu hướng của thị trường và sự biến động giá.

Cuối cùng, MEXC có nhiều sản phẩm ETF hơn so với các sàn giao dịch tiền điện tử khác. Trong các sản phẩm ETF của chúng tôi, chúng tôi hỗ trợ 2x 3x 4x và 5x trong cả Long và Short. Nếu bạn muốn xem tất cả các sản phẩm ETF của chúng tôi, bạn có thể xem tại đây và chọn ETF.

Bảo Trân: Như chị đã biết hiện thị trường có 2 sản phẩm được newbie lẫn trader chuyên nghiệp sử dụng nhiều nhất là Spot, Future. Vậy sự khác biệt lớn nhất giữa Spot, Future và ETF Đòn bẩy là gì thưa chị?

Ngọc Mei: Câu hỏi này Mei sẽ lấy 1 ví dụ cho mọi người hiểu trực quan hơn nhé.

Ví dụ, MANA / USDT từ mức giá thấp nhất là 0,71903 USDT tăng lên mức giá cao nhất là 5 USDT. Với tổng tỷ suất lợi nhuận tăng 595,38% ở giao dịch giao ngay.

MANA_USDT SWAP từ mức giá thấp nhất là 0,7090 USDT tăng lên mức giá cao nhất là 5,1047 USDT. Với tổng tỷ suất lợi nhuận tăng 619,98% trong giao dịch Hợp đồng tương lai

Còn MANA3L từ mức giá thấp nhất là 0,315 USDT đã tăng lên mức giá cao nhất là 19,019 USDT. Với tổng lợi suất tăng khoảng 5.937,78% trong các quỹ ETF có đòn bẩy

Như chúng ta có thể thấy từ ba sản phẩm khác nhau, tỷ lệ lợi nhuận cao nhất là ETFs đòn bẩy. Nếu bất kỳ người dùng nào đã đầu tư 100 USDT vào ba sản phẩm, sau đây sẽ là lợi nhuận từ 3 sản phẩm khác nhau:

  • Tổng lợi nhuận giao ngay: 595,38 USDT
  • Tổng lợi nhuận tương lai: 619,98 USDT
  • Lợi nhuận ETF trung bình: 5937,78 USDT

Đó là điểm khác biệt lớn nhất giữa spot, fuftues, ETF

Bảo Trân: Em được biết ETF đòn bẩy trên MEXC có một tính năng gọi là tái cân bằng. Vậy chị có thể vui lòng giải thích thêm về tái cân bằng trong Leveraged được không ạ?

Ngọc Mei: Yeap, đây là phần rất quan trọng với sản phẩm ETF. Các tiền điện tử ETF có đòn bẩy thường được cân bằng lại hàng ngày vào lúc 00:00 giờ để đảm bảo tỷ lệ đòn bẩy vẫn ở con số đã nêu. Khi có biến động mạnh và biến động của tài sản cơ sở vượt quá ngưỡng cho trước (3 lần cho cả Long và Short), MEXC sẽ cân bằng lại quỹ để đưa đòn bẩy của nó phù hợp với tỷ lệ 3x một lần nữa.

Việc tái cân bằng này chỉ áp dụng cho bên bị thua lỗ. Ví dụ: nếu giá BTC tăng 15%, sản phẩm BTC3S sẽ được cân bằng lại nhưng BTC3L sẽ không thay đổi. Các bạn cần lưu ý rằng nếu xu hướng thị trường đảo ngược sau khi quỹ được tái cân bằng, giá của ETF có thể phục hồi hàng tuần trước khi tái cân bằng, so với giá của tài sản cơ sở.

Bảo Trân: Chị có thể giải thích rõ thêm về Cơ chế Hợp nhất là gì và tại sao MEXC thực hiện điều này được không?

Ngọc Mei: Lý do MEXC triển khai Cơ chế hợp nhất là để cải thiện độ nhạy cảm về giá và cung cấp cho các nhà giao dịch trải nghiệm tốt hơn trên thị trường.

Nếu chúng tôi không thực hiện Cơ chế hợp nhất thì giá sản phẩm của chúng ta sẽ gần bằng 0 (như trong hình trên) và điều này sẽ mang lại trải nghiệm tồi tệ và giảm độ nhạy cảm về giá trên thị trường cho các nhà giao dịch.

Cơ chế hợp nhất được kích hoạt bất cứ khi nào giá trị ròng của sản phẩm ETF có đòn bẩy giảm xuống dưới 0,1 USDT. Khi đó MEXC sẽ hợp nhất x cổ phần của sản phẩm với nhau để tạo thành một đơn vị duy nhất trong khi làm giảm số lượng nắm giữ của nhà giao dịch x lần. Điều này có nghĩa là nếu 10 đơn vị được hợp nhất với nhau để tạo thành một đơn vị duy nhất có giá trị gấp 10 lần giá trị ban đầu của nó, thì số lượng tài sản nắm giữ sẽ giảm xuống còn 10% so với giá trị ban đầu. Do đó, tổng giá trị tài sản nắm giữ của nhà giao dịch không thay đổi

Từ hình trên chúng ta có thể thấy, giá SAND3S đã xuống mức thấp nhất là 0,057 USDT, thấp hơn 0,1 USDT. Do đó, nó sẽ kích hoạt Cơ chế hợp nhất.

Mình sẽ lấy 1 ví dụ trực quan: Giả sử Anh A đã mua 10 đơn vị SAND3S với giá 0,057 USDT. Tổng tài sản của Anh A sẽ là 0,57 USDT. Vì giá của SAND3S đã giảm xuống dưới 0,1 USDT, cơ chế hợp nhất được kích hoạt. Do đó, giá của SAND3S sẽ tăng gấp 10 lần lên 0,57 USDT trong khi số lượng quỹ mà Anh A nắm giữ sẽ giảm xuống 10 lần và sẽ trở thành 1. Tổng giá trị tài sản sẽ không đổi ở mức 0,57 USDT

3/ Trả lời các câu hỏi từ cộng đồng

1/ Điều gì làm những sản phẩm ETF của MEXC Global đặc biệt hơn những sàn giao dịch khác? MEXC có thể chia sẻ về những sự kiện đặc biệt của dự án để quảng bá hình ảnh và cho mọi người biết thêm về ETF của sàn không?

– Sản phẩm ETF của MEXC có đòn bẩy cố định cụ thể là 2x, 3x, 5x giúp người giao dịch dễ dàng kiểm soát được sự biến động và lợi nhuận thu được.
– Thứ hai, ETF của MEXC rất phong phú và đa dạng, các bạn có thể lựa chọn các cặp giao dịch nổi bật tại từng thời điểm để giao dịch và kiếm lợi nhuận từ đó

Các bạn có thể tham gia vào cộng đồng ETF của MEXC để cập nhật các sự kiện mới về ETF: https://t.me/MEXCETFCommunity và kênh thông báo tiếng Việt: https://t.me/MEXC_Vietnam

2/ Mình chưa hiểu rõ về cách tính lợi nhuận, ví dụ mình mua BTC3S thì tài khoản sẽ lỗ bao nhiêu nếu giá BTC tăng lên 10 – 20%?

Nếu bạn mua BTC3S mà BTC tăng 1% thì BTC3S sẽ giảm 3%. Tương tự như vậy bạn sẽ tính được là khi BTC tăng 10% thì BTC3S sẽ giảm 30%.

Tuy nhiên khi BTC3S biến động -15% sẽ tiến hành cơ chế tái cân bằng không định kì => mức giảm ~ 30% nhé mn

3/ Mình rất quan tâm về phí giao dịch. Vì vậy mình muốn hỏi: Tỷ lệ phí của các sản phẩm ETF có đòn bẩy là bao nhiêu? 

Phí giao dịch của sản phẩm ETF = phí giao dịch giao ngay là 0,2%

4/ Giao dịch ETF luôn được cho là dễ kiếm nhiều tiền hơn spot, nhưng kèm theo đó là rủi ro cao. AD có thể cho tôi biết những phương pháp giao dịch ETF một cách an toàn nhất nhất để giảm thiểu rủi ro?

Thời điểm tốt nhất để mua ETF có đòn bẩy là trong một thị trường có xu hướng duy nhất (tăng / giảm) vì hiệu ứng kép của cơ chế tái cân bằng

5/ Nếu trong trường hợp không có người giao dịch ETF, giá có tiếp tục tăng/giảm không?

sản phẩm ETF là sản phẩm phái sinh từ sản phẩm cơ sở, nên sự tăng giảm sẽ phụ thuộc vào sự biến động của tài sản cơ sở

Kết thúc!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Recap AMA: Giới thiệu về OneID và một số thông tin về airdrop

Phần 1: Giới thiệu Host Bảo Trân: Xin chào mừng Ronin, người phụ trách chính mảng phát triển của OneID tại Ninety Eight. Lời đầu...

Recap AMA: Giới thiệu về dự án PECLand

Phần 1: Giới thiệu Host Lily: Xin chào mừng AMY - MARKETING LEAD OF PECLAND. Trước tiên bạn có thể giới thiệu ngắn gọn về...

Recap AMA: Giới thiệu về ArrayFi

Phần 1: Giới thiệu Host Lily: Đầu tiên, mời khách mời giới thiệu đôi nét về bản thân và dự án ArrayFi Arya- The Operation Manager...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo