Chủ Nhật, 11 Tháng Sáu 2023

Phân tích on-chain trong downtrend của Nansen – Cẩm nang crypto CMC 2023

- Advertisement -

Trong bài viết Cẩm nang tiền điện tử CMC 2023, Nansen nhấn mạnh tầm quan trọng của phân tích on-chain, đặc biệt là vào thời điểm các sự kiện thảm khốc diễn ra trong năm nay.

Ngành công nghiệp tiền điện tử có nhiều thái cực đối lập nhau. Sự ấm áp của Mùa hè DeFi so với cái lạnh dai dẳng của mùa đông tiền điện tử; những người ủng hộ hưng phấn của dogecoin so với các nhà khai thác thuật toán phức tạp nhất thế giới; và trong năm 2022, có lẽ nổi bật nhất là giữa những kẻ tung tin đồn thất thiệt so với đội ngũ ngày càng đông các nhà phân tích chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư sẵn sàng kiểm tra sự thật và buộc các bên liên quan phải chịu trách nhiệm.

- Advertisement -

Lấy ví dụ, sự sụp đổ của UST stablecoin của Terra vào tháng Năm. Một tuần sau khi tài sản thuật toán bị mất peg vĩnh viễn, ít nhất một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã cố gắng lan truyền tin đồn rằng sự sụp đổ này là do sự can thiệp từ chính phủ Hoa Kỳ (cơ quan cụ thể không được đề cập).

Một tuần sau, Nansen đã xuất bản cuốn sách đột phá On-Chain Forensics: Demystifying TerraUSD De-peg, cung cấp một cái nhìn kỹ lưỡng về depeg và những người chơi chính trong đó, xóa tan hoàn toàn tin đồn về một kẻ tấn công duy nhất – chứ đừng nói đến cả một quốc gia phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, tác động của phân tích on-chain kỹ lưỡng không chỉ giới hạn ở các báo cáo từ các công ty nghiên cứu như Nansen.

Trong sự sụp đổ của FTX vào giữa tháng 11, các nhà đầu tư và người dùng tiền điện tử mỗi ngày đều theo dõi dòng tiền vào và dòng tiền ra, lượng dự trữ được nắm giữ và thậm chí cả các chuyển động ví riêng lẻ của Alameda Research, chẳng hạn như việc rút tiền từ giao thức DeFi để trang trải tiền gửi của người dùng FTX.

Cùng với nhau, những nỗ lực này đã vẽ nên một bức tranh rõ ràng về một tổ chức đang gặp khó khăn hơn nhiều so với những gì mà các giám đốc điều hành của nó đang thể hiện, tạo cơ hội cho nhiều người dùng rút tiền của họ trước khi sàn sụp đổ.

Xu hướng phân tích này tiếp tục khi FTX nhanh chóng mở các khoản rút tiền cho công dân Bahamian. Các thám tử nghiệp dư và chuyên gia phân tích chuỗi khỗi chuyên nghiệp đã xem xét mọi khoản rút tiền, phát hiện ra các dấu hiệu gian lận và đưa ra kế hoạch để các luật sư phá sản thu hồi các khoản tiền bị rút bất hợp pháp.

Đối với mọi diễn biến trong câu chuyện về sự sụp đổ của FTX, các nhà phân tích đã nắm bắt và phát hiện ra các thông tin trước các đơn vị truyền thông truyền thống và thậm chí trước cả các trang tin tức chuyên về tiền điện tử.

Trong khi phong trào báo chí toàn dân đã chứng minh được sức mạnh của cộng đồng phân tích on-chain có kiến ​​thức, phi tập trung, thì các phương tiện thông tin truyền thống cũng đã có những hiểu biết ấn tượng về kiến thức phức tạp của tiền điện tử.

Vào đầu năm, khi báo chí truyền thống liên hệ với các công ty như CoinMarketCap hoặc Nansen, các câu hỏi của họ rất thô sơ: các nhà phân tích sẽ dành hàng giờ để giải thích cho các nhà báo những điều cơ bản về sàn giao dịch phi tập trung, quyền tự giám sát hoặc sự khác biệt giữa cho vay tập trung và phi tập trung.

Trái ngược với sự thiếu kiến ​​thức cơ bản này hồi đầu năm, vào tuần trước khi dòng tiền rút ra ở Binance tăng lên, các nhà báo đã đưa tin với độ chuyên nghiệp cao.

Bắt đầu từ một tweet của nhà phân tích Nansen, các phóng viên từ Reuters, Bloomberg, Wall Street Journal, Forbes, Fortune, CNBC, NBC, Washington Post, BBC và CNN, cùng nhiều cơ quan thông tấn báo chí khác đã trích dẫn dữ liệu on-chain với mức độ hiểu biết đáng ngạc nhiên.

Phương tiện thông tin truyền thống giờ đây có thể đưa tin các sự kiện on-chain một cách đáng tin cậy, thậm chí đôi khi còn trích dẫn các địa chỉ chuỗi khối cụ thể.

 Đây là một cải tiến rất đang kể khi biết rằng “Etherium” vẫn thường xuyên bị viết sai chính tả ở các tờ báo lớn.

Vì các phương tiện truyền thống đã sẵn sàng để đưa tin về ngành tiền điện tử với mức độ chi tiết hơn, các tổ chức tiền điện tử lớn đã sẵn sàng chào đón họ với sự minh bạch ngày càng tăng.

 Sau sự sụp đổ của FTX, nhiều sàn giao dịch tập trung đã đưa ra hệ thống “bằng chứng dự trữ”, nơi họ sẽ công bố các địa chỉ chứa tiền gửi của khách hàng.

 Với Nansen Portfolio teamn, giờ đây người dùng có thể kiểm tra việc nắm giữ của nhiều sàn giao dịch hàng đầu.

Nhìn chung, những nỗ lực minh bạch từ các tổ chức khác nhau cùng với sự phản đối ngày càng tăng của công chúng đang đòi hỏi tiến lên mức độ ‘tự điều chỉnh’ mà nhiều người cảm thấy ngành công nghiệp này đã thiếu quá lâu.

Khi một năm sắp kết thúc, nhiều nhà đầu tư cảm thấy thất vọng khi nhìn lại các sự kiện của năm 2022.

Một số thành viên đầy tham vọng và thẳng thắn nhất của cộng đồng đã bị phát hiện là lừa đảo và trước những khó khăn to lớn về kinh tế vĩ mô, một trong những thị trường tăng trưởng mạnh mẽ nhất đã sụp đổ thành một đợt giảm giá tàn khốc.

Tuy nhiên, nhìn sâu hơn vào dữ liệu on-chain, thật dễ dàng tìm thấy các lĩnh vực có khả năng sống sót và phục hồi.

DeFi có tổng giá trị bị khóa đang dao động trên 40 tỷ đô la và chỉ riêng NFT trên Ethereum đã giao dịch 8,77 triệu ETH (hơn 10 tỷ đô la theo giá hiện tại) về khối lượng trong năm nay.

Trái ngược với các thị trường gấu trước đây, vẫn có một cơ sở người dùng tiền điện tử cốt lõi, mạnh mẽ và một loạt các ứng dụng để họ tham gia – một hệ sinh thái phi tập trung, phát triển mạnh hiện đã được chứng minh là có khả năng phục hồi ngay cả khi một số dự án lớn nhất và có ảnh hưởng nhất đã bị sup đổ.

Những người dùng này cũng có sẵn các công cụ và tài nguyên phân tích chưa từng có so với các chu kỳ tiền điện tử trước đây.

Từ các tài nguyên miễn phí như CoinMarketCap đến các dịch vụ đăng ký trả phí như Nansen Pro, người dùng tiền điện tử bình thường có thể được cung cấp thông tin tốt hơn bao giờ hết để vượt qua thị trường gấu và chất lượng của các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội phản ánh điều đó.

Không thể nói chắc thị trường gấu này sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, những người chiến thắng trong đợt tăng giá tiếp theo đã bắt đầu lộ diện và Nansen sẵn sàng giúp họ vượt qua những ồn ào và xác định tương lai của ngành.

Trên đây là bản dịch chi tiết bài Cẩm nang tiền điện tử CMC 2023. Độc giả quan tâm có thể xem toàn bộ báo cáo TẠI ĐÂY.

5/5 - (1 bình chọn)
Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Ngành công nghiệp game blockchain dự kiến đạt 300 tỷ USD vào năm 2030

Theo báo cáo của Grand View Research, trò chơi blockchain dựa trên tiền điện tử sẽ đạt mức vốn hóa thị trường là 301,53 tỷ đô...

Nhà phát triển chính của Shiba Inu ca ngợi khoản quyên góp 100 triệu đô la của Vitalik Buterin

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã công bố khoản quyên góp 100 triệu đô la để tài trợ cho các dự án...

Kevin O’Leary: Binance có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự

Doanh nhân nổi tiếng Kevin O'Leary nói rằng có khả năng Binance và CEO Changpeng Zhao có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Hơn...

Bài viết liên quan

- Advertisement -